Tin vui cho mẹ bỉm sữa: Từ sau ngày 01/7/2023, sinh con sẽ nhận được nhiều tiền thai sản hơn

Mẹ bỉm sữa từ nay có thể yên tâm rồi, từ sau ngày 01/7/2023, sinh con sẽ nhận được nhiều tiền thai sản hơn.

Chi Nguyễn
14:11 21/09/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đối với chị em phụ nữ, một trong những thiếu thốn lớn nhất là sau khi sinh con gặp khó khăn xin việc trở lại. Thế nhưng, nhờ có chế độ tiền thai sản, mà các mẹ bỉm sữa có thể an tâm hơn chăm sóc con. Đặc biệt, kể từ sau ngày 01/7/2023, sinh con sẽ nhận được nhiều tiền thai sản hơn. Cụ thể như sau:

Từ ngày 1/7/2023, khi mức lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng thì lao động nữ sinh con sẽ được hưởng thêm quyền lợi.

Theo Điều 38 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, khi sinh con, lao động nữ sẽ được nhận trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con. Do đó, từ ngày 1/7, mức trợ cấp một lần sau khi sinh con tăng cao.

sau-ngay-01-7-2023-sinh-con-se-nhan-duoc-nhieu-tien-thai-san-hon

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có chồng tham gia bảo hiểm xã hội thì người chồng được nhận khoản tiền này.

Như vậy, nếu như sinh con từ ngày 1.7 (tức là thời điểm mà mức lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng) thì người lao động sẽ nhận được mức trợ cấp một lần lên đến 3,6 triệu đồng.

Hiện hành, với mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng thì mức trợ cấp này chỉ là 2.980.000 đồng. Tức là mức tăng hơn 600.000 đồng, đây cũng là mức tăng cao nhất của khoản tiền trợ cấp một lần mà người lao động nhận được sau khi sinh con.

Cũng từ ngày 1/7, mức trợ cấp dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinh của người lao động cũng tăng lên khá nhiều.

Theo Điều 41 của Luật Bảo hiểm xã hội quy định, lao động nữ sau thời gian nghỉ thai sản, trong 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 5 ngày đến 10 ngày. Tối đa 10 ngày đối với sinh đôi, 7 ngày đối với sinh mổ, 5 ngày đối với trường hợp sinh thường.

Trong thời gian này, lao động nữ sẽ được hưởng mức trợ cấp mỗi ngày bằng 30% mức lương cơ sở. 

sau-ngay-01-7-2023-sinh-con-se-nhan-duoc-nhieu-tien-thai-san-hon

Thời hạn chi trả tiền chế độ thai sản do cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện là 3 ngày làm việc (kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ từ người lao động) hoặc 6 ngày làm việc (kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ từ người sử dụng lao động).

Người lao động muốn nhận được tiền thai sản thì sau khi quay trở lại làm việc phải nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động trong thời hạn 45 ngày. Sau đó, doanh nghiệp tiến hành hoàn thiện hồ sơ và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội đang quản lý để được giải quyết chế độ thai sản cho người lao động. Trường hợp người lao động đã nghỉ việc trước khi nghỉ thai sản nhưng vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì nộp trực tiếp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.

Trên đây là 2 khoản tiền của lao động nữ khi sinh con nhận được theo mức lương cơ sở mới từ ngày 1/7/2023. Hai khoản tiền này đều đã tăng khá nhiều so với mức lương cơ sở hiện hành.

Theo báo Lao động

Xem thêm: Mẹ bỉm sữa dạy con tiết kiệm từ sớm, giờ cả hai có cuộc sống ổn định đáng mơ ước

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận