"Thần đồng" biết đọc từ năm 2 tuổi Quách Minh Phát giờ ra sao?

Quách Minh Phát là 1 trong những "thần đồng" của Việt Nam. Lúc 2 tuổi cậu biết đọc chữ, 5 tuổi vào lớp 1 và hiện đang là sinh viên ĐH Fulbright.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Quách Minh Phát sinh ngày 24/5/2003, ngụ ấp Trà Ban 1, xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Cậu được mọi người gọi là "thần đồng" vì biết đọc chữ khi mới 20 tháng tuổi. 

Anh Quách Lâm (cha Phát) từng chia sẻ, khi con trai mới 20 tháng tuổi đã được đi đọc lại hai chữ "Sóc Trăng" trên bình chữa cháy khiến mọi người trong nhà giật mình.

"Lúc đầu, vợ chồng tôi tưởng đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tuy nhiên, sau nhiều lần xem chương trình thời trên tivi có chạy chữ hoặc nhìn pano, băng rôn treo ngoài đường, Phát đọc không sai chữ nào, dù chưa được đi học", anh Lâm kể lại.

Than-dong-biet-doc-tu-nam-2-tuoi-Quach-Minh-Phat-gio-ra-sao
Phát nói chuyện sôi nổi, tỏ ra hiểu biết nhiều vấn đề về xã hội như người trưởng thành

Ngoài việc đọc chữa, Phát còn nhớ rõ và viết được tất cả các chương trình giải trí trên truyền hình lúc đó như: Chiếc nón kỳ diệu, Hành trình văn hóa, Ai là triệu phú, Chúng tôi là chiến sĩ... Đến năm 5 tuổi, cậu bé được đặc cách vào học lớp 1.

Khi trở thành học sinh, Phát không chỉ trả lời mạch lạc các câu hỏi của người đối diện mà còn có khả năng hùng biện, thuyết trình trôi chảy. Phát đam mê tìm hiểu về nghề báo, tình hình biển Đông, chống kẹt xe ở các thành phố lớn...

"Mới lên cấp 2, em được chọn vào lớp chuyên Toán. Sau đó, em thấy thích môn Văn và ước mơ sau này làm nhà báo hoặc cán bộ giỏi trong cơ quan Nhà nước. Theo em, có 'tướng' tài thì đất nước mới mạnh", Phát nói.

Từng được mọi người gọi là "thần đồng" nhưng cha mẹ Phát cố gắng giữ cho con một cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác. Vợ chồng anh Lâm không bao giờ tạo áp lực học tập cho con, dù rất muốn sau này con theo ngành y.

Than-dong-biet-doc-tu-nam-2-tuoi-Quach-Minh-Phat-gio-ra-sao-8

Dù học chuyên Toán nhưng khi thi vào THPT, em lại chọn chuyên Văn (trường THPT chuyên Bạc Liêu). Tuy không vào đội tuyển thi quốc gia nhưng Phát lại đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh. 

Phát tự nhận lực học của bản thân không có gì nổi bật. Chỉ có một điều đó là em quan tâm và có hứng thú với vấn đề giáo dục, những vấn đề chính trị xã hội liên quan trực tiếp đến mình. Phát quan tâm đến giáo dục khai phóng.

Năm Phát học lớp 12, đại diện Đại học Fulbright tổ chức buổi nói chuyện ngắn tại trường THPT Chuyên Bạc Liêu. Lúc đó em chỉ quan tâm đây là mộ trường khai phóng và chưa có ý định học tập tại đây. Mục tiêu lúc đó của em là muốn học báo chí của trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Đây cũng là mơ ước từ sớm của em.

Nhưng trong thời gian nghỉ COVID-19, một số người bạn của em là đại sứ kết nối Đại học Fulbright đến với học sinh THPT. Những người bạn thúc giục em làm hồ sơ. Tuy nhiên, thời gian đó sát với kỳ tuyển sinh đầu tiên của trường nên Phát bỏ qua cơ hội này.

Dịch COVID-19 bùng phát trở lại, do thời gian còn nhiều nên em thử làm hồ sơ với mục đích thử xem một trường như Đại học Fulbright cần gì ở các ứng viên.

Than-dong-biet-doc-tu-nam-2-tuoi-Quach-Minh-Phat-gio-ra-sao-6

Trong suy nghĩ, Phát cho rằng, cả hai điều kiện để trở thành sinh viên của trường em đều không đạt. Điều kiện về năng lực, Phát không có cơ sở nào để chắc chắn bản thân sẽ vượt qua vòng hồ sơ hay phỏng vấn. Về năng lực tài chính, với một Đại học quốc tế, gia đình em không kham nổi.

Có đôi khi Phát nhận thấy, ngay cả học trường công như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, gia đình cũng khó có thể chu cấp tài chính cho em suốt 4 năm, chứ đừng nói đến du học...

Được biết, hiện mọi sinh hoạt của gia đình đều phụ thuộc vào đồng lương ít ỏi của cha (cha Phát là kỹ thuật viên chụp X- quang). Trong khi đó, mẹ Phát trước đây công việc không ổn định, làm một số việc lặt vặt kiếm thêm nhưng từ khi bà nội chuyển ra ở cùng, mẹ phải nghỉ ở nhà để chăm bà.

Qua vòng nộp hồ sơ rồi lại qua vòng phỏng vấn, Phát thực sự bất ngờ. Vui hơn nữa là trường có chính sách hỗ trợ tài chính cho sinh viên và Phát đạt đủ điều kiện của trường. Cánh cửa giáo dục khai phóng mở ra và ước mơ của em đã thành hiện thực.

Xem thêm: Nguyễn Tường Khang: Thần đồng 12 tuổi đã được mời thỉnh giảng ở đại học Mỹ

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Ngụy Vĩnh Khang qua đời ở tuổi 38 vì bạo bệnh. Trong cáo phó, vợ anh viết, chồng đã từ một thần đồng lập dị trở thành 1 người bình thường...

Cái kết buồn của 'thần đồng em chã': Qua đời ở tuổi 38 vì bạo bệnh
0 Bình luận

Nathalia Crane là nữ thần đồng văn thơ nổi tiếng thế kỳ 20 nhưng cuộc đời sớm lụi tàn, bi kịch xảy đến chỉ vì 4 từ đáng sợ: "Miệng lưỡi thế gian".

Cuộc đời bị vùi dập bởi 'miệng lưỡi thế gian' của thần đồng Nathalia Crane: 9 tuổi vang danh thế giới, 10 tuổi có tác phẩm để đời
0 Bình luận

Năm 3 tuổi, Tuấn Hào được coi là "thần đồng nhảy" của Trung Quốc, một năm kiếm tiền tỷ nuôi gia đình. Nhưng bị ánh hào quang làm mờ mắt, cậu bé trở nên ngỗ ngược dám chỉ tay đuổi cả BGK...

Phía sau ánh hào quang của thần đồng 3 tuổi kiếm được cả tỷ đồng/năm: Từ đứa trẻ ngỗ ngược chỉ tay đuổi BGK đến sự thức tỉnh của cha mẹ
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Không chờ đủ thủ tục, bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp cho chàng trai “vô danh, ví rỗng”

Chàng trai 20 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, không giấy tờ, không người thân. Không chờ đủ thủ tục, các bác sĩ quyết định mổ khẩn cầu để cứu người trong thời gian vàng.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Người dân Quảng Ngãi mở rộng vòng tay san sẻ chỗ ở với cán bộ từ Kon Tum chuyển về

Thấy các cán bộ Kon Tum mới chuyển về chưa có chỗ ở, người dẫn Quảng Ngãi đã mở rộng vòng tay giúp đỡ, chào đón, giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống và công việc.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Không chỉ kịp thời đưa cháu bé tai nạn đi cấp cứu chiến sĩ CSGT còn hỗ trợ viện phí

Phát hiện cháu bé bị tai nạn giao thông khi đang trên đường làm nhiệm vụ, chiến sĩ đội CSGT số 6 (CATP Hà Nội) đã kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu và hỗ trợ một phần viện phí.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Giao hàng gặp trời mưa, nam shipper nhanh tay dọn đậu phộng giúp chủ nhà

Giao hàng gặp trời mưa, thấy nhà chỉ có người già và trẻ nhỏ, nam shipper liền nhanh tay gom đậu phộng giúp. Hành động ấm lòng khiến dân mạng tấm tắc khen ngợi.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Ấm lòng trước khoảnh khắc loạt ô tô che chắn cho xe máy qua cầu lúc mưa to gió lớn ở Hà Nội

“Những lúc này, tôi chỉ mong xe mình to hơn để che được nhiều người hơn”, chia sẻ của tài xế xe tải khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
CSGT Lâm Đồng kịp thời hỗ trợ sản phụ sinh con an toàn trên đường

Vào khoảng 4h50 ngày 1/7, trong lúc tuần tra giao thông, CSGT Lâm Đồng đã kịp thời phát hiện và hỗ trợ một sản phụ chuyển dạ sinh con ngay trên xe đặc chủng.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
3 cuộc đời được hồi sinh nhờ nghĩa cử hiến tạng cao đẹp

Sau tai nạn giao thông, một người phụ nữ ở TP.HCM được xác định chết não, gia đình đã quyết định hiến tạng, đem lại sự sống cho 3 bệnh nhân đang nguy kịch.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Bé gái bị co giật trên chuyến bay được bác sĩ cấp cứu kịp thời

Trên chuyến bay từ TP.HCM đến Hà Nội, một bé gái xuất hiện tình trạng co giật do hạ canxi máu - một rối loạn điện giải nguy hiểm, đã được các bác sĩ có mặt tái đó hỗ trợ cấp cứu thành công.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Lớp học bơi miễn phí suốt gần một thập kỷ giữa lòng Cần Thơ

Cứ vào dịp hè các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Cần Thơ lại rủ nhau đến lớp học bơi miễn phí của cô Quý tại hồ bơi Nhiệt điện Trà Nóc.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Ấm lòng 900 suất ăn mời thí sinh, phụ huynh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Hội phụ nữ xã Trung Giã, Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã nấu gần 900 suất ăn miễn phí để mời thí sinh và phụ huynh trong ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 27/06
Chủ quán Bạc Liêu miễn phí bữa sáng và trưa cho các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT

Trong những diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, anh Trương Nguyễn Minh Tuấn (50 tuổi, TP.Bạc Liêu) – chủ quán chay đã miễn phí bữa sáng, trưa kèm chè đậu đỏ để tiếp sức các thí sinh.

Hải An
Hải An 27/06
Trường học ở Hà Nội thuê xe khách đưa hơn 500 thí sinh đến điểm thi tốt nghiệp THPT 2025

Vì muốn đảm bảo an toàn cho hơn 500 sĩ tử tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, một trường học ở Hà Nội đã thuê 12 xe khách 16 chỗ đưa đến điểm thi. Bên cạnh đó trường còn bố trí cho các bữa ăn sáng, ăn trưa cho các thí sinh tại điểm thi.

Hải An
Hải An 26/06
Bức tâm thư xúc động người cha viết gửi 2 ân nhân ngày con gái đậu trường chuyên

Sau khi đăng tải bức tâm thư với tiêu đề “Lời cảm ơn đến những người tốt lặng lẽ” lên mạng xã hội, bài viết của người cha vừa có con thi lớp 10 đã nhận về hàng ngàn lượt tương tác.

Hải An
Hải An 25/06
Xuống Hà Nội khám bệnh, người phụ nữ bị lừa nhẵn túi bởi “người quen” may thay lại nhận được phép màu từ những người xa lạ

Bị lừa hết tiền trong túi khi xuống Hà Nội khám bệnh bởi một người phụ nữ tự xưng là “quen người nhà của chị”, may mắn thay chị H.T.Trang (41 tuổi, dân tộc Tày, quê Bắc Kạn) đã được bệnh viện và nhiều người giúp đỡ.

Hải An
Hải An 25/06
Mát lòng “bát cháo hành” tại góc phố nghĩa tình giữa mùa hè Hà Nội

Trong cái nắng chói chang của Hà Nội, tại một góc phố nhỏ tình người được lan tỏa từ nồi cháo thiện nguyện, từ những tấm lòng thảo thơm.

Hải An
Hải An 24/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất