4 điểm thể hiện đứa trẻ được giáo dục tốt, có tương lai thành công: Cha mẹ nên lưu ý

Sự giáo dục của một con người được hình thành từng chút một, vì vậy cha mẹ nên chú ý dạy con từ sớm 4 điểm này.

Chi Nguyễn
17:00 31/12/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Những đứa trẻ lớn lên tao nhã, lễ độ chắc chắn được giáo dục rất tốt. Cha mẹ càng quan tâm săn sóc, đứa trẻ càng có tương lai xán lạn. Để nhìn ra một đứa trẻ có được giáo dục tốt hay không, bạn chỉ cần nhìn vào 4 điểm sau đây.

Lễ nghi khi làm khách

Nói với con rằng khi đến nhà họ hàng thân thích, con phải mỉm cười và lẽ phép chào hỏi tất cả mọi người. Nếu con không quen lắm với người đó và không biết xưng hô thế nào, con cũng cần mỉm cười, và cúi đầu chào.

Khi chủ nhà chưa nói lời mời ngồi, thì chưa nên vội ngồi xuống. Nếu có người lớn tuổi trong nhà, hãy đợi cho đến khi người lớn tuổi ngồi vào chỗ rồi mới ngồi xuống. Khi đến nhà người khác nhìn trái nhìn phải nhìn xung quanh là điều rất cấm kỵ, tùy ý đi đi lại lại, ra vào phòng ngủ của người khác và những khu vực riêng tư khác cũng là điều cấm kỵ.

Không di chuyển đồ vật lộn xộn khi chưa được sự cho phép của chủ nhà, kể cả gối trên ghế sofa, cũng không được bật TV hay sử dụng điều khiển từ xa.

Trẻ phải mỉm cười và nói lời “cảm ơn” sau khi được chủ nhà chiêu đãi. Khi ra về, hãy chào tạm biệt gia đình chủ nhà với giọng điệu nhẹ nhàng và xin chủ nhà dừng bước không cần tiễn đưa xa. Hãy nhớ rằng, nhà của người khác không phải là nhà mình và sự tôn trọng và lễ phép cơ bản là điều bắt buộc.

Lễ nghi khi tiếp khách

4-diem-the-hien-dua-tre-duoc-giao-duc-tot-co-tuong-lai-thanh-cong-cha-me-nen-luu-y

Cha mẹ nên khuyến khích, hướng dẫn con hòa hợp thân thiện với khách, đừng để con nghĩ rằng việc tiếp đãi khách chẳng qua chỉ là việc của cha mẹ và không liên quan gì đến mình.

Khi nghe thấy có khách gõ cửa, con nên nhiệt tình nghênh đón. Khi nhận quà hoặc tiền lì xì từ khách, con cần nhận nó bằng cả hai tay và bày tỏ lòng biết ơn. Sau khi nhận, không mở quà hoặc phong bao lì xì trước mặt khách.

Sau khi khách ngồi xuống, trẻ có thể thực hiện một số công việc chiêu đãi đơn giản như bưng trà rót nước, và chuẩn bị một số đồ ăn nhẹ và trái cây. Nếu có trẻ em đi cùng người lớn đến chơi nhà, trẻ nên học cách chia sẻ đồ chơi và đồ ăn vặt một cách hào phóng.

Khi khách đang nói chuyện với cha mẹ, trẻ em không nên tùy tiện xen vào. Khi khách nói chuyện với mình, trẻ nên lịch sự, thành khẩn lễ phép, không nên qua loa lấy lệ. Khi khách đứng dậy chào tạm biệt, trẻ nên đứng dậy tiễn khách cùng bố mẹ, thay vì ở trong phòng riêng của mình và đóng kín cửa.

Lễ nghi trên bàn ăn

Dù ở nhà riêng hay ở nhà bạn bè, người thân thích, khi dùng bữa, cha mẹ cần dạy con nên ngồi theo thứ tự người lớn tuổi trước, người nhỏ tuổi cuối cùng.

Đợi người lớn cầm đũa trước, sau đó trẻ nhỏ mới được cầm đũa. Cha mẹ nên khuyến khích con cái phục vụ thức ăn cho người lớn tuổi. Đừng nhìn quanh đĩa hoặc đặt món ăn yêu thích trước mặt chỉ để chọn ra món ăn yêu thích vì điều này tỏ vẻ rất ích kỷ.

Khi ăn, nên nhai nhuyễn nuốt chậm, cố gắng không gây ra tiếng động, không nên ăn ngấu nghiến như hổ đói và không nói chuyện khi còn thức ăn trong miệng. Nhắc trẻ không làm việc khác trong khi đang ăn cơm như chơi đồ chơi, chơi điện thoại di động vì điều này sẽ có hại cho tiêu hóa.

Sau khi dùng bữa xong, hãy bỏ đồ ăn thừa vào thùng rác, xếp ghế gọn gàng và lễ phép nói với những người cùng bàn: “Con xin phép dừng bữa, mời mọi người tiếp tục từ từ dùng bữa ạ”.

Khi đến nhà người khác làm khách, nên cảm ơn sự hiếu khách của họ, bất kể bữa ăn do chủ nhà chuẩn bị có phù hợp với khẩu vị của mình hay không. Mỗi chi tiết trong bữa ăn đều phản ánh sự giáo dục của một người. Cha mẹ đừng chỉ chú ý đến dinh dưỡng trên bàn ăn cho con mà quên đi nghi lễ giáo dục nhân văn trong đó.

Lễ nghi trong nói chuyện

4-diem-the-hien-dua-tre-duoc-giao-duc-tot-co-tuong-lai-thanh-cong-cha-me-nen-luu-y

Cha mẹ nên dặn dò con chào hỏi người thân, bạn bè một cách thân thiện vui vẻ. Nếu trẻ có bản tính nhút nhát, cha mẹ cũng đừng lo lắng, đừng la mắng trẻ trước đám đông mà chỉ cần kiên nhẫn hướng dẫn trẻ.

Trẻ cần được nhắc nhở khi nói chuyện với người khác, giọng nói phải vừa phải, không ngọng nghịu, nói chậm rãi và không quá nhanh, nếu không người bên kia sẽ không nghe rõ.

Khi nói chuyện với ai đó, nên nhìn vào mắt người đối diện và không nhìn xung quanh, nếu không sẽ khiến người đối diện cho rằng trẻ nửa vời và không nghiêm túc lắng nghe.

Trong quá trình nói chuyện với người khác, khi có thể xảy ra những bất đồng quan điểm, trẻ cần nhớ đừng làm tổn thương người khác bằng những ác ngữ đả nặng nề mà hãy luôn tôn trọng người đối diện.

Tổng hợp

Xem thêm: 4 tính cách của người mẹ tác động xấu tới tương lai đứa trẻ: Nếu có, sớm sửa ngay!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận