Nữ sinh xứ Nghệ bỏ học đi làm công nhân kiếm sống, vừa đỗ thủ khoa ĐH Thương mại

Nhà nghèo, lại mồ côi mẹ từ sớm, nữ sinh Lê Thị Nhung phải bỏ học đi làm công nhân kiếm tiền, nay vừa quyết học lại và đỗ thủ khoa ĐH Thương mại.

Chi Nguyễn
10:30 17/04/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Lê Thị Nhung sinh năm 2001 tại Đô Lương, Nghệ An, hiện là sinh viên năm thứ nhất Đại học Thương mại, Hà Nội. Hồi trước, nữ sinh đỗ vào khoa Kế toán doanh nghiệp với số điểm thủ khoa. Nếu không phải nghỉ học để kiếm sống, giờ này Nhung đã có bằng cử nhân.

10x sinh ra được 4 tháng thì mẹ mất vì bệnh nặng. Nhung thậm chí không rõ mẹ đã mất vì bệnh gì vì em tránh hỏi kỹ chuyện đó. Trên em có hai chị gái, bố em không có nghề nghiệp ổn định.

Vì Nhung bé quá, bác ruột Nhung đã đem em về nuôi. Bố em sau đó nuôi hai con đầu và đi thêm bước nữa. Nhung lớn lên dưới sự đùm bọc của bác. Bác sống đơn thân và nghèo, nhưng luôn lo cho Nhung được ăn học đầy đủ. Bố em sau đó lập gia đình mới, có thêm con, cuộc sống chật vật khó khăn với nghề buôn bán phế liệu. Hai chị của Nhung phải nghỉ học từ sớm.

nu-sinh-xu-nghe-bo-hoc-di-lam-kiem-tien-vua-do-thu-khoa-dh-thuong-mai

Sau khi tốt nghiệp THPT, Nhung quyết định không thi đại học mà đi làm công nhân. Dù có khả năng học tập, nữ sinh không dám học tiếp vì bác đã cao tuổi. Cô rời vùng quê Đô Lương ra Hải Phòng tìm việc làm. Nhung được nhận vào vị trí công nhân bộ phận sản xuất đầu vào của nhà máy LG.

Làm việc cho một công ty Hàn Quốc, Nhung nuôi ý định sẽ tiến thân lên vị trí chuyên môn cao hơn bằng việc học tiếng Hàn. Ngày làm ở nhà máy, tối về Nhung học tiếng Hàn online. Vốn tiếng Hàn của Nhung sau gần hai năm miệt mài học đêm đủ để giao tiếp tốt. Tuy nhiên, khi em dự tuyển vào vị trí phiên dịch, hồ sơ của em bị loại vì không có bằng đại học. Lúc này, Nhung mới nhận ra giá trị của bằng cấp. 

Thế là, em quyết định đi học trở lại, đặt mục tiêu có bằng đại học. Lúc đó chỉ còn 4 tháng nữa là thi tốt nghiệp THPT, nhưng nữ sinh không nản. Vẫn là ngày đi làm, tối ôn bài, sau hơn 3 tháng cắm cúi đọc sách, làm bài tập, Nhung đã đỗ đại học Đại học Thương mại. Hơn thế nữa, cô bạn còn đỗ thủ khoa khối D của ngành.

Ngay sau khi thi xong, chưa biết kết quả, Nhung đã xin nghỉ việc ở nhà máy LG, khăn gói từ Hải Phòng lên Hà Nội tìm việc làm mới. 10x sau đó được nhận vào làm nhân viên phục vụ ở một nhà hàng Hàn Quốc với mức lương 3-4 triệu đồng/tháng.

nu-sinh-xu-nghe-bo-hoc-di-lam-kiem-tien-vua-do-thu-khoa-dh-thuong-mai

Khi trúng tuyển Đại học Thương mại, Nhung phải chuyển việc một lần nữa, tìm một nhà hàng ở gần trường hơn, thuận tiện cho việc vừa đi học vừa đi làm.  Trong 2 năm đi làm, em không tiết kiệm được quá nhiều vì còn đi học tiếng Hàn, mua xe máy để đi lại và cả máy tính. Cũng may, em gom góp được 12 triệu, vừa đủ đóng học phí đầu năm. Số tiền làm thêm ở Hà Nội, Nhung tích cóp dần để đóng học phí kỳ 2. Em may mắn được một người bác họ cưu mang, cho ở nhờ. 

Vừa qua, Nhung là một trong số 120 tân sinh viên vượt khó có thành tích xuất sắc trong học tập trên toàn quốc được trao học bổng Nâng bước thủ khoa. Mục tiêu của em là cố gắng đạt kết quả tốt ở trường để giành thêm học bổng, trang trải các chi phí và học thêm tiếng Anh, bên cạnh việc duy trì vốn tiếng Hàn. Sau khi ra trường, em muốn làm việc cho một công ty nước ngoài ở vị trí dự toán.

Theo báo Dân Trí

Xem thêm: Chuyện "anh sinh viên" 38 tuổi vừa đoạt giải đặc biệt Olympic Toán học toàn quốc

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận