Tấm gương sáng về nghị lực sống phi thường của những người phụ nữ miền Tây

Nhiều người sinh ra và lớn lên không may mắn khi cơ thể bị khiếm khuyết nhưng không vì vậy mà buông xuôi, phó mặc cho số phận. Họ vẫn nỗ lực vươn lên, trở thành tấm gương về nghị lực sống.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1. Với những người bình thường, vươn lên từ 2 bàn tay trắng là điều không dễ dàng thì với người khuyết tật, điều đó lại còn khó khăn gấp bội. Dù khiếm khuyết một phần cơ thể, một chân bị tật nhưng chị Nguyễn Thị Ngọc Diễm (SN 1994, ngụ ấp Bàu Nâu, xã Thái Trị, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) vẫn kiên cường vượt khó khăn.

Di chứng sau vụ tai nạn khiến một chân của chị Diễm bị tàn tật vĩnh viễn. Chị nhiều lần rơi nước mắt khi nhìn thấy các bạn cùng trang lứa chạy nhảy trên đôi chân của mình. Mặc cảm với số phận, chị không thể hoàn thành bậc học phổ thông. Sau đó, nhận thấy không thể mãi tự ti như thế, chị quyết định không buông xuôi, không phó mặc cho số phận. Chị nghĩ, còn đôi tay lành lặn là còn khả năng lao động nên chọn nghề may để có thể tự lo cho bản thân. Những ngày đầu khi tiếp xúc với máy may, có lúc, chị nản chí vì không thực hiện được thao tác vận hành máy. Nhưng với tính cần cù, siêng năng và tinh thần lạc quan, chị quyết tâm luyện tập ngày đêm. Vậy là, chị trở thành thợ may

từ đó.

Hơn