Đôi dòng tâm sự về Bác Hồ của cô con gái nuôi ở Pháp : "Tôi nhớ đến Người mỗi ngày trong cuộc đời của tôi"

Bà Elisabeth Helfer Aubrac chính là người con gái nuôi của Bác Hồ tại Pháp. Trong mắt bà, Bác Hồ vĩ đại bởi những điều giản dị và thấm đẫm nhân văn.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ông Lê Tấn Xuân - một trong số những tay máy chụp ảnh chính của Hội người Việt Nam tại Pháp cho biết: Mùa hè năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Cộng hòa Pháp theo lời mời và là thượng khách của Chính phủ Pháp. Đây là chuyến thăm ngoại giao đầu tiên của Người trên cương vị nguyên thủ quốc gia Việt Nam độc lập, thống nhất, bắt đầu một thời kỳ đối ngoại Việt Nam hòa bình, nhân văn và cùng phát triển.

Vào thời điểm này, đồng chí Phạm Văn Đồng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam sang Pháp tham dự Hội nghị Fontainebleau. 

Ông Xuân là người được Hội phân công đi theo chụp ảnh đoàn ngoại giao. Sau này, ông mới biết, trong thời gian ở Pháp, Bác Hồ và các thành viên trong đoàn đã có những ngày sống trong ngôi nhà của ông bà Raymond Aubrac. Họ đã trở thành những người bạn thân thiết.

Nguoi-con-gai-nuoi-cua-Bac-Ho-o-Phap-la-ai
Hình ảnh Bác Hồ và con gái đỡ đầu tại Pháp năm 1946 do ông Lê Tấn Xuân chụp và xử lý lại

Bác Hồ đã nhận lời làm cha đỡ đầu cho cô con gái nhỏ mới sinh của cặp vợ chồng này. Cũng chính thời gian đó, rất nhiều hình ảnh của Bác trong sinh hoạt đời thường được ông Raymond Aubrac ghi lại, kể cả những khoảnh khắc Người ngả lưng nghỉ mệt cho đến cưng nựng cô con gái của vợ chồng ông Raymond Aubrac.

Theo VOV, căn hộ nhỏ nằm ở quận 9 Paris của vợ chồng bà Elisabeth Helfer Aubrac (con nuôi Bác Hồ) vẫn đầy ắp những hiện vật về Việt Nam. Trong mắt bà "con người Bác Hồ vĩ đại bởi chính những điều rất giản dị và thẫm đẫm nhân văn. Và tôi nhớ đến Người mỗi ngày trong cuộc đời của tôi".

Người phụ nữ ấy từng kể lại: "Tôi đọc lại cuốn sách cha tôi viết và nghe ông kể lại, vì khi đó, tôi mới sinh ra. Năm 1946, khi sang Pháp tham dự Hội nghị Fontainebleau, Bác Hồ đã gặp cha tôi, cựu ủy viên cộng hòa ở Marseille, nghị sĩ Quốc hội Pháp.

Cha tôi đã ngỏ ý mời Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm gia đình mình và nhận lời mời của cha tôi, Bác Hồ đã chuyển về ở trong căn nhà và khu vườn của chúng tôi từ đầu tháng 8 đến giữa tháng 9/1946. Ngày 15/8 năm đó, mẹ tôi đã sinh tôi, đặt tên là Elisabeth. Bác Hồ đã đến nhà hộ sinh Port - Royal ở Paris thăm hai mẹ con, tặng quà và nhận làm cha đỡ đầu của tôi. Bác gọi tôi theo cái tên thân mật Babette".

Nguoi-con-gai-nuoi-cua-Bac-Ho-o-Phap-la-ai-8
Bà Elisabeth Helfer Aubrac với quả cầu nhỏ được Bác Hồ tặng nhân ngày sinh nhật (Ảnh: VOV)

Bà Elisabeth tỏ ra vô cùng hãnh diện khi lật giở những món quà nhỏ là quả cầu hình tròn tượng trưng cho sự bất tử, có khắc hình hoa rất đẹp mà Bác Hồ tặng nhân ngày sinh nhật của bà. Món quà - dù đã bị vỡ một vài cạnh chạm khắc nhỏ khi cô bé Babette chơi ngày nhỏ - nhưng đến nay vẫn luôn được giữ gìn cẩn thận trong tủ kính lưu niệm trong phòng khách.

Có lẽ, cũng chính ấn tượng về quả cầu đặc biệt ấy từ nhỏ mà bà Elisabeth có niềm đam mê với những đồ vật hình tròn, đặc biệt bằng đá, tượng trưng cho sự bất tử, cho tương lai.

Những năm tháng tuổi thơ, cô bé Babette thường xuyên vẽ tranh, viết thư gửi cha nuôi. Dù bận bịu và trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, Bác Hồ luôn trả lời. Có khi là một bức thư ngắn, khi là một bức ảnh có dòng nhắn gửi tình cảm và chữ ký của Người. Đôi khi là những lời thăm hỏi, nhắn nhủ qua những người bạn của gia đình Aubrac có dịp gặp Bác tại Hà Nội.

Người cũng gửi tặng cô con gái nuôi Babette một chú bé cưỡi trâu bằng ngà, mà bà giữ gìn như một kỷ vật quý giá trong cuộc đời mình.

Nguoi-con-gai-nuoi-cua-Bac-Ho-o-Phap-la-ai-7
Những món quà của Chủ tịch Hồ Chí Minh được Elisabeth Helfer Aubrac giữ gìn cẩn thận trong tủ kính

Bà Elisabeth Helfer Aubrac xúc động khi mở cho phóng viên VOV xem món quà đặc biệt nhất là Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi tặng trong lần gặp cuối cùng giữa cha bà với Bác khoảng năm 1967 là một tấm lụa màu ngà để may áo cưới khi nào cô con gái nuôi lập gia đình. 

Tấm vải vẫn giữ nguyên màu vàng ngà cùng độ mềm mại của vải lụa Hà Đông, bên trong kẹp một mẩu giấy nhỏ viết "Làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội".

Bà Elisabeth nói: "Chủ tịch Hồ Chí Minh thực sự vĩ đại của cách sống thấm đẫm nhân văn, với những điều giản dị, rất "con người". Người có sự gần gũi và thuyết phục được mọi người đối diện. Không giống phong cách của một nhà lãnh đạo hay chính trị gia hay nhà ngoại giao, Chủ tịch Hồ Chí Minh gần gũi với mọi tầng lớp từ người công nhân hay người nông dân.

Tôi luôn nhớ về Người mỗi ngày và tôi cảm thấy có sợi dây liên lạc gần gũi với nhân dân và đất nước của vị cha đỡ đầu đáng kính của tôi. Tôi đã cùng cha đẻ Raymond Aubrac đến Việt Nam vài lần. Hai vợ chồng tôi là giáo viên và thật trùng hợp khi chồng tôi mỗi năm hai lần đến Việt Nam giảng dạy tại Trung tâm Pháp – Việt đào tạo về Quản lý CFVG tại Hà nội. Chúng tôi rất vui và hạnh phúc khi có nhiều học sinh và sinh viên Việt Nam đến thăm và coi đây như một ngôi nhà Việt Nam".

Nguoi-con-gai-nuoi-cua-Bac-Ho-o-Phap-la-ai-5
Bà Elisabeth Helfer Aubrac vẫn ghi nhớ và tự hào về mối cơ duyên đã kết nối bà với Bác

Bà Elisabeth Helfer Aubrac cũng rất tự hào kể lại sự gắn kết của cha bà, nhà cách mạng Raymond Aubrac – người bạn thân thiết luôn sát cánh cùng nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ.

Nhà cách mạng Raymond Aubrac đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp đổi mới của Việt Nam và vun đắp tình hữu nghị, hợp tác Việt - Pháp. Ông là người đã giúp đỡ ký kết Bản thỏa thuận thương mại đầu tiên giữa Việt Nam và Pháp (năm 1955); trao đổi thông điệp giữa Hà Nội và Washington để xác định chấm dứt vô điều kiện việc Mỹ ném bom xuống Việt Nam (1967); kêu gọi chấm dứt việc ném bom xuống các đê sông Hồng (1972); đại diện Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc thực hiện chương trình trợ giúp của Liên Hiệp Quốc cho Việt Nam thống nhất (1976); yêu cầu Mc Namara chấp thuận chuyển giao cho Việt Nam sơ đồ các bãi mìn ở vĩ tuyến 17 (1979) và thực hiện nhiều chương trình hợp tác kỹ thuật giúp Việt Nam của Liên Hiệp Quốc, FAO và Pháp từ 1976…

Nhà cách mạng Raymond Aubrac mất năm 2012 và để ghi nhớ công lao của ông, Chủ tịch nước đã truy tặng ông Huân chương Hồ Chí Minh vào năm đó.

(Theo CAND, VOV)

Xem thêm: Chuyện chưa kể về lá thư chuyển tiền của Bác Hồ gửi Tổng cục Chính trị để mua thêm nước uống cho bộ đội

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Cụ Hoàng Thị Khìn đã trở về với đất mẹ nhưng cụ cuộc đời cụ mãi là tấm gương sáng cho thế hệ con cháu Pác Bó học tập và còn là niềm tự hào, là nhân chứng sống cho lịch sử hào hùng của mảnh đất cách mạng này.

Xin nghiêng mình tiễn biệt cụ Hoàng Thị Khìn - người trực tiếp đưa cơm, nuôi giấu Bác Hồ ở Pác Bó
0 Bình luận

"...Hôm nay đồng bào cho tôi nhiều hoa, bánh. Những thứ đó đáng giá cả. Nhưng xin đồng bào hãy nghĩ đến các đồng bào nghèo khó, hơn là hao phí cho tôi"...

Chuyện chưa kể về lần tổ chức sinh nhật Bác Hồ: 'Xin đồng bào hãy nghĩ đến đồng bào nghèo khó, hơn là hao phí cho tôi'
0 Bình luận

Những giây phút cuối đời, Bác Hồ kính yêu chỉ mong muốn được uống một chút nước dừa để thỏa nỗi nhớ miền Nam, nỗi nhớ nhà...

Không ngờ những phút giây cuối đời, Bác Hồ chỉ mong muốn được uống thứ nước này
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Đăng Dương
Đăng Dương 15 giờ trước
Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất