Tại sao người Sài Gòn cúng cá lóc nướng ngày vía Thần Tài?

Với người Sài Gòn, ngày vía Thần Tài nhất định phải mua cá lóc về thắp hương. Đây là tục tệ được duy trì từ rất nhiều năm nay.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vía Thần Tài (10 tháng Giêng) là một ngày lễ rất quan trọng đối với những người làm kinh doanh. Vào ngày này, các gia chủ sẽ chuẩn bị vàng mã, heo quay, hoa quả... để dâng lên bàn thờ Thần Tài nhằm cầu mong một năm mới tài lộc, may mắn, sung túc. 

Ban đầu, phong tục này lan truyền ở trong một bộ phận nhỏ giới kinh doanh, làm ăn buôn bán ở Sài Gòn. Nhưng khoảng chục năm trở lại đây, ngày càng có nhiều người tin vào tục lệ này và bắt đầu cúng Thần Tài lấy vía trong ngày Mùng 10 tháng Giêng hàng năm.

Tai-sao-nguoi-Sai-Gon-cung-ca-loc-nuong-ngay-via-Than-Tai-8

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, tục cúng Thần Tài có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó du nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỷ XX. Tương truyền, Thần Tài là người ở trên trời với nhiệm vụ cai quản tiền bạc, lộ vận của thiên đình. Những ai được Thần Tài ghé chơi khi lưu lại dưới trần gian sẽ buôn may bán đắt, gia đình sung túc, tiền bạc đầy đủ. 

Theo phong tục của người miền Nam, mâm cỗ cúng Thần Tài được xem là đầy đủ khi có các lễ phẩm sau: Vàng mã, hoa tươi, hoa quả, nhang đen và "tam sên" là thịt heo, tôm, trứng cùng món cá lóc nướng.

Vậy tại sao cứ vào ngày vía Thần Tài, người miền Nam nhất định phải đặt cá lóc nướng lên mâm cúng vía Thần Tài? Theo báo Giao thông, nguyên nhân người phương Nam cúng cá lóc ngày vía Thần Tài cho đến nay vẫn chưa được giải thích chính xác hoàn toàn.

Tai-sao-nguoi-Sai-Gon-cung-ca-loc-nuong-ngay-via-Than-Tai-0

Theo một số chuyên gia phong thủy, tương truyền, cúng cá lóc sẽ mang lại may mắn, tài lộc, nên người dân truyền tai nhau mua cá lóc về cúng và dần dần trở nên phổ biến. 

"Theo quan niệm dân gian cúng lễ, mua vàng trong ngày này để may mắn nhưng người dân không nên quá cuồng tín. Việc mê tín quá có thể sẽ bị kẻ xấu lợi dụng....", chuyên gia này nói.

Bên cạnh đó, người Sài Gòn cũng cho rằng, cá lóc mạnh mẽ, thể hiện sự may mắn. Về mặt dinh dưỡng, cá lóc tốt cho sức khỏe, thuộc loại cá hiền, không gây hại cho con người. Do đó, người phương Nam thích cá lóc và thường dành món này để mời các bậc đáng kính, cao thượng.

Theo phong tục của người miền Nam, trong lễ cúng Thần Tài thường có cá lóc. Cá lóc nướng cúng ngày vía Thần Tài được giữ nguyên vẹn cả con, không đánh vảy. Người ta sẽ xiên cây mía đã cạo vỏ qua phần miệng đến đuôi để thân cá được thẳng đẹp rồi mới mang đi nướng. Cá lóc nướng cúng đạt yêu cầu khi có mùi thơm đặc trưng, da không bị cháy, thịt không bị tróc.

Tai-sao-nguoi-Sai-Gon-cung-ca-loc-nuong-ngay-via-Than-Tai

Và cứ mỗi dịp vía Thần Tài hàng năm, “phố cá lóc nướng - Tân Kỳ Tân Quý” TP HCM lại tấp nập kẻ mua, người bán ngay từ tờ mờ sáng. Con phố chỉ kéo dài khoảng 500m từ giao lộ Lê Trọng Tấn đến đầu đường Trường Chinh, quận Tân Phú nhưng lúc nào cũng đông đúc người qua lại, mua bán nhộn nhịp trong ngày Thần Tài. 

Tùy vào kích thước của con cá lóc mà có mức giá dao động từ 130.000 - 200.000 đồng mỗi con. 

