Chuyên gia Việt Nam nói gì về biến chủng mới Omicron?

Chuyên gia y tế nói rằng, nếu biến chủng mới Omicron xâm nhập vào thì thực hiện tốt 5K là có thể hạn chế được nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đỗ Thu Nga
09:21 29/11/2021 Đỗ Thu Nga
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ngày 28/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, họ vẫn chưa rõ liệu biến chủng mới Omicron dễ lây truyền hơn so với các biến thể khác của virus SARS-CoV-2 hay không hoặc liệu biến thể này có khiến bệnh nặng hơn hay không.

Trong tuyên bố của mình, WHO nêu rõ: "Dữ liệu sơ bộ cho thấy, tỷ lệ ngày càng tăng số ca nhập viện ở Nam Phi, nhưng điều này có thể là do số người bị mắc bệnh tăng lên, hơn là hậu quả của việc nhiễm chủng Omicron".

Song WHO cũng nhắc lại rằng, bằng chứng sơ bộ cho thấy có thể có nguy cơ tái nhiễm cao hơn với biến thể này. Hiện WHO đang làm việc với các chuyên gia kỹ thuật để tìm hiểu tác động tiềm tàng của biến thể Omicron đối với các biện pháp ứng phó Covid-19 hiện nay, bao gồm cả tiêm vaccine.

chuyen-gia-viet-nam-noi-gi-ve-bien-chung-moi-omicron-9

WHO lưu ý: "Hiện tại chưa có thông tin cho thấy rằng, các triệu chứng liên quan Omicron khác với những triệu chứng liên quan các biến thể khác. Các trường hợp nhiễm Omicron được ghi nhận ban đầu trong số các sinh viên đại học. Những người trẻ hơn có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn nhưng cần hiểu là mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron sẽ kéo dài vài ngày đến vài tuần".

Bộ Y tế, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, để chủ động kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong nước, đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập, lây lan của biến chủng mới Omicron vào nước ta, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19.

Cùng với đó, yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur chủ động giải trình tự gen các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những người có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi. Đồng thời đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện điều lệ y tế quốc tế để thông tin kịp thời về các biến chủng của SARS-CoV-2 để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với diễn biến tình hình dịch.

chuyen-gia-viet-nam-noi-gi-ve-bien-chung-moi-omicron-8

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam có trao đổi với phóng viên Tiền Phong như sau: WHO đưa biến chủng Omicron vào biến thể đáng quan ngại cùng với những biến thể Alpha, Beta và Delta vì dự đoán nó nguy hiểm do đột biến trên protein gai quá nhiều, gấp đôi so với biến thể Delta. Với những đặc điểm này, dự báo Omicron lây lan nhanh hơn nhiều lần biến thể Delta.

Nếu biến thể mới kháng lại các vaccine phòng COVID-19 hiện nay và đi cùng mức độ lây lan nhanh thì sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, việc khẳng định mức độ lây lan, mức độ kháng lại vắc xin còn tiếp tục nghiên cứu.

“Cách phòng bệnh nhất là dừng các chuyến bay đi tới các nước châu Phi đang có dịch, tăng cường kiểm dịch biên giới, cửa khẩu, cần lưu ý có những người ở châu Phi nhưng đi qua nước thứ 2 rồi mới về Việt Nam nên phải để ý. Tăng cường xét nghiệm các trường hợp đi từ nước ngoài về, đồng thời làm các xét nghiệm trong nước”, ông Phu nói. Theo ông, cần xét nghiệm bằng cách lấy mẫu, điều tra dịch tễ, giải trình tự gen. Luôn phải nâng cao cảnh giác, không phải giãn cách, nhưng càng hạn chế tụ tập đông người, hoạt động đông người không cần thiết thì càng tốt. “Đặc biệt thực hiện tốt 5K, nếu chủng này xâm nhập thì thực hiện tốt 5K có thể hạn chế được nguy cơ lây lan dịch”, ông Phu nói.

Ông Phu cho rằng, hiện chưa có kết luận về mức độ nặng do biến thể mới Omicron gây ra với con người, nhưng nguy cơ lây lan nhanh mà kháng vắc xin thì chắc chắn sẽ dẫn tới quá tải hệ thống y tế. Điều đó đồng nghĩa với việc dù Omicron không gây bệnh cảnh nặng hơn biến chủng Delta nhưng khi lây lan nhanh sẽ dẫn tới quá tải bệnh nhân, nhiều trường hợp nặng lên do không được can thiệp y tế kịp thời, thậm chí sẽ tử vong.

Xem thêm: Siêu biến thể Omicron lây nhiễm mạnh gấp 500 lần so với biến chủng Delta

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

MXH Sống Đẹp

Bình luận