Quan điểm "con gái phải làm việc nhà" đã xưa rồi, cha mẹ ngày nay nên dạy con điều này

Cha mẹ nên hiểu rằng, việc nhà là việc chung, ai cũng nên biết cách làm, chứ không chỉ con gái - vốn là quan điểm dạy con đã cũ kĩ.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 03/01
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Quả thực, đến hiện tại đã có nhiều quan điểm dạy con từ thời "ông bà anh" đã không còn phù hợp nữa. Chẳng hạn như chuyện "làm việc nhà", vốn luôn khiến cánh đàn ông và phụ nữ cự cãi mỗi khi được nêu ra. Ở thời đại bây giờ, việc nhà đã trở thành việc chung, ai cũng nên biết làm và phải làm. 

Bạn T.L. chia sẻ: "Tôi tình cờ thấy trên mạng có người chia sẻ bài viết với chủ đề huấn luyện con gái làm hết việc nhà. Bài viết tiếp tục từ chủ đề của bài trước mang tên 'Phụ nữ Việt ám ảnh chồng bát đĩa khi đến nhà bạn trai'.

Trước đây tôi cũng đã từng nói rất nhiều về cái công dụng của lao động, nó chính là điều kiện tiên quyết để phát triển trí não. Mọi sự định lượng, lường trước, khéo léo, tinh anh, khoa học, sáng tạo... nhầm đạt năng suất, hiệu quả hơn cũng từ đó mà ra.

quan-diem-con-gai-phai-lam-viec-nha-da-xua-roi-cha-me-luu-y

Tác giả mở đầu bài viết bằng câu: 'Từ nhỏ, tôi đã bị chính cha mẹ mình dạy bảo và ép phải rửa bát đĩa, dọn dẹp, làm hết việc nhà chỉ vì là con gái'. Cái sai ở đây chính là chỗ 'chỉ vì con gái'.

Người ta cứ rập khuôn theo việc đàn ông săn bắn, đàn bà nuôi con từ cái thuở mấy ngàn năm về trước mà không chịu sửa đổi. Các từ 'bị', 'ép', 'làm hết' của câu nói trên thể hiện sự oán giận, trách móc các đấng sinh thành.

Cái sự oán hờn đó làm cho người ta quyết lòng sửa sai, mà trong khi cái ý nghĩa của từ 'sửa sai' là làm cho nó đúng hơn, nhưng đằng này họ lại đi lấy cái sai này chồng lên cái sai kia.

Việc nhà là trách nhiệm của mọi thành viên trong gia đình, ai cũng phải tập làm từ nhỏ để rèn luyện trí não, nhưng làm thì cũng phải để cái suy nghĩ vào đó mới mong thu hoạch được lợi ích mà phát triển bản thân.

Có người vì tính tùy tiện, bừa bãi mà phải mất thật nhiều thời giờ quý báu để phục vụ cho việc tìm kiếm đồ vật. Cũng có người siêng năng, chăm chỉ làm việc như con ong mà kết quả thì như con ruồi. Cũng có người làm việc xốc vác nhưng cứ mặc định theo thói quen, nên vẫn phải đầu tắt mặt tối, ít khi được thảnh thơi.

Trong khi việc nhà thì có gì mà ghê gớm, nếu đừng quá cầu kỳ hoa mỹ thì có thể thâu tóm trong lòng bàn tay, những ai cứ than vãn 'đầu bù tóc rối' thì chẳng qua họ không biết làm mà thôi. Hay chăng là họ ôm đồm mọi việc, nếu họ nghĩ làm thay là yêu thương thì đúng là tội nghiệp hết sức.

quan-diem-con-gai-phai-lam-viec-nha-da-xua-roi-cha-me-luu-y

Thông thường, tôi nấu nướng trong tầm nửa tiếng, ấy vậy mà có người cũng công việc đó phải mất đến 4-5 lần thời gian của tôi; đã vậy, làm xong còn bày ra như một bãi chiến trường. Đó là do không biết cách sắp đặt, không có khả năng hình dung công việc để thực hiện cho hiệu quả, chỉ biết rị mọ mà làm.

Nhưng dạy hoài vẫn không tiến triển là do không được rèn luyện từ nhỏ đã mất đi khả năng quan sát, các giác quan bị tắc nghẽn, não hoạt động chậm như dòng máy tính dùng bộ xử lý yếu kém vậy.

Trên Tiktok hiện nay, người ta thường diễn các cảnh tấu hài xoay quanh những câu chuyện về người đàn bà thông minh, uy quyền; còn người đàn ông thì ngốc nghếch, bạc nhược. Tiếng là khôi hài nhưng lại là các vấn đề thường nhật trong gia đình, làm cho nhiều người coi đó là kim chỉ nam.

Sự tranh đấu bình quyền của phụ nữ là điều tất yếu, nhưng nó ở mức thái hòa thì sẽ bổ khuyết cho nhau. Nhưng cũng đừng vì cái thú vui thể hiện mà bắt bạn trai, chồng con phải phục dịch mình, bắt họ phải phung phí thời giờ chờ đợi trong những cuộc dạo chơi mua sắm, bắt họ phải ngồi nghe tán ngẫu trong những cuộc tiệc tùng vô bổ.

quan-diem-con-gai-phai-lam-viec-nha-da-xua-roi-cha-me-luu-y

Nếu như bà vợ của Jules Verne không để ông yên tĩnh một mình mà tự do tư tưởng thì thế giới này làm gì có ai biết được thuyền trưởng Nemo (nhân vật trong tiểu thuyết Hai vạn dặm dưới đáy biển và Hòn đảo bí mật của Jules Verne).

Cho nên cái ý nghĩa của làm việc nhà đã không được hiểu đúng. Trong cách giáo huấn lại còn tạo ra bất công để gây ra biết bao hệ lụy không kể xiết. Nó là cái tiền đề cho sự phản kháng nhưng lại hướng về chốn tối tăm, mờ mịt.

Chính sự oán hờn vì thua thiệt dẫn tới sự trả đũa theo phong trào mà phần đông không ý thức được nó, họ vượt quá giới hạn mà không có điểm dừng. Đây cũng chính là sự mất cân bằng âm-dương, mà âm-dương không hòa hợp thì rắc rối to".

Còn bạn, bạn nghĩ sao về quan điểm dạy con này?

Theo VnExpress

Xem thêm: Cha mẹ người Do Thái tuyệt đối không hỏi: "Hôm nay con đã học gì trên trường?", vì sao lại thế?

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Đừng làm việc gì để sau này bản thân cảm thấy hối hận, hãy đối xử thật tốt với cha mẹ, đừng đợi tới khi họ không còn trên thế giới này nữa, mới hiểu được mới trên quý.

10 câu tuyệt đối đừng nói với cha mẹ kẻo lúc hối hận không kịp
0 Bình luận

Nhiều cha mẹ tin rằng, nghiêm khắc là cách dạy con phù hợp, nhưng theo vị chuyên gia này thì điều đó chưa chắc đã đúng.

Phỏng vấn 70 cặp cha mẹ, chuyên gia 20 năm kinh nghiệm chỉ ra cách dạy con hiệu quả nhất
0 Bình luận

Sự giáo dục của một con người được hình thành từng chút một, vì vậy cha mẹ nên chú ý dạy con từ sớm 4 điểm này.

4 điểm thể hiện đứa trẻ được giáo dục tốt, có tương lai thành công: Cha mẹ nên lưu ý
0 Bình luận

Tin liên quan

Sáng 1/1/2024, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đại diện hơn 1.300 người yêu bơi lội tặng 20 triệu đồng cho bà Sáu Thia (bà Trần Thị Kim Thia, 66 tuổi, ở H.Tháp Mười, Đồng Tháp) để duy trì lớp dạy bơi miễn phí.

Khi kình ngư Ánh Viên gặp bà Sáu Thia - người dạy cho hàng ngàn trẻ em được Forbes Việt Nam vinh danh
0 Bình luận

“Người nghèo nhất trong tất cả mọi người không phải là người không có một xu dính túi, mà là người không có lấy một ước mơ”. 

NLXH 200 chữ: Theo đuổi ước mơ
0 Bình luận

Phạm Quỳnh Anh (SN 2006, Khánh Hòa) vừa vô địch cuộc thi hùng biện tiếng Anh toàn quốc IDP Global Voices 2023.

Nữ sinh Khánh Hòa vượt qua hơn 2.500 đối thủ, vô địch cuộc thi hùng biện tiếng Anh IDP Global Voices 2023
0 Bình luận

img

Bài mới

Cả xe góp tiền tặng hành khách mất ví trên đường về quê ăn tết

Thấy nam công nhân bật khóc vì mất ví chứa 15 triệu đồng tiền lương, tài xế chuyến xe từ TP HCM về Nghệ An quyết định hoàn lại vé, rồi kêu gọi cả xe chung tay giúp đỡ.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chàng rể Đức 2 năm đón Tết Việt, thành thục sắp mâm cúng, tảo mộ, hóa vàng

Hai năm liền được đón trọn vẹn Tết cổ truyền Việt Nam, chàng rể người Đức vừa háo hức, vừa xúc động trước những phong tục thú vị của ngày lễ truyền thống.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/02
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 13/02
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 12/02
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 11/02
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 08/02
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
img
Đề xuất