Nhà đầu tư đại tài mách nước giúp "tiền đẻ ra tiền": Gặp khó chưa chắc đã xui

Những kinh nghiệm “đổi đời” của Charlie Munger chia sẻ không chỉ áp dụng trong đầu tư mà còn hướng đến bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ở tuổi 99, Charlie Munger vẫn nổi tiếng với vai trò là cánh tay phải đắc lực của huyền thoại đầu tư Warren Buffett. Là phó Chủ tịch của Berkshire Hathaway, Munger hiện sở hữu khối tài sản trị giá 2,3 tỷ USD, theo Forbes. Ngoài vai trò là trợ thủ của Buffett, Munger là chủ tịch của nhà xuất bản Daily Journal Corp. và là thành viên hội đồng quản trị của nhà bán lẻ lớn Costco.

1. Dành mỗi ngày để cố gắng trở nên khôn ngoan hơn 1 chútCharlie Munger từng nói: “Hãy dành mỗi ngày để cố gắng khôn ngoan hơn so với khi bạn thức dậy. Ngày qua ngày, dần dần bạn sẽ nhận được những gì bạn xứng đáng được nhận từ cuộc đời”. Ông dành cả cuộc đời để đọc và tự học, liên hệ những gì mình học được cho công việc và cuộc sống.

Sự tò mò chính là lý do thúc đẩy một người trở nên khôn ngoan hơn một chút mỗi ngày. Tỷ phú 99 tuổi coi việc học giống như lãi suất kép, theo thời gian chắc chắn sẽ sinh lời cao hơn bất cứ khoản đầu tư nào khác.

nha-dau-tu-dai-tai-mach-nuoc-giup-tien-de-ra-tien-gap-kho-chua-chac-da-xui

Vào tháng 5 năm 2007, trong một bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp của Trường Luật Nam California, khi đang ở tuổi 84, Charlie Munger đã chia sẻ kinh nghiệm của mình cho một nhóm thanh niên sắp ra trường: “Sẽ có người khác có thanh kiếm trí tuệ sắc hơn tôi.” Tuy nhiên, 16 năm sau, Charlie Munger và trí tuệ của ông vẫn vô cùng sắc bén, luôn được đánh giá là “bộ não” của đế chế đầu tư hàng đầu hành tinh.

Hầu hết chúng ta đều mơ ước một cuộc sống êm đềm và “thuận buồm xuôi gió”. Tuy nhiên, Charlie Munger cho rằng: "Bạn hoàn toàn có thể được thay đổi nhờ những bất công trong cuộc đời. Và không phải ai cũng dám đối mặt và vượt qua những rào cản đó." Với Charlie Munger, mọi bất hạnh trong cuộc sống, dù xui xẻo đến đâu, đều là một cơ hội để rèn luyện, thử thách bản thân, để nhận lấy một bài học."

Ông cho rằng thay vì đắm chìm trong những trạng thái cảm xúc tiêu cực chúng ta có thể sử dụng những đòn bẩy để thúc đẩy bản thân. "Tôi luôn mong gặp rắc rối và sẵn sàng đối phó khi nó đến. Nó không khiến tôi cảm thấy kém may mắn, ngược lại giúp tôi phấn chấn và có động lực. Thực tế, khó khăn giúp ích cho tôi rất nhiều."

2. Chọn bạn mà chơiKhi nói đến việc chọn đối tác, bạn thân của Buffett chia sẻ: “Bạn nên kết giao với những người giỏi hơn mình. Chọn những người có phẩm chất tốt hơn mình và dần dần bạn sẽ tiến bộ theo hướng đó. Bạn cũng nên chọn người không kiêu ngạo, sau này họ sẽ không giận bạn khi bạn mắc phải sai lầm.

Họ cũng nên là một người hào phóng và làm việc chăm chỉ cho bạn bất kể thù lao. Cuối cùng, người bạn này sẽ luôn mang lại hạnh phúc cho bạn khi đồng hành cùng bạn trên cả con đường dài... Và chỉ có một người đáp ứng được những yêu cầu đặc biệt của tôi, đó là Charlie.”

Khi đối mặt với những vấn đề, sai lầm, rắc rối hay thất bại, người khôn ngoan luôn có thể chuyển từ bị động thành chủ động, coi những vấn đề không thuận lợi như một thử thách thú vị. Sử dụng những rắc rối và thất bại này để rèn luyện bản thân là cách cho phép bản thân duy trì sự phát triển.

Trong cuộc sống hay công việc, rắc rối hay khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Dù lựa chọn trốn chạy, lo lắng vấn đề vẫn sẽ ở đó. Thay vào đó hãy thách thức khó khăn. Bạn phải đánh bại khó khăn hoặc bạn bị khó khăn đánh bại. Tất cả phụ thuộc vào sự lựa chọn cách giải quyết của bạn.

nha-dau-tu-dai-tai-mach-nuoc-giup-tien-de-ra-tien-gap-kho-chua-chac-da-xui-0

Nghĩ lại những vấn đề đau đầu của bạn mười năm trước, bạn có còn thấy rắc rối và khó giải quyết không? Nếu bạn nhìn những vấn đề và rắc rối mà bạn đang gặp phải bây giờ từ góc độ của mười năm sau, bạn sẽ cảm thấy thế nào?

3. Khó khăn hay không đều dựa vào cách nhìn nhậnQuy mô của rắc rối luôn mang tính tương đối. Lý do là bởi nó chủ yếu phụ thuộc vào cách chúng ta suy nghĩ thế nào, bản lĩnh của ta đến đâu. Vì vậy, chúng ta cần phải nhìn nhận vấn đề với thái độ tích cực, giống như Charlie Munger, coi rắc rối như một thách thức và cố gắng vượt qua.

Người giàu nhất Trung Quốc, Lý Gia Thành, bắt đầu kinh doanh khi mới 20 tuổi và đã hoạt động liên tục trong hơn 60 năm. Khi được hỏi về con đường dẫn đến thành công, ông chân thành trả lời: "Thực tế, tôi chỉ dành 10% thời gian để nghĩ về cách thành công và 90% thời gian để nghĩ về thất bại.

Khi tôi vượt qua được những thất bại, thành công là kết quả tự nhiên. Trong một đồng hồ cơ học, chỉ cần một trong hai bánh răng gặp trục trặc nhỏ, đồng hồ sẽ không hoạt động tiếp được. Điều này cũng tương tự với kinh doanh. Chính vì vậy, tôi luôn phải lường trước các rắc rối, khủng hoảng và sẵn sàng đối mặt, giải quyết chúng."

Trên thực tế, đây là một phương pháp tư duy ngược nhưng rất đơn giản và thông minh. Thay vì mơ mộng hão huyền tới thành công, bạn hãy thường xuyên nghĩ về thất bại, tự nhiên bạn sẽ có cơ chế phòng vệ để tránh mắc sai lầm.

Charlie Munger tin rằng đối với bộ não con người, nếu tư duy ngược, các vấn đề trở nên dễ giải quyết hơn. Điều này giống như câu nói ông thường nhắc đến: “Biết mình sẽ chết ở đâu thì không bao giờ đến nơi đó.”

"Điều gì sẽ khiến chúng ta thất bại trong cuộc sống? Điều gì nên tránh? Mỗi chúng ta phải có được câu trả lời cho riêng mình." Con người cần phải học cách chống chọi với sóng gió và chông gai để tiếp tục trưởng thành và phát triển. Cuộc sống của chúng ta quả thực không nên quá “thuận buồm xuôi gió”.

Xem thêm: Lời cảnh tỉnh cho người trẻ "ham công tiếc việc" từ tỷ phú Charlie Munger: Làm nhiều thứ cùng lúc là sai lầm, cứ "một nghề cho chín" đã!

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Tỷ phú Warren Buffett, người được mệnh danh là "nhà hiền triết xứ Omaha" luôn tin tưởng lời khuyên từ một người. Đó chính là "cánh tay phải" của ông, tỷ phú Charlie Munger.

Lời khuyên từ 'cánh tay phải của Warren Buffett' Charlie Munger: Sao chép chỉ đem lại giá trị trung bình!
0 Bình luận

Ở tuổi 95, tỷ phú Charlie Munger vẫn đang sống rất hạnh phúc, mà theo ông thì bí quyết để đạt được điều đó vô cùng đơn giản.

Bí quyết sống hạnh phúc từ tỷ phú Charlie Munger - 'cánh tay phải của Warren Buffett'
0 Bình luận

Tỷ phú Charlie Munger - "cánh tay phải của Warren Buffett" từng nhiều lần chỉ trích tiền điện tử, ông cho rằng đó là sự "dư thừa tồi tệ".

'Cánh tay phải của Warren Buffett' Charlie Munger: Tôi tự hào vì tránh được việc đầu tư vào tiền điện tử
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
Ấm lòng Hà Nội: Sẵn sàng cho người lạ ngủ nhờ, mượn “view triệu đô” xem diễu binh 2/9

Hòa cùng bầu không khí hân hoan của ngày hội lớn, nhiều người dân Thủ đô sẵn sàng mở cửa nhà, cho người lạ “mượn view”, ngủ nhờ để được theo dõi lễ diễu binh, diễu hành 2/9.

Hải An
Hải An 22/08
Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 14/08
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất