Người mẹ nông dân có 3 con học trường top châu Á hé lộ bí kíp dạy con

Người mẹ nông dân này không học rộng hiểu sâu nhưng vẫn có thể giúp 3 con học trường top châu Á nhờ 2 điều này.

Chi Nguyễn
14:32 08/01/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện về một gia đình ở nông thôn sinh sống tại Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng mạng. Gia đình này có hoàn cảnh nghèo khó, làm nông nghiệp đơn thuần nhưng lại có 3 con đều được nhận vào những ngôi trường top đầu Trung Quốc.

Theo chia sẻ của người mẹ nông dân, gia đình có 3 người con, gồm 2 con gái và 1 con trai. Con gái lớn đỗ vào Đại học 211 - một trong những trường trọng điểm, có thế mạnh cũng như thành tích đào tạo vô cùng xuất sắc trong các lĩnh vực khác nhau. Điều kiện xét tuyển của các trường Đại học 211 rất khắt khe, đòi hỏi sự nỗ lực học tập không ngừng để đảm bảo chất lượng đầu ra.

Còn cô con gái thứ 2 và cậu con trai út đều đỗ vào trường Đại học Thanh Hoa – ngôi trường được xem là "điểm đến mơ ước của học sinh Trung Quốc và sinh viên quốc tế". Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University) được coi là "MIT Trung Quốc", đứng đầu về đào tạo khối ngành Khoa học tự nhiên, Công nghệ và Kỹ thuật.

nguoi-me-nong-dan-co-3-con-hoc-truong-top-chau-a-he-lo-bi-kip-day-con

Khi được hỏi về bí quyết nuôi dạy các con đều ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành, đạt thành tích cao, người mẹ nông dân chỉ mỉm cười lặng lẽ. Cô khiêm tốn chia sẻ bản thân không có phương pháp gì cao siêu, chỉ áp dụng duy nhất 2 điều khi dạy con:

Đối xử công bằng, không phân biệt nam nữ

Người mẹ này cho biết, trong gia đình tuyệt đối không có chuyện "trọng nam khinh nữ", tình yêu thương được san sẻ đều. Theo cô, con trai hay con gái cũng cần được học tập, lao động, giải trí đúng độ tuổi.

Cô cũng không bao giờ đặt các con lên bàn cân để phán xét xem đứa trẻ nào hơn đứa trẻ nào, kém nhau ở điểm gì. Hay đặt ra những áp lực cho con: "Con trai phải thế này…", con gái phải thế kia…". Cứ thử đặt mình vào vị trí của con sẽ rõ bản thân ghét sự so sánh đến thế nào thì các bậc cha mẹ sẽ hiểu cảm giác của con.

Việc đối xử không công bằng, "trọng nam khinh nữ" sẽ khiến những đứa trẻ cảm thấy tự ti về bản thân. Ngoài ra, trẻ có xu hướng ganh ghét, đố kỵ anh chị em ruột dẫn đến hoà khí gia đình bị ảnh hưởng. Đừng để trong trí óc của trẻ hình thành suy nghĩ rằng cha mẹ không yêu mình như anh/chị/em của trẻ.

Dạy con về lòng trung thực

nguoi-me-nong-dan-co-3-con-hoc-truong-top-chau-a-he-lo-bi-kip-day-con

Điều thứ hai trong bí quyết nuôi dạy con, người mẹ chia sẻ, cô đã dạy các con luôn phải trung thực trong mọi hoàn cảnh. Trẻ thường nói dối vì không muốn chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Chẳng hạn như nếu bị điểm kém, trẻ có xu hướng né tránh, thậm chí là nói dối một số điểm cao hơn. Hay khi con làm hỏng đồ dùng trong nhà sẽ nói dối vì lo sợ cha mẹ phạt.

Để dạy 3 con về tính trung thực, người mẹ hiểu phương pháp tốt nhất là trở thành tấm gương sáng. Trong mọi chuyện, cô không nói dối con, không giấu giếm con. Đôi khi hành động của cha mẹ ảnh hưởng nhiều hơn là lời nói. Nếu chỉ giảng dạy mà không làm gương sẽ khiến những đứa trẻ chưa "tâm phục nề phục".

Không làm ngơ trước hành động dối trá của người khác quả thực là điều cực kỳ khó, ngay cả với người lớn chứ chưa nói đến trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu cha mẹ không chỉ bảo đúng đắn, củng cố cho con niềm tin về tính trung thực, trẻ sẽ có nguy cơ bao che hay nguy hiểm hơn là trở thành "đồng minh" thực hiện cùng.

Theo PNVN

Xem thêm: 4 biểu hiện của một đứa trẻ thiếu kiên nhẫn, ghét học hỏi: Cha mẹ lưu ý còn sửa cho con

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận