Phong thủy là gì và ý nghĩa thực sự của phong thủy?

Phong thủy là học thuyết có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại, nghiên cứu sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố thiên nhiên, địa hình, địa thế...

Chi Nguyễn
15:08 16/02/2021 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Phong thủy là gì?

Phong thủy (風水) là học thuyết có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại, nghiên cứu sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố như hướng gió, hướng khí, mạch nước, địa hình, địa thế nhà ở, hàng xóm,... tới việc họa hay phúc của đời sống con người.

phong-thuy-la-gi-va-y-nghia-thuc-su-cua-phong-thuy
Phong thủy (風水) là học thuyết có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại, nghiên cứu sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố tới việc họa hay phúc của đời sống con người.

Phong (風) có nghĩa là gió, ám chỉ không khí chuyển động còn Thủy (水) có nghĩa là nước, tượng trưng cho địa thế. Theo quan niệm, phong thủy liên quan tới cát hung, họa phúc,... của nhân sự. Phong thủy còn là phương pháp tìm kiếm, chọn nơi trú ngụ hoặc mai táng sao cho cát tường phú quý, dựa trên dịch lý, thuyết ngũ hành âm dương.

Hiện chưa rõ nguồn gốc thật sự cũng như thời điểm ra đời của thuật phong thủy, chỉ biết rằng phong thủy đã hình thành rất sớm, gần như cùng với sự xuất hiện của loài người. Từ thời cổ đại, con người đã chú ý tới sự ảnh hưởng của thiên nhiên, thời tiết tới nơi cư trú của loài người, do đó đã tiến hành một cách có chủ đích. Nguyên sơ của phong thủy là những kinh nghiệm về sinh hoạt từ việc đào hang, khoét đá, hay những sự vật, hiện tượng đời thường như thiên tai, thú dữ,... Khi phải chống trọi với các thế lực khác nhau, dù là hữu hình hay vô hình, con người xa xưa đã chọn những nơi có núi non che chở bao bọc, lại gần sông ngòi, nguồn nước, thuận lợi cho việc sinh tồn và sống sót.

Phong thủy được chia làm 2 lĩnh vực là Âm trạchDương trạch. Người xưa quan niệm số mệnh con người không chỉ phụ thuộc vào bản thân người đó mà còn chịu ảnh hưởng của âm phần và dương phần. Dù vậy, phong thủy chỉ là hỗ trợ, có tác dụng cải biến chứ không thể làm thay đổi hoàn toàn vận mệnh.

Âm trạch theo phong thủy là vùng đất dùng để chôn người chết, hay còn gọi là mồ mả. Người chết được chôn vào một phần đất tốt về phong thủy thì có thể "truyền" phúc đức cho con cháu đời sau. Dương trạch là đất dùng để làm nhà cửa, chùa chiền,... phải hòa hợp với thiên nhiên, có môi trường tốt đẹp. Dương trạch tốt sẽ giúp con người cảm thấy vui tươi, mạnh khỏe...

Ý nghĩa thực sự của phong thủy?

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, con người có của ăn của để thì chuyện tâm linh, phong thủy hay long mạch đều được nhiều người quan tâm, chú trọng. Phong thủy là kết tinh trí tuệ tiền nhân, làm thay đổi cấu tạo từ trường của môi trường nào đó. Bản chất của phong thủy là sự vận hành của năng lượng, từ đó xoay chuyển và đưa nó về trạng thái cân bằng hoặc ưu tiên khía cạnh nào đó.

Phong thủy cũng như đời sống, mọi thứ phải cân bằng không nên để nghiêng lệch về bên này. Chẳng hạn, khi làm nhà gia chủ quá chú ý tới hướng cửa để hút tài lộc, rất có thể họ đã lỡ một hướng khác vượng tài giúp con cháu thuận lợi học hành. 

phong-thuy-la-gi-va-y-nghia-thuc-su-cua-phong-thuy
Ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ.

Con người cũng không nằm ngoài nguyên lý đó, bởi con người chính là một "tiểu vũ trụ", khi đạt được trạng thái lý tưởng nhất là con người có thể thích nghi với sự biến đổi của tự nhiên. Con người khi sinh ra đã khuyết đi một hành trong ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Vì thế mà mỗi người đều có một khiếm khuyết hay điểm yếu nào đó, nên sinh ra có người hay cảm lạnh, có người hay dị ứng, có người bụng dạ yếu,...

Ta có thể dùng tiền để chăm sóc, bồi bổ cơ thể cho khỏe mạnh. Ta có thể nương nhờ tâm linh mà cầu thần, cầu thánh phù hộ. Ta có thể nhờ một thầy phong thủy giỏi, hữu duyên để trợ giúp giúp vận mệnh, tài lộc thay đổi. Dù vậy, những thứ "lộc lá" ấy chỉ là do vay mượn mà có, chứ ta không đủ và chưa đủ "đức" để sở hữu.

Mọi việc trên đời đều do nhân duyên mà thành, được hưởng lộc là do phước báo ta tích lũy từ đời trước, gặp xui rủi cũng là vì ác nghiệp ta tạo nên. Một người dù có nhiều nghiệp lực từ các kiếp trước đi chăng nữa, vẫn có thể tu tâm dưỡng tính, tích tụ đức hạnh để mà thay đổi vận mệnh của mình.

phong-thuy-la-gi-va-y-nghia-thuc-su-cua-phong-thuy
Hạnh đầu tiên và quan trọng nhất mà ta phải giữ ấy là chữ hiếu.

Hạnh đầu tiên và quan trọng nhất mà ta phải giữ ấy là chữ hiếu. Hiếu thảo với cha mẹ, với tổ tiên, người ấy là người có đạo. Giữ hiếu với quê hương, với đất nước, ấy là người có đức hạnh. Phong thủy muốn tự nhiên và bắt nguồn từ nội tại phải do dòng năng lượng thiện lành từ cái tâm hướng thiện, đức hạnh. 

Vì thế, cái lo không phải là lo thế đất không hợp, khuyết hướng kia mà là lo cái gốc đức chưa vững, tấm lòng chưa hiền thiện. Người sống thiện lành, đức độ, phong thủy cũng vì thế mà hưởng lợi, người xưa có câu "Đức dày muôn thuở nhánh đơm hoa" là vì thế. Bởi vậy, ta không cần thiết phải lo lắng quá nhiều, mà hãy cứ sống tốt, sống phải, thành tâm tu tâm, tích đức, mọi thứ sẽ được an bài.

Thủ ấn là gì? 7 thủ ấn quan trọng trong Phật giáo

Từ khoá:
phong thủy ngũ hành
Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận