Nghị lực phi thường của nam sinh khiếm thị ước mơ thành chuyên gia tâm lý: Khát khao giúp người đồng cảnh ngộ

Sinh ra đã bị khiếm thị bẩm sinh, lại là con của mẹ đơn thân, chàng nam sinh này càng nỗ lực học tập, hi vọng trở thành chuyên gia tâm lý.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 05/12
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tạ Bình An (quê Hà Nam) hiện đang là sinh viên ngành Tâm lý học khoa Tâm lý học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Em không may bị khiếm thị bẩm sinh, gia cảnh khó khăn. Mẹ em cũng là người khiếm thị, một mình nuôi lớn con trai. Chưa kể, họ còn vấp phải sự kỳ thị và phân biệt đối xử từ xã hội vì là người khuyết tật.

Bình An nhớ lại: "Không cha, không ánh sáng, tuổi thơ mình lớn lên trong căn nhà tuềnh toàng rộng mười mấy mét vuông. Tuổi nhỏ mình không hiểu hết được những khó khăn khi mất đi thị lực mình chỉ buồn nỗi buồn của con trẻ không được đến trường không được vui chơi với bạn bè. Có những lần mình hỏi mẹ 'tại sao con không được đến trường như các bạn?'. Lúc đó, mẹ chỉ biết ôm mình và khóc".

nghi-luc-cua-nam-sinh-khiem-thi-uoc-mo-thanh-chuyen-gia-tam-ly

Năm em lên 8 tuổi, một nhà hảo tâm tình cờ biết đến trường hợp của An và ngỏ ý muốn giúp đỡ. Hai mẹ con dắt díu nhau lên Hà Nội, hi vọng ca phẫu thuật ở Bệnh viện Mắt trung ương sẽ giúp em đổi đời. Thế nhưng, hy vọng càng nhiều thì thất vọng lại càng nhiều, ca phẫu thuật thất bại.

Tuy thương con, nhưng người mẹ vẫn nhất quyết không đầu hàng số phận. An kể: "Mẹ tìm kiếm và đưa mình nhập học tại trường phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu (một môi trường hòa nhập dành cho trẻ khiếm thị). Từ đó đến bây giờ, mẹ vẫn luôn đồng hành trên mọi trang đường của mình giúp mình vượt qua những khó khăn vất vả. Đến nay sức khỏe của mẹ đã không còn như xưa điều đó đã càng thôi thúc mình phải học tập để có thể tìm một công việc ổn định để chăm sóc mẹ, thay mẹ gánh trên vai trách nhiệm của gia đình".

nghi-luc-cua-nam-sinh-khiem-thi-uoc-mo-thanh-chuyen-gia-tam-ly

Năm 2020, Tạ Bình An thi đỗ ngành Tâm lý học, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN. Học lên đại học, mọi chuyện càng thêm khó khăn hơn. Nam sinh gần như không thể đọc được các tài liệu định dạng bản in, cũng không theo dõi slide, các mô hình, hình ảnh, bảng biểu... 

Rào cản lớn nhất với nam sinh là kỳ thị phân biệt đối xử, bị nghi ngờ về năng lực bản thân, những ánh mắt thương hại. An nhớ lại: "Mình còn nhớ như in lần đầu tiên mình làm việc nhóm ở trường đại học khi biết mình là người khiếm thị các bạn trong nhóm thể hiện rõ sự không mong muốn mình trong nhóm và trong những nhiệm vụ được phân chia mình luôn bị gạt ra và trở thành một người vô hình trong nhóm. Đó là một trong rất nhiều lần mình gặp phải cảm giác này. Mình thật sự rất buồn và tủi thân". Nhưng rồi, nghĩ đến mẹ, chàng sinh viên lại nỗ lực cố gắng.

nghi-luc-cua-nam-sinh-khiem-thi-uoc-mo-thanh-chuyen-gia-tam-ly

Chia sẻ về lý do chọn ngành tâm lý, Bình An cho biết: "Mình luôn quan tâm đến tâm lý con người và muốn hiểu rõ hơn về nhiều khía cạnh khác nhau của tâm trí. Mình luôn tìm kiếm câu trả lời cho các câu hỏi như: Tại sao con người lại có cách suy nghĩ và hành động như vậy? Nội tâm của họ như thế nào? Và làm thế nào tâm lý có thể ảnh hưởng đến hành vi và cuộc sống của một người? Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn về tâm lý, mình nhận ra rằng nhóm người có nhu cầu hỗ trợ tâm lý đặc biệt là những người khuyết tật rất thiếu nguồn lực và sự quan tâm. Họ thường đối mặt với những khó khăn về cả vật lý và tinh thần, và không có nhiều lựa chọn để tìm kiếm sự giúp đỡ".

Ước mơ của nam sinh là mở một trung tâm hỗ trợ tâm lý cho người khuyết tật. Em muốn khám phá những khía cạnh đặc biệt trong việc cung cấp dịch vụ tâm lý cho nhóm này, đồng thời tìm hiểu sâu hơn về cách tâm lý ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. An cũng hi vọng có thể đem đến cho người khuyết tật một môi trường an toàn và chuyên nghiệp để họ tự tin chia sẻ khó khăn. Và hơn tát cả, nam sinh muốn nâng cao nhận thức và sự hiểu biết của cộng đồng về tâm lý của người khuyết tật.

Một số thành tích của nam sinh Tạ Bình An:

- Phó chủ nhiệm đối nội CLB Hoa Đá, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN)

- Ủy viên đối nội CLB Sinh viên khuyết tật Hà Nội

- Giành được 2 Huy chương Vàng, 1 Huy Chương Bạc bộ môn điền kinh, bóng đá tại Hội thi thể thao học sinh khuyết tật toàn quốc lần thứ V năm 2013

- Luôn là sinh viên tham tích cực các hoạt động do Đoàn, Hội của trường tổ chức, luôn giữ thành tích tốt trong học tập qua ba năm liền với số điểm 3,2/4

- Tham gia CLB Sinh viên khuyết tật Hà Nội - xây dựng, tổ chức các hoạt động sinh hoạt, trao đổi về các cơ hội học bổng, khoa học, dự án phát triển bản thân và đóng góp cộng đồng người khuyết tật

- Tham gia với vai trò là ban tổ chức chương trình Trải Nghiệm Bóng Tối 2022, một sự kiện nhằm kết nối các doanh nghiệp và cộng đồng với người khiếm thị thông qua hoạt động trải nghiệm bóng tối như: chữ nổi, máy tính, định hướng di chuyển… từ đó các doanh nghiệp có thể hiểu hơn về năng lực của người khiếm thị.

- Tham gia với vai trò làm ban điều phối dự án HANSD Project 2022/2023, dự án nâng cao năng lực truyền thông qua hoạt động sản xuất phim của người khuyết tật.

- Tham gia với vai trò xây dựng và điều phối dự án Violence-free Love Project 2022, vì một tình yêu không bạo lực với người khuyết tật.

- Tham gia với vai trò là ban điều phối dự án White 2022, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho trẻ vị thành niên, các bạn học sinh khuyết tật trường GDNN & GDTX Nguyễn Văn Tố về vấn đề quấy rối tình dục tại trường học và cộng đồng

- Tham gia với vai trò là ban tổ chức chương trình tình nguyện Trao Tết Yêu Thương - Ấm Tình Trăng Khuyết 2022, đã trao 30 suất quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại hội người mù TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam, mỗi suất quà có giá trị 500.000 (VNĐ)

- Tham gia với vai trò là ban tổ chức chương trình Trạm Kết Nối, nhằm kỷ niệm ngày quốc tế người khuyết tật Việt Nam do câu lạc bộ sinh viên khuyết tật Hà Nội phối hợp cùng CLB Hoa Đá tổ chức

- Tham gia và đóng góp tích cực vào các tổ chức của người khuyết tật bản thân đang sinh hoạt như: Hội người mù tỉnh Hà Nam, CLB Sinh viên khuyết tật Hà Nội, Mạng lưới Sinh viên khiếm thị Việt Nam, CLB Hoa Đá trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN).

Theo SVVN - Tiền Phong

Xem thêm: Thầy giáo khiếm thị và những việc làm truyền cảm hứng

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Thầy giáo khiếm thị Trần Bá Quang (48 tuổi) mở lớp dạy nhạc miễn phí cho người cùng cảnh ngộ để họ có điều kiện được sống vui, sống khỏe.

Thầy giáo khiếm thị và lớp dạy nhạc miễn phí
0 Bình luận

"Kể từ năm 14 tuổi, mỗi ngày tôi luôn chuẩn bị tinh thần sẽ một người bạn nào đó rời ghế nhà trường về quê làm việc phù hợp với người khiếm thị. Tôi ấp ủ ước mơ trở thành nhà tâm lý hỗ trợ người khuyết tật", Giang chia sẻ.

Những mong mỏi phía sau dự án 'Mầm hạnh phúc' của MC khiếm thị
0 Bình luận

Sáng 15/10, CLB Thiện nguyện "Về với quê mình" Quảng Ngãi đã tổ chức Chương trình Ly cà phê thiện nguyện 100 - lần thứ 29 nhằm mang đến món quà ý nghĩa cho người khiếm thị.

 CLB Thiện nguyện 'Về với quê mình' mang ánh sáng cho người khiếm thị
0 Bình luận

Tin liên quan

Không chỉ nhiệt tình tham gia hiến máu tình nguyện, vợ chồng bà Dung còn là tấm gương sáng trong hành trình vượt khó, nuôi dạy con thành tài.

Tấm lòng nhân ái: Chân dung cặp vợ chồng U60 với hơn 70 lần hiến máu tình nguyện
0 Bình luận

Sau khi mất con trai vì m.a t.ú.y, lại nghe lời trăng trối của con, người mẹ này đã dốc lòng giúp đỡ người lầm lỡ suốt 10 năm.

Tấm lòng nhân ái: Nghe lời trăng trối của con trai, người mẹ dốc lòng giúp người lầm lỡ suốt 10 năm
0 Bình luận

Chính quyền TP Seoul (Hàn Quốc) quyết định trao giải thưởng danh giá về các hoạt động thiện nguyện cho chị Nguyễn Thị Tâm Tình (người Việt nhập tịch).

Có một cô gái Việt được Hàn Quốc trao giải thưởng danh giá cho các hoạt động thiện nguyện
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
Ấm lòng Hà Nội: Sẵn sàng cho người lạ ngủ nhờ, mượn “view triệu đô” xem diễu binh 2/9

Hòa cùng bầu không khí hân hoan của ngày hội lớn, nhiều người dân Thủ đô sẵn sàng mở cửa nhà, cho người lạ “mượn view”, ngủ nhờ để được theo dõi lễ diễu binh, diễu hành 2/9.

Hải An
Hải An 22/08
Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 14/08
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất