Chuyên gia Nam Phi hé lộ những triệu chứng của người nhiễm "siêu biến thể Covid" Omicron

Các chuyên gia y tế ở Nam Phi vừa hé lộ các triệu chứng của người nhiễm "siêu biến thể Covid" Omicron, theo đó đây là những triệu chứng khá bất thường.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 28/11
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo Telegraph, một vị bác sĩ tại châu Phi mới đây đã công bố những triệu chứng của người nhiễm "siêu biến thể Covid" Omicron. Trước đó, đây cũng là người đầu tiên lên tiếng cảnh báo về biến thể Omicron đang gây lo ngại nhất hiện nay. Đó là Tiến sĩ Angelique Coetzee, chủ tịch Hiệp hội Y học Nam Phi (SAMA) - người có 30 năm kinh nghiệm chữa trị. 

Bà cho biết: "Biến thể Omicron gây ra các triệu chứng nhẹ như đau cơ và mệt mỏi trong một hoặc hai ngày và người bệnh sẽ cảm thấy không được khỏe. Cho đến nay chúng tôi phát hiện thấy những người bị nhiễm không bị mất vị giác hoặc khứu giác. Họ có thể bị ho nhẹ và không có triệu chứng gì nổi bật. Nhiều người bị nhiễm có thể điều trị tại nhà".

trieu-chung-cua-nguoi-nhiem-sieu-bien-the-covid-omicron
Tiến sĩ Angelique Coetzee, chủ tịch Hiệp hội Y học Nam Phi (SAMA)

Vị bác sĩ này cho hay, bà đã thấy ở những người trưởng thành khỏe mạnh mắc biến thể mới xuất hiện những "triệu chứng lạ", nhưng đa số chỉ ở dạng nhẹ. Bà Coetzee cho biết: "Triệu chứng của họ rất khác, nhưng cũng nhẹ hơn so với những gì tôi từng xử lý".

Tiến sĩ Coetzee cho biết, bà đã gọi cho Ủy ban tư vấn Covid-19 Nam Phi sau khi phát hiện một gia đình 4 người dương tính với virus xuất hiện các triệu chứng lạ, bao gồm mệt mỏi cực độ. Tính đến thời điểm hiện tại, bà đã xử lý tới 20 bệnh nhân  dương tính với triệu chứng của biến thể mới, hầu hết là nam giới trẻ tuổi. Đặc biệt, khoảng 50% những người này chưa được tiêm chủng, chưa xuất hiện triệu chứng mất vị giác hay khứu giác. 

Một trong số những trường hợp đáng chú ý theo bà Coetzee là một bé gái 6 tuổi. Bà cho biết: "Cô bé sốt cao và nhịp tim nhanh bất thường, nên tôi đã cân nhắc cho bé nhập viện. Nhưng sau 2 ngày, mọi chuyện lại tốt hơn rất nhiều". Nữ bác sĩ cho biết thêm, mọi bệnh nhân bà tiếp nhận đều là người khỏe mạnh, do đó vẫn cần cảnh giác nếu bệnh nhân là người già hay chưa được tiêm chủng. 

trieu-chung-cua-nguoi-nhiem-sieu-bien-the-covid-omicron
Triệu chứng của họ rất khác, nhưng cũng nhẹ hơn so với những gì tôi từng xử lý

Tiến sĩ này đính chính,  hiện tại các bệnh viện chưa quá tải do bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron, và chủng mới cũng chưa xuất hiện ở những người đã tiêm phòng. Bà nói thêm: "Chúng tôi chỉ biết được điều này sau 2 tuần theo dõi. Đúng là biến thể Omicron rất dễ lây lan nhưng chúng tôi không biết tại sao lại xuất hiện quá nhiều thông tin cường điệu hóa về nó khi chúng tôi vẫn đang nghiên cứu". Một lần nữa, chuyên gia này nhấn mạnh rằng ta cần quan tâm đến nhóm người già, chưa tiêm chủng có nguy cơ nhiễm biến thể mới này cao hơn.

Trước đó vào ngày 26/11, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã nhanh chóng xếp Omicron vào nhóm các "biến chủng gây lo ngại" - sánh ngang với biến chủng Delta trước đó. Biến thể này đã xuất hiện ở nhiều châu lục như châu Âu và châu Á. Các nhà khoa học cho biết, Omicron có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến thể nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2. Biến chủng này được dự báo có thể lây lan nhanh hơn 500% so với biến chủng Delta.

Hiện tại, ở Việt Nam thông qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, để chủ động kiểm soát tình hình dịch cũng như ngăn chặn nguy cơ, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch. Bộ cũng yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur thực hiện giải trình gen các trường hợp nghi ngờ biến chủng mới, đặc biệt là những người có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.

Bộ Y tế đã nhanh chóng báo cáo, đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Theo NY Post, Telegraph

Xem thêm: Siêu biến thể Omicron lây nhiễm mạnh gấp 500 lần so với biến chủng Delta

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

AY.4.2 là một biến chủng phụ được phát hiện ở ít nhất 27 quốc gia. Theo cơ quan y tế các nước, biến chủng AY.4.2 nguy hiểm hơn và lây nhanh hơn biến thể Delta.

Biến chủng AY.4.2 - 'hậu duệ' của biến thể Delta nguy hiểm thế nào?
0 Bình luận

Theo bài nghiên cứu đăng trên  trang dữ liệu khoa học biorXiv, vaccine COVAXIN của Ấn Độ có khả năng vô hiệu hóa biến chủng COVDI-19 mới.

COVID-19 ở Ấn Độ: Vaccine COVAXIN vô hiệu hóa được biến thể B.1.617?
0 Bình luận

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có giải mã gen chính thức đến từ các cơ quan chức năng liên quan đến ca bệnh ở Yên Bái. Song sự lo ngại đây có thể là biến chủng mới từ Ấn Độ vẫn hiện hữu.

Bệnh nhân COVID-19 ở Yên Bái có thể nhiễm biến thể mới từ Ấn Độ?
0 Bình luận

Tin liên quan

Trong những ngày lễ Tết, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi của bệnh nhân tiểu đường xáo trộn khá nhiều. Để bảo vệ sức khỏe, người bị tiểu đường nên ăn gì ngày Tết?

Người bị tiểu đường nên ăn gì ngày Tết?
0 Bình luận

Chú mèo bốn tai này có đôi mắt xanh đặc trưng đầy quyến rũ, ma mị. Hai chiếc tai bình thường, còn hai chiếc tai khác của chú mèo nhỏ hơn, thò hẳn về phía trước.

Kỳ lạ hình ảnh chú mèo bốn tai vô cùng xinh đẹp gây sốt mạng xã hội
0 Bình luận

“Có nên ăn chuối vào ngày Tết” là thắc mắc chung của nhiều người bởi đây là loại quả thơm ngon, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Có nên ăn chuối vào ngày Tết hay không?
0 Bình luận

img

Bài mới

Tuyên dương học sinh trả lại chiếc ví chứa 23 triệu đồng cho người đánh rơi

Sau khi nhặt được chiếc ví chứa số tiền lớn, em học sinh Lê Minh Đức (Quảng Trị) đã lập tức trình báo, giao nộp cơ quan công an để nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 01/01
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 29/12
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 28/12
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 27/12
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

img
Đề xuất