5 lời khuyên nhủ dành cho các bậc cha mẹ có con không vâng lời

Con cái không vâng lời là vấn đề khiến nhiều bậc cha mẹ đau đầu, nhưng điều này không phải không thể thay đổi.

Chi Nguyễn
12:07 01/03/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nuôi dạy con cái là một quá trình đòi hỏi cha mẹ phải bỏ nhiều công sức để học hỏi và kiên nhẫn uốn nắn con mình. Khi thấy trẻ không nghe lời, nhiều cha mẹ rất tức giận, đôi lúc còn bất lực không biết phải giải quyết như thế nào. Dưới đây là 5 gợi ý cha mẹ có thể tham khảo để giải quyết tình trạng này.

1. Không cho trẻ nhiều cơ hội

Một số cha mẹ thường đếm "1, 2, 3" để yêu cầu con mình làm theo, họ mong đợi đứa trẻ biết nghe lời ngay những giây đầu tiên. Thực tế cho thấy việc đếm như thế này có thể khiến trẻ làm theo lời cha mẹ nói. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng, điều này chẳng khác nào bạn đang dạy cho con mình biết bất cứ khi nào mình ra lệnh, chúng có ít nhất 3 giây để cân nhắc thực hiện điều đó.

Trong trường hợ khác, bạn đưa ra mệnh lệnh, kèm theo đó là hình phạt nếu con không làm. Cách làm này sẽ mất nhiều thời gian hơn trước khi trẻ nhận ra cha mẹ mình đang nghiêm túc nói.

2. Thiết lập quy tắc rõ ràng và hợp lý

5-loi-khuyen-nhu-danh-cho-cac-bac-cha-me-co-con-khong-vang-loi

Đặt ra những quy tắc rõ ràng và dễ hiểu cho con cái. Đảm bảo những quy tắc này công bằng và có tính khả thi. Cha mẹ hãy giải thích lý do tại sao quy tắc này quan trọng, sau đó hướng dẫn con cái về những hành vi cụ thể mà mình mong muốn từ chúng.

Ví dụ: Cha mẹ đặt 1 quy tắc rằng trước khi đi ngủ, con phải thu dọn đồ chơi vào giỏ. Giải thích cho con rằng, việc này giúp giữ gìn sự sạch sẽ và gọn gàng trong phòng ngủ. Cha mẹ hãy nhớ nhắc nhở và hướng dẫn mỗi ngày để con tuân thủ các quy tắc đã đặt ra.

3. Xây dựng mối quan hệ tình cảm

Tạo dựng một mối quan hệ tình cảm mạnh mẽ với con cái là một trong những cách khiến trẻ nghe lời. Cha mẹ nên dành thời gian để lắng nghe và hiểu ý kiến, cảm xúc và suy nghĩ của con mình. Khi trẻ cảm thấy được quan tâm và yêu thương, chúng có xu hướng lắng nghe cha mẹ nói hơn.

Ví dụ: Nếu bạn dành thời gian hằng ngày để nói chuyện cùng con, nghe những câu chuyện của con về trường học hoặc bạn bè, hiểu và chia sẻ cảm xúc của con khi con gặp khó khăn hoặc hứng thú với một hoạt động nào đó. Bằng cách này, con sẽ cảm thấy được quan tâm và sẽ dễ dàng lắng nghe lời khuyên của cha mẹ.

4. Sử dụng sự đồng thuận và thỏa thuận

5-loi-khuyen-nhu-danh-cho-cac-bac-cha-me-co-con-khong-vang-loi

Thay vì chỉ ra quy tắc và yêu cầu, cha mẹ hãy thảo luận và đạt được sự đồng thuận với con cái về những quy tắc và hành vi mong muốn. Điều này tạo ra một cảm giác có trách nhiệm, khiến trẻ cảm thấy mình được tự quyết định và sẽ tuân thủ quy tắc hơn.

5. Áp dụng hệ thống khen thưởng

Sử dụng phương pháp khen thưởng để khuyến khích con bạn nghe lời. Khi con cái tuân thủ quy tắc hoặc thực hiện những hành vi tốt, cha mẹ hãy đánh giá và khen ngợi trẻ. Điều này tạo động lực và sự khích lệ để trẻ tiếp tục tuân thủ.

Tuy nhiên, việc khen thưởng bằng quà kiểu này không được khuyến khích thường xuyên để tránh trẻ lạm dụng, chỉ nghe lời khi có quà.

Theo Phụ nữ số

Xem thêm: Chuyên gia bật mí 3 thói quen khi ăn của trẻ là dấu hiệu của trí thông minh: Cha mẹ lưu ý

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận