Bộ GD&ĐT lý giải về nghĩa của từ “bắt buộc” trong quyết định đưa tiếng Hàn vào trường học

Thông tin tiếng Hàn trở thành môn học "bắt buộc" đang khiến phụ huynh bất ngờ và vô cùng băn khoăn.

Đỗ Thu Nga
12:30 04/03/2021 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sáng nay các cơ quan báo chí đồng loạt đăng tin, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ ký quyết định  712/QĐ-BGDĐT ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Hàn và Tiếng Đức - Ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 9/2/2021. 

Bộ GD&ĐT xác định, tiếng Hàn là Ngoại ngữ 1 được tổ chức giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12. Việc dạy và học môn tiếng Hàn sẽ giúp hình thành, phát triển năng lực giao tiếp bằng tiếng Hàn. Bên cạnh đó còn trang bị kiến thức, kỹ năng học ngoại ngữ nói chung, giúp học sinh vận dụng vào làm việc trong tương lai.

Theo Vietnamnet, ở phần đặc điểm của môn học, quyết định nêu "tiếng Hàn - Ngoại ngữ 1 là môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông, giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12". Thông tin này khiến rất nhiều phụ huynh bất ngờ và băn khoăn.

Trao đổi về thắc mắc này, ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết: Đây là quyết định về việc thí điểm tiếng Hàn trở thành 1 trong những Ngoại ngữ 1. Còn chương trình tiếng Hàn - Ngoại ngữ 2 đã được Bộ ban hành trước đó.

bo-gd-dt-ly-giai-ve-nghia-cua-tu-bat-buoc-trong-quyet-dinh-712-0

Từ "bắt buộc" được nhắc đến trong quyết định thì theo ông Thành, từ này dùng để giải nghĩa cho cụm "Ngoại ngữ 1". Không có nghĩa tiếng Hàn sẽ trở thành môn học bắt buộc.

"Như vậy, học sinh có thể chọn bất cứ môn học nào trong các môn học thuộc nhóm Ngoại ngữ 1 mà không cứng nhắc bắt buộc phải học tiếng Hàn", ông Thành cho biết.

Cũng theo ông Thành, việc thí điểm ít nhất cũng diễn ra trong vài năm để xem xét, đánh giá tính khả thi, chất lượng của việc dạy học, đào tạo. Sau khi thí điểm mà thấy có nhu cầu và chất lượng thì Bộ sẽ triển khai đưa vào để người dân, người học có thêm các cơ hội lựa chọn. 

Về việc thí điểm theo ông Thành, hiện nay số học sinh theo nhóm ngoại ngữ này trong các trường phổ thông rất ít. Trường hoặc địa phương nào đăng ký thí điểm thì phải đăng ký với Bộ về số lượng học sinh, đảm bảo chất lượng ra sao thì mới bắt đầu dạy.

Cuối cùng ông Thành nhấn mạnh, hiện nay, với quyết định này, những học sinh có sở thích, năng lực đã có thể chọn môn Tiếng Hàn và điểm của môn học này ở kỳ thi tốt nghiệp THPT được bình đẳng và tính là điểm môn Ngoại ngữ. Hiện trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội đang tổ chức dạy học Tiếng Hàn.

Theo thông tin từ Báo Lao Động, Chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Hàn và Tiếng Đức - Ngoại ngữ 1 vừa ban hành là hệ 10 năm thí điểm.

Theo đó, cần hiểu, "Ngoại ngữ 1" là ngoại ngữ bắt buộc. Quy định của Chương trình giáo dục phổ thông ban hành năm 2006 cho phép học sinh được lựa chọn 1 trong 4 ngoại ngữ là: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc làm ngoại ngữ 1.

Vào năm 2011, Bộ đã bổ sung quy định về tiếng Nhật được dạy và học trong trường THPT như Ngoại ngữ thứ 1 và Ngoại ngữ 2 tùy theo nhu cầu và lựa chọn của các địa phương và trường học.

Sau khi ban hành quyết định 712, với việc ban hành thêm 2 thứ tiếng là tiếng Hàn và tiếng Đức, hiện Ngoại ngữ 1 sẽ có 7 thứ tiếng gồm: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn, Tiếng Đức. Các trường sẽ bắt buộc chọn dạy 1 trong 7 thứ tiếng trên.

Còn ngoại ngữ 2 là ngoại ngữ được tự chọn, không bắt buộc, tùy theo nhu cầu của người học và điều kiện dạy học, các trường phổ thông có thể bố trí dạy học đáp ứng nhu cầu của học sinh.

Căn cứ vào ngoại ngữ 1, học sinh có thể chọn 1 trong 7 ngoại ngữ nói trên là ngoại ngữ 2. Ví dụ, học sinh đã học tiếng Anh là ngoại ngữ 1 thì có thể chọn học tiếng Nga hoặc tiếng Pháp hoặc tiếng Nhật hoặc tiếng Trung Quốc hoặc tiếng Hàn hoặc tiếng Đức như ngoại ngữ 2.

Vì sao tiếng Hàn thành môn học "bắt buộc"?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận