Không đơn thuần là phim giả trí, 'Squid Game' là phép ẩn dụ về cuộc sống của người nghèo Hàn Quốc

'Squid Game' - Trò chơi con mực là bộ phim đang gây sốc ở 90 quốc gia trên toàn cầu. Đã có không ít khán giả Hàn nói rằng, họ nhìn thấy chính mình trong câu chuyện của các nhân vật. 

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

'Squid Game' là phép ẩn dụ về xã hội cạnh tranh ở Hàn Quốc

Hiện series Hàn Quốc Trò chơi con mực (Squid Game) đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ người hâm mộ khắp thế giới. Bộ phim này đang đứng vị trí top thịnh hành tại 90 quốc gia, vùng lãnh thổ. Không phải vô tình mà "Trò chơi con mực" lại được chú ý nhiều đến như vậy, bởi tác phẩm này không chỉ mang tính chất giải trí đơn thuần. 

Loạt phim này có 9 tập, do đạo diễn Hàn QUốc Hwang Dong Hyuk chỉ đạo. Phim quy tụ dàn diễn viên như Lee Jung Jae, Park Hae Soo, Oh Young Soo, Wi Ha Jun, Jung Ho Yeon...

Ngay từ những cảnh đầu của phim, khán giả được giới thiện về cách chơi trò con mực của trẻ con qua khung hình đen trắng. Sau đó các cảnh phim chuyển về thời hiện đại, các nhân vật người lớn tham gia vào trò chơi quy mô lớn hơn, người nào chiến thắng sẽ giành được  45,6 tỷ won (gần 941 tỷ đồng) - một số tiền lớn có thể giúp những kẻ khốn cùng đổi đời. Nhưng đổi lại, cái giá mà họ phải trả là chính mạng sống của mình.

Và như đã nói "Trò chơi con mực" không đơn thuần là một bộ phim giải trí. Sâu bên trong nhiều tầng nghĩa, nó là phép ẩn dụ lớn cho cuộc sống ở quốc gia Đông Á và phơi bày những thực tế dữ dội mà người dân xứ kim chi đang phải đối mặt.

squid-game-tai-hien-cuoc-song-chat-vat-cua-nguoi-ngheo-xu-han
Trò chơi con mực được chấm 96% trên trang Rotten Tomatoes và nhận được nhiều khen ngợi

Nhà phê bình văn hóa Jung Duk-hyun nói với báo Korea Herald rằng bộ phim Trò chơi con mực “là phép ẩn dụ lớn cho xã hội cạnh tranh cao của Hàn Quốc” và “mang lại cái nhìn sâu sắc về thực tế khắc nghiệt của chúng ta”.

Bác sĩ tâm thần Lee Il-joon nói rằng bộ phim khám phá liệu con người có được trao cơ hội bình đẳng trong một xã hội cạnh tranh khốc liệt hay không, và liệu họ có thể đạt được kết quả dựa trên khả năng của họ mà không phải hy sinh người khác hay ăn gian hay không.

“Chúng ta học về sự công bằng và cơ hội bình đẳng trong sách giáo khoa, nhưng trong thực tế, nỗ lực không phải lúc nào cũng dẫn đến kết quả”, bác sĩ Lee nói với trang tin Newsis.

“Tôi đã chơi Trò chơi con mực suốt 30 năm”, một cư dân mạng Hàn Quốc bình luận. Hay khán giả khác cho rằng: "Sự khác biệt duy nhất là sẽ không có tiền thưởng ngay cả khi tôi giành chiến thắng".

Trong bộ phim ăn khách này, nhân vật chính là Seong Gi-hun. Tham gia cuộc chiến sinh tử khi mắc nợ 400 triệu won, thất bại trong kinh doanh và mất việc tại một công ty sản xuất xe hơi.

Dưới ảnh hưởng mạnh mẽ của đại dịch COVID-19 và những thay đổi trong nền kinh tế, nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ tại Hàn Quốc đang thấy mình không khác gì Seong, theo The Korea Times. 

Doanh nghiệp nhỏ "Thấm đòn" vì COVID-19

"Sau khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, việc sa thải hàng loạt đã khiến cho những người từng là công nhân làm công ăn lương bắt đầu tự kinh doanh", Ha Joon-kyung, giáo sư Khoa Kinh tế tại Đại học Hanyang ở Ansan, tỉnh Gyeonggi, cho biết.

Vị giáo sư này cũng cho rằng, văn hóa việc làm theo thứ bậc của Hàn Quốc cũng thúc đẩy mọi người chuyển sang kinh doanh độc lập. Do hệ thống cấp bậc cứng nhắc trong các công ty, người lao động thường xuyên hứng chịu những lời dè bỉu vô cớ từ ông chủ. Họ nghĩ rằng, "có lẽ tôi nên là ông chủ của chính mình". Và như thế họ nảy sinh ý định kinh doanh độc lập.

squid-game-tai-hien-cuoc-song-chat-vat-cua-nguoi-ngheo-xu-han-9
Người Hàn tham gia hội chợ tìm việc làm vào tháng 4/2019

"Gapjil" là một thuật ngữ tiếng Hàn dùng để chỉ hành vi độc đoán của một người nắm quyền đối với cấp dưới yếu thế hơn. Song dưới tác động của COVID-19, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ "thấm đòn" đầu tiên. Những người chủ rất nhanh rơi vào cảnh nợ nần chồng chất và cuối cùng là phá sản.

Những người tự đứng ra kinh doanh đang nắm số nợ 858.400 tỷ won, tăng 3,7% so với năm ngoái. 10,9% trong số này được xếp vào nhóm "dễ bị tổn thương", tức không có khả năng trả nợ đầy đủ.

Nợ nần và không có khả năng trả là lý do khiến nhiều người thấy mình giống như là một nhân vật trong "Squid Game". Họ nói rằng, các trò chơi đẫm máu trong phim thật đáng sợ nhưng chúng ta chưa tệ hại bằng cuộc sống của những người vật vờ trong cảnh nợ nần và bị đẩy xuống đáy xã hội.

Nợ mua nhà đạt kỷ lục, khoảng cách giàu - nghèo tăng cao

Hwang Dong-hyuk - biên kịch kiêm đạo diễn phim, nói rằng bất kỳ ai trong xã hội tư bản đều có thể rơi xuống đáy như Gi-hun. “COVID-19 đã đẩy nhiều người vào cảnh phải tự tạo việc làm. Tôi muốn ghi lại điều đó trong các nhân vật tham gia trò chơi”, Hwang nói.

Là quê hương của những tập đoàn lớn như Samsung, SK và Hyundai, Hàn Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới từ năm 2020 nhờ xuất khẩu các loại chip, điện thoại thông minh và hàng điện tử tiêu dùng. Song nhiều người đang sống trong cảnh giá đất tăng vọt, nợ mua nhà quá nặng. Khoảng cách thu nhập ngày càng lớn và tỷ lệ thất nghiệp của người trẻ tăng cao. Tất cả các vấn đề đều trở nên trầm trọng hơn khi đại dịch xảy ra.

squid-game-tai-hien-cuoc-song-chat-vat-cua-nguoi-ngheo-xu-han-7
Khung cảnh trái ngược giữa khu ổ chuột và nhà cao tầng tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc

Có thể ít người biết, nợ mua nhà ở Hàn Quốc tăng kỷ lục lên 1.805 nghìn tỷ won trong tháng 6, gần gấp đôi cách đây 10 năm. Nguyên nhân của tình trạng này là nhiều người vội vã mua nhà mới vì sợ giá sẽ tăng vọt, dù chính phủ triển khai nhiều biện pháp hạ nhiệt.

Một vấn đề nữa, khoảng cách người giàu và người nghèo ở Hàn Quốc xung ngày càng tăng. Số liệu thống kê chính thức cho thấy, tài sản ròng của 20% người dân thuộc nhóm thu nhập cao nhất cao gấp 166 lần nhóm 20% thu nhập thấp nhất. Khoảng cách này tăng 105 lần so với năm 2018.

Chỉ số Gini (chỉ số đo bất bình đẳng thu nhập theo thang từ 0 đến 1) của Hàn Quốc tăng lên 0,602 trong năm 2020, mức cao nhất so với 7 năm trước đó. Chỉ số càng tiệm cận 1 nghĩa là bất bình đẳng thu nhập càng cao. 

Tài sản của nhóm siêu giàu càng tăng lên khi các tập đoàn thuộc sở hữu gia đình làm ăn phát đạt bất chấp COVID-19, nhưng những doanh nghiệp nhỏ và quy mô gia đình, như hàng ăn và cửa hàng tiện lợi, chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch. 

 Xem thêm: Giải mã tấm thẻ quyền lực và những điều thú vị xoay quanh Squid Game (Trò chơi con mực)

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Bộ phim Trò Chơi Con Mực phát sóng lúc mấy giờ, có bao nhiêu tập, chiếu trên kênh nào? Link xem phim Trò Chơi Con Mực phụ đề tiếng Việt ở đâu?

Lịch chiếu phim Trò Chơi Con Mực (Squid Game) trên Netflix mới nhất
0 Bình luận

Bộ phim Sáng Như Trăng Trong Mây phát sóng lúc mấy giờ, chiếu trên kênh nào? Xem phim Sáng Như Trăng Trong Mây phụ đề tiếng Việt ở đâu?

Lịch chiếu phim Sáng Như Trăng Trong Mây trên FPT Play  mới nhất
0 Bình luận

"Mặt nạ gương" là bộ phim sẽ tiếp nối bộ phim "Ngày mai bình yên" trên VTV3 với những vụ án ly kỳ, bí ẩn, nhiều cảnh quay hành động kịch tính.

Lịch chiếu phim Mặt Nạ Gương trên VTV3 mới nhất
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Ấm lòng trước khoảnh khắc công an dựng “hàng rào người” đưa sản phụ Nghệ An vượt dòng nước chảy xiết đi sinh

Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.

Hải An
Hải An 02/08
Cha và con gái 6 tuổi may mắn được cứu sống sau khi trôi dạt 13 giờ trên biển Hà Tĩnh

Trong lúc dùng thuyền nhỏ để vui chơi, người cha và con gái 6 tuổi ở Hà Tĩnh bị sóng đẩy trôi dạt trên biển suốt 13 tiếng, may mắn được một tàu vận tải phát hiện và cứu sống.

Hải An
Hải An 01/08
Xúc động khoảnh khắc y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường núi Nghệ An

Đường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng khiến sản phụ Pịt Thị Hiền không đến được bệnh viện, trước tình huống khẩn cấp các y bác sĩ Trạm Y tế Mường Xén đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay giữa đường.

Hải An
Hải An 31/07
60 thợ điện đổ về vùng lũ Nghệ An để hỗ trợ bà con sửa chữa đồ dùng miễn phí

Nước lũ vừa rút nhiều thợ điện tử, điện lạnh đã nhanh chóng di chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng giúp người dân sửa chữa miễn phí máy giặt, tủ lạnh,…

Hải An
Hải An 28/07
Học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT thay vì 30% như trước

Từ 1/7,  học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế, thay vì chỉ 30% như trước. Đây là điểm mới quan trọng trong nghị định 188/2025 của Chính phủ.

Hải An
Hải An 26/07
Viettel cộng tài khoản, mở roaming, chuẩn bị drone phát sóng cho vùng lũ ở Nghệ An

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết vừa hoàn thành việc cộng tiền vào tài khoản cho 31.000 khách hàng tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt ở Nghệ An.

Science Fair 2025: Chuyến phiêu lưu kỳ thú đến vùng đất khoa học

Vào  ngày 03/08/2025 sắp tới, COSMOS chính thức tổ chức sự kiện khoa học thường niên SCIENCE FAIR 2025 , chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm bổ ích và lan tỏa tình yêu khoa học đến cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội và bất cứ ai có niềm đam mê với bộ môn này. 

Nối dài chuyến bay nghĩa tình: Hơn 30 tấn hàng cứu trợ được trực thăng đưa đến vùng lũ Nghệ An

Những chuyến bay cứu trợ mang theo nhu yếu phẩm, mì gói, nước sạch… được chuyển kịp thời tới bà con vùng lũ Nghệ An đang bị ngập lụt, chia cắt.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất