Hé lộ lý do thật sự khiến Facebook đổi tên công ty thành Meta ở thời điểm này

Sau những ngày úp úp mở mở, cuối cùng Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg công bố tên mới của công ty, Meta, trong một sự kiện trực tuyến hôm 28/10. Vậy lý do FB đổi tên là gì?

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ngày 28/10, Công ty Facebook Inc thông báo đổi tên thành Meta Platforms Inc., gọi tắt là Meta. Giải thích về việc đổi thương hiệu, Zuckerberg nói rằng: Tên Facebook không còn bao hàm mọi thứ mà công ty phát triển nữa. Ngoài ứng dụng mạng xã hội Facebook nổi tiếng, công ty hiện bao gồm Instagram, WhatsApp, Messenger, tai nghe Quest VR, nền tảng Horizon VR và hơn thế nữa.

"Chúng tôi xây dựng một công ty công nghệ với mục đích kết nối lẫn nhau. Cùng nhau, cuối cùng chúng ta có thể đặt mọi người vào trung tâm của công nghệ. Và cùng nhau, chúng ta có thể mở ra một nền kinh tế sáng tạo lớn hơn rất nhiều", Zuckerberg nói.

vi-sao-facebook-doi-ten-cong-ty-o-thoi-diem-nay-5
Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg công bố tên mới của công ty,thành Meta

Tuy tên công ty chủ quản thay đổi nhưng mạng xã hội lớn nhất thế giới vẫn được gọi với tên cũ là Facebook. Bên cạnh đó, các ứng dụng Instagram, WhatsApp và Messenger cũng giữ nguyên. Cơ cấu của công ty này cũng sẽ không thay đổi. Vào ngày 1/12 tới, cổ phiếu của công ty sẽ bắt đầu giao dịch với mã mới là MVRS.

Zuckerberg nhấn mạnh thêm: "Lúc này, thương hiệu của chúng tôi vốn chỉ gắn với 1 sản phẩm. Nhưng qua thời gian, chúng tôi muốn được xem là một công ty metaverse".

Ngay sau khi thông báo này được đưa ra đã xuất hiện không ít ý kiến xì xèo, cáo buộc công ty đang cố gắng tránh chủ đề "Facebook Papers" - kho tài liệu bị rò rỉ đã đẩy Facebook vào cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ khi thành lập cho đến nay. 

vi-sao-facebook-doi-ten-cong-ty-o-thoi-diem-nay-9

Có tài liệu mô tả rằng, Facebook đã đặt lợi nhuận lên trên việc bảo mật an toàn cho người tiêu dùng trên nền tảng của mình. Từ đó làm gia tăng thù hằn, xung đột chính trị và thông tin sai lệch trên khắp thế giới. 

Nhà tiếp thị Laura Ries ví động thái đổi tên này giống như việc Tập đoàn BP từng tự đổi thương hiệu thành "Beyond Petroleum" để thoát khỏi những lời chỉ trích rằng "gã khổng lồ" dầu mỏ này đã gây hại cho môi trường.

Laura nhấn mạnh rằng, Facebook là nền tảng truyền thông xã hội của thế giới và họ đang bị cáo buộc tạo ra những thứ gây hại cho con người và xã hội. Họ không đơn giản là tỏ ra tách biệt với mạng xã hội bằng một tên công ty mới và nói về một tương lai metaverse.

Được biết, trước đó Metaverse được giới thiệu là một thế giới trực tuyến nhập vai mà công ty tin rằng sẽ là xu hướng của internet trong thời gian tới. Ông chủ của công ty này cũng từng mổ tả nó như một "môi trường ảo" mà người dùng có thể tham gia ở bên trong, thay vì chỉ nhìn qua màn hình. 

Theo đó, người dùng có thể gặp gỡ, làm việc và giải trí với tai nghe thực tế ảo, kính thực tế tăng cường, ứng dụng điện thoại thông minh hoặc các thiết bị khác.

vi-sao-facebook-doi-ten-cong-ty-o-thoi-diem-nay-0
Tài khoản Twitter của Facebook hiện đã được đổi sang Logo cùng lời giới thiệu mới

Zuckerberg cũng từng nói rằng, anh đặt nhiều hy vọng vào metaverse. Dự đoán nó có thể tiếp cận được khoảng 1 tỷ người trong vòng 1 thập kỷ tới. Anh cũng hy vọng công nghệ mới này sẽ tạo ra hàng triệu việc làm cho những người sáng tạo.

Zuckerberg cũng từng bác bỏ những cáo buộc trong bối cảnh Facebook bị kiểm tra chặt chẽ về mặt pháp lý và quy định ở nhiều nơi trên thế giới. 

Đối với việc đổi tên công ty, một số nhà phê bình lớn nhất của Facebook dường như không ấn tượng với sự thay đổi tên thương hiệu, cảnh báo rằng nó không có khả năng giải quyết được vô số vấn đề đã được tiết lộ bởi các tài liệu nội bộ.

Real Facebook Oversight Board, một nhóm giám sát tập trung vào công ty, đã thông báo rằng họ sẽ giữ nguyên tên của mình. "Việc thay đổi tên của họ không thay đổi thực tế: Facebook... là công ty bán thông tin sai lệch, thù hận hàng đầu thế giới", nhóm này cho biết trong một tuyên bố, đồng thời kêu gọi sự giám sát độc lập để buộc Facebook "có trách nhiệm giải trình".

Xem thêm: Vì sao facebook bị sập toàn cầu?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Đêm 17/8, mạng xã hội xôn xao thông tin hàng loạt tài khoản facebook bị vô hiệu hóa. Nguyên nhân được sự việc do đâu?

Vì sao hàng loạt tài khoản facebook bị vô hiệu hóa giữa đêm?
0 Bình luận

Để tăng độ bảo mật cho tài khoản mạng xã hội và bảo vệ thông tin của mình, bạn nên thay đôi 5 thói quen khi sử dụng facebook sau để tránh bị tin tặc tấn công.

5 thói quen tưởng vô hại nhưng lại khiến facebook dễ bị hack, thay đổi ngay trước khi quá muộn
0 Bình luận

Facebook vừa thông báo họ sẽ khởi kiện 4 người Việt vì hành vi quảng cáo gian lận, chiếm đoạt 36 triệu USD.

Hé lộ danh tính 4 người Việt vừa bị Facebook khởi kiện vì chiếm đoạt 36 triệu USD
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động hình ảnh học trò dọn bùn non, nhặt sách vở đem phơi sau lũ ở Lào Cai

Hình ảnh học trò ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai (Yên Bái cũ) cùng nhau gắng sức dọn bùn non, nhặt lại sách vở sau cơn lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Hải An
Hải An 06/10
Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 01/10
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất