Kỳ bí truyền thuyết về "sát sinh thạch": Tảng đá độc hủy hoại sự sống của mọi sinh vật, kể cả con người

Tảng đá tử thần Sessho-seki gắn liền với truyền thuyết cửu vĩ hồ Tamamo no Mae khiến không ít người khiếp sợ.

Thùy Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nằm trong khu vực suối nước nóng Nasu Yumoto, tỉnh Tochigi, Sessho-seki nổi tiếng với truyền thuyết về sát sinh thạch - tảng đá độc này khiến cho bất kỳ sinh vật sống nào từ con người, côn trùng, chim chóc khi chạm vào sẽ chết ngay lập tức. Truyền thuyết kể lại, Sessho-seki được sinh ra từ oán khí của hồ ly chín đuôi lông vàng mặt trắng tên Tamamo no Mae. Trước khi lưu lạc sang xứ Phù Tang, con cáo này đã gây hỗn loạn ở Trung Quốc và Ấn Độ. 

tang-da-doc-sessho-seki-noi-tieng-nhat-ban-cung-loi-nguyen-dang-so-9

Hóa thân từ cửu vĩ hồ

Theo “Sangoku Youko-den – Tam Quốc yêu hồ truyện” của Katsushika Hokusai ra đời trong thời Edo (1603 - 1868), cửu vĩ hồ Tamamo no Mae từng làm điên đảo thần trí nhiều vị vua ở Trung Quốc và Ấn Độ, khiến triều đình nhiễu loạn, thậm chí diệt vong trước khi lưu lạc sang xứ Phù Tang. 

Vị vua cuối cùng của nhà Thương là Trụ Vương (trị vì từ 1154 TCN - 1123 TCN) khi đến miếu thờ Nữ Oa đã đề thơ với hàm ý bất kính. Nữ Oa biết chuyện, khi xem vận hạn triều Thương biết rằng chỉ còn 28 năm nữa nên đã phái hồ ly chín đuôi xuống mê hoặc Trụ Vương, để triều Thương sớm sụp đổ.

tang-da-doc-sessho-seki-noi-tieng-nhat-ban-cung-loi-nguyen-dang-so-1

Với ngàn năm tu luyện, hồ ly nhanh chóng chiếm thân xác Đát Kỷ - con gái của Ký Châu hầu Tô Hộ và tiến cung. Sau khi mê hoặc Trụ Vương, Đát Kỷ ngày càng lộng hành, trừ khử Khương hoàng hậu để chiếm lấy vị trí Vương hậu. Đến khi bị Khương Tử Nha tiêu diệt, Trụ Vương tự thiêu mình chết thì hồn cửu vĩ hồ tiếp tục chạy đến Magadha - một đế quốc hùng mạnh ở miền Đông Ấn Độ (1700 TCN đến 550 SCN).

Tại đây, hồ ly hóa thân thành Vương phi Kayo, vợ của Thái tử Banzoku. Ả xúi giục chồng chém đầu 1.000 nam nhân nhưng bị một trong những thuộc hạ của Thái tử vạch mặt và nhanh chóng biến mất. Tuy nhiên, đến khoảng năm 780 TCN, cửu vĩ hồ quay trở lại Trung Quốc, hóa thành Bao Tự, một phi tần xinh đẹp nhưng bạo tàn của vua Chu U Vương. Bao Tự nhanh chóng khiến vua phế truất Hoàng hậu và Thái tử Cơ Nghi Cữu để mình và con trai Cơ Bá Phục lên thay. Trong một lần bị quân địch tấn công, Chu U Vương và Thái tử Bá Phục bị đuổi giết, còn Bao Tự bị bắt giữ. 

tang-da-doc-sessho-seki-noi-tieng-nhat-ban-cung-loi-nguyen-dang-so-2

Năm 753 TCN, hồ ly tiếp tục biến thành cô gái trẻ khoảng 16, 17 tuổi tên là Wakamo, lừa các sứ thần Nhật Bản như học giả Kibi Makibi, học giả Abe no Nakamaro và nhà sư Ganjin khi họ sang Đại Đường (Trung Quốc) làm nhiệm vụ ngoại giao để đến Nhật thực hiện kế hoạch gian ác. Ả im ắng cho đến năm 1113 thì biến thành một bé gái bị bỏ rơi, được một người không vợ con tên Samurai Sakabe Yukitsuna mang về nuôi và đặt tên là Mizukume. Đến năm 18 tuổi, ả lấy tên Tamamo no Mae để tiến cung, từ vị trí thấp kém nhanh chóng trở thành thiếp thất được Thiên hoàng Konoe sủng ái nhất.

Nhờ trí thông minh và hiểu biết sâu rộng, Tamamo no Mae dễ dàng trả lời mọi câu hỏi khiến các thành viên Hoàng gia vô cùng bất ngờ. Sau đó, Thiên hoàng Konoe đã giữ Tamamo no Mae ở lại để bầu bạn mỗi ngày. Tuy nhiên, đây cũng là lúc ông lâm bệnh nặng, dù chữa trị mọi cách nhưng bệnh tình ngày một nghiêm trọng. Pháp sư Hoàng gia Abe no Yasuchika cho biết, bệnh của Thiên hoàng không phải là bệnh bình thường mà là do bởi bùa mê ma thuật. 

Khi biết sự thật, pháp sư Abe no Yasuchika dâng tấu yêu cầu Thiên hoàng trục xuất Tamamo no Mae ra khỏi hoàng gia. Thế nhưng, Thiên hoàng từ chối. Dù vậy, pháp sư vẫn cố gắng cứu lấy ngài bằng cách cho xây dựng một bàn thờ, cố đưa Tamamo no Mae đến để cầu nguyện. Tất nhiên, ả không dám đến và vô tình lạc đến một ngôi đền. Tại đây, Tamamo no Mae biến thành một con cửu vĩ hồ lông vàng, khuôn mặt trắng. Khi thân phận thật bị bại lộ, hồ ly tinh nhanh chóng bay lên trời đến vùng Nasu, thành phố Shimotsuke, tỉnh Tochigi ngày nay.

tang-da-doc-sessho-seki-noi-tieng-nhat-ban-cung-loi-nguyen-dang-so-3

Thời điểm đó, Thiên hoàng đã phái 2 chiến binh trung thành của Hoàng gia chỉ huy là Kazusa no Suke và Miura no Suke chỉ huy 8 vạn quân tiêu diệt bằng được ả hồ ly. Dù nhiều lần thoát khỏi truy đuổi nhưng do biết trước kết cục bi thảm của mình, Tamamo no Mae đã xuất hiện trong giấc mơ của Miura no Suke để cầu tha mạng. Cuối cùng, Tamamo no Mae đã chết dưới mũi tên của Miura no Suke. Khi mang xác về hoàng cung, linh hồn của cửu vĩ hồ ẩn thân vào một tảng đá gần nơi ả qua đời, được gọi tên là Sessho-seki hay Sát Sinh Thạch.

Bất kỳ sinh vật sống nào chạm vào đều chết

Linh hồn của Tamamo no Mae mang theo sự oán hận ngập trời cùng không cam lòng với thế gian nên khi nhập vào hòn đá Sessho-seki vẫn tiếp tục giết hại các sinh linh vô tội. Bất kỳ sinh vật sống nào tới gần hòn đá đều chết ngay lập tức. 

Năm 1336, một thanh niên trẻ tên Kyoden cùng bạn bè hiếu kỳ về tảng đá nên đã tới gần và nhận kết cục bi thảm. Năm 1385, một vị sư nhà Phật tên Gennou khi đi qua đây đã phát hiện ra hiện tượng lạ. Những con chim khi bay qua tảng đá Sessho-seki đều chết bất đắc kỳ tử. Khi thắc mắc, ông được một người phụ nữ bản địa cho biết hòn đá này mang linh hồn của ả hồ ly Tamamo no Mae.

tang-da-doc-sessho-seki-noi-tieng-nhat-ban-cung-loi-nguyen-dang-so-4

Ngay lập tức, vị sư này đã thực hiện một nghi lễ Phật giáo để linh hồn hồ ly thoát khỏi tảng đá, không gây hại cho nhân gian được nữa. Khi xuất hiện, cửu vĩ hồ đã thú nhận toàn bộ tội lỗi, sám hối và hứa không bao giờ tái phạm nữa. Khi linh hồn hồ ly rời khỏi, tảng đá cũng vỡ vụn thành nhiều mảnh rơi ở khắp nơi. Trong đó, phần chân tảng đá vẫn nằm ở Nasu, tỉnh Tochigi như ngày nay. Còn các phần khác được cho là rơi xuống Okayama, Niigata, Hiroshima, Oita...

Sự thật là gì?

Thực tế, hòn đá này có độc là do nằm ở khu vực núi lửa Nasu - nơi liên tục sản sinh ra các loại khí độc như hydrogen sulfide và sulfur dioxide. Nơi đây chỉ toàn là cảnh quan ảm đạm, đá lởm chởm mà không có thảm thực vật bao quanh. Bao quanh tảng đá Sessho-seki là mùi lưu huỳnh nồng đậm. 

Ngày 18/03/2014, Sessho-seki đã được công nhận là danh lam thắng cảnh quốc gia thuộc nhóm “Danh lam thắng cảnh Oku no Hosomichi”. Mang vẻ đẹp lạ, huyền bí và giàu màu sắc thần thoại, tảng đá Sessho-seki trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều nhà văn cùng các tác phẩm kịch Noh. Matsuo Basho - nhà thơ nổi danh nhất thời Edo đã viết nên những lời thơ độc đáo dành riêng cho Sessho-seki trong tập thơ “奥の細道 – Oku no Hosomichi”.

Sessho-seki còn là cảm hứng cho nhà văn Kido Okamoto (15/10/1872 – 01/03/1939) viết nên tác phẩm "Tamamo no Mae". Cuốn tiểu thuyết sau này được chuyển thể thành anime “九尾の狐と飛丸(殺生石) – Kyubi no Kitsune to Tobimaru (Sessho-seki)", được sản xuất bởi Nihon Doga và Daiei Films, ra rạp ngày 19/10/1968.

Xem thêm: Loài mèo: Ác quỷ đáng sợ trong văn hóa dân gian Nhật Bản

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Những dinh thờ nổi tiếng linh thiêng của Việt Nam như Dinh Cô ở Bà Rịa – Vũng Tàu, dinh Cậu ở Phú Quốc, dinh Thầy Thím ở Bình Thuận… đều gắn với truyền thuyết kỳ bí được lưu truyền trong dân gian. 

Những truyền thuyết kỳ lạ tại các dinh thờ thiêng nổi tiếng ở Việt Nam
0 Bình luận

Nhiều quốc gia châu Á quan niệm, động vật khi sống cạnh con người quá lâu sẽ hiểu và học hành vi con người, thậm chí là thành tinh. Tại Nhật Bản, loài mèo tồn tại nhiều giai thoại đáng sợ, thậm chí là biểu tượng kinh dị trong văn hóa nước này.

Loài mèo: Ác quỷ đáng sợ trong văn hóa dân gian Nhật Bản
0 Bình luận

En no gyoja được biết đến là người sáng lập Shugendo. Xung quanh pháp sư này tồn tại hàng loạt câu chuyện lạ lùng, bí ẩn, cho đến nay vẫn chưa lời giải đáp.

Đệ nhất pháp sư Nhật Bản En no gyoja cùng hàng loạt giai thoại bí ẩn
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Cô gái gãy chân được đưa đến bệnh viện kịp thời nhờ hành động đẹp của cảnh sát

Ngay khi được tài xế taxi nhờ giúp đỡ, cảnh sát giao thông Hà Nội liền sử dụng xe mô tô chuyên dụng mở đường để xe chở nạn nhân đi cấp cứu kịp thời.

Hải An
Hải An 33 phút trước
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận huân chương cao quý của Lào

Lễ trao tặng Huân chương Tự do (Huân chương Itxala) – phần thưởng cao quý của Nhà nước Lào – dành cho nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã được tổ chức vào chiều nay tại Hà Nội.

Hải An
Hải An 17 giờ trước
Ấm lòng tiệm mì 1K giữa Sài Gòn đắt đỏ: Tình người vẫn luôn hiện hữu

Cứ chập tối, tấm biển với dòng chữ “Tiệm mì 1K” trên đường Phạm Văn Đồng (TP. Thủ Đức, TP.HCM) lại sáng đèn, thu hút sự chú ý của dòng người đi đường.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Tình mẫu tử thiêng liêng: Mẹ hiến thận cứu con gái khỏi bờ vực tử thần

Thấy con gái 27 tuổi suy thận giai đoạn cuối, sức khỏe ngày một suy yếu, có thể mất mạng bất cứ lúc nào, người mẹ 50 tuổi đã không ngại ngần hiến thận cứu con.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Bất chấp hiểm nguy, cha nhảy xuống giếng sâu 35 cứu con gái 9 tuổi

Trong lúc chơi đùa, bé gái 9 tuổi không may rơi xuống giếng sâu 35m, biết tin người cha không ngần ngại lao mình xuống giếng sâu 35m để cứu con.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Nam sinh 18 tuổi bỏ thi để cứu bạn bị đau tim: “Thi cử có thể chờ, mạng sống thì không”

Câu chuyện nam sinh Trung Quốc bỏ lỡ kỳ thi quan trọng vì cứu bạn học bị đau tim đang gây sốt mạng xã hội vì hành động dũng cảm và phẩm chất tốt đẹp.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
TP.HCM mở lớp học bơi miễn phí cho người dân

Bắt đầu từ tháng 5 này, Trung tâm Thể thao dưới nước TP.HCM sẽ bắt đầu mở các lớp học bơi cơ bản miễn phí cho người dân thành phố.

Hải An
Hải An 16/05
Học sinh Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng tại 'kỳ thi Hóa học khó nhất hành tinh”

Cả 4 học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev năm nay đều đạt huy chương, gồm 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 15/05
Không nhà, không người thân cụ bà 30 năm sống dưới gầm cầu thang vẫn dang tay với người lạ

Suốt 3 thập kỷ sống dưới gầm cầu thang, cụ bà Nguyễn Thị Sang (79 tuổi, TPHCM) vẫn sẵn sàng mở lòng, cưu mang người xa lạ. Giữa phố thị tấp nập, đâu đó vẫn có những mảnh đời nương tựa nhau bằng nghĩa tình vô giá!

Hải An
Hải An 15/05
Hành động ấm lòng của hai thực tập sinh khi thấy bà cụ U80 đưa em gái 69 tuổi vào viện khám

“Gặp tôi, bà Húng giọng run run, hai hàng nước mắt chực trào nói “bác ơi, bác cứu lấy em tôi. Nó khó thở. Tôi thương nó quá”. Giây phút ấy tôi rất xúc động”, nam thực tập sinh chia sẻ.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/05
Cụ bà U90 11 năm miệt mài nấu cháo tặng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 10 năm nay, đã có hàng ngàn suất cháo được cụ Chu Thị Lương (81 tuổi, ngụ TT.Cẩm Xuyên, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trao đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 14/05
Ấm lòng nghĩa đồng bào với hơn 1.700 “bữa cơm đoàn kết” mừng ngày giải phóng Hải Phòng

Những ngày này, khắp các thôn, tổ dân phố, đâu đâu cũng rộn ràng “bữa cơm đoàn kết” được người dân Hải Phòng tổ chức để chào mừng 70 năm ngày giải phóng thành phố.

Thanh Tú
Thanh Tú 13/05
Người hùng giữa đời thực: Bác sĩ kịp thời cứu cô gái bị tai nạn, nằm co giật trên đường

Trên đường về nhà, bác sĩ Phạm Tiến Mạnh vô tình nhìn thấy một cô gái bị tai nạn giao thông, nằm trên đường trong tình trạng tay chân co quắp, sùi bọt mép nên vội vã xuống hỗ trợ.

Hải An
Hải An 13/05
Kịp thời cứu người phụ nữ mang thai 8 tháng rơi xuống giếng sâu 20m

Người phụ nữ mang thai ở tháng 8 thai kỳ không may rơi xuống giếng sâu 20m trong khi đi mua đồ cho gia đình, may mắn được Công an tỉnh Tây Ninh ứng cứu kịp thời.

“10 năm cõng bạn” – khoảnh khắc đẹp nhất tại lễ tốt nghiệp Đại học Bách Khoa

Ngô Văn Hiếu- nhân vật chính trong câu chuyện từng gây xúc động "10 năm cõng bạn" đến trường, tiếp tục lay động nhiều người khi vượt gần 100km, từ Thái Bình lên Hà Nội để cõng người bạn thân lên sân khấu ĐH Bách khoa nhận bằng tốt nghiệp.

Hải An
Hải An 12/05
PC Right 1 GIF
Đề xuất