Khát khao trở thành bác sĩ của cậu bé liệt tứ chi: Chỉ mong không ai khuyết tật như mình

Không may bị liệt tứ chi bẩm sinh, nhưng cậu bé này vẫn khát khao được đi học, mong ước sau này trở thành bác sĩ.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 17/09
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Khác với nhiều bạn đồng trang lứa, con đường đi học của cậu bé Nguyễn Văn Minh Chí (SN 2011, Quảng Trị) cô cùng khó khăn. Em sinh ra đã không may bị liệt tứ chi, phải trải qua vô số cuộc phẫu thuật để nắn lại tay chân.

Chị Nguyễn Thị Lan Hương, mẹ của Chí tâm sự: "Ngày biết con bị liệt tứ chi, tôi như ngã quỵ. Nghĩ đến viễn cảnh con không thể đi lại, đến trường như các bạn, nước mắt tôi lăn dài". Phải mất gần 1 năm trời, Chí mới được tháo băng khỏi cơ thể, cả gia đình đều hi vọng em có thể cử động bình thường.

khat-khao-tro-thanh-bac-si-cua-cau-be-liet-tu-chi-o-quang-tri

Các bác sĩ tiếp tục phẫu thuật nâng mu bàn tay, bàn chân cho em. Khoảnh khắc này, cả gia đình nín thở, trông đợi vào những cử động đầu tiên từ đôi tay và đôi chân em. Thế nhưng, đáp lại sự trông đợi của gia đình chỉ là sự bất động. Đôi chân và đôi tay của Chí vẫn cong vênh và yếu, các cơ chân của em không hoạt động.

Xót con, nhưng chị Hương cố gắng nuốt nước mắt vào trong. Chị sợ rằng, nếu khóc trước mặt con mãi sẽ thành thói quen, con trai sẽ buồn tủi. Làm mẹ, chị quyết tâm phải mạnh mẽ, chơi đùa với con và dạy con học chữ.

Mỗi ngày, chị Hương đưa con tới trung tâm người khuyết tật ở huyện Gio Linh, cách nhà hơn 10km, để tập phục hồi chức năng. Lên 3 tuổi, Chí thích vẽ tranh, mày mò tập viết. Thấy vậy, vợ chồng chị Hương mua vở, bút về cho con tập.

khat-khao-tro-thanh-bac-si-cua-cau-be-liet-tu-chi-o-quang-tri

Thế nhưng, những ngày đầu, cậu bé không thể cầm bút. Bố mẹ thương con, nhưng không bảo con bỏ cuộc mà lại khuyến khích con cố gắng. Thế là, Chí tập viết bút bằng chân, nhưng ban đầu vì không có điểm tựa nên bút cứ lăn lóc rơi ra. Dù vậy, cậu bé không nản, quyết tâm luyện viết cho bằng được. Để có thể chăm lo toàn tâm toàn ý cho con, chị Hương nghỉ việc, lại cùng chồng sửa sang nhà cửa để con tiện việc đi lại.

Năm 4 tuổi, Chí đã tự viết chữ bằng đôi chân của mình. Những chữ cái đầu tiên to, thô và nguệch ngoạc nhưng nó khiến ba mẹ Chí đã rơi nước mắt. Dần dần, cậu bé người Quảng Trị đã biết dùng đôi chân giữ chặt ngòi bút, rèn nét để viết chữ đẹp và nhanh hơn. 2 năm sau, với khát khao được đi học, em xin bố mẹ được đến trường.

Nghe con nói, chút đắn đo thoáng hiện trên đôi mắt người làm cha làm mẹ. Nhưng cuối cùng, họ đã mạnh dạn đến trường trình bày nguyện vọng với ban giám hiệu. Các thầy lo ngại Chí viết chữ bằng chân không theo kịp các bạn trong lớp tuy nhiên cũng tạo điều kiện cho em thử sức.

khat-khao-tro-thanh-bac-si-cua-cau-be-liet-tu-chi-o-quang-tri

Ngày đầu tiên đi học, em vừa vui mừng lại vừa lo lắng, sợ các bạn trêu đùa. Thế nhưng, không những không trêu chọc, các bạn còn rất thông cảm cho em, giúp đỡ em rất nhiều.

Nhiều năm nay, Chí được cả lớp tạo điều kiện chỉ học một phòng cố định gần cổng trường để gia đình thuận tiện đưa đón em đi học. Ở lớp, Chí được đặc cách môn Thể dục. Môn Tin học phải lên tầng 2, đi lại khó khăn nên gia đình xin cho Chí tự học ở nhà.

Suốt những năm qua, cậu bé quyết tâm học hành, thành tích ngày một khá hơn. 3 năm đầu tiểu học, em đạt học sinh tiên tiến, nhưng sau đó dần vươn lên trở thành học sinh giỏi. Đặc biệt, năm lớp 6, với 9,3 điểm trung bình tổng kết năm học của Chí cao nhất lớp.

khat-khao-tro-thanh-bac-si-cua-cau-be-liet-tu-chi-o-quang-tri

Không chỉ vậy, cậu bé còn tham gia nhiều cuộc thi học sinh giỏi, liên tục đạt giải cao. Chẳng hạn, trong cuộc thi môn Toán cấp trường, em đạt giải Nhì. Năm lớp 5, em còn thi Trạng Nguyên môn Tiếng Việt và đạt giải Nhì. Ngoài ra, em tham gia các cuộc thi IOE cấp tỉnh, các lớp 5, 6. 

Chia sẻ về ước mơ tương lai, Nguyễn Văn Minh Chí bày tỏ, em hi vọng có thể trở thành bác sĩ. Ước mơ của em là chữa bệnh cho tất cả mọi người, và cũng mong rằng không ai phải chịu cảnh khuyết tật như mình.

Theo Vietnamnet

Xem thêm: Kình ngư khuyết tật bật khóc kể về hành trình vượt khó giành HCV trong căn nhà dựng tạm

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Nhiều năm qua, "mái ấm" này đã trở thành nơi chăm sóc, nương tựa của nhiều trẻ khuyết tật ở vùng Cùa tỉnh Quảng Trị.

Ấm lòng mái ấm thứ hai cho trẻ khuyết tật ở xứ Quảng
0 Bình luận

Sau khi giành HCV ở ASEAN Para Games 12, nữ kình ngư Nguyễn Thị Sari trở về cuộc sống thường nhật, làm việc ở trung tâm ngoại ngữ và là giáo viên của trẻ em vùng cao.

Kinh ngư khuyết tật vượt nghịch cảnh, dạy miễn phí cho trẻ em vùng cao
0 Bình luận

Không may thành người khuyết tật sau cơ sốt bại liệt, nhưng chàng trai Sài Gòn vẫn quyết vượt nghịch cảnh, trở thành kình ngư có tiếng.

Chàng trai khuyết tật vượt nghịch cảnh, bỏ nghề theo đuổi ước mơ làm 'kình ngư'
0 Bình luận

Tin liên quan

Ai có một người anh như thế mới cảm nhận rõ nét được được tình anh em cao cả đến nhường nào...

Anh điên - Câu chuyện nhân văn sâu sắc
0 Bình luận

Hoa hồng cài áo trong lễ Vu lan báo hiếu là một nghi thức không thể thiếu, mang những ý nghĩa rất đặc biệt.

Ý nghĩa 4 màu hoa hồng cài áo trong lễ Vu lan báo hiếu
0 Bình luận

Ngày 20.12, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) chính thức thông báo về dự thảo điều lệ Giải bóng đá vô địch quốc gia (V-League 2023).

Những điểm mới mẻ cho mùa giải V-League 2023 
0 Bình luận

img

Bài mới

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

“Nối mộng” - Bản giao hưởng màu sắc thắp sáng tương lai

Clip truyền thông “Nối mộng” đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả tại đêm Gala Vọng Đông 2025: Mộng Thực khi kể lại hành trình kết nối những ước mơ sắp bị lãng quên tại vùng quê nghèo khó. Đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Ban Tổ chức gửi gắm đến tất cả khán giả tham dự chương trình.

SC88 đồng hành cùng người dân Phú Yên trong chương trình thiện nguyện cuối năm 2025

Cuối năm 2025, khi những cơn gió se lạnh báo hiệu mùa đông đang về, SC88 đã mang hơi ấm nghĩa tình đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Yên thông qua chương trình thiện nguyện “Sưởi ấm trái tim đồng bào”. Hành trình không chỉ trao đi những phần quà thiết thực mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn sâu sắc về trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp.

Hải An
Hải An 16/01
Chú rể người Úc “nhập gia tuỳ tục”, dùng xe lôi miền Tây chở tráp cưới hỏi vợ An Giang

Dùng phương tiện truyền thống của miền Tây để chở tráp lễ đi hỏi vợ, chú rể Úc và cô dâu An Giang đã có kỷ niệm đáng nhớ trong ngày vui.

Thanh Tú
Thanh Tú 15/01
Sau 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc dựng nhà, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thêm tiền để bà con vùng thiên tai sắm sửa đón Tết

Sau chiến dịch thần tốc dựng lại nhà cho dân, Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ bà con vùng thiên tai có thêm tiền sắm sửa, đón Tết.

Hải An
Hải An 12/01
Món quà đặc biệt cho nữ sinh nghèo hiếu nghèo hiếu học ở Vĩnh Long

Ngôi nhà mới ở vùng quê Vĩnh Long là món quà đặc biệt dành cho Minh Châu để em vững bước trên hành trình tìm kiếm tri thức.

Thanh Tú
Thanh Tú 11/01
Nữ sinh viết thư tay cảm ơn các ân nhân đã giúp đỡ để cô có thể tiếp tục con đường học vấn

Lá thư cảm ơn của một nữ sinh viên vừa tốt nghiệp đại học gửi đến ông Trần Minh Hải và các ân nhân đã giúp mình đi học được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 10/01
img
Đề xuất