Nam sinh 21 tuổi xuất sắc nhận học bổng tiến sĩ từ viện công nghệ Mỹ

Vừa qua, nam sinh Phùng Phước Nguyên Anh với thành tích xuất sắc đã được nhận học bổng tiến sĩ toàn phần từ viện công nghệ Mỹ.

Chi Nguyễn
08:35 23/05/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Phùng Phước Nguyên Anh (SN 2003) khiến dân tình không khỏi xôn xao khi giành được học bổng từ Viện Công nghệ California (Caltech) tại Mỹ. Đây là học bổng tiến sĩ toàn phần ngành Kỹ thuật sinh học - BioEngineering, trị giá 116.000 USD mỗi năm, dự kiến chương trình học kéo dài 6 năm. 

Hiện tại, Nguyên Anh đang là sinh viên năm 3 ngành Khoa học Tự nhiên (chuyên ngành Hóa học) tại Viện Đại học Cambridge (Anh Quốc). 10x tâm sự: "Mình và gia đình đều rất vui khi nghe tin trúng tuyển và giành học bổng. Kết quả này cũng không quá bất ngờ, bởi lẽ thâm tâm mình đã dự cảm Caltech là nơi bản thân thuộc về".

nam-sinh-21-tuoi-xuat-sac-nhan-hoc-bong-tien-si-tu-vien-cong-nghe-my

Thông thường, sinh viên sẽ học 3 năm chương trình cử nhân, rồi thêm 1 năm để lấy bằng thạc sĩ, nhưng Nguyên Anh đã quyết định "học vượt". Nguyên do là cậu bạn từng có 3 tháng thực tập tại "thánh địa khoa học" Caltech vào mùa hè năm 2023. Nhờ đây, cậu có cơ hội thể hiện bản thân, nhận được sự ủng hộ từ giáo sư để nộp hồ sơ và trở lại viện cho chương trình nghiên cứu sinh tiến sĩ vào năm sau.

Vốn dĩ, Nguyên Anh đã là học sinh tài năng từ khi còn đi học ở Việt Nam. Nam sinh đạt IELTS 8.0 từ lớp 9; từng giành giải Nhất học sinh giỏi môn Sinh học cấp thành phố năm học 2017-2018, là thủ khoa đầu vào chuyên Sinh học của Trường Phổ thông Năng khiếu - ĐH Quốc gia TP HCM, đạt giải Khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi môn Sinh học cấp quốc gia khi mới học lớp 10.

nam-sinh-21-tuoi-xuat-sac-nhan-hoc-bong-tien-si-tu-vien-cong-nghe-my

Sau đó, cậu bạn lại giành huy chương Vàng kỳ thi British Biology Olympiad (Olympic Sinh học toàn Vương Quốc Anh) năm 2020 và UK Chemistry Olympiad (Olympic Hóa học toàn Vương Quốc Anh) năm 2021; được mời tham dự thi chọn đội tuyển đại diện cho các kỳ thi Sinh học và Hóa học quốc tế; tốt nghiệp chương trình Tú tài quốc tế với điểm tuyệt đối 45/45, song song 4 A* chương trình A-Level...

Dù gắn bó với Sinh học, nhưng vì muốn theo đuổi học thuật cao hơn, Nguyên Anh quyết định chuyển sang ngành Hóa học và Toán. Năm 2023, cậu đạt giải thưởng Ray Driver Prize cho sinh viên có thành tích Hóa Lý và Hóa lý thuyết xuất sắc, khẳng định tính thích nghi liên ngành.

nam-sinh-21-tuoi-xuat-sac-nhan-hoc-bong-tien-si-tu-vien-cong-nghe-my

"3 năm học Toán và Hóa giúp mình tự tin để quay lại với niềm đam mê Sinh học ở bậc tiến sĩ, với một hành trang vững chắc hơn", du học sinh Việt khuyên các bạn trẻ có cùng đam mê. Sau khi đi du học, 10x tiếp tục được chọn là 1 trong 6 đại diện của ĐH Cambridge tham gia kỳ thi nghiên cứu quốc tế International Genetically Engineered Machine (iGEM). Với dự án về tái cơ cấu mạch di truyền phân tử, cậu đã dẫn dắt đội dành huy chương Vàng và giải thưởng Top 5 kỹ thuật xuất sắc khi mới là sinh viên năm nhất.

Chia sẻ về dự định sắp tới, nam sinh muốn tập trung nghiên cứu kỹ thuật phân tử áp dụng trong hệ thống sinh học. Đồng thời, cậu muốn học cách đưa những công trình nghiên cứu áp dụng vào y học, đời sống.

Theo VnExpress

Xem thêm: Nam sinh Hà Nội nỗ lực chuẩn bị hồ sơ suốt nửa năm, giành học bổng du học trị giá 6 tỷ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận