Liên hệ với chúng tôi

Sống

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 có rét không?

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, khu vực miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực đồng bằng xấp xỉ mức rét đậm. 

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 có rét không?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 có rét không?
Photo: internet

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra nhận định về xu thế thời tiết trong vòng 1 tháng tới (từ 21/1 đến 20/2). Xu thế thời tiết này bao gồm cả thời tiết trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

cụ thể, trong 10 ngày đầu thời kỳ dự báo MJO hoạt động yếu, ít có khả năng hình thành xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. Trong thời kỳ dự báo ở các tỉnh Đông Bắc khả năng xuất hiện nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn. Mưa phùn tập trung trong những ngày tháng 2/2021.

Ngày 21 - 23/1, không khí lạnh tiếp tục suy yếu và biến tình dần. Chính vì thế từ 21 - 24/1, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời nhiều mây, có sương mù, đêm và sáng nhiệt độ có xu hướng tăng.

Từ 25 - 26/1, áp cao lục địa tăng cường yếu nên các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng có mưa rào rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Khoảng ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục tăng cường với cường độ mạnh hơn.

Từ ngày 29/1, Bắc Bộ có khả năng chuyển rét đậm, vùng núi rét hại. Trong ngày cuối tháng 1 và đầu tháng 2 sẽ rét hại.

tet-2021-co-ret-khong
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn chịu ảnh hưởng của không khí lạnh

Ở Nam Bộ, mưa trái mùa có khả năng xuất hiện từ 23 - 24/1. Nhiệt độ trung bình trong thời kỳ dự báo trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn từ 0,5-1,0 độ C; khu vực phía Đông Bắc Bộ cao hơn từ 1,0-2,0 độ C; khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN; riêng khu vực Trung Trung Bộ ở mức xấp xỉ dưới (thấp hơn khoảng 0,5 độ C) so với TBNN cùng thời kỳ.

Quảng cáo

Nói về thời tiết trong tuần Lễ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: "Với thời tiết thường chúng tôi dự báo trước 10 ngày, còn sau 10 ngày thì độ chính xác không cao".

Song theo ông Hưởng, thời tiết Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 có một số đặc điểm: Thứ nhất, giai đoạn này miền Bắc vẫn chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tuy nhiên cường độ không mạnh như nửa đầu tháng 1/2021 nên khoảng thời gian trước Tết Ông Công ông Táo vùng núi rét đậm, rét hại, khu vực đồng bằng xấp xỉ mức rét đậm.

Vào những ngày trước và sau Tết Nguyên đán Tân sửu 2021 (khoảng từ ngày 10 - 14/2), không khí lạnh có cường độ trung bình, nền nhiệt ở Bắc Bộ ở ngưỡng trời rét, vùng núi rét đậm.

Tóm lại, thời tiết trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu trên phạm vi toàn quốc, ngoại trừ Trung Trung Bộ có thể có mưa nhỏ do tác động của gió đông bắc. 

Mùa đông năm nay xuất hiện rất nhiều đợt không khí lạnh với cường độ mạnh, kết hợp với dòng gió mạnh trên mực 5.000m, đây là hình thái tổ hợp gây rét điển hình ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung bộ.

Còn liên quan đến thời kỳ rét ẩm, theo thông lệ, trong khoảng nửa cuối tháng 2 (sau Tết Tân Sửu) hoạt động của không khí lạnh vẫn còn nhưng vùng trung tâm có xu hướng lệch về phía Đông, gió Đông Bắc có thêm thành phần gió Đông mang theo lượng hơi nước lớn nên các tỉnh miền Bắc sẽ bước vào giai đoạn có mưa nhỏ, mưa phùn. Trời chuyển sang hình thái rét và ướt.

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo