Mới học lớp 11, nam sinh Hà Nội đã đạt điểm SAT thuộc top 1% thế giới

Trong lần thi đầu tiên, nam sinh lớp 11 ở Hà Nội - em Nguyễn Quang Nam đã đạt điểm SAT thuộc top 1% thế giới.

Chi Nguyễn
09:58 02/01/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nguyễn Quang Nam, 17 tuổi đang là học sinh Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh vừa gặt hái thành tích đáng nể. Trong lần thi đầu tiên, em đã đạt điểm SAT 1540/1600 - thuộc top 1% thế giới. Trong đó, em đạt phần thi Toán đạt 800/800 điểm, phần Đọc hiểu đạt 740/800 điểm.

Nam sinh cho biết, từ tháng 5/2023, em đặt mục tiêu thi SAT để nộp hồ sơ vào một số trường của Mỹ như Đại học New York, Đại học Cornell, Đại học Oxford (Anh). Có lợi thế ở môn tiếng Anh và bắt đầu ôn luyện chứng chỉ IELTS từ năm lớp 5, những nền tảng này đã hỗ trợ cho Nam trong quá trình ôn luyện SAT. "Khi bắt đầu, phần Toán hơi mới so với em. Em đặt mục tiêu đạt khoảng 1.500 và đã tập trung luyện khá nhiều đề", Nam nói.

moi-hoc-lop-11-nam-sinh-ha-noi-da-dat-diem-sat-thuoc-top-1-the-gioi

Bài thi SAT gồm hai phần Đọc hiểu và Toán với độ khó tăng dần. Ở phần Đọc hiểu, nam sinh cho rằng khó nhất là nội dung điền từ do các từ cần điền thường mới, lạ. Tuy vậy, em thường áp dụng việc đoán nghĩa từ tích cực hay tiêu cực. "Các câu đọc hiểu khó thường xuất hiện ở module 2. Em vượt qua bằng cách đọc đề và phân tích kỹ càng nhưng vẫn phải chú trọng vào tốc độ", Nam nói. 10x Hà Nội cho hay, khi làm phần này cần phải tập trung, kể cả không rõ nghĩa từ trong bài vẫn có thể dựa vào ngữ cảnh để trả lời câu hỏi. Việc làm được phần này là cần thiết để đạt được điểm bứt phá.

Ở phần Toán, đây là phần Nam tự tin nhất do hầu hết các nội dung đều bám sát các kiến thức cơ bản, chỉ cần nắm chắc những kiến thức này và vận dụng được các công thức đều có thể hoàn thành tốt. “Các nội dung trong phần Toán chỉ cần nắm chắc vào các công thức cơ bản kết hợp với việc làm bài, tính toán cẩn thận là có thể đạt điểm tuyệt đối”, em lưu ý.

Nam cho biết, sai lầm lớn nhất em và nhiều bạn khác thường mắc khi bắt đầu học SAT là áp dụng cách đọc của IELTS là skim (đọc lướt), scan (đọc quét) vào bài thi SAT. 

moi-hoc-lop-11-nam-sinh-ha-noi-da-dat-diem-sat-thuoc-top-1-the-gioi

Chẳng hạn với dạng bài tìm cấu trúc của bài đọc, việc sử dụng phương pháp skim, scan tuy rằng giúp thí sinh hiểu sơ qua về ý của bài đọc nhưng thường không giúp tìm được cấu trúc chính xác, dẫn đến việc xác định sai cấu trúc và chọn sai đáp án. Do đó, Nam cho rằng thí sinh cần phải hiểu rõ nội dung bài để tránh đưa ra những lựa chọn sai.

Cuối cùng, 10x cho rằng thời gian làm bài thi SAT chỉ vừa đủ để thí sinh hoàn thành các phần trong bài, do đó không nên sa đà vào một câu nào đó và phải làm chủ được thời gian.

“Em nghĩ rằng các bạn không nên quá áp lực với bài thi này, bởi đây vốn là loại chứng chỉ học sinh có thể thi lại nhiều lần. Vì thế, các bạn hãy cứ tự tin để thể hiện khả năng của bản thân”, Nam nói.

Theo Vietnamnet

Xem thêm: 10x Bắc Ninh từng là học sinh cá biệt, lội ngược dòng thành sinh viên xuất sắc sở hữu loạt thành tích đáng nể

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận