Cách muối hành củ chống ngấy tết Tân Sửu 2021 chuẩn vị người miền Bắc
Để có đĩa hành củ muối trắng, dậy mùi thơm và chua vừa phải chuẩn vị người miền Bắc không phải đơn giản, tất cả đều có bí quyết riêng.
Cách muốn hành củ chống ngấy tết Tân Sửu 2021 chuẩn vị người miền Bắc
Chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, rất nhiều gia đình đã rục rịch chuẩn bị. Một trong những vấn đề quan tâm nhất của mọi gia đình Việt là đồ ăn. Bên cạnh các món ăn béo ngậy, ngấm đầy dầu mở thì các món dưa, hành, củ kiệu muối được xem là "cứu tinh" chống ngấy ngày Tết.
Để muối được một bình hành củ thơm ngon, trắng tinh, không bị khú và chuẩn vị Bắc không hề đơn giản, tất cả đều có những bí quyết riêng. Sống đẹp xin chia sẻ bí quyết muốn hành củ đơn giản, chuẩn vị miền Bắc.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hành củ: 1kg (có thể là hành củ trắng hoặc hành củ tím).
- 1 bát giấm
- 1 bát nước mắm
- 2/3 bát đường
- 1,5 bát nước
- Nước vo gạo
Lưu ý: Hành củ là nguyên liệu quan trọng nhất trong món này nên khi chọn hành cần chọn những củ bánh tẻ, củ to, chắc. Loại hành này khi muốn lên ăn ngon hơn. Đặc biệt, nếu mua được hành tím Lý Sơn thì sau khi muốn lên sẽ thấy hành rất giòn, vị ngon hơn các loại hành hình thường khác.
Cách bước muối hành củ chuẩn vị người miền Bắc
Bước 1: Cho 1kg hành củ mới mua về vào ngâm trong nước vo gạo khoảng 3 tiếng (nếu có thời gian thì ngâm qua đêm để hành bớt hăng, loại bỏ sạch bụi bẩn bên ngoài).
Ngâm xong thì đem bóc vỏ ngoài, rửa sạch bằng nước lạnh. Đồng thời tiến hành cắt bớt rễ nhưng không được cắt quá sâu để tránh hành bị nhũn.
Với ớt, các bạn cắt chéo hoặc để nguyên.
Bước 2: Vớt hành đã rửa sạch ra rổ để ráo nước. Sau đó, hòa 20g muối với 1,5 lít nước.
Bước 3: Pha hỗn hợp nước mắm để muối hành như sau: 1 bát nước mắm, 2/3 bát đường, 1 bát giấm và 1,5 bát nước vào rồi trộn đều với nhau.
Người muối nên chọn loại giấm gạo ngon, tránh sử dụng giấm nhân tạo, giấm công nghiệp vì nó có thể làm hành bị chua gắt, không ngon.
Tiếp đó, người muốn cho hỗn hợp nước mắm đã pha đun sôi rồi để nguội.
Bước 4: Hũ muối hành phải thật khô, không được đọng nước lã vì nó có thể khiến nước muối hành vì lên váng, hành bị ủng. Sau đó, xếp hành đã để ráo nước vào trong hũ xen kẽ với ớt cho đẹp.
Bước 5: Đổ hỗn hợp nước mắm đường đã nguội vào trong hũ sao cho hành được ngập trong nước.
Bước 6: Dùng nắp đậy kín hũ hành lại, bảo quản ở nơi thoáng mát. Nếu các bạn muối hành hơi non thì 4 - 5 ngày là ăn được, còn nếu muối hành già thì khoảng 1 tuần. Việc hành chua nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.
Ăn hành củ muối vào dịp Tết Tân Sửu 2021 có tốt không?
Hành của muối là món ăn không thể thiếu trong Tết cổ truyền của người Việt, nhất là người dân miền Bắc. Vị chua ngọt của hành muối giúp giảm ngấy, kích thích vị giác, ngon miệng...
Bên cạnh những lợi ích trên, không thể phủ nhận những công dụng tuyệt vời khác của hành muối:
- Tăng cường hệ miễn dịch: Vị hăng trong hàn giúp lưu thông máu và sự tiết mồ hôi. Trong thời tiết lạnh, ăn hành giúp tránh nhiễm trùng, giảm sốt, đổ mồ hôi khi cảm, sốt.
- Giảm cholesterol: Trong hành có cả chục hợp chất làm máu trở nên loãng, không bị đóng cục, giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa sự xơ cứng động mạch... Trong hành còn chứa flavonoids vốn là những chất kháng oxy hóa nổi tiếng giúp ngăn chặn hư tổn tế bào do sự hình thành các gốc tự do.
Mặc dù hành có nhiều lợi ích cho sức khỏe, song những người bị mắc các bệnh sau nên hạn chế ăn hành muối: Người có bệnh suy thận; Không ăn khi chưa chín.
Ngoài ra, không được ăn hành muối khi đã nổi váng. Hàn muối để quá lâu sẽ bị nổi váng hoặc mốc đen thì tuyệt đối không được ăn. Những vi nấm trong các loại thực phẩm bị mốc đó có một số loại gây hại cho sức khỏe như: aspergilus flavor. Vi nấm này sản sinh ra một loại độc tố là aflatocincó thể gây bệnh ung thư gan, tổn thương hệ thần kinh trung ương, tim, phổi và sản sinh ra một số chất độc hại khác.
5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần
Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!
Bình luận