Liên hệ với chúng tôi

Sống

Vì sao tiếng Hàn trở thành môn học "bắt buộc"?

Theo quyết định số 712/QĐ-BGDĐT, tiếng Hàn sẽ trở thành môn ngoại ngữ "bắt buộc" trong chương trình giáo dục phổ thông.

Vì sao tiếng Hàn trở thành môn học 'bắt buộc'?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Vì sao tiếng Hàn trở thành môn học 'bắt buộc'?
Photo: internet

Quyết định này của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GĐ&ĐT) sẽ có hiệu lực từ ngày 9/2/2021. Chương trình sẽ được giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12.

Trong quyết định nêu rõ, bên cạnh việc hình thành và phát triển năng lực giao tiếp bằng tiếng Hàn, môn học này còn trang bị kiến thức và kỹ năng học tập ngoại ngữ nói chung, giúp học sinh có thể vận dụng ngoại ngữ một cách hiệu quả trong giao tiếp, học tập, đáp ứng được nhu cầu về nguồn lực trong quá trình hội nhập quốc tế.

Tiếng Hàn còn đem lại cho học sinh một ngoại ngữ mới, một công cụ quan trọng để các em giao tiếp, trao đổi thông tin với người Hàn, tìm hiểu về đất nước Hàn, so sánh với Việt Nam, góp phần tăng cường quan hệ hiểu biết giữa 2 dân tộc, phát triển phẩm chất và năng lực cá nhân, thêm yêu quý hơn ngôn ngữ và văn hóa dân tộc mình.

Ngoài ra, tiếng Hàn còn liên quan và tác động qua lại với một số môn học khác như Ngữ văn, Tiếng Việt, Tự nhiên và Xã hội, Lịch sử và Địa lý...

tieng-han-tro-thanh-mon-hoc-bat-buoc
tieng-han-tro-thanh-mon-hoc-bat-buoc

Nội dung cơ bản trong chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Hàn gồm các chủ điểm, chủ đề và kiến thức ngôn ngữ (ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp) được lựa chọn phù hợp với khả năng tiếp nhận của học sinh, được tích hợp vào quá trình rèn luyện, phát triển kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cơ bản. 

Quảng cáo

Các kỹ năng giao tiếp và kiến thức ngôn ngữ được xây dựng trên cơ sở đơn vị năng lực giao tiếp cụ thể, trong các chủ điểm và chủ đề phù hợp với nhu cầu, khả năng của học sinh nhằm giúp các em đạt được các yêu cầu quy định  trong Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Cụ thể, học sinh kết thúc lớp 6 đạt Bậc 1, kết thúc cấp THCS (lớp 9) đạt Bậc 2 và kết thúc cấp THPT (lớp 12) đạt Bậc 3.

Tổng thời lượng chương trình là 1.155 tiết (mỗi tiết 45 phút) bao gồm cả các tiết ôn tập và kiểm tra đánh giá.

Học sinh bậc tiểu học  (từ lớp 3 đến lớp 5), dạy tiếng Hàn để hình thành và phát triển kỹ năng giao tiếp cơ bản: nghe, nói, đọc, viết; trong đó chú trọng nhiều hơn đến 2 kỹ năng nghe và nói.

Bậc THCS, dạy học Tiếng Hàn tiếp tục giúp học sinh hình thành và phát triển năng lực giao tiếp, đồng thời phát triển năng lực tư duy và nâng cao sự hiểu biết về văn hóa, xã hội Hàn Quốc và các quốc gia trên thế giới cũng như hiểu biết sâu hơn về văn hóa, xã hội dân tộc mình.

Bậc THPT, dạy tiếng hàn để phát triển năng lực giao tiếp trên nền tảng chương trình đã được học từ các cấp dưới. Trang bị cho học sinh kiến thức, kỹ năng để học tập suốt đời, phát triển năng lực làm việc trong tương lai. 

Những lý do thuyết phục khiến Việt Nam "soán ngôi" Bhutan trở thành quốc gia hạnh phúc nhất châu Á

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo