Người xưa nói: "Gia đình có 3 loại người, không bại cũng vong"

Theo người xưa "Gia đình có 3 loại người, không bại cũng vong". Vậy, họ là ai?

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Một gia đình là sự kết hợp của nhiều người. Vì vậy, sự thịnh suy của một gia đình có liên quan trực tiếp với mọi thành viên trong nhà.

Người xưa nói về 3 loại người nào vậy?

1. Người già vô đạo đức

Đương nhiên người trẻ còn chưa trưởng thành, sống vô đạo đức nhưng có thể làm lại được còn người già sống ác, vô đạo đức thì làm ảnh hưởng đến vận thể của cả gia đình.

Bởi vì, người già là người trụ cột, có trách nhiệm dạy dỗ, làm gương cho con cháu. Nếu một người không nói nhân nghĩa, đạo đức, không đáng tin cậy như vậy thì vô hình sẽ dạy dỗ ra những đứa trẻ cũng sẽ không tốt. Có câu nói: "Nhà dột từ nóc" là như vậy.

Như vậy, người già vô đạo đức có thể sẽ là "thủ phạm" khiến gia đình sa sút. Vì vậy, muốn được mọi người tôn trọng, người già đừng "lấy tuổi làm kiêu" mà hãy thuyết phục mọi người bằng đức hạnh của mình.

nguoi-xua-noi-gia-dinh-co-3-loai-nguoi-khong-bai-cung-vong-8

2. Vợ chồng bất hòa

Vợ chồng là nền tảng cho sự thịnh vượng của gia đình. Thuận vợ thuận chồng, tát biển đông cũng cạn. Vợ chồng thường xuyên bất hòa, cãi vã nhau thì nền tảng mới vững chắc.

Nền móng không còn thì gia đình làm sao thịnh vượng được? Vì vậy, vợ chồng đừng hiếu chiến "bất phân thắng bại" bởi vì sau đó gia đình phân tán thì chiến thắng phỏng có ý nghĩa gì.

Người xưa cũng nói: "Đằng sau một người đàn ông thành đạt luôn có một người vợ luôn âm thầm nhường nhịn" và đằng sau người phụ nữ thành đạt chắc chắn cũng sẽ có người đàn ông bao dung.

Vợ chồng hòa thuận, chung sức chung lòng vun vén cho gia đình, coi đóng góp cho gia đình là niềm vui của chính mình. Ngược lại, trên thực tế cũng cho thấy, nhiều gia đình điêu đứng, ly tan vì vợ chồng bất hòa. Vợ chồng không hòa thuận thì tiền của làm bao nhiêu cũng sẽ mất hết. Nền tảng của gia đình êm ấm, vững chắc chính là vợ chồng hòa thuận, tôn trọng, chia sẻ, yêu thương lẫn nhau.

nguoi-xua-noi-gia-dinh-co-3-loai-nguoi-khong-bai-cung-vong-7

3. Người trong gia đình mắc tệ nạn, thói quen xấu

Những thói xấu như mại dâm, cờ bạc, nghiện hút, bạo lực... là những thứ phá hủy gia đình nhanh nhất. Nếu gia đình có những người mắc phải các tệ nạn như vậy, người nhà không đưa ra pháp luật và cứ dung túng thì gia đình sẽ tan nát thôi.

Những bài học này chúng ta có thể nhìn thấy ở nhiều nơi, nhiều gia đình. Vợ thấy chồng có thói xấu, cha mẹ thấy con có thói xấu thì phải nghiêm khắc cảnh báo, uốn nắn, yêu cầu thay đổi. Bởi nếu dung túng, nhu nhược mà bỏ qua thì không chỉ làm hại chính họ mà còn sớm hủy hoại gia đình.

Những thói hư tật xấu, tệ nạn đó chính là hố sâu không đáy làm tổn thương không chỉ chính người nghiện mà còn khiến người thân cũng sẽ ảnh hưởng, tiền mất, tật mang.

Xem thêm: Người xưa dặn: "Nằm ngửa không sống lâu, ngồi sai người người mắng"

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Người xưa nói, để biết rõ mối quan hệ với những người xung quanh cứ nhìn vào 2 thời điểm: Đó là khi vui nhất và khi buồn nhất.

Vì sao người xưa dặn 'hỉ sự không mời đừng tới, hiếu sự không gọi cũng sang ngay'?
0 Bình luận

“Có phúc đẻ con biết lội, có tội đẻ con biết trèo” - đây là chân lý được người xưa đúng kết qua rất nhiều năm nhưng ý nghĩa sâu xa là gì thì ít ai biết.

Vì sao người xưa nói 'có phúc đẻ con biết lội, có tội đẻ con biết trèo'?
0 Bình luận

Người xưa dặn, khi dựng nhà tuyệt đối đừng để hai cánh cửa đối diện nhau. Đây không phải là mê tín mà hoàn toàn cơ sở.

Vì sao người xưa nói 'cửa đối diện nhau sẽ gây sát thương'?
0 Bình luận

img

Bài mới

Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

Thu Hương Bùi
Thu Hương Bùi 2 ngày trước
“Nối mộng” - Bản giao hưởng màu sắc thắp sáng tương lai

Clip truyền thông “Nối mộng” đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả tại đêm Gala Vọng Đông 2025: Mộng Thực khi kể lại hành trình kết nối những ước mơ sắp bị lãng quên tại vùng quê nghèo khó. Đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Ban Tổ chức gửi gắm đến tất cả khán giả tham dự chương trình.

Khánh Linh
Khánh Linh 2 ngày trước
SC88 đồng hành cùng người dân Phú Yên trong chương trình thiện nguyện cuối năm 2025

Cuối năm 2025, khi những cơn gió se lạnh báo hiệu mùa đông đang về, SC88 đã mang hơi ấm nghĩa tình đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Yên thông qua chương trình thiện nguyện “Sưởi ấm trái tim đồng bào”. Hành trình không chỉ trao đi những phần quà thiết thực mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn sâu sắc về trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Chú rể người Úc “nhập gia tuỳ tục”, dùng xe lôi miền Tây chở tráp cưới hỏi vợ An Giang

Dùng phương tiện truyền thống của miền Tây để chở tráp lễ đi hỏi vợ, chú rể Úc và cô dâu An Giang đã có kỷ niệm đáng nhớ trong ngày vui.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Sau 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc dựng nhà, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thêm tiền để bà con vùng thiên tai sắm sửa đón Tết

Sau chiến dịch thần tốc dựng lại nhà cho dân, Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ bà con vùng thiên tai có thêm tiền sắm sửa, đón Tết.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Món quà đặc biệt cho nữ sinh nghèo hiếu nghèo hiếu học ở Vĩnh Long

Ngôi nhà mới ở vùng quê Vĩnh Long là món quà đặc biệt dành cho Minh Châu để em vững bước trên hành trình tìm kiếm tri thức.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Nữ sinh viết thư tay cảm ơn các ân nhân đã giúp đỡ để cô có thể tiếp tục con đường học vấn

Lá thư cảm ơn của một nữ sinh viên vừa tốt nghiệp đại học gửi đến ông Trần Minh Hải và các ân nhân đã giúp mình đi học được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 10/01
Tuyên dương học sinh trả lại chiếc ví chứa 23 triệu đồng cho người đánh rơi

Sau khi nhặt được chiếc ví chứa số tiền lớn, em học sinh Lê Minh Đức (Quảng Trị) đã lập tức trình báo, giao nộp cơ quan công an để nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 01/01
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 29/12
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 28/12
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 27/12
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

img
Đề xuất