Lớp học nhạc cụ dân tộc khơi gợi cảm hứng cho người trẻ

Với hi vọng khơi nguồn cảm hứng, vun đắp đam mê nhạc cụ dân tộc, lớp học này đã được huyện Tương Dương, Nghệ An tổ chức.

Chi Nguyễn
09:51 08/06/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ngày 6/6, Đoàn thị trấn Thạch Giám phối hợp với CLB Bảo tồn và phát huy các loại hình nhạc cụ dân tộc huyện Tương Dương (Nghệ An) tổ chức khai giảng lớp truyền dạy nhạc cụ dân tộc miễn phí cho đoàn viên thanh thiếu nhi năm 2023.

Lớp học có tổng số 40 đoàn viên, thanh thiếu nhi đăng kí tham gia. Giáo viên của lớp học đặc biệt này là nghệ nhân ưu tú Lương Pắn và các nghệ nhân trong CLB Bảo tồn và phát huy các loại hình nhạc cụ dân tộc huyện Tương Dương. Trong buổi học, các em được hướng dẫn, giảng dạy các loại nhạc cụ như khèn bè, sáo ngang, sáo Mông, tùng tinh, xập xèng, trống, cồng chiêng, khèn lá....

lop-hoc-nhac-cu-dan-toc-khoi-goi-cam-hung-cho-nguoi-tre

Được biết, lớp học sẽ tổ chức trong vòng 2 tháng. Mỗi tuần 1-2 buổi, có thể điều chỉnh tùy vào lịch học hè các môn văn hóa của các học viên. Sau 2 tháng, lớp sẽ tổ chức tổng kết rút kinh nghiệm và mở lớp nâng cao; đồng thời tham mưu xây dựng Đề án để nhân rộng mô hình.

Chị Lô Thị Lan, Bí thư Đoàn thị trấn Thạch Giám chia sẻ: “Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023. Lớp học nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, khơi nguồn cảm hứng, vun đắp đam mê về nhạc cụ dân tộc, tạo tiền đề đưa các giá trị văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc đến với thế hệ trẻ. Từ đó, kịp thời phát hiện bồi dưỡng các hạt nhân văn nghệ, góp phần từng bước đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn".

lop-hoc-nhac-cu-dan-toc-khoi-goi-cam-hung-cho-nguoi-tre
lop-hoc-nhac-cu-dan-toc-khoi-goi-cam-hung-cho-nguoi-tre

Lương Pắn (tên thật là Lương Văn Pắn) là một nghệ nhân khá có tiếng, được yêu mến gọi là "nghệ sĩ của núi rừng". Chưa đầy 10 tuổi, cậu bé người dân tộc Thái Lương Văn Pắn đã sử dụng một cách thuần thục các loại nhạc cụ dân tộc mình như pí nhuôn, xi xờ lò, khèn bè, sáo, tiêu, đàn lá, cồng chiêng... 

Càng lớn, tiếng khèn, pí của Lương Văn Pắn càng nhuyễn, càng cuốn hút lòng người. Ông từng ước mơ học lên cao, thi vào trường chuyên về âm nhạc. Khổ nỗi, ước mơ ấy đành phải gác lại vì gia cảnh quá nghèo khó. Ước mơ không thành, Lương Văn Pắn đành ở lại bản làng, gắn bó với núi rừng, nương rẫy, những con suối và dòng Nậm Mộ hiền hòa, luôn cát tiếng rì rào như lời ru quê hương. 

Theo Tiền Phong

Xem thêm: Chuyện ở lớp học đàn không bàn, không ghế và học phí 0 đồng

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận