Chàng trai bại liệt viết lên những áng thơ văn trữ tình: Họ làm được, tại sao mình không?

Không may bị bại liệt sau một lần rơi ngã, chàng trai Phạm Sỹ Long vẫn tìm cách vượt qua biến cố, viết lên những áng thơ văn trữ tình.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 21/06
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh Phạm Sỹ Long (35 tuổi, trú thôn Hợp Thuận, xã Xuân Phổ, H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nổi tiếng với những bài thơ văn đậm chất trữ tình xen lẫn tự sự. Chàng trai bại liệt này tâm niệm "tàn nhưng không phế", nằm một chỗ viết thơ, viết văn bằng miệng.

Anh kể, năm 16 tuổi, trong lần đi chăn bò ngoài đồng đã leo lên cây cao và không may bị trượt tay ngã xuống đất. Vụ tai nạn khiến anh bị gãy dập cổ nên toàn thân bị liệt, không còn cảm giác. Dù được bố mẹ đưa đi chữa trị khắp nơi nhưng vẫn không thoát được cảnh tàn phế.

Cuộc sống của anh bỗng lâm vào bế tắc, phải phụ thuộc vào người thân. Anh thậm chí cảm thấy tự ti và áy náy vì bản thân phải sống trong cảnh lệ thuộc và trở thành gánh nặng của gia đình. Nhưng rồi, sau khi biết đến những tấm gương nghị lực của người đồng cảnh ngộ, anh đã vực dậy tinh thần. Long tự nhủ: "Họ làm được, tại sao mình không?".

chang-trai-bai-liet-viet-len-nhung-ang-tho-van-tru-tinh

Vào năm 2007, anh bắt đầu tập viết bằng miệng. 1 ngày rồi 1 tuần trôi qua, anh vẫn miệt mài ngậm cây bút để nắn nót viết lên những dòng chữ nguệch ngoạc lên trang giấy trắng theo cách riêng của mình. Anh bảo người cụt mất hai tay tập viết bằng chân còn dễ, nhưng để viết chữ bằng miệng thì khó gấp vạn lần.

“Tôi phải nhờ mẹ kê đầu lên cao rồi dùng miệng ngậm bút để tập viết. Viết chữ bằng cách này khiến mắt quá gần tập giấy nên đầu óc cứ xoay vòng. Thời gian đầu, do miệng chưa quen nên các cơ căng cứng, lở loét nên tôi phải húp cháo loãng nửa tháng vì đau quá. Sau hơn 1 tháng rèn luyện thì miệng quen dần, viết chữ cũng bắt đầu nhanh hơn và không còn đau nữa”, anh Long kể về kỳ tích của bản thân.

Cũng từ đó, anh bắt đầu sáng tác thơ tự do. Bài thơ đáng nhớ nhất với anh bây giờ là "Định mệnh", viết vào năm 2010. Bài thơ có đoạn: “Bảy năm trời dài hơn một thế kỷ/Nhục nhã đắng cay cực khổ cả cuộc đời/Có nhiều lúc tôi nhìn lên hỏi trời/Trời ơi trời, trời có mắt hay không/Nếu như có sao trời lại không giúp/Để cho con thoát khỏi cảnh tật nguyền…”.

Càng viết càng lên tay, anh cứ thế sáng tác ngày qua ngày. Tính đến nay, anh đã viết được hơn 365 bài thơ. Vào năm 2013, anh xuất bản được một tập thơ kể về cuộc đời của chính bản thân và tập thơ này đã tái bản lần 2. Năm 2020, anh tiếp tục xuất bản thêm được một tập truyện dài hơn 100 trang với nội dung về tình yêu đôi lứa. “Từ bán thơ và truyện ngắn đã giúp tôi kiếm được thu nhập để bước đầu tự lo cho bản thân”, anh Long khoe.

chang-trai-bai-liet-viet-len-nhung-ang-tho-van-tru-tinh

Bên cạnh làm thơ, viết truyện, anh lại viết thêm hồi ký về cuộc đời mình. Tập hồi ký dài 800 trang là nỗ lực suốt 6 năm ròng của anh. Dù chưa được xuất bản nhưng anh cảm thấy mãn nguyện khi đã hoàn thành nó.

Nằm một chỗ nhưng anh Long còn tham gia các khóa luyện giọng nói, MC, đào tạo diễn giả qua mạng. Sau khi “tốt nghiệp”, anh tự mở khóa luyện giọng nói, đào tạo MC và thuyết trình qua mạng. Đến thời điểm hiện tại, anh đã tổ chức được 6 khóa học với số lượng học viên trên 60 người. Anh Long miễn học phí cho các học viên là những người khuyết tật và người có hoàn cảnh khó khăn.

Tổng hợp

Xem thêm: Bố tâm thần, mẹ bại liệt, nam sinh vẫn xuất sắc đỗ thủ khoa đại học danh giá

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Từ những mảnh vụn, các nhân viên khuyết tật ở công ty của anh Lê Việt Cường tạo ra những sản phẩm vô cùng đẹp mắt. Và quan trọng hơn, những sản phẩm này đem về thu nhập cho họ...

Làm giàu từ vải vụn Hà Đông - Câu chuyện về nghị lực phi thường của người giám đốc bại liệt
0 Bình luận

Tuy bị bại liệt, nhưng với ước mơ trở thành thầy giáo dạy Toán, chàng trai Ngô Nguyễn Anh Vũ đã quyết tâm vượt khó đến trường.

Ngô Nguyễn Anh Vũ: Thầy giáo bại liệt ở Đà Nẵng truyền lửa đam mê môn Toán
0 Bình luận

Nghĩ đến cảnh nhà, bà The lại không cầm được nước mắt. Bà chỉ mong con cháu bớt khổ, nào ngờ bệnh tật ập đến. Giờ con nợ nần chồng chất, vợ chồng bà nhiều khi chẳng muốn sống nữa.

Xót xa cảnh vợ ung thư chăm chồng bại liệt, con cái nợ nần chồng chất
0 Bình luận

Tin liên quan

Đức Phật khuyên, con người sống hướng thiện, làm nhiều việc tốt tích phúc báo, trong đó có ăn chay. Ăn chay là tạo phúc, bớt nghiệp. Sống ở đời, đừng vì miếng ăn mà kết ác nghiệp.

Hãy ăn sao cho tâm thiện, thân thiện, cuộc đời thanh thản
0 Bình luận

Mặc dù bản thân không được lành lặn từ khi sinh ra,chị Ngô Thị Bích Huyền (37 tuổi, ngụ P.Tân Xuân, TP.Đồng Xoài, Bình Phước) vẫn nỗ lực vượt qua nghịch cảnh.

Tâm niệm 'tàn nhưng không phế' của người phụ nữ khuyết tật Ngô Thị Bích Huyền
0 Bình luận

Ngày 20/6, TP Hồ Chí Minh công bố điểm thi vào 10. Thí sinh và phụ huynh có thể tra cứu điểm nhanh nhất, chuẩn nhất theo link dưới đây.

Link tra cứu điểm thi vào 10 năm 2023 tại TP Hồ Chí Minh
0 Bình luận

img

Bài mới

Cả xe góp tiền tặng hành khách mất ví trên đường về quê ăn tết

Thấy nam công nhân bật khóc vì mất ví chứa 15 triệu đồng tiền lương, tài xế chuyến xe từ TP HCM về Nghệ An quyết định hoàn lại vé, rồi kêu gọi cả xe chung tay giúp đỡ.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chàng rể Đức 2 năm đón Tết Việt, thành thục sắp mâm cúng, tảo mộ, hóa vàng

Hai năm liền được đón trọn vẹn Tết cổ truyền Việt Nam, chàng rể người Đức vừa háo hức, vừa xúc động trước những phong tục thú vị của ngày lễ truyền thống.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/02
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 13/02
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 12/02
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 11/02
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 08/02
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
img
Đề xuất