"Thanh niên sống đẹp" 10X và hành trình 6 năm "gieo mầm yêu thương"

6 năm miệt mài làm thiện nguyện, Ngô Đức Thìn đã lan tỏa được nhiều giá trị ý nghĩa đến cuộc sống và được các chấp, ngành ghi nhận, trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Làm tình nguyện khi mới là học sinh lớp 11

Từ khi còn nhỏ, chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ đã khiến Ngô Đức Thìn (thôn An Duyên, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) luôn ấp ủ ước mơ được làm gì đó để giúp đỡ mọi người. 

Năm lớp 11 (2017), Thìn cùng nhóm bạn thành lập nên câu lạc bộ Tình Nguyện Xanh (huyện Thường Tín). Mới thành lập, CLB chỉ có 10 thành viên, đều là học sinh THPT. Nhưng với nhiệt huyết tuổi trẻ, Thìn cùng các bạn trong nhóm tổ chức hoạt động mang tên "Sẻ chia là hạnh phúc" để giúp đỡ 5 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong huyện, mỗi gia đình được hỗ trợ 2 triệu đồng.

thanh-nien-song-dep-10x-va-hanh-trinh-6-nam-gieo-mam-yeu-thuong-7
Chân dung thủ lĩnh tình nguyện Ngô Đức Thìn

Theo Gia đình Việt Nam, ban đầu, CLB được thành lập với mục đích giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong huyện. Nhưng dần dần mở rộng ra giúp đỡ các học sinh vùng cao khó khăn để các em có điều kiện học tập tốt hơn.

"Thành lập câu lạc bộ có lẽ là dấu ấn lớn nhất trong hành trình trưởng thành của tôi. Hồi mới thành lập gặp nhiều khó khăn, từ tổ chức hoạt động đến kêu gọi tài trợ chúng tôi đều tự mình xoay xở, có khi dành dụm tiền ăn sáng bố mẹ cho mấy tháng trời để làm chi phí duy trì câu lạc bộ…”, Ngô Đức Thìn chia sẻ.

Đến nay, câu lạc bộ có gần 100 thành viên, chủ yếu là học sinh, sinh viên và người đã đi làm. Câu lạc bộ Tình Nguyện Xanh đã và đang “nối vòng tay yêu thương”, giúp đỡ hàng trăm người có hoàn cảnh khó khăn.

Hoạt động thường niên của câu lạc bộ là chương trình “Xuân yêu thương”, “Cùng em vững bước tới trường”.

Thìn tâm sự, CLB đã trao 600 suất quà, tổng giá trị gần 200 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong huyện và trẻ em vùng cao. Một số hoạt động nổi bật khác của CLB có thể kể đến như “Sẻ chia là hạnh phúc”, “Trăng hồng”, “Trung thu cho em”, “Hướng về miền Trung”...

thanh-nien-song-dep-10x-va-hanh-trinh-6-nam-gieo-mam-yeu-thuong-5
Ngô Đức Thìn cùng các thành viên CLB Tình Nguyện Xanh Thường Tín sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn

Đặc biệt, trong 2 năm dịch bệnh hoành hành, Thìn và CLB đã tích cực tuyên truyền phòng chống dịch qua mạng xã hội. Đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ nhu yếu phẩm cho nhân dân trên địa bàn huyện như khẩu trang, nước sát khuẩn, nước uống, bánh mì, hoa quả... tổng giá trị lên đến 300 triệu đồng.

Chưa hết, CLB còn tổ chức thành công chương trình “Không bỏ ai ở lại phía sau” nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19. Cụ thể, chương trình đã trao 20 suất quà, mỗi suất trị giá 200 nghìn đồng.

Ngô Đức Thìn - tấm gương sáng của Thủ đô

Với vai trò thủ lĩnh, Ngô Đức Thìn luôn tiên phong trong công tác đoàn, phong trào thanh niên, phấn đấu trở thành thế hệ thanh niên "vừa hồng, vừa chuyên" để giúp đỡ huyện nhà phát triển.

Khi nhận thấy trong huyện còn nhiều gia đình khó khăn, không có điều kiện mua xe đạp cho con em đi học, Thìn nảy ra ý tưởng tổ chức chương trình "Tặng xe đạp cũ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện".

thanh-nien-song-dep-10x-va-hanh-trinh-6-nam-gieo-mam-yeu-thuong-4

Nghĩ là làm, Thìn đã cùng các thành viên trong câu lạc bộ đi xin hoặc huy động kinh phí mua lại những chiếc xe đạp cũ rồi sửa chữa, tân trang để tặng những em học sinh hoàn cảnh khó khăn, không có phương tiện đến trường.

Chia sẻ về 6 năm hành trình gieo mầm yêu thương, Thìn bảo, anh và các thành viên trong câu lạc bộ hiểu được rằng yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi. Trong quá trình đó, anh và mọi người đã học hỏi và trau dồi nhiều kinh nghiệm quý báu.

“Hoạt động tình nguyện giúp tôi rèn luyện và phát triển các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, quản lý thời gian và giải quyết vấn đề. Bản thân tôi nghĩ rằng, tình nguyện cũng góp phần gắn kết thế hệ trẻ, giúp các bạn phát triển kỹ năng xã hội, tăng cường lòng tự trọng, cảm giác về trách nhiệm và đóng góp vào cộng đồng…”, chàng trai Ngô Đức Thìn bày tỏ.

Nói về dự định sắp tới, Thìn cho biết, anh sẽ cố gắng duy trì phát triển các kế hoạch thường niên của câu lạc bộ, đồng thời lan tỏa rộng hơn nữa về công việc tình nguyện tới các bạn trẻ trên địa bàn huyện, từ đó thu hút nhiều bạn tham gia hơn.

thanh-nien-song-dep-10x-va-hanh-trinh-6-nam-gieo-mam-yeu-thuong-0
Với những việc làm của mình, Ngô Đức Thìn lan tỏa được nhiều giá trị ý nghĩa đến cuộc sống và được các cấp, ngành ghi nhận, trao tặng những phần thưởng cao quý

Với những việc làm của mình, Ngô Đức Thìn lan tỏa được nhiều giá trị ý nghĩa đến cuộc sống và được các cấp, ngành ghi nhận, trao tặng những phần thưởng cao quý. Năm 2017, Ngô Đức Thìn vinh dự được Chủ tịch UBND huyện Thường Tín tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt”. Năm 2018, 2020 được Cộng đồng Tình nguyện Việt Nam tặng danh hiệu “Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng”.

Năm 2021, Ngô Đức Thìn được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Thanh niên sống đẹp” và Trung ương Hội Thanh niên Việt Nam tặng Bằng khen. Mới đây, Ngô Đức Thìn vinh dự được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt”.

(Theo Sơn Hải/GĐVN)

Xem thêm: Chuyện về thầy giáo trẻ có hơn một thập kỷ "gieo" thiện nguyện, giúp đỡ những mảnh đời khốn khó

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

"Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên" - lời dặn này của Bác Hồ đã được những bạn trẻ của dự án "Nuôi em" thực hiện rất tốt. Họ làm điều tử tế và luôn khát khao được cống hiến.

Dự án 'Nuôi em' - khi người trẻ biến thiện nguyện thành đam mê cháy bỏng
0 Bình luận

Mới đây, UBND huyện Bảo Lâm phối hợp với Quỹ Steve Bùi và những người bạn, các nhà hảo tâm khánh thành 3 cầu thiện nguyện dân sinh.

Tin vui cho bà con vùng 'rốn' lũ: Khánh thành 3 cây cầu dân sinh thiện nguyện ở huyện Bảo Lâm, Cao Bằng
0 Bình luận

“Ngày Thứ Tám” là dự án tình nguyện vì cộng đồng được thực hiện bởi nhóm sinh viên tại Học viện Ngoại giao. Thông qua hoạt động gây quỹ, dự án sẽ tổ chức một buổi chăm sóc bàn tay và cắt tóc miễn phí cho các phụ huynh có con đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương vào ngày Sức khỏe Thế giới 7/4/2023. 

Sinh viên Học viện Ngoại giao tổ chức hoạt động thiện nguyện hướng đến người thân của bệnh nhân nhi 
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 14/08
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Ấm lòng trước khoảnh khắc công an dựng “hàng rào người” đưa sản phụ Nghệ An vượt dòng nước chảy xiết đi sinh

Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.

Hải An
Hải An 02/08
Cha và con gái 6 tuổi may mắn được cứu sống sau khi trôi dạt 13 giờ trên biển Hà Tĩnh

Trong lúc dùng thuyền nhỏ để vui chơi, người cha và con gái 6 tuổi ở Hà Tĩnh bị sóng đẩy trôi dạt trên biển suốt 13 tiếng, may mắn được một tàu vận tải phát hiện và cứu sống.

Hải An
Hải An 01/08
Xúc động khoảnh khắc y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường núi Nghệ An

Đường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng khiến sản phụ Pịt Thị Hiền không đến được bệnh viện, trước tình huống khẩn cấp các y bác sĩ Trạm Y tế Mường Xén đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay giữa đường.

Hải An
Hải An 31/07
60 thợ điện đổ về vùng lũ Nghệ An để hỗ trợ bà con sửa chữa đồ dùng miễn phí

Nước lũ vừa rút nhiều thợ điện tử, điện lạnh đã nhanh chóng di chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng giúp người dân sửa chữa miễn phí máy giặt, tủ lạnh,…

Hải An
Hải An 28/07
Học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT thay vì 30% như trước

Từ 1/7,  học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế, thay vì chỉ 30% như trước. Đây là điểm mới quan trọng trong nghị định 188/2025 của Chính phủ.

Hải An
Hải An 26/07
Viettel cộng tài khoản, mở roaming, chuẩn bị drone phát sóng cho vùng lũ ở Nghệ An

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết vừa hoàn thành việc cộng tiền vào tài khoản cho 31.000 khách hàng tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt ở Nghệ An.

Science Fair 2025: Chuyến phiêu lưu kỳ thú đến vùng đất khoa học

Vào  ngày 03/08/2025 sắp tới, COSMOS chính thức tổ chức sự kiện khoa học thường niên SCIENCE FAIR 2025 , chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm bổ ích và lan tỏa tình yêu khoa học đến cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội và bất cứ ai có niềm đam mê với bộ môn này. 

Nối dài chuyến bay nghĩa tình: Hơn 30 tấn hàng cứu trợ được trực thăng đưa đến vùng lũ Nghệ An

Những chuyến bay cứu trợ mang theo nhu yếu phẩm, mì gói, nước sạch… được chuyển kịp thời tới bà con vùng lũ Nghệ An đang bị ngập lụt, chia cắt.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất