Nam sinh Hà Nội nỗ lực chuẩn bị hồ sơ suốt nửa năm, giành học bổng du học trị giá 6 tỷ

Chỉ sau nửa năm dày công chuẩn bị hồ sơ, nam sinh Hà Nội Đinh Tiến Đạt đã thành công giành học bổng trị giá 6 tỷ du học Mỹ.

Chi Nguyễn
09:30 16/05/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đinh Tiến Đạt là học sinh lớp 12A1, trường THCS và THPT Nguyễn Siêu, Hà Nội. Vào giữa tháng 12 năm ngoái, cậu bạn không khỏi vui mừng khi biết mình trúng tuyển Đại học Brandeis - trường top 60 tại Mỹ, với hỗ trợ tài chính 260.000 USD (hơn 6 tỷ đồng), tương đương 80% học phí.

Nam sinh cho hay, trường gửi 3 lá thư, gồm thư chấp nhận, hỗ trợ tài chính và thông báo cho biết em được nhận vào chương trình tài năng. Có nghĩa là, nam sinh sẽ nhận được nhiều lợi thế như học thẳng lên thạc sĩ, ưu tiên vị trí thực tập... Đạt bộc bạch: "Vì chỉ bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ du học từ 6 tháng trước, kết quả này vượt mong đợi của em".

Nam sinh cho biết, ban đầu em không có kế hoạch du học dù nhiều bạn bè đã rục rịch chuẩn bị từ lớp 10. Thế nhưng, giữa năm lớp 11, bà nội em qua đời khiến nam sinh hụt hẫng, choáng váng. Đạt kể: "Sau quãng thời gian không mấy tươi sáng, em muốn lựa chọn một hướng đi mới, môi trường mới có thể giúp tái định hình bản thân. Thế nên em nghĩ tới du học".

nam-sinh-ha-noi-no-luc-chuan-bi-ho-so-gianh-hoc-bong-6-ty

Dù vậy, thời điểm đó được coi là khá muộn, chỉ còn 6 tháng trước kỳ nộp hồ sơ sớm tại Mỹ trong khi nam sinh chưa có gì trong tay. Dù vậy, Đạt vẫn quyết tâm ôn luyện, hi vọng đạt được mục tiêu du học. 

Nam sinh dành thời gian ôn SAT trước, mỗi ngày luyện 3-4 đề Toán, 2-3 đề Đọc hiểu. Trước kia, cậu bạn chỉ thường đạt điểm 1.340-1460/1.600, mức điểm lưng chừng chưa đảm bảo học bổng. Rất may, nam sinh đã nhận kết quả 1.500 như mong muốn. Sau đó, Đạt lại dành thêm hơn 1 tháng ôn luyện IELTS, đạt số điểm 8.0.

Bài luận chính - yếu tố quan trọng của hồ sơ du học, khiến Đạt đầu tư và suy ngẫm nhiều nhất. Nam sinh Hà Nội nghĩ về chủ đề của bài luận từ lúc ôn thi SAT, nhưng sau khi hoàn thành các chứng chỉ, em mới bắt tay thực hiện. Ban đầu, Đạt định viết về quãng thời gian suy sụp tinh thần, nhưng sau đó đổi ý kể về quá trình kiếm tiền, cân bằng cuộc sống.

nam-sinh-ha-noi-no-luc-chuan-bi-ho-so-gianh-hoc-bong-6-ty
nam-sinh-ha-noi-no-luc-chuan-bi-ho-so-gianh-hoc-bong-6-ty

Từ lớp 10, Đạt bắt đầu nhận thiết kế giao diện đồ họa 2D và mô hình 3D cho game. Mong muốn ban đầu của em là đổi sản phẩm lấy tiền và vật phẩm trong game đó. Dần dần, các sản phẩm dần được nhiều người biết tới, cậu bạn nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn. Tiền được trả bắt đầu tính bằng USD, không chỉ quy đổi trong game như trước. Đỉnh điểm vào đầu năm nay, có những tháng thu nhập của nam sinh lên tới hàng chục triệu đồng.

Thu nhập hấp dẫn khiến Đạt dành nhiều thời gian kiếm tiền, bỏ bê việc học và dần xa cách bạn bè, ít nói chuyện với các thành viên trong nhà. Nam sinh chỉ nhìn nhận lại bản thân sau một lần được bạn nhờ hỗ trợ dự án từ thiện bằng cách thiết kế ấn phẩm truyền thông. Đạt hỏi "Được trả bao nhiêu?", người bạn ngẩn người, nói "cũng chưa nghĩ tới vì tưởng dự án từ thiện thì người tham gia hỗ trợ miễn phí".

"Về nhà, em đã suy nghĩ rất nhiều về câu chuyện này. Em thấy xấu hổ và nhớ lại mục tiêu ban đầu của mình: kiếm tiền chỉ là để đỡ phải xin tiền bố mẹ và em luôn muốn giúp đỡ người khác", nam sinh nói. Sau đó, cậu bạn chủ động giảm thời gian làm việc, tập trung trò chuyện, đi chơi với người thân và bạn bè nhiều hơn.

nam-sinh-ha-noi-no-luc-chuan-bi-ho-so-gianh-hoc-bong-6-ty

Bên cạnh đó, Đạt cũng tham gia nhiều dự án xã hội, nghệ thuật. Từ khi học lớp 1, em đã cùng gia đình tham gia các hoạt động từ thiện, hiện vẫn duy trì nấu cháo cho người bệnh ở Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương vào cuối mỗi tuần. Ngoài ra, Đạt còn thành viên ban truyền thông của dự án The Anthurium Project (TAP) nói về quyền phụ nữ. Khả năng chơi piano, rubik cùng sở thích đọc sách cũng giúp Đạt cân bằng việc học với các hoạt động khác.

Nam sinh sẽ tới Mỹ và nhập học trường Brandies vào tháng 8/2024. Thời gian tới, nam sinh xác định vẫn cần hoàn thành chương trình học tại trường với kết quả tốt. Cùng với đó, Đạt muốn tìm thêm cơ hội để cọ xát, trải nghiệm công việc thiết kế, bổ sung những kỹ năng thiết yếu khi sống xa nhà như nấu ăn, sử dụng bản đồ... "Em sẽ học hai ngành Kinh doanh và Khoa học máy tính, mơ ước xây dựng công ty chuyên cung cấp giải pháp về công nghệ, thiết kế", 10x Hà Nội chia sẻ.

Theo VnExpress

Xem thêm: Lấy nữ ca sĩ Taylor Swift làm động lực, nam sinh Bắc Giang giành học bổng thạc sĩ ĐH Bắc Kinh

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận