10 thảm họa thiên nhiên đáng sợ nhất trong lịch sử nhân loại: Việt Nam cũng góp mặt

Hàng năm, các thảm họa thiên nhiên như động đất, núi lửa, bão lũ, cháy rừng… có thể khiến 100 nghìn người thiệt mạng, hơn 150 triệu người chịu ảnh hưởng.

Thùy Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Từ thuở sơ khai, những thảm họa thiên nhiên khốc liệt đã trở thành một phần thực tế của con người. Trong đó, vụ phun trào núi lửa thảm khốc vào khoảng năm 1600 TCN tại hòn đảo Thera cổ đại ở Địa Trung Hải (nay là Santorini, Hy Lạp) đã xóa sổ toàn bộ nền văn minh Minoan. 

Theo thống kê, dưới đây là 10 thảm họa thiên nhiên khủng khiếp, khiến nhiều người thương vong nhất từ trước đến nay.  

Động đất Aleppo và động đất - sóng thần ở Ấn Độ Dương

Ngày 11/10/1138, mặt đất ở thành phố Aleppo, Syria (nằm ở vị trí hợp lưu của các mảng kiến tạo giữa Ả Rập và châu Phi) bất ngờ rung chuyển dữ dội. Các công trình sụp đổ, các ngôi nhà ở Aleppo xóa sổ hoàn toàn. Ước tính, trận động đất đã cướp đi mạng sống của 230.000 người.

10-tham-hoa-thien-nhien-dang-so-nhat-trong-lich-su-nhan-loai-1

Sau đó, một thảm họa kép gồm động đất và sóng thần xảy ra ở Ấn Độ Dương vào năm 2004. Trận động đất này xảy ra ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía tây Sumatra, Indonesia ngày 26/12/2004 với cường độ 9,1 độ richter đã tạo ra sóng thần lớn khủng khiếp khiến 230.000 người chết, gần 2 triệu người phải di tản, cuốn phăng mọi thứ trước sự bất lực của người dân.

Động đất ở Đường Sơn

Trận động đất mạnh thứ hai trong lịch sử xảy ra tại Trung Quốc vào năm 1976 tại Đường Sơn. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS), vào lúc 03:42 sáng ngày 28/7/1976, thành phố Đường Sơn đã bị san bằng bởi một trận động đất mạnh 7,8 độ richter.

Số người thiệt mạng ước tính lên tới 250.000 người, tổng cộng số thương vong và thiệt hại về người có thể lên tới gần 700.000. Theo các chuyên gia, thành phố Đường Sơn phải mất nhiều năm nữa mới có thể xây dựng lại như trước đây.

Động đất ở Antioch

10-tham-hoa-thien-nhien-dang-so-nhat-trong-lich-su-nhan-loai-2

Trận động đất thảm khốc ở Antioch cũng không thể tính được chính xác số người chết. Tuy nhiên, theo nhà sử học đương đại John Malalas, khi động đất xảy ra vào tháng 5/526 đã tấn công đế chế Byzantine (nay là Thổ Nhĩ Kỳ và Syria) khiến 250.000 người chết. Thế nhưng, Tạp chí Lịch sử Trung cổ đăng năm 2007 tiết lộ, số người chết thực tế còn cao hơn như vậy.

Động đất Hải Nguyên

Trong một hội thảo năm 2010, nhà địa chất đến từ Học viện Khoa học Trung Quốc tên Deng Qidong khẳng định động đất Hải Nguyên là trận động đất lớn nhất thế kỷ 20 được ghi nhận ở Trung Quốc.

Ngày 16/12/1920, một trận động đất 7,8 - 8,5 độ Richter xảy ra ở quận Hải Nguyên đã khiến tổng cộng khoảng 234.117 người chết. Chỉ riêng Hải Nguyên đã có hơn 73.604 người tử vong, 200km xung quanh đều bị ảnh hưởng.

Động đất ở Haiti

Ngày 12/1/2010, một trận động đất thảm khốc với cường độ 7,0 độ Richter xảy ra ngay phía tây bắc Port-au-Prince, Haiti đã khiến khoảng 3 triệu người bị ảnh hưởng. Khi đó, chính quyền Haiti ước tính số người chết là 230.000 người. Tuy nhiên, tháng 1/2011, các quan chức đã điều chỉnh con số đó thành 316.000 người.

10-tham-hoa-thien-nhien-dang-so-nhat-trong-lich-su-nhan-loai-3

Động đất ở Haiti được xếp là một trong ba trận động đất gây nhiều thương vong nhất mọi thời đại. Điều đáng nói, Haiti được xem là một trong những nước nghèo nhất Tây Bán Cầu nên trận động đất càng khiến nó thêm kiệt quệ. 

Động đất Thiểm Tây

Động đất Thiểm Tây hay còn gọi là “trận động đất lớn ở Gia Kinh”, đặt tên theo tên của hoàng đế đã trị vì ở Thiểm Tây. Ngày 23/1/1556, trận động đất lớn khủng khiếp mạnh khoảng 8 độ richter đã biến cả Thiểm Tây thành một đống đổ nát.

Trận động đất ảnh hưởng đến khu vực rộng lớn tương ứng với tỉnh Thiểm Tây, Hồ Nam, Hồ Bắc, Cam Túc, Hà Nam, Giang Tô và An Huy ngày nay. Ước tính, trận động đất này đã khiến khoảng 830.000 người đã chết cùng rất nhiều tài sản bị chôn vùi. Hơn thế nữa, khu vực trải dài 500km từ tâm chấn đều ghi nhận người tử vong.

Lốc xoáy Coringa và Bão Hải Phòng

Ngày 25/11/1839, bão Coringa đổ bộ vào thành phố cảng Coringa, Vịnh Bengal (Ấn Độ) đã tạo ra một cơn bão cao 12m với tốc độ gió được xác định là chưa từng xuất hiện trước đó. Vụ thiên tai này đã phá hủy 20.000 tàu thuyền, khiến khoảng 300.000 người tử vong. 

Năm 1881, cơn bão lớn đổ bộ vào thành phố Hải Phòng cũng gây ra thảm họa khủng khiếp ngang ngửa lốc xoáy Coringa. Ngày 8/10, cơn bão này được cho là đã khiến khoảng 300.000 người thiệt mạng.

Lốc xoáy Bhola

Theo Phòng Nghiên cứu Bão của NOAA, tốc độ gió mạnh nhất của cơn bão ngày 12-13/11/1970 tấn công khu vực Bangladesh (sau này là Đông Pakistan) là khoảng 130 dặm/giờ, tương đương với sức gió của một cơn bão cấp 4.

Khi bão đổ bộ vào đất liền đã gây ra một trận triều cường cao 10,6m, cuốn trôi hàng loạt hòn đảo nhỏ giáp Vịnh Bengal và gây ra tình trạng lũ lụt trên diện rộng. Vụ việc ước tính đã khiến khoảng 300.000 đến 500.000 người tử vong, thiệt hại ước tính 86 tỷ USD. 

Lụt sông Hoàng Hà

10-tham-hoa-thien-nhien-dang-so-nhat-trong-lich-su-nhan-loai-4

Cuối những năm 1880, ở sông Hoàng Hà đã gặp phải một trận mưa lớn kéo dài, khiến 12,949 km vuông chìm trong ngập lụt. Trận lũ lịch sử này đã khiến khoảng 900.000 đến 2 triệu người mất mạng; số người bị ảnh hưởng còn cao hơn thế.

Lũ sông Dương Tử

Năm 1931, nước Sông Dương Tử dâng cao đột ngột sau những trận mưa lớn liên tiếp, gây ra trận lũ đáng sợ, ám ảnh đến tận thời điểm hiện tại. Đặc biệt, thảm họa thiên nhiên này đã ghi nhận số người tử vong cao nhất trong lịch sử thế giới.

Theo những ghi chép của Bản chất của thảm họa ở Trung Quốc cho biết, sông Dương Tử năm 1931 giống như một hồ nước hoặc đại dương khổng lồ. Theo thống kê của chính phủ, số người chết là khoảng 2 triệu người. Tuy nhiên, một số báo cáo khác cho biết, thực tế số người thiệt mạng có thể lên tới 3,7 triệu người.

Xem thêm: Thảm họa hạt nhân tồi tệ thứ 3 trong lịch sử nhân loại: Hơn 10.000 người chết vì bệnh tật, nhiễm phóng xạ

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Sao chổi lớn nhất từng được ghi nhận trong lịch sử đang tiến gần đến Trái đất. Song các chuyên gia cho rằng, sao chổi này không gây nguy hiểm cho Trái đất.

Sao chổi lớn nhất lịch sử tiến gần Trái đất sau 3,5 triệu năm mất tích, hứa hẹn hé lộ nguồn gốc Hệ Mặt trời
0 Bình luận

Nhiều học giả phương Đông từng giải thích tỉ mỉ về ngũ hành với tiến trình lịch sử của các triều đại Trung Hoa, nhưng với lịch sử Việt Nam thì sao?

Khớp với các triều đại Trung Hoa xưa, liệu ngũ hành có ứng với lịch sử Việt Nam?
0 Bình luận

Vua Lê Thánh Tông từng dụ rằng, Cung từ hoàng thái hậu họ Phạm, tên húy Ngọc Trần nên trong kinh thành, ngoài các đạo, phàm nơi nào có họ Trần đều đổi thành Trình.

Cuộc đổi họ lớn nhất lịch sử: Nhà Lê buộc họ Trần đổi sang họ Trình, khôi phục họ Lý
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Ấm lòng trước khoảnh khắc công an dựng “hàng rào người” đưa sản phụ Nghệ An vượt dòng nước chảy xiết đi sinh

Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.

Hải An
Hải An 02/08
Cha và con gái 6 tuổi may mắn được cứu sống sau khi trôi dạt 13 giờ trên biển Hà Tĩnh

Trong lúc dùng thuyền nhỏ để vui chơi, người cha và con gái 6 tuổi ở Hà Tĩnh bị sóng đẩy trôi dạt trên biển suốt 13 tiếng, may mắn được một tàu vận tải phát hiện và cứu sống.

Hải An
Hải An 01/08
Xúc động khoảnh khắc y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường núi Nghệ An

Đường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng khiến sản phụ Pịt Thị Hiền không đến được bệnh viện, trước tình huống khẩn cấp các y bác sĩ Trạm Y tế Mường Xén đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay giữa đường.

Hải An
Hải An 31/07
60 thợ điện đổ về vùng lũ Nghệ An để hỗ trợ bà con sửa chữa đồ dùng miễn phí

Nước lũ vừa rút nhiều thợ điện tử, điện lạnh đã nhanh chóng di chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng giúp người dân sửa chữa miễn phí máy giặt, tủ lạnh,…

Hải An
Hải An 28/07
Học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT thay vì 30% như trước

Từ 1/7,  học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế, thay vì chỉ 30% như trước. Đây là điểm mới quan trọng trong nghị định 188/2025 của Chính phủ.

Hải An
Hải An 26/07
Viettel cộng tài khoản, mở roaming, chuẩn bị drone phát sóng cho vùng lũ ở Nghệ An

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết vừa hoàn thành việc cộng tiền vào tài khoản cho 31.000 khách hàng tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt ở Nghệ An.

Science Fair 2025: Chuyến phiêu lưu kỳ thú đến vùng đất khoa học

Vào  ngày 03/08/2025 sắp tới, COSMOS chính thức tổ chức sự kiện khoa học thường niên SCIENCE FAIR 2025 , chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm bổ ích và lan tỏa tình yêu khoa học đến cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội và bất cứ ai có niềm đam mê với bộ môn này. 

Nối dài chuyến bay nghĩa tình: Hơn 30 tấn hàng cứu trợ được trực thăng đưa đến vùng lũ Nghệ An

Những chuyến bay cứu trợ mang theo nhu yếu phẩm, mì gói, nước sạch… được chuyển kịp thời tới bà con vùng lũ Nghệ An đang bị ngập lụt, chia cắt.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất