Liên hệ với chúng tôi

Sống

Tết Tân Sửu 2021: Top những món dưa muối ăn chống ngán siêu hiệu quả

Hành muối, cải bẹ muối, cà pháo, củ kiệu muối... là những món dưa muối siêu ngon, siêu dễ làm dành cho những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sắp tới.

Tết Tân Sửu 2021: Top những món dưa muối ăn chống ngán siêu hiệu quả

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Tết Tân Sửu 2021: Top những món dưa muối ăn chống ngán siêu hiệu quả
Photo: internet

Trong suy nghĩ của hàng triệu người dân Việt Nam, Tết là ngày đoàn viên, Tết là thời điểm nghỉ ngơi, Tết là thời điểm để tụ tập ăn uống và Tết là thời điểm thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu với ông bà tổ tiên đã khuất nên nhà nào cũng chuẩn bị rất nhiều đồ ăn ngon. Mà hầu hết những thực phẩm này đều rất nhiều dầu mỡ. Vậy làm sao để "chống ngán" ngày Tết?

Với người Việt, món ăn "chống ngán" ngày Tết đơn giản nhất chính là các loại dưa muối. Người Việt xưa có truyền thống làm dưa muối ngày Tết, có thể là dưa muối từ bắp cải hoặc các loại rau củ tổng hợp như su hào, dưa chuột, giá đỗ, củ cải, củ hành... 

Vị chua chua ngọt ngọt, độ giòn thơm của các món dưa muối khiến bữa cơm ngày Tết ngon hơn và giảm độ ngấy của những món ăn nhiều dầu mỡ. Chính vì thế, dù bận thế nào các gia đình cũng hãy cố gắng chuẩn bị cho gia đình 1 đến 2 loại dưa muối để ăn ngày Tết. Dưới đây là tổng hợp cách làm một số loại dưa muối đơn giản:

Dưa muối củ quả tổng hợp: cà rốt, su hào, dưa chuột, súp lơ

Nguyên liệu: 1 nửa cây súp lơ; 1 củ su hào; 2 củ cà rốt; 2 quả dưa chuột; 7 tép tỏi; 10 củ hành; 1 nhánh gừng; 1/2 bát cơm nước vo gạo; 3 - 4 quả ớt cay; Gia vị gồm đường, muối, 1,5 lít nước đun sôi để nguội; 1 bình thủy tinh.

Cách làm:

- Su hào gọt vỏ, thái khoảng 1cm; cà rốt gọt vỏ, tỉa thành hoa mỏng 0,5 cm hoặc thái sợi như su hào dày 1cm, dài 7 - 8 cm; dưa chuột rửa sạch, ngâm muối rồi thái miếng rộng 1,5cm, dài 7 - 8cm (bỏ ruột); súp lơ thái lát mỏng.

- Cho tất cả các loại củ quả vào vào bát to, rắc 2 thìa canh muối, trộn đều và để trong vòng 30 phút. 

top-nhung-mon-dua-muoi-chong-ngan-tet-tan-suu-2021-0

- Pha hỗn hợp: 1,5l nước trắng đun sôi để nguội + 4 thìa canh đường + 2 thìa canh muối + 1/2 bát con nước vo gạo (lấy nước vo của lần vo thứ 3), khuấy cho tan đường và muối.

- Tỏi thái lát mỏng; ớt để cả quả; hành bóc, bổ đôi; gừng thái lát mỏng.

- Bình thủy tinh rửa sạch, tráng qua nước sôi và để khô.

- Các loại củ quả sau khi ngâm 30 phút thì chắt hết nước đã tiết ra, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước hoặc đem phơi cho héo lại một chút.

- Xếp củ quả vào trong lọ, xen kẽ tỏi, ớt, gừng, hành khô. Sau đó, đổ nước ngập mặt củ quả, đậy kín nắp 2 - 3 ngày là có thể ăn được. 

- Nếu không ăn hết có thể để ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Cách muối củ kiệu

Nguyên liệu: 1kg kiệu; 2 muỗng canh muối hột; 1 muỗng cà phê phèn chua; giấm chua; 350g đường.

Cách làm:

- Kiệu gọt sạch vỏ ngoài, cắt rễ, ngâm trong nước muối pha khoảng 12 giờ, sau đó xả lại nước sạch nhiều lần.

- Pha nước phèn chua ngâm kiệu đã xả, đem thau kiệu phơi 1 nắng. Xả nhiều lần. Trải nhiều lần. Trải kiệu ra mặt khay rổ, phơi một nắng cho ráo.

top-nhung-mon-dua-muoi-chong-ngan-tet-tan-suu-2021-9

- Chuẩn bị một chén giấm cho vài củ kiệu vào lọ thủy tinh có nắp đậy cho đẹp. Chừng 2 tuần thì dưa kiệu chua vừa ăn. Cách này lâu ăn được nhưng bù lại để được lâu hơn ngâm giấm. 

- Nếu muốn nhanh ăn được thì có thể nấu 200gr đường với 600ml giấm, để thật nguội cho vào lọ kiệu. Chừng 7 - 10 ngày là ăn được. 

Hành muối

Nguyên liệu: 300gr hành củ; 200ml dấm ăn; 100ml nước lọc; 50g đường; 40g muối; nước vo gạo.

Quảng cáo

Cách làm:

- Hành mua về ngâm trong nước vo gạo để qua đêm.

- Hòa 20g muối với 1,5 lít nước; hành cắt rễ, bóc vỏ ngoài, rửa qua nước muối rồi trút ra rổ để ráo nước. 

top-nhung-mon-dua-muoi-chong-ngan-tet-tan-suu-2021-8

- Nấu nước dấm: cho 200ml giấm; 100ml nước; 50g đường; 20g muối vào nồi đun sôi, khi đường tan hết thì tắt bếp để nguội.

- Xếp hành vào trong lọ, dùng tăm hay que tre chèn trên mặt trước khi đổ nước muối vào hành để không bị trồi trên mặt nước.

- Để hành nơi khô ráo thoáng mát, khoảng 3 - 4 ngày là dùng được.

Cải bẹ muối chua giòn

Nguyên liệu: cải bẹ 1kg; muối; đường; nước ấm.

Cách làm:

- Cải mua về rửa sạch, cắt khúc 3 - 4cm.

- Dàn cải ra khay hoặc rổ lớn, mang phơi nắng cho héo đi.

top-nhung-mon-dua-muoi-chong-ngan-tet-tan-suu-2021-7

- Cho nước ấm vào cái thau hoặc nổi rồi cho muối và đường vào. Khuấy tan gia vị và nếm thử đến khi lờ lợ là được. Các bạn muốn chua nhanh thì có thể cho thêm giấm gạo hoặc nước cải ngâm chua gọi là nước cái vào.

- Xếp cải vào hũ, sau đó đổ nước vào khuấy cùng.

- Dùng chén hoặc đũa chèn miệng hũ cải sao cho cải phải ngập dưới nước hoàn toàn. Nếu không ngập cải sẽ bị nổi váng, hỏng. Đậy kín nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng hũ dưa cải. Ngâm khoảng 3 - 4 ngày là ăn được. 

Măng muối chua

Nguyên liệu: măng tươi 1kg; giấm 300ml; ớt 3 trái; tỏi 4 củ; đường trắng 6 muỗng canh; muối 2 muỗng cà phê.

Cách làm:

- Măng thái mỏng, ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó vớt măng ra để ráo nước.

- Tỏi bóc, thái lát mỏng; ớt cắt nhỏ. 

top-nhung-mon-dua-muoi-chong-ngan-tet-tan-suu-2021-5

- Tráng sạch lọ thủy tinh bằng nước nóng, cho măng vào trong lọ cùng giấm, đường, ớt, tỏi, 1 muỗng cà phê muối, thêm 50ml nước sôi.

- Đậy kín nắp để trong vòng 5 ngày là có thể ăn được. Măng muối có thể dùng để xào, nấu canh, ăn kèm với cơm.

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo