Chân dung 2 nam sinh tự mày mò chế tạo ghế đa năng tặng bệnh nhân chạy thận

Nguyễn Tiến Duy và Võ Đăng Tùng (Trường CĐ Nghề Phú Yên đã "bắt tay" cùng nhau thiết kế, chế tạo ra chiếc ghế đặc biệt dành tặng bệnh nhân chạy thận.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vào tháng 9, Duy và Tùng đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên và đã tận mắt chứng kiến nỗi vất vả của những bệnh nhân chạy thận. 

"Mỗi phòng có gần chục bệnh nhân chạy thận, họ nằm hoặc ngồi một chỗ rất khó khăn. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn xuất hiện triệu chứng đau lưng, tê chân, sưng tấy vì phải liên tục điều trị từ 3 - 6 tiếng/ngày. Do đó, cả hai đứa mình mới có ý tưởng làm một chiếc ghế đa năng giúp bệnh nhân thoải mái hơn", Duy kể.

Mỗi ngày, hai nam sinh này dành khoảng 6 - 8 tiếng để lắp ghép, thử mạch điện và điều chỉnh ghế. Sau 3 tháng, phát minh hỗ trợ bệnh nhân chạy thận đã ra đời.

2-nam-sinh-tu-may-mo-che-tao-ghe-da-nang-tang-benh-nhan-chay-than
Duy (bên trái) và Tùng cùng chiếc ghế hỗ trợ đa năng cho bệnh nhân chạy thận

"Sản phẩm được thiết kế theo kiểu ghế hớt tóc có thể tự động di chuyển, thay đổi từ dạng xe lăn sang giường nằm và tự động điều chỉnh độ nghiêng sao cho thoải mái nhất với người dùng", Tùng chia sẻ.

Phát minh của Duy và Tùng thích hợp dành cho các bệnh nhân trong độ tuổi từ 35 - 60, gặp khó khăn trong việc di chuyển hay ngồi nằm một chỗ quá lâu, họ có thể tự sử dụng ghế hoặc nhờ người nhà hỗ trợ chỉ qua một nút bấm trên bộ điều khiển.

Ông Lê Phạm Bá Khánh, cử nhân vật lý trị liệu, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Phú Yên, cho biết: "Sản phẩm của các bạn dùng trong y tế hay lĩnh vực khác đều được vì có chức năng thay đổi từ ghế ngồi sang nằm, kết hợp 4 bánh xe giúp di chuyển dễ dàng khi sử dụng. Dù trên thị trường vẫn có nhiều sản phẩm hiện đại hơn nhưng ghế của hai bạn sử dụng khá đơn giản, đảm bảo an toàn nhờ sự chịu khó quan sát sinh hoạt và vấn đề của người bệnh". Tuy nhiên, ông Bá Khánh cũng góp ý rằng vẫn cần có thêm nhiều chỉnh sửa để chiếc ghế đem lại sự thoải mái hơn cho bệnh nhân.

Thời gian đầu cả hai gặp nhiều khó khăn khi liên tục gặp trục trặc, ghế không đạt được hiệu quả sử dụng như thiết kế. Hiện tại, Duy và Tùng đang tích hợp thêm nhiều tính năng khác của ghế, như: hỗ trợ xoa bóp, mát xa, xông hơi vùng lưng cho bệnh nhân.

2-nam-sinh-tu-may-mo-che-tao-ghe-da-nang-tang-benh-nhan-chay-than-0
Nguyên vật liệu làm ghế của cả hai đều đảm bảo an toàn trong y tế

Là giảng viên hỗ trợ và giúp hai nam sinh kết nối với bệnh viện, ông Nguyễn Tấn Tùng, kỹ sư chế tạo máy, giảng viên Khoa Cơ khí Trường CĐ Nghề Phú Yên, chia sẻ: "Duy và Tùng rất siêng năng, chịu khó tìm tòi nhiều phát minh có thể ứng dụng vào thực tiễn, nhiều đề tài được giao đều hoàn thành rất tốt. Để làm nên chiếc ghế này, cả hai nhiều lần ra vào bệnh viện để ghi chép nhận xét và phản hồi từ bệnh nhân, bác sĩ để cố gắng hoàn thiện phát minh. Đặc biệt, cả hai em làm sản phẩm này không lấy tiền vì muốn hỗ trợ bệnh viện".

Chia sẻ về lý do tặng miễn phí, Duy cho biết: "Vì muốn sản phẩm hướng tới mục đích nhân văn, nên cả hai đã cùng nhau bàn bạc sẽ làm chiếc ghế này để giúp đỡ bệnh nhân chạy thận thêm thoải mái, chứ không thương mại hóa và bệnh viện cần bao nhiêu sẽ chế tạo bấy nhiêu".

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Vị tỷ phú hào phóng từ thiện nhưng từ chối tăng lương nhân viên: Dân tình biết lý do thì gật gù tán thành

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Điều kiện kinh tế không khá giả nhưng tài xế Đỗ Văn Sơn vẫn vui vẻ giúp đỡ người kém may mắn ba những "cuốc xe" miễn phí...

Đâu cần giàu mới bắt đầu làm từ thiện
0 Bình luận

Hàng chục năm nay, Phòng khám từ thiện Kim Long (TP Huế) đã trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của những người có hoàn cảnh khó khăn.

Tình người ấm áp ở phòng khám từ thiện của những tu sĩ
0 Bình luận

Sau khi trở thành người may mắn, trúng số độc đắc, anh V.S (Ninh Bình) đã trích ngay 1,5 tỷ đồng và vẫn tiếp tục làm nghề tài xế xe ôm công nghệ.

Tài xế Grab trúng Vietlott 57 tỷ, chi 1.5 tỷ làm từ thiện và đầu tư kinh doanh giúp đỡ người cùng nghề
0 Bình luận

img

Bài mới

Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 4 giờ trước
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Ngọc Giàu
Nguyễn Ngọc Giàu 4 ngày trước
MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

minh châu
minh châu 4 ngày trước
Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

Thầy giáo vùng cao lội bùn, vượt sạt lở ôm chặt bó hoa để tặng đồng nghiệp nhân ngày 20/11

Con đường về trường sạt lở, trơn trượt, bùn ngập đến đầu gối nhưng thầy giáo vùng cao ở Đà Nẵng vẫn ôm chặt bó hoa để tặng các đồng nghiệp trong trường.

Hải An
Hải An 22/11
Thầy cô Gia Lai lội nước mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho sinh viên trong Ngày Nhà giáo Việt Nam

Trường ngập sâu, hơn 500 sinh viên kẹt trong ký túc xá. Thầy cô lội nước lạnh, mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho trò trong Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Hải An
Hải An 21/11
img
Đề xuất