5 thói quen xấu kìm hãm sự thành công của bạn: Muốn làm giàu, còn không mau thay đổi!

Nhiều người than thở rằng, họ làm việc chăm chỉ đến thế mà chẳng thể thành công, mà không biết rằng bản thân đang bị những thói quen xấu kìm hãm.

Chi Nguyễn
14:00 28/02/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hẳn chúng ta đều có một lần tự hỏi bản thân rằng: Làm thể nào để bứt phá và thẳng tiến tới thành công? Trước khi trách số phận, hãy thử nhìn lại bản thân xem đã. Nếu bạn mắc phải 5 thói quen xấu này, đó chính là lý do khiến bạn thụt lùi:

Giao du với người nói giỏi nhưng thiếu năng lực

Charlie Munger – Phó chủ tịch của Berkshire Hathaway cũng như là người bạn thân cận của tỷ phú Warren Buffett – cho biết rằng ông cùng Buffett dành hầu như phần lớn thời gian công việc để tìm kiếm và loại bỏ những cá nhân nói giỏi nhưng thiếu thực tài.

Chắc hẳn, trong cuộc sống, bạn ít nhiều đã từng tiếp xúc với những người như thế. Họ trông có vẻ rất chuyên nghiệp cũng như sở hữu kĩ năng giao tiếp đáng nể. Tuy nhiên, khi chạm trán với những vấn đề mang tính chuyên sâu, họ lại thiếu mất đi lượng kiến thức và năng lực mà đáng lẽ ra bản thân cần phải có.

Việc qua lại với những người nói giỏi nhưng làm không giỏi thực sự nguy hiểm. Bởi vì, đến một lúc nào đó, họ sẽ lợi dụng những người có thực tài song còn thiếu tự tin trong giao tiếp để trục lợi cho bản thân mình.

Ôm khư khư chuyện quá khứ thay vì học hỏi và tiến lên

5-thoi-quen-xau-kim-ham-su-thanh-cong-cua-ban-mau-thay-doi-ngay

Việc hay phàn nàn và ôm khư khư những sai lầm trong quá khứ đôi khi còn mang lại nhiều tác hại hơn cả bản thân của sai lầm đó. Hành động này vừa khiến bạn có suy nghĩ bi quan vừa làm mất thời gian một cách vô ích – thời gian mà đáng lẽ có thể được dùng để sửa chữa chính những sai lầm đã mắc phải.

Có một sự thật mà chúng ta chắc không cần phải bàn cãi, đó là chẳng ai lại chưa từng mắc một sai lầm nào cả. Đặc biệt, đối với những người đang trên con đường xây dựng sự nghiệp và khao khát sở hữu thành công, thì sai lầm hay thất bại lại càng là người “bạn đồng hành” quen thuộc.

Tỷ phú người Anh Richard Branson đã từng chia sẻ như sau: “Trải nghiệm thất bại là một phần không thể thiếu trong bộ gen của mọi doanh nhân thành công, và bản thân tôi cũng không nằm ngoài số đó”. Quả thật, dù đã học được nhiều điều từ những thất bại của mình, song, chúng cũng không ngăn được nhà sáng lập Virgin Group tiếp tục… mắc sai lầm.

Không chịu chấp nhận sự thật

Có câu “thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng”. Vì vậy, nhiều người có khuynh hướng phủ nhận, làm “méo mó” hoặc biến sự thật thành điều có phần “dễ nuốt” hơn. Cụ thể, họ thường chỉ tiếp thu các ý kiến giúp củng cố suy nghĩ hay cái tôi của riêng minh và chỉ giao thiệp với những người có cùng suy nghĩ giống như họ.

Song, nếu như bạn mong muốn khai phá hết tiềm năng của mình cũng như khao khát phát triển bản thân một cách toàn diện, thì việc chấp nhận sự thật và có cái nhìn đa chiều là điều thực sự cần thiết. Tỷ phú Tim Cook, CEO Apple từng nói: “Tôi đã học được từ Steve Jobs một điều, đó là khi đối mặt với sự thật rằng bạn đã thất bại, bạn phải sẵn sàng nhìn mình trong gương và nói với bản thân rằng tôi đã sai, tôi không đúng”.

Không biết ưu tiên cho việc quan trọng

5-thoi-quen-xau-kim-ham-su-thanh-cong-cua-ban-mau-thay-doi-ngay

Một trong 11 lời khuyên của nhà văn nổi tiếng người Mỹ Henry Miller chính là: “Làm một việc tại một thời điểm cho đến khi xong việc”. Trên thực tế, khả năng tập trung của chúng ta không cao như tưởng tượng.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi website vouchercloud.com trên 1.989 nhân viên văn phòng từ 18 tuổi trở lên tại Anh đã cho thấy: Với một ngày lao động 8 giờ, thì một người bình thường chỉ có thể làm việc hiệu quả trong vòng 2 giờ 53 phút mà thôi. Thời gian còn lại sẽ dành cho mạng xã hội, đọc tin tức, các cuộc trò chuyện không liên quan tới công việc và ăn uống v.v…

Chuyên gia tâm lý học – K. Anders Ericsson – của Đại học Stockholm đã phát hiện ra rằng hầu hết mọi người chỉ có thể tập trung cao độ (không nghỉ ngơi) trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Các nhạc công, nhà văn, vận động viên xuất sắc không bao giờ luyện tập lĩnh vực chuyên môn của mình quá 5 tiếng/ngày.

Có nghĩa là, sức tập trung chú ý của con người có giới hạn. Thế nên, tốt hơn hết, bạn nên dành thời gian và ưu tiên làm những việc quan trọng trước, chứ không nên dàn trải chúng với hy vọng giải quyết được mọi việc trong cùng một khoảng thời gian.

Xem nhẹ các mối quan hệ

Khi bàn về việc xây dựng và giữ gìn các mối quan hệ – chìa khóa cho sự thành công trong bất cứ thời đại nào, triệu phú – doanh nhân – diễn giả nổi tiếng Tony Robbins đã nói như sau: “Nếu bạn đối xử với những người đang muốn chấm dứt mối quan hệ với mình giống như cách bạn đối xử với họ lúc mới quen, bạn sẽ không bao giờ mất mối quan hệ đó”.

Điều mà vị diễn giả này mong muốn chính là làm thức tỉnh chúng ta về một sự thật rằng: Trong tất cả các mối quan hệ, điều quan trọng là phải làm sao cho đối phương cảm thấy họ luôn nhận được sự quan tâm và tôn trọng. Đó là chìa khóa cho một mối quan hệ bền vững.

Và, khi sở hữu một mối quan hệ thân thiết và bền vững chính là bạn đang nắm trong tay cơ hội nhận được kiến thức, kinh nghiệm cũng như tư duy từ một người khác – thứ tài sản vô hình giúp làm giàu cho tiềm năng của chính bạn.

Theo Doanh nhân Sài Gòn

Xem thêm: 7 thói quen chi tiêu xấu nên bỏ ngay để có một năm 2024 tài chính vững vàng

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận