Chuyện thiếu tá về hưu khởi nghiệp: Nuôi giun quế làm dược liệu thu gần 6 tỷ mỗi năm

Người ta về hưu thì tranh thủ tận hưởng cuộc sống an nhàn bên con còn thiếu tá về hưu Nguyễn Thị Liên lại tất bật với mô hình nuôi giun quế làm dược liệu của mình.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo Zing,thiếu tá về hưu Nguyễn Thị Liên (Sóc Sơn, Hà Nội) vốn là người yêu thích lĩnh vực nông nghiệp nên thường xuyên tìm hiểu. Khi về hưu lại có nhiều thời gian rảnh rỗi nên tập trung tìm hiểu kỹ hơn. "Lẽ ra thời điểm này nhiều người sẽ an dưỡng tuổi già nhưng với tôi đây là khoảng thời gian thực hiện ước mơ làm chủ trang trại mà mình đã ấp ủ từ lâu", bà Liên tâm sự. 

"Cái duyên làm nông đến với tôi thật tình cờ. Trong một lần vô tình xem được kỹ thuật nuôi giun của chuyên gia Nguyễn Lân Hùng và được đọc tài liệu do nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn dịch, tôi quyết định tìm hiểu mô hình nuôi giun quê. Càng ngày, tôi càng đam mê với công việc này", thiếu tá Liên chia sẻ về cái duyên với nghề nuôi giun quê.

thieu-ta-ve-huu-kiem-gan-6-ty-moi-nam-nho-nuoi-giun-que-lam-duoc-lieu-0
Theo thiếu tá Liên, nuôi giun quế khá dễ, không tốn nhiều công sức

Sau khi tìm hiểu thêm kiến thức về giun quế cũng như cách thức nuôi, bà Liên quyết định hành động. Bà cho biết, thực chất việc nuôi giun quế không hề khó, thậm chí còn khá đơn giản. Bởi thức ăn cho giun chỉ là những loại phụ phẩm nông nghiệp như phân trâu, lợn, gà... Từ giun có thể chế biến thành nhiều loại như giun sấy khô, dịch giun, phân giun, bột giun quế sấy khô...

Trong thời kỳ chiến tranh, giun đất cũng từng được chế thành thuốc để chữa bệnh cho các chiến sĩ. Vậy nên, bà Liên càng có thêm nhiều động lực và quyết tâm để nuôi giun quế.

thieu-ta-ve-huu-kiem-gan-6-ty-moi-nam-nho-nuoi-giun-que-lam-duoc-lieu

"Để tìm được công thức làm thuốc từ giun quế hoàn chỉnh, tôi đã phải tìm hiểu từ nhiều tài liệu khác nhau. Trong đó có bài thuốc của ông Nguyễn An Định - con ông Nguyễn An Ninh (nhà cách mạng nổi tiếng hồi đầu thế kỷ XX. Ông Định cũng dùng giun nhưng là giun đất (địa long) để chữa dịch sốt xuất huyết những năm đất nước còn chiến tranh", bà Liên chia sẻ.

Sau thời gian nuôi khoảng 45 ngày, bà Liên tiến hành thu hoạch giun. Khi thu hoạch chỉ cần bốc phân bò vào một tấn bạt bỏ ra ngoài trời nơi có nhiều ánh sáng, giun sẽ chui hết xuống dưới vì chúng ưa bóng tối. Những con giun to gần bằng đầu đũa, dài khoảng 20cm sẽ được mang đi rửa sạch.

thieu-ta-ve-huu-kiem-gan-6-ty-moi-nam-nho-nuoi-giun-que-lam-duoc-lieu-6
Quy trình xử lý giun quế mất khoảng 2 ngày

Tiếp đó, giun được mang đi luộc chính và cho vào lò sấy cùng hạt đỗ xanh cho đến khi teo lại. Mỗi sẻ giun sấy tốn từ 15 đến 16 tiếng đồng hồ. Quy trình xử lý giun tươi đến công đoạn này, thường mất khoảng 2 ngày.

Theo thiếu tá Liên, một trong những khâu xử lý giun quan trọng nhất được bà sáng tạo ra đó là cho vào nồi sao cho vàng rồi đem hạ thổ và nghiền mịn bằng tay.

thieu-ta-ve-huu-kiem-gan-6-ty-moi-nam-nho-nuoi-giun-que-lam-duoc-lieu-5
Chính tay bà Liên đóng hộp giun quế thành phẩm

Giun quế được nghiền nát rồi đem đóng hộp, bảo quản. Các công đoạn đều do chính tay thiếu tá Liên thực hiện. Những hộp giun quế thành phẩm có mã vạch, người mua có thể truy xuất dữ liệu về nguồn gốc, thông tin sản phẩm.

"Thực tế, mục đích của tôi không phải kiếm tiền từ giun quế bởi khoản tiền thu được từ bán giun thực phẩm, giun thuốc vừa đủ trả công và mua phế phụ phẩm làm thức ăn cho chúng", thiếu tá Liên nhấn mạnh.

thieu-ta-ve-huu-kiem-gan-6-ty-moi-nam-nho-nuoi-giun-que-lam-duoc-lieu-4
Khách hàng có thể quét mã để kiểm tra thông tin sản phẩm

Được biết, thu nhập chính hiện nay của thiếu tá Liên là ở trang trại heo và gà. Cả heo và gà đều được nuôi bằng giun quế có chất lượng rất tốt, thịt ngon, sạch. 

Sản phẩm từ trang trại của bà Liên được cung cấp cho hàng chục cửa thàng thực phẩm sạch ở Hà Nội. Tổng thu nhập từ việc bán giun quế, bán heo và gà là khoảng 400 - 500 triệu đồng/tháng.

Trong quá trình chăn nuôi heo, bà Liên còn cho chúng nghe nhạc Pháp - dòng nhạc cổ điển với giai điệu êm ái, sâu lắng. Việc cho heo nghe nhạc giúp chúng xả stress, nâng cao chất lượng thịt. 

thieu-ta-ve-huu-kiem-gan-6-ty-moi-nam-nho-nuoi-giun-que-lam-duoc-lieu-3
Bà Liên dùng giun quế để nuôi lợn, nuôi gà

Hiện mỗi tháng, bà Liên cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội khoảng 50 - 60 con lợn. Thịt lợn sạch của trang trại bà Liên được đánh khách hàng đánh giá cao.

Quả thực, không có giới hạn nào có thể bắt chúng ta rời xa đam mê và công việc yêu thích. Ở tuổi ở bên kia chân dốc của cuộc đời, bà Liên vẫn tự tin khởi nghiệp, tạo ra nguồn thực phẩm sạch cho người dân thủ đô. Đây có lẽ chính là tấm gương cho rất nhiều người có thể can đảm và quyết tâm theo đuổi những gì mình mong muốn.

Giun quế là thức ăn giàu đạm, chất lượng cao. Giun quế được dùng làm tưc ăn cho vật nuôi như lợn, gà, bò, tôm, cá, lươn, ếch giúp giảm chi phí thức ăn và tạo ra nguồn thực phẩm sạch.
Trong giun quế có hàm lượng protein chiếm 70% trọng lượng khô. Hàm lượng đạm của giun quế tương đương với bột cá, thường được dùng trong thức ăn chăn nuôi. Bên cạnh đó, trong giun quế còn có đủ 12 loại Axit Amin, nhiều loại Vitamin, chất khoáng cần thiết cho vật nuôi.
Trong thức ăn cho vật nuôi có bột giun quế thì sẽ không có mùi tanh, khét. Do đó, vật nuôi thích ăn hơn, thời gian để trữ được lâu hơn so với thức ăn chứa bột cá.
Còn theo y học cổ truyền, giun quế có thể dùng làm thuốc chữa bệnh huyết áp, tim mạch, thần kinh. Ngoài ra có tác dụng kháng ung thư, hen suyễn, rốt rét, thấp khớp, đậu mùa, thương hàn, gãy chân tay...
Loại axit amin Tyrosin có trong giun quế có thể tăng tuần hoàn máu ngoại vi của bề mặt cơ thể. Tăng tản nhiệt, nó có tác dụng giải nhiệt và hạ sốt. Dịch ngâm nước của giun quế nó có tác dụng làm làm tê tri giác....

Dạy con động lòng trắc ẩn từ chuyện của cậu bé 8 tuổi khởi nghiệp bán bánh quy gây quỹ từ thiện

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Người dân thôn Chế Chì không ai không biết chuyện gia đình vợ chồng anh Hinh, chị Quy với hoàn cảnh đặc biệt nhưng vẫn có thể nuôi con trai, con gái ăn học thành tài, thậm chí, đứa con trai lớn còn được vinh dự chọn lựa tham gia vào đội tuyển Toán quốc gia năm 2020.

Bố tâm thần, mẹ động kinh, nam sinh vượt nghịch cảnh đỗ ĐH Y Hà Nội với điểm tuyệt đối
0 Bình luận

Việc làm cần mẫn của cụ ông 70 tuổi bị liệt 2 chân đã góp phần bảo vệ môi trường thoát khỏi rác thải nhựa. 

Cụ ông 70 tuổi liệt 2 chân tình nguyện chèo nhặt rác trên sông suốt 15 năm và bức ảnh làm thay đổi cuộc đời
0 Bình luận

Từ cô gái từng mù chữ tới tận năm 16 tuổi, đến nay Tẩn Thị Shu đã trở thành chủ công ty du lịch quốc tế, dạy tiếng anh và dạy nghề miễn phí cho hàng trăm trẻ em dân tộc thiểu số vùng cao.

Tẩn Thị Shu: Từ cô gái H'Mông mù chữ đến 'chị đại' sở hữu công ty du lịch quốc tế, dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em dân tộc
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Ấm lòng tiệm mì 1K giữa Sài Gòn đắt đỏ: Tình người vẫn luôn hiện hữu

Cứ chập tối, tấm biển với dòng chữ “Tiệm mì 1K” trên đường Phạm Văn Đồng (TP. Thủ Đức, TP.HCM) lại sáng đèn, thu hút sự chú ý của dòng người đi đường.

Hải An
Hải An 12 giờ trước
Tình mẫu tử thiêng liêng: Mẹ hiến thận cứu con gái khỏi bờ vực tử thần

Thấy con gái 27 tuổi suy thận giai đoạn cuối, sức khỏe ngày một suy yếu, có thể mất mạng bất cứ lúc nào, người mẹ 50 tuổi đã không ngại ngần hiến thận cứu con.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Bất chấp hiểm nguy, cha nhảy xuống giếng sâu 35 cứu con gái 9 tuổi

Trong lúc chơi đùa, bé gái 9 tuổi không may rơi xuống giếng sâu 35m, biết tin người cha không ngần ngại lao mình xuống giếng sâu 35m để cứu con.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Nam sinh 18 tuổi bỏ thi để cứu bạn bị đau tim: “Thi cử có thể chờ, mạng sống thì không”

Câu chuyện nam sinh Trung Quốc bỏ lỡ kỳ thi quan trọng vì cứu bạn học bị đau tim đang gây sốt mạng xã hội vì hành động dũng cảm và phẩm chất tốt đẹp.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
TP.HCM mở lớp học bơi miễn phí cho người dân

Bắt đầu từ tháng 5 này, Trung tâm Thể thao dưới nước TP.HCM sẽ bắt đầu mở các lớp học bơi cơ bản miễn phí cho người dân thành phố.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Học sinh Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng tại 'kỳ thi Hóa học khó nhất hành tinh”

Cả 4 học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev năm nay đều đạt huy chương, gồm 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Không nhà, không người thân cụ bà 30 năm sống dưới gầm cầu thang vẫn dang tay với người lạ

Suốt 3 thập kỷ sống dưới gầm cầu thang, cụ bà Nguyễn Thị Sang (79 tuổi, TPHCM) vẫn sẵn sàng mở lòng, cưu mang người xa lạ. Giữa phố thị tấp nập, đâu đó vẫn có những mảnh đời nương tựa nhau bằng nghĩa tình vô giá!

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Hành động ấm lòng của hai thực tập sinh khi thấy bà cụ U80 đưa em gái 69 tuổi vào viện khám

“Gặp tôi, bà Húng giọng run run, hai hàng nước mắt chực trào nói “bác ơi, bác cứu lấy em tôi. Nó khó thở. Tôi thương nó quá”. Giây phút ấy tôi rất xúc động”, nam thực tập sinh chia sẻ.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/05
Cụ bà U90 11 năm miệt mài nấu cháo tặng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 10 năm nay, đã có hàng ngàn suất cháo được cụ Chu Thị Lương (81 tuổi, ngụ TT.Cẩm Xuyên, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trao đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 14/05
Ấm lòng nghĩa đồng bào với hơn 1.700 “bữa cơm đoàn kết” mừng ngày giải phóng Hải Phòng

Những ngày này, khắp các thôn, tổ dân phố, đâu đâu cũng rộn ràng “bữa cơm đoàn kết” được người dân Hải Phòng tổ chức để chào mừng 70 năm ngày giải phóng thành phố.

Thanh Tú
Thanh Tú 13/05
Người hùng giữa đời thực: Bác sĩ kịp thời cứu cô gái bị tai nạn, nằm co giật trên đường

Trên đường về nhà, bác sĩ Phạm Tiến Mạnh vô tình nhìn thấy một cô gái bị tai nạn giao thông, nằm trên đường trong tình trạng tay chân co quắp, sùi bọt mép nên vội vã xuống hỗ trợ.

Hải An
Hải An 13/05
Kịp thời cứu người phụ nữ mang thai 8 tháng rơi xuống giếng sâu 20m

Người phụ nữ mang thai ở tháng 8 thai kỳ không may rơi xuống giếng sâu 20m trong khi đi mua đồ cho gia đình, may mắn được Công an tỉnh Tây Ninh ứng cứu kịp thời.

“10 năm cõng bạn” – khoảnh khắc đẹp nhất tại lễ tốt nghiệp Đại học Bách Khoa

Ngô Văn Hiếu- nhân vật chính trong câu chuyện từng gây xúc động "10 năm cõng bạn" đến trường, tiếp tục lay động nhiều người khi vượt gần 100km, từ Thái Bình lên Hà Nội để cõng người bạn thân lên sân khấu ĐH Bách khoa nhận bằng tốt nghiệp.

Hải An
Hải An 12/05
Chiếc ốp điện thoại đẹp nhất của bố: “Con yêu bố lắm”

Chiếc ốp ấy có thể không phải là món đồ đắt tiền, không hợp thời hay sang trọng. Nhưng chắc chắn, với người bố ấy đó là chiếc ốp điện thoại đẹp nhất trên đời.

Người dân Nghệ An chung tay “giải cứu” hỗ trợ xe chở dưa hấu bị lật

Sáng ngày 10/5, tại TP Vinh (Nghệ An) người dân cùng nhau hỗ trợ, mua giúp dưa hấu cho tài xế xe tải sau va chạm với ô tô khách, khiến một tấn dưa hấu đổ tràn ra đường.

PC Right 1 GIF
Đề xuất