Ngoài phố cá lóc nướng, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ nổi tiếng khác để mua lễ vật trong ngày này như:

- Cá lóc nướng cầu Hoàng Hoa Thám: 68/12 Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1 .

- Cá lóc nướng Nghĩa Phát: 20 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11.

- Cá lóc nướng 347: 347/12 Huỳnh Văn Bánh, Quận Phú Nhuận.

- Cá lóc nướng Phan Văn Trị: Ngã ba Phan Văn Trị - Trần Quý Cáp, Phường 11, Quận Bình Thạnh.

- Cá lóc nướng Nam Đào: 471 Hồng Bàng, Phường 14, Quận 5.

Xem thêm: Ngày vía Thần Tài 2022 nên cúng gì để cả năm hút lộc?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Bài cúng vía Thần Tài 2022 (Mùng 10 tháng Giêng) được xem là công cụ để gửi lời thỉnh cầu của gia chủ đến Thần Tài, cầu mong năm mới tài lộc, may mắn, làm ăn phát đạt.

Bài cúng vía Thần Tài 2022 để cầu tài lộc, may mắn cả năm
0 Bình luận

Đi mua vàng vào giờ nào để hút tài lộc trong ngày vía Thần Tài 2022 là điều mà mọi người vô cùng quan tâm, nhất là những người làm trong lĩnh vực kinh doanh. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới dây!

Ngày vía Thần Tài 2022 nên đi mua vàng vào giờ nào để hút tài lộc?
0 Bình luận

Những việc nên làm vào ngày vía Thần Tài 2022 dưới đây nếu các gia chủ nắm vững sẽ giúp cho tài lộc, may mắn càng thêm dồi dào.

Những việc nên làm vào ngày vía Thần tài 2022
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Ấm lòng trước khoảnh khắc công an dựng “hàng rào người” đưa sản phụ Nghệ An vượt dòng nước chảy xiết đi sinh

Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.

Hải An
Hải An 02/08
Cha và con gái 6 tuổi may mắn được cứu sống sau khi trôi dạt 13 giờ trên biển Hà Tĩnh

Trong lúc dùng thuyền nhỏ để vui chơi, người cha và con gái 6 tuổi ở Hà Tĩnh bị sóng đẩy trôi dạt trên biển suốt 13 tiếng, may mắn được một tàu vận tải phát hiện và cứu sống.

Hải An
Hải An 01/08
Xúc động khoảnh khắc y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường núi Nghệ An

Đường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng khiến sản phụ Pịt Thị Hiền không đến được bệnh viện, trước tình huống khẩn cấp các y bác sĩ Trạm Y tế Mường Xén đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay giữa đường.

Hải An
Hải An 31/07
60 thợ điện đổ về vùng lũ Nghệ An để hỗ trợ bà con sửa chữa đồ dùng miễn phí

Nước lũ vừa rút nhiều thợ điện tử, điện lạnh đã nhanh chóng di chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng giúp người dân sửa chữa miễn phí máy giặt, tủ lạnh,…

Hải An
Hải An 28/07
Học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT thay vì 30% như trước

Từ 1/7,  học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế, thay vì chỉ 30% như trước. Đây là điểm mới quan trọng trong nghị định 188/2025 của Chính phủ.

Hải An
Hải An 26/07
Viettel cộng tài khoản, mở roaming, chuẩn bị drone phát sóng cho vùng lũ ở Nghệ An

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết vừa hoàn thành việc cộng tiền vào tài khoản cho 31.000 khách hàng tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt ở Nghệ An.

Science Fair 2025: Chuyến phiêu lưu kỳ thú đến vùng đất khoa học

Vào  ngày 03/08/2025 sắp tới, COSMOS chính thức tổ chức sự kiện khoa học thường niên SCIENCE FAIR 2025 , chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm bổ ích và lan tỏa tình yêu khoa học đến cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội và bất cứ ai có niềm đam mê với bộ môn này. 

Nối dài chuyến bay nghĩa tình: Hơn 30 tấn hàng cứu trợ được trực thăng đưa đến vùng lũ Nghệ An

Những chuyến bay cứu trợ mang theo nhu yếu phẩm, mì gói, nước sạch… được chuyển kịp thời tới bà con vùng lũ Nghệ An đang bị ngập lụt, chia cắt.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất