Nữ giảng viên ĐH Thăng Long nói gì về ví dụ "gợi ý chiến lược chơi đề có lãi"?

Theo nữ giảng viên ĐH Thăng Long, "Gợi ý chiến lược chơi đề có lãi" là một ví dụ vui về ứng dụng xác suất về biến ngẫu nhiên. 

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo Vietnamnet, ở buổi học Xác suất thống kê ứng dụng trong kinh tế xã hội, nữ giảng viên của ĐH Thăng Long đã đưa ra ví dụ về "Gợi ý chiến lược chơi đề có lãi". Đây là ví dụ cho bài học về biến ngẫu nhiên.

Phần ví dụ này đã được sinh viên trong lớp chụp lại và chia sẻ trên mạng xã hội. Nội dung của ví dụ này như sau:

“Nguyên tắc của việc chơi có lãi là nếu thắng thì ta phải lấy lại được hết những phần lỗ trước đó và thêm một ít lãi.

Để điều này khả thi, khả năng thắng mỗi lần phải đủ lớn, chẳng hạn 1/2. Tức là ta mua mỗi lần 50 số. Vì cứ khoảng 2 lần là trúng 1 lần nên về nguyên tắc cách làm trên sẽ có lãi.

Nhưng nếu chẳng may lỗ liên tiếp nhiều lần, số vốn lần tiếp theo sẽ rất lớn. Do vậy, điều kiện đủ (chắc chắn) để có lãi là bạn phải có vô hạn tiền!”.

Nu-giang-vien-noi-gi-ve-vi-du-goi-y-chien-luoc-choi-de-co-lai-0

Sinh viên năm 2 của Khoa Kinh tế quản lý, ngành Quản trị kinh doanh của ĐH Thăng Long cho biết: Đây là buổi học môn Xác suất thống kê ứng dụng trong kinh tế xã hội do giảng viên N. N. đứng lớp, sáng 28/4. Ví dụ này được giảng viên đưa ra làm ví dụ cho bài học biến ngẫu nhiên, phần phương sai và độ lệch chuẩn.

Liên quan đến sự việc này, cô N. đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo Vietnamnet. Cô N. cho biết, khi xem thông tin sinh viên đăng tải lên mạng xã hội, cô cũng giật mình, cảm nhận hơi nhạy cảm, dù các bình luận cũng chỉ theo hướng vui vẻ.

Cũng theo cô N. đây là ví dụ vui về ứng dụng sắc xuất thống kê về biến ngẫu nhiên. Bài giảng chung của khoa có nhiều ví dụ, trong đó có ví dụ về việc chơi đề, qua đó muốn cho sinh viên biết khả năng thắng là rất thấp từ những tính toán qua kiến thức được học.

Thông điệp mà cô N. muốn truyền tải đến sinh viên không phải là nên chơi đề. Dù vẫn có phương án đánh lãi nhưng muốn đảm bảo như thế thì phải có trong tay vô hạn tiền để theo. "Tôi có bình luận kèm theo slide cho sinh viên là theo chiến thuật nào đi chăng nữa, thì khi gặp rủi ro liên tiếp, muốn thắng được thì cũng phải có vô hạn tiền để theo được.

Điều đó (vô hạn tiền - PV) không dễ, thế nên về cơ bản người chơi sẽ lỗ, bởi thường là trước khi thắng đã hết tiền. Tóm lại thông điệp cuối cùng của tôi là dù tình huống nào, các em sinh viên không nên chơi đề”.

Cô N. cũng cho biết, không đồng ý với việc bản thân chụp và chia sẻ hình ảnh lên mạng xã hội. "Đăng tải như vậy, nhiều khi nhiều người không hiểu hết được, thậm chí có thể nhiều người sẽ hiểu nhầm rằng cô đưa những nội dung này kia, nhưng nếu trong cả chuỗi bài giảng mới hiểu được slide đó mang thông điệp gì".

(Theo Thanh Hùng/Vietnamnet)

Xem thêm: Ông Mai Thanh Huyền phủ nhận lấy sổ đỏ nhà trường đi cầm cố: Chỉ dùng quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng để làm tin và vay tiền

Đọc thêm

Trường THCS Dịch Vọng, TP Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên tiếng về thông xin gây xôn xao dư luận "ép học sinh yếu kém không dự thi lớp 10".

Toàn cảnh vụ 'ép học sinh yếu kém không dự thi lớp 10' tại Hà Nội
0 Bình luận

Cơ quan chức năng hiện đang tạm giữ nghi phạm là nữ giới để điều tra về vụ cháy ở Phú Đô (Hà Nội xảy ra vào chiều tối ngày 31/1.

Toàn cảnh vụ cháy ở Phú Đô, Hà Nội khiến 6 người thương vong: Nghi phạm khai do mâu thuẫn tình cảm
0 Bình luận

Trong cơn "điên tình", Viên đã bồng cô con gái bé bỏng ném xuống sông Trường Giang. Hậu quả, cô bé mãi mãi ra đi để lại nỗi xót xa cho gia đình và xã hội.

Toàn cảnh vụ cha ném con gái 5 tuổi xuống sông Trường Giang, Quảng Nam
0 Bình luận


Bài mới

Tình anh em – Câu chuyện nhân văn cảm động

Qua câu chuyện của bố và chú tôi nhận ra rằng, chỉ cần mình đặt cái tôi xuống một chút thì mọi tổn thương trong các mối quan hệ đều được chữa lành và tình anh em cũng thế.

Trưởng công an xã xây nhà cho dân bằng tiền tiết kiệm

Thương cho cảnh khó khăn của bốn bà cháu phải sống trong căn nhà dột nát, trưởng công an xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa, Gia Lai đã tự bỏ 60 triệu tiền tiết kiệm để hỗ trợ.

Thắng đời 2 - 0: Jenny Huỳnh vừa đỗ đại học top 1 nước Mỹ, vừa đỗ đại học top 1 Trung Quốc 

Jenny Huỳnh vừa trở thành sinh viên trao đổi tại ĐH Bắc Kinh sau 2 năm theo học tại  Đại học Stanford, ngôi trường xếp hạng 6 thế giới (theo xếp hạng của QS World University Ranking 2025).

Cổ nhân nói: 4 người này ở cạnh sẽ quyết định sự thành bại của đời bạn

Những người xung quanh có ảnh hưởng khá lớn đến mỗi chúng ta. Vậy nên cổ nhân đã đúc kết và chỉ ra 4 người ở cạnh sẽ quyết thành bại của đời bạn. Đó là ai?

Cổ nhân dạy: “Thiên hạ mạc nhu nhược vu thủy, nhi công kiên cường giả, mạc chi năng thắng”

Câu nói trên của cổ nhân mang ý nghĩa, thiên hạ không có thứ gì có thể mềm yếu như nước, nhưng khi dùng để tấn công kẻ mạnh thì lại cũng không có gì có thể thắng được nước.

Người xưa nói: Bát đại kỵ trước cổng nhà, không lụi bại cũng lao đao

Khi nắm rõ được phong thủy cổng nhà, bạn sẽ biết vì sao người xưa nói: "Bát đại kỵ trước cổng nhà, không lụi cũng bại". 

Chọn chung cư có 5 'tầng vàng': Cuộc sống dễ chịu, giá trị tăng dần theo thời gian

Chọn được căn hộ chung cư ở tầng phù hợp sẽ giúp cho gia đình bạn có cuộc sống thoải mái. Về lâu về dài còn tăng giá trị bất động sản.

Về đây bố nuôi – Câu chuyện nhân văn cảm động

Trải qua nhiều bão tố cuộc đời, nó vẫn vững vàng bước tiếp vì nó biết đằng sau luôn có bố dõi theo với lời khẳng định chắc nịch: “Về đây bố nuôi!”.

Nhớ bát canh chua ngoại nấu – Câu chuyện nhân văn cảm động

Từ ngày ngoại mất, chúng tôi cũng ít về quê hẳn và cũng đã lâu anh em chẳng còn giành nhau chút canh chua còn dư trong bát như ngày còn được ở với ngoại.

Nhà đâu mà về - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Mỗi khi nhìn mẹ, nghe mẹ nói "nhà đâu mà về" rồi nghĩ đến cảnh người ta có nhà, có quê để về mình thì không tôi lại xót xa, thương mẹ vô cùng.

Nam sinh 22 tuổi giành học bổng tiến sĩ tại 11 trường đại học Mỹ

Điểm học tập ấn tượng 3.99/4 cùng niềm say mê nghiên cứu giúp nam sinh Hà Hải Dương, 22 tuổi chinh phục 11 trường đại học, trong đó có 8 trường top đầu Mỹ.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 công bố đề thi minh họa kỳ thi riêng 2025

Năm 2025, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tổ chức kỳ thi độc lập để xét tuyển đại học. Đề minh họa của kỳ thi này vừa được nhà trường công bố.

Tri ân tới những “bóng hồng” lặng lẽ sau tiếng chổi tre

Dự án "Light - Ánh sáng đêm" được khởi xướng như một lời tri ân chân thành đối với những người phụ nữ thầm lặng, ngày đêm làm việc dưới ánh đèn đường để giữ gìn sự sạch sẽ, xanh tươi cho thủ đô Hà Nội.

Quản lý tài chính thành công với quy tắc 5 chiếc lọ của người Do Thái

Người Do Thái luôn dạy con cái của họ kỹ năng kiếm tiền và quản lý tài chính để có một tương lai tươi sáng. Và cách nọ quản lý tài nắm nằm ở quy tắc 5 chiếc lọ.

7 kiểu tiết kiệm mà người giàu sẽ không bao giờ làm nhưng người nghèo rất thích làm

Quản lý tài chính tốt sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Nhưng những hành động sai lầm có thể khiến bạn phải trải qua những ngày khó khăn, tiền bạc sẽ "không cánh mà bay".

Đề xuất