Trẻ em lo sợ điều gì nhất: Kết quả sẽ khiến các bậc làm cha mẹ bất ngờ

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, trẻ em sẽ sợ ma, sợ bóng tối, sợ thiếu thốn nhất. Nhưng thực tế thì sao?

Chi Nguyễn
14:50 30/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trẻ em sợ điều gì nhất? Chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ: Con sợ bóng tối; sợ thiếu thốn; sợ xa cách cha mẹ... Trẻ nhỏ cũng có thể sợ những tiếng động lớn như tiếng sấm sét hoặc pháo hoa. Những đứa trẻ lớn hơn thường hay sợ những nguy hiểm trong cuộc sống.

Điều nào nghe chừng cũng có lý. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát từ 3.000 đứa trẻ đã cho câu trả lời khác.

Một Viện nghiên cứu tâm lý đã tiến hành khảo sát hơn 3.000 trẻ em trong độ tuổi đi học, một trong những mục đó là "Con sợ điều gì nhất ở bố mẹ?". Câu trả lời được ghi nhận nhiều nhất: "Con sợ nhất là bố mẹ giận hờn, cãi vã". Một đáp án thậm chí còn được viết chi tiết: "Con sợ nhất là bố nổi giận. Nhìn bố dữ lắm! Mẹ thì tức giận đến phát khóc. Con sợ đến mức như con chuột nhỏ. Tim đập thình thịch và không thể ăn...".

tre-em-lo-so-gi-nhat-ket-qua-se-khien-cac-bac-lam-cha-me-bat-ngo

Tạp chí "The Scientist" của Mỹ từng công bố danh sách 10 phương pháp nuôi dạy con khoa học nhất, và phương pháp đầu tiên chính là dành nhiều tình yêu thương và sự quan tâm cho con cái. Vị trí thứ hai là cha mẹ yêu thương nhau, tránh cãi vã trước mặt con cái. Đối với một đứa trẻ, điều này quan trọng hơn điều kiện kinh tế, việc tham gia các khóa đào tạo, giáo dục sớm,...

Cho dù mối quan hệ vợ chồng có yên bình đến đâu thì cũng khó tránh khỏi những lúc cãi vã. Tuy nhiên, nếu bất đồng thường xuyên xảy ra thì đây thực sự là vấn đề lớn, đặc biệt với những gia đình có trẻ con.

Cha mẹ cho rằng con còn nhỏ, nói gì, làm gì không liên quan đến con. Trên thực tế, đôi mắt của trẻ ghi lại tất cả những lời nói và việc làm của cha mẹ. Một số cặp vợ chồng cãi vã không dứt, không khí gia đình thường xuyên trong tình trạng căng thẳng, tạo áp lực tâm lý rất lớn cho con cái; lâu dần chắc chắn sẽ tổn hại đến sức khỏe tinh thần của trẻ, và sẽ khiến tính cách của trẻ trở nên thờ ơ, cô độc, bướng bỉnh, thô bạo...

tre-em-lo-so-gi-nhat-ket-qua-se-khien-cac-bac-lam-cha-me-bat-ngo

Cha mẹ thân thiện và ôn hòa trong nhà, khiêm tốn và lịch sự khi đối xử với người khác, điều này có lợi cho sự phát triển lành mạnh của sức khỏe tinh thần trẻ em và ngược lại. Cha mẹ bất hòa khiến trẻ cảm giác thiếu an toàn ngay trong chính căn nhà của mình. Chúng phải đối mặt với những câu hỏi rằng khi nào thì cha mẹ mình sẽ ly hôn, bao giờ thì những "cuộc chiến" như này sẽ kết thúc, và luôn lo sợ trước những trận ẩu đả "không được báo trước".

Khoa học cũng đã chứng minh, học sinh mẫu giáo có cha mẹ thường xuyên cãi nhau nhiều khả năng bị trầm cảm, lo lắng quá độ và gặp các vấn đề về hành vi khi chúng lên lớp 7. Tuy nhiên, đây không chỉ là vấn đề duy nhất mà trẻ em có thể gặp phải khi thấy cha mẹ bất hòa. Một nghiên cứu khác cho thấy, những đứa trẻ thường xuyên phải chứng kiến cha mẹ cãi vã thường có lòng tự trọng thấp, hay bi quan và chán nản về cuộc sống xung quanh.

Cha mẹ là giáo viên dạy trẻ không bao giờ nghỉ hưu, họ chịu trách nhiệm lâu dài với cuộc sống con cái mình. Nhưng, như một người nông dân không thể chỉ yêu thương cây cối mà có mùa màng bội thu, họ còn cần hiểu biết về cây trồng, phân bón, kỹ thuật. Trong việc giáo dục con cái cũng vậy, chỉ yêu thương thôi chưa đủ, phải hiểu được quy luật sinh trưởng của trẻ mới giúp con có tương lai tốt đẹp.

tre-em-lo-so-gi-nhat-ket-qua-se-khien-cac-bac-lam-cha-me-bat-ngo

Vì vậy, cha mẹ cần không ngừng học hỏi, cập nhật những phương pháp nuôi dạy con, chú ý đến lời nói và việc làm của mình. Đồng thời, cần ngăn chặn kịp thời những hành vi ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của con cái.

Theo PNVN

Xem thêm: Em bé vùng cao theo mẹ ra chợ cười tươi hết biết, yêu quá đi thôi

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận