Liên hệ với chúng tôi

Sống

Forbes vinh danh AHLĐ Thái Hương là 1 trong 50 phụ nữ châu Á có ảnh hưởng lớn ở tầm quốc tế

Ngày 11/1, Forbes lần đầu công bố danh sách "Forbes 50 Over 50 Asia 2022" nhằm vinh danh 50 phụ nữ châu Á trên 50 tuổi có ảnh hưởng lớn, tích cực ở tầm quốc tế. Việt Nam có 1 người phụ nữ vàng, đó là bà Thái Hương.

Forbes vinh danh AHLĐ Thái Hương là 1 trong 50 phụ nữ châu Á có ảnh hưởng lớn ở tầm quốc tế

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Forbes vinh danh AHLĐ Thái Hương là 1 trong 50 phụ nữ châu Á có ảnh hưởng lớn ở tầm quốc tế
Photo: internet

Anh hùng lao động Thái Hương được vinh danh tại "Forbes 50 Over 50"

"Forbes 50 Over 50" là danh sách đầu tiên được Forbes thực hiện vào năm 2021 nhằm tôn vinh những nữ chính trị gia, doanh nhân, nhà khoa học, nghệ sĩ chuyên gia đạt tới quyền lực và thành tựu ở thập kỷ thứ 6 trong cuộc đời. Dù là lần đầu tiên thực hiện, danh sách "Forbes 50 over 50" đã nhận tới hơn 10.000 đề cử trên khắp thế giới.

Randall Lane - Tổng biên tập tờ tạp chí danh tiếng này chia sẻ: "Danh sách 50 over 50 của Forbes là nơi tỏa sáng của những người phụ nữ đang viết lại những quy tắc thành công, phá bỏ những suy nghĩ sai lầm về tuổi tác và giới tính, và truyền cảm hứng tới toàn bộ phụ nữ - và cả nam giới – trong mọi giai đoạn sự nghiệp".

"Chia sẻ câu chuyện của 50 người phụ nữ phi thường trong Top 50 over 50, chúng tôi tạo ra một hình mẫu để giúp phụ nữ có thể tự định hướng tốt hơn, thể hiện tốt hơn giá trị của họ để hỗ trợ tất cả những người phụ nữ khác", nhà báo Mika Brzezinski, đồng sáng lập của sáng kiến Top 50 over 50, khẳng định. "Mở rộng góc nhìn của mình tới những người phụ nữ ở châu Á và châu Âu, chúng tôi mong đợi tìm ra những câu chuyện chưa từng được kể về những người phụ nữ phi thường đã vượt qua mọi trở ngại để thành công trong lĩnh vực của họ".

Anh-hung-Lao-dong-Thai-Huong-duoc-Forbes-vinh-danh-0
Chân dung Anh hùng lao động Thái Hương

Trong top 50 người phụ nữ châu Á có ảnh hưởng lớn ở tầm quốc tế, có 1 đại diện Việt Nam, đó là bà Thái Hương. Anh hùng Lao động Thái Hương - nhà sáng lập Tập đoàn TH, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á của Việt Nam được tôn vinh trong danh sách này, bên cạnh những tên tuổi khác như Tổng Thư ký Tổng Liên đoàn Lao động Quốc tế Sharan Burrow (Australia), nữ minh tinh Dương Tử Quỳnh (Malaysia)…

Công bố lý do lựa chọn Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược của Tập đoàn TH vào danh sách đặc biệt năm 2022, Forbes viết: "Bà Thái Hương được biết đến với vào trò đã tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam. Bà đã thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của ngành sữa ở quốc gia này từ năm 2008 bằng cách đầu tư vào chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi tập trung sử dụng công nghệ cao từ Israel, giúp giảm tỷ lệ sản phẩm sữa hoàn nguyên (pha lại từ sữa bột) ở Việt Nam từ 92% xuống còn 60% (năm 2020)". Thêm một lý do thuyết phục Forbes vinh danh bà Thái Hương đó chính là "những bước tiến mạnh mẽ khi đầu tư dự án chế biến sữa tại Nga và dự án tại Australia trong vài năm qua".

Đây không phải lần đầu tiên truyền thông quốc tế vinh danh Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới của Việt Nam trong các danh sách người có tầm ảnh hưởng lớn đối với cộng đồng quốc tế. Trước đây, trong 2 năm liên tiếp là 2015, 2016, Forbes đã bình chọn bà Thái Hương vào Top 50 nữ doanh nhân quyền lực Châu Á.

Đến năm 2017, bà Thái Hương được vinh danh Giải thưởng Doanh nhân châu Á (Asia Pacific Entrepreneurship Award) dành cho lãnh đạo doanh nghiệp nổi bật, có thành tích xuất sắc và đổi mới tại Việt Nam.

Vào năm 2018, người phụ nữ vàng của Việt Nam được vinh danh với anh hiệu Nhà lãnh đạo xuất sắc của năm tại Stevie Awards – giải thưởng Oscar trong kinh doanh.

Anh hùng lao động Thái Hương cũng là người Việt Nam duy nhất được mời phát biểu tại Diễn đàn Tri thức Thế giới năm 2019 tại Hàn Quốc và được trao tặng Giải thưởng Nữ Doanh nhân Quyền lực tại đây.

Anh-hung-Lao-dong-Thai-Huong-duoc-Forbes-vinh-danh-9
Bà Thái Hương phát biểu tại Diễn đàn Tri thức Thế giới năm 2019 tại Hàn Quốc và được trao tặng Giải thưởng Nữ Doanh nhân Quyền lực tại đây

Đến năm 2020, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) đã trao cho bà giải Lãnh đạo cam kết Bình đẳng giới trong khuôn khổ Chương trình Tăng cường quyền năng kinh tế của phụ nữ tại châu Á.

The Times of London (vương quốc Anh) cũng từng có bài viết về Anh hùng lao động Thái Hương. Họ nhấn mạnh vai trò của bà trong việc đưa TH đến thành công, tạo ra "một minh chứng nổi bật cho nền nông nghiệp của tương lai". 

Theo tổng hợp từ báo Lao động, bà Thái Hương đã dẫn dắt Tập đoàn TH vận hành nhiều Dự án đồ uống, thực phẩm sạch. Trong đó nổi bật nhất là Dự án "chăn nuôi bò sữa và chế biến tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao", sản xuất dòng sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK.

Dự án được triển khai từ tháng 10/2009 với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, vừa xác lập kỷ lục Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô lớn nhất thế giới. Hiện TH true MILK chiếm tới 45% thị phần ngành hàng sữa nước tại Việt Nam. 

Dự án này với đàn bò sữa chăn nuôi tập trung hiện đang được mở rộng quy mô ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó có Hà Giang, Cao Bằng, Thanh Hóa, Phú Yên, Sóc Trăng, Kon Tum, An Giang... Dự kiến đàn bò sữa chăn nuôi tập trung sẽ đạt 200.000 con vào năm 2025.

Anh-hung-Lao-dong-Thai-Huong-duoc-Forbes-vinh-danh-8
Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao của TH do bà Thái Hương dẫn dắt có tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD
Quảng cáo

Các sản phẩm của tập đoàn TH hiện đã có mặt ở nhiều quốc gia trong khu vực ASEAN (Cambodia, Philippines, Singapore…). Tập đoàn này cũng là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sữa tươi sang thị trường Trung Quốc, cục thể hóa chủ trương hợp tác giữa Chính phủ hai nước khi Nghị định thư về xuất khẩu sản phẩm sữa của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Bên cạnh đó, TH còn kiến tạo hệ sinh thái thực phẩm sạch, hữu cơ, đầu tư các dự án nông sản, dược liệu tại khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Tây Bắc và Tây Nguyên. Ở Nghệ An, tập đoàn đã phát triển dự án rau sạch FVF, Dự án dược liệu.

Ngoài ra, tập đoàn TH còn tạo ra dấu ấn mạnh mẽ ở các Dự án về giáo dục, y tế... Hiện tập đoàn đang xây dựng và vận hành hệ thống trường TH school; xây dựng hệ thống bệnh viện đa khoa quốc tế 5 sao và trung tâm y tế điện tử tại Hà Nội.

Khi vươn tay ra trường quốc tế, tập đoàn TH tập trung phát triển thị trường Liên bang Nga và Úc. Tại Úc, TH đã mua và đầu tư các trang trại bò trên lãnh thổ Bắc Úc và Tây Úc. Ở Liên bang Nga, TH đang xây dựng 2 cụm cụm trang trại tại tỉnh Moscow và Kaluga. Nhà máy sữa TH tại Kaluga cũng đã bắt đầu xây dựng giai đoạn I với công suất 500 tấn/ngày vào tháng 12/2021. 

Đàn bò sữa của TH tại Nga hiện cho năng suất sữa trung bình là khoảng 40 lít/con/ngày, cao hàng đầu nước Nga, gấp 2,5 lần năng suất sữa trung bình của Nga (chỉ 17 lít/con/ngày).

Anh hùng lao động Thái Hương giàu cỡ nào?

Anh hùng lao động Thái Hương sinh ngày 12/10/1958, tại Nghệ An. Bà là cựu sinh viên ngành Kế toán tài chính, ĐH Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, bà về làm cán bộ công chức Nhà nước tại Ban Tài chính Hải Phòng. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian làm việc, bà đã quyết định rời bỏ công việc này để ra kinh doanh. 

Năm 1994, bà Thái Hương làm việc tại công ty vật liệu chất đốt Nghệ An. Sau đó chuyển sang lĩnh vực ngân hàng. Bà đã cùng các đồng nghiệp thành lập Ngân hàng TMCP Bắc Á với số vốn điều lệ ban đầu có giá trị lên đến 20 tỷ đồng.

Sau 21 năm hình thành, thúc đẩy và phát triển, giờ đây ngân hàng Bắc Á Bank đã có vốn điều lệ lên đến 3.000 tỷ đồng. Hiện tại, bà Hương đang nắm giữ 4,3% cổ phần tại ngân hàng này. Đây cũng là NHĐT dài hạn vào thương hiệu TH True Milk – CTY sữa do bà Hương thành lập.

Với TH True Milk, bà Thái Hương bắt đầu có ý tưởng từ năm 2008. Theo nữ doanh nhân này, ý tưởng về việc kinh doanh và sản xuất sữa tươi “sạch” bắt nguồn từ việc nhiều sản phẩm sữa trên thị trường bị nhiễm melamine tại Việt Nam.

Anh-hung-Lao-dong-Thai-Huong-duoc-Forbes-vinh-danh-5

Sang năm 2009, bà hiện thực hóa ý tưởng của mình bằng việc mua và nhập bò từ New Zealand về Việt Nam, áp dụng công nghệ tiên tiến nhất của Israel với số vốn đầu tư lên đến 350 triệu USD.

Năm 2010, CTCP Sữa TH True Milk chính thức được bà tung sản phẩm ra thị trường. Năm 2013, công ty công bố doanh thu đạt 3.000 tỷ đồng. Hệ thống trang trại hiện nay của CTY TH True Milk đạt con số 45.000 con bò sữa. Từ quý IV năm 2017, TH True Milk đã tiến hành trực tiếp tham vấn cho các tổ chức tài chính để chuẩn bị cho kế hoạch IPO trong 3 năm tới.

Thực phẩm sữa TH – TH Milk Food với số vốn điều lệ có giá trị lên đến 3.800 tỷ đồng: Chuyên phát triển và thúc đẩy trang trại nuôi bò CTCP Sữa TH – TH Milk có vốn điều lệ lên đến 200 tỷ đồng: Chuyên sản xuất sữa theo Chuỗi thực phẩm TH: Chuyên hoạt động phân phối buôn bán các sản phẩm của thương hiệu TH. Từ thành công này, bà bắt đầu lấn sân sang các dự án đuầ tư quốc tế.

Sau khi đưa TH True Milk đạt được nhiều thành công sau 10 năm gắn bó, bà Hương quyết định lui về sau hậu trường làm người tư vấn. Quyết định này được bà lý giải rằng: “Tôi đã hoàn thành sứ mệnh tại TH True Milk, đã đến lúc nhường lại cho lớp trẻ tiếp tục sứ mệnh đó“.

Và ở thời điểm hiện tại, tổng giá trị tài sản của bà Thái Hương đang sở hữu lên đến 393.6 tỷ đồng.

Xem thêm: Năm thứ 2 liên tiếp tỷ phú Phạm Nhật Vượng được Forbes vinh danh "Anh hùng từ thiện châu Á"

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo