"Người ta có thể tách con người ra khỏi quê hương, chứ không thể tách quê hương ra khỏi con người"

"Quê hương mỗi người chỉ một như là chỉ một mẹ thôi" - quê hương, hai tiếng ấy thật thân thương biết bao!

Đỗ Thu Nga
15:00 30/04/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

ĐỀ BÀI:

“Người ta có thể tách con người ra khỏi quê hương, chứ không thể tách quê hương ra khỏi con người” (Raxun Gamzatop)

Từ nhận định trên, hãy viết bài văn (khoảng 500 chữ) trình bày suy nghĩ của em về vai trò của quê hương với cuộc sống mỗi người.

BÀI VIẾT GỢI Ý:

Những con cá hồi có vòng đời rất thú vị. Chúng sinh ra ở nước ngọt rồi di cư ra biển. Nhưng dù có phiêu bạt đến vùng biển nào thì chúng vẫn luôn tìm được đường trở về quê hương để đẻ trứng. Phải chăng mỗi con người luôn sinh ra với một tấm lòng luôn hướng về cội nguồn như thế? Như Raxun Gamzatop đã từng nói: “Người ta có thể tách con người ra khỏi quê hương, chứ không thể tách quê hương ra khỏi con người”. Quả thật như vậy, quê hương đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi chúng ta.

Quê hương là nơi ta sinh ra, là nơi ta lớn lên,là nơi lưu giữ những kỉ niệm thời thơ ấu. Ta có thể sống ở nhiều nơi nhưng quê hương thì chỉ có một. Qua câu nói trên ta thấy được vai trò to lớn của quê hương đối với mỗi con người, cũng như mối quan hệ khăng khít của ta với quê hương. Quê hương là một phần máu thịt không thể thiếu đối với con người.

Tình yêu quê hương, tấm lòng chung thủy với cội nguồn được thể hiện theo nhiều cách khác nhau. Như nhà văn I.Ê-ren-bua đã từng viết rằng: “Lòng yêu nhà , yêu làng xóm,yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc”. Tình yêu ấy có thể bắt nguồn từ những tình cảm giản đơn yêu con sông, yêu cái đình làng yêu những con phố nhộn nhịp, rộn rã tiếng cười nói,… Có người cất nó sâu trong tim như cất vật báu vào trong tủ kính, có người thì bộc lộ nó ra ngoài một cách không giấu giếm, đầy tự hào. Nhưng dù nó có muôn hình vạn trạng, dù nó ở đâu thì tình yêu quê hương đất nước cũng thật thiêng liêng, cao quý và đẹp đẽ biết nhường nào!

Câu nói của Raxun Gamzatop quả thật rất đúng. Trước hết, tình yêu quê hương chính là phong tục, truyền thống nuôi dưỡng, soi sáng tâm hồn mỗi con người.Nó kết nối mọi người cùng hướng về một phía- Tổ quốc- đánh tan những chia rẽ nội bộ đang xâu xé đất nước. Nó đã thấm sau vào dòng máu con người Việt Nam ta, là những giá trị tinh thần mà ta không thể nào quên được. Từ ngàn xưa, cha ông ta đã có một lòng yêu nước mãnh liệt. Từ thời bà Trưng, bà Triệu đến thời vua Quang Trung- Nguyễn Huệ đất nước ta đã bao lần đánh đuổi giặc ngoại xâm viết nên những trang sử vàng vẻ vang cho dân tộc làm người đời sau hết sức ngưỡng mộ. Tiếp nối cái tinh thần yêu nước bất diệt ấy, Bác cháu ta cũng đã đứng lên chống lại ách đô hộ của bọn Mỹ - Ngụy hung ác, của bọn giặc hung hăng, tráo trở để đất nước được bình yên. Khi cần đến lòng yêu nước, thì nó lại như sợi dây kết nối mọi người dân, để ta một lòng, một dạ, để ta đoàn kết, tạo nên những giá trị bất diệt truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tình yêu quê hương đất nước là bài học đầu đời luôn được khắc sâu trong tim của mỗi con người.

Bai-van-nghi-luan-ve-que-huong-6

Hơn thế nữa, tình yêu quê hương là một phần không thể thiếu vì nó cho ta mục đích sống và cống hiến, ta tia nắng của lí tưởng chiếu rọi cuộc đời ta để ta sống tốt hơn. Đó chính là cách mà đội tuyển U23 Việt Nam thể hiện lòng yêu nước của mình đến toàn bộ dân tộc trong sự ca ngợi,trong tiếng reo hò chúc mừng. Trận bóng ở Thường Châu năm ấy đã để lại một ấn tượng khó phai trong lòng những người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Đá bóng trong hoàn cảnh khắc nghiệt, tuyết rơi đầy trời , trái bóng và sân cỏ hòa một màu trắng xóa. Nếu không vì tình yêu Tổ quốc, khao khát đem về cho dân tộc một niềm vinh quang, tự hào thì có lẽ các anh đã bỏ cuộc, các anh đã không chiến đấu đến những phút cuối cùng. Lòng yêu quê hương đã tạo động lực cho họ sức mạnh và khó khăn. Nó chính là một giá trị tinh thần không thể nào thiếu được

Tình yêu nước dù to lớn nhưng vẫn cần có sự lý trí, không được mù quáng để rồi dẫn đến những hành động độc tài, tàn ác, bị người khác lợi dụng. Đừng như Hít-le hay quân đội Pol pot lấy tình yêu nước để làm nên những xấu xa, bạo ngược khiến người đời sau khi nhắc đến tên vẫn còn căm phẫn. Một tình yêu quê hương cao đẹp luôn cần được gắn với những lí tưởng, hành động cao đẹp, mang tính cống hiến cho cộng đồng xã hội.

Tuy là một truyền thống, một tình cảm thiêng liêng cao quý nhưng vẫn có những người không có tinh thần yêu nước chỉ sống ích kỷ, sống cho riêng mình. Hay có những người lại muốn quên đi,ruồng rẫy, chà đạp nơi mình sinh ra và lớn lên, quên đi cái phong tục văn hóa để đua theo sự phát triển, hiện đại của xã hội, những văn hóa của nước ngoài. Đó đều là những tình trạng sai lầm cần sửa đổi để đất nước phát triển hơn về cả mặt vật chất lẫn tinh thần.

Bản thân em cũng là một con người yêu nước. Em nhận ra những giá trị lớn lao của quê hương mình. Em thấy đất nước thật đẹp biết bao. Đó chính là nơi lưu giữ những kỉ niệm tuổi thơ tươi đẹp mà em không muốn quên, là nơi em phát triển qua từng ngày, cho em mục đích sống và học tập. Những ngày qua em cũng đã thể hiện tình yêu ấy qua những hành động rất cụ thể. Em đã tích cực tham gia phòng chống dịch thực hiện quy tắc 5k để giữ an toàn cho mình và những người xung, để giảm bớt phần nào gánh nặng cho các nhà chức trách và các y bác sĩ nơi tiếng đầu chống dịch.Em mong đại dịch sớm qua đi để đất nước tiếp tục phát triển và mọi người sớm quay lại với công việc thường nhật.

“Quê hương là gì hở mẹ

Mà cô giáo dạy phải yêu

Quê hương là gì hở mẹ

Ai đi xa cũng nhớ nhiều”

Quê hương đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với một con người, là thứ tình cảm cao quý hòa quyện sinh ra bởi những điều giản đơn, tích cực. Nó làm thay đổi ta tốt đẹp hơn hằng ngày. Vậy bạn đã làm gì để thể hiện tình yêu quê hương của mình?

(Cao Quốc Thịnh)

Xem thêm: Sự cúi đầu cao quý - Bài NLXH đăng báo Mực tím 2017

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận