Khát khao trở thành bác sĩ của cậu bé liệt tứ chi: Chỉ mong không ai khuyết tật như mình

Không may bị liệt tứ chi bẩm sinh, nhưng cậu bé này vẫn khát khao được đi học, mong ước sau này trở thành bác sĩ.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 17/09
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Khác với nhiều bạn đồng trang lứa, con đường đi học của cậu bé Nguyễn Văn Minh Chí (SN 2011, Quảng Trị) cô cùng khó khăn. Em sinh ra đã không may bị liệt tứ chi, phải trải qua vô số cuộc phẫu thuật để nắn lại tay chân.

Chị Nguyễn Thị Lan Hương, mẹ của Chí tâm sự: "Ngày biết con bị liệt tứ chi, tôi như ngã quỵ. Nghĩ đến viễn cảnh con không thể đi lại, đến trường như các bạn, nước mắt tôi lăn dài". Phải mất gần 1 năm trời, Chí mới được tháo băng khỏi cơ thể, cả gia đình đều hi vọng em có thể cử động bình thường.

khat-khao-tro-thanh-bac-si-cua-cau-be-liet-tu-chi-o-quang-tri

Các bác sĩ tiếp tục phẫu thuật nâng mu bàn tay, bàn chân cho em. Khoảnh khắc này, cả gia đình nín thở, trông đợi vào những cử động đầu tiên từ đôi tay và đôi chân em. Thế nhưng, đáp lại sự trông đợi của gia đình chỉ là sự bất động. Đôi chân và đôi tay của Chí vẫn cong vênh và yếu, các cơ chân của em không hoạt động.

Xót con, nhưng chị Hương cố gắng nuốt nước mắt vào trong. Chị sợ rằng, nếu khóc trước mặt con mãi sẽ thành thói quen, con trai sẽ buồn tủi. Làm mẹ, chị quyết tâm phải mạnh mẽ, chơi đùa với con và dạy con học chữ.

Mỗi ngày, chị Hương đưa con tới trung tâm người khuyết tật ở huyện Gio Linh, cách nhà hơn 10km, để tập phục hồi chức năng. Lên 3 tuổi, Chí thích vẽ tranh, mày mò tập viết. Thấy vậy, vợ chồng chị Hương mua vở, bút về cho con tập.

khat-khao-tro-thanh-bac-si-cua-cau-be-liet-tu-chi-o-quang-tri

Thế nhưng, những ngày đầu, cậu bé không thể cầm bút. Bố mẹ thương con, nhưng không bảo con bỏ cuộc mà lại khuyến khích con cố gắng. Thế là, Chí tập viết bút bằng chân, nhưng ban đầu vì không có điểm tựa nên bút cứ lăn lóc rơi ra. Dù vậy, cậu bé không nản, quyết tâm luyện viết cho bằng được. Để có thể chăm lo toàn tâm toàn ý cho con, chị Hương nghỉ việc, lại cùng chồng sửa sang nhà cửa để con tiện việc đi lại.

Năm 4 tuổi, Chí đã tự viết chữ bằng đôi chân của mình. Những chữ cái đầu tiên to, thô và nguệch ngoạc nhưng nó khiến ba mẹ Chí đã rơi nước mắt. Dần dần, cậu bé người Quảng Trị đã biết dùng đôi chân giữ chặt ngòi bút, rèn nét để viết chữ đẹp và nhanh hơn. 2 năm sau, với khát khao được đi học, em xin bố mẹ được đến trường.

Nghe con nói, chút đắn đo thoáng hiện trên đôi mắt người làm cha làm mẹ. Nhưng cuối cùng, họ đã mạnh dạn đến trường trình bày nguyện vọng với ban giám hiệu. Các thầy lo ngại Chí viết chữ bằng chân không theo kịp các bạn trong lớp tuy nhiên cũng tạo điều kiện cho em thử sức.

khat-khao-tro-thanh-bac-si-cua-cau-be-liet-tu-chi-o-quang-tri

Ngày đầu tiên đi học, em vừa vui mừng lại vừa lo lắng, sợ các bạn trêu đùa. Thế nhưng, không những không trêu chọc, các bạn còn rất thông cảm cho em, giúp đỡ em rất nhiều.

Nhiều năm nay, Chí được cả lớp tạo điều kiện chỉ học một phòng cố định gần cổng trường để gia đình thuận tiện đưa đón em đi học. Ở lớp, Chí được đặc cách môn Thể dục. Môn Tin học phải lên tầng 2, đi lại khó khăn nên gia đình xin cho Chí tự học ở nhà.

Suốt những năm qua, cậu bé quyết tâm học hành, thành tích ngày một khá hơn. 3 năm đầu tiểu học, em đạt học sinh tiên tiến, nhưng sau đó dần vươn lên trở thành học sinh giỏi. Đặc biệt, năm lớp 6, với 9,3 điểm trung bình tổng kết năm học của Chí cao nhất lớp.

khat-khao-tro-thanh-bac-si-cua-cau-be-liet-tu-chi-o-quang-tri

Không chỉ vậy, cậu bé còn tham gia nhiều cuộc thi học sinh giỏi, liên tục đạt giải cao. Chẳng hạn, trong cuộc thi môn Toán cấp trường, em đạt giải Nhì. Năm lớp 5, em còn thi Trạng Nguyên môn Tiếng Việt và đạt giải Nhì. Ngoài ra, em tham gia các cuộc thi IOE cấp tỉnh, các lớp 5, 6. 

Chia sẻ về ước mơ tương lai, Nguyễn Văn Minh Chí bày tỏ, em hi vọng có thể trở thành bác sĩ. Ước mơ của em là chữa bệnh cho tất cả mọi người, và cũng mong rằng không ai phải chịu cảnh khuyết tật như mình.

Theo Vietnamnet

Xem thêm: Kình ngư khuyết tật bật khóc kể về hành trình vượt khó giành HCV trong căn nhà dựng tạm

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nhiều năm qua, "mái ấm" này đã trở thành nơi chăm sóc, nương tựa của nhiều trẻ khuyết tật ở vùng Cùa tỉnh Quảng Trị.

Ấm lòng mái ấm thứ hai cho trẻ khuyết tật ở xứ Quảng
0 Bình luận

Sau khi giành HCV ở ASEAN Para Games 12, nữ kình ngư Nguyễn Thị Sari trở về cuộc sống thường nhật, làm việc ở trung tâm ngoại ngữ và là giáo viên của trẻ em vùng cao.

Kinh ngư khuyết tật vượt nghịch cảnh, dạy miễn phí cho trẻ em vùng cao
0 Bình luận

Không may thành người khuyết tật sau cơ sốt bại liệt, nhưng chàng trai Sài Gòn vẫn quyết vượt nghịch cảnh, trở thành kình ngư có tiếng.

Chàng trai khuyết tật vượt nghịch cảnh, bỏ nghề theo đuổi ước mơ làm 'kình ngư'
0 Bình luận

Tin liên quan

Ai có một người anh như thế mới cảm nhận rõ nét được được tình anh em cao cả đến nhường nào...

Anh điên - Câu chuyện nhân văn sâu sắc
0 Bình luận

Hoa hồng cài áo trong lễ Vu lan báo hiếu là một nghi thức không thể thiếu, mang những ý nghĩa rất đặc biệt.

Ý nghĩa 4 màu hoa hồng cài áo trong lễ Vu lan báo hiếu
0 Bình luận

Ngày 20.12, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) chính thức thông báo về dự thảo điều lệ Giải bóng đá vô địch quốc gia (V-League 2023).

Những điểm mới mẻ cho mùa giải V-League 2023 
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
Ấm lòng Hà Nội: Sẵn sàng cho người lạ ngủ nhờ, mượn “view triệu đô” xem diễu binh 2/9

Hòa cùng bầu không khí hân hoan của ngày hội lớn, nhiều người dân Thủ đô sẵn sàng mở cửa nhà, cho người lạ “mượn view”, ngủ nhờ để được theo dõi lễ diễu binh, diễu hành 2/9.

Hải An
Hải An 22/08
Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 14/08
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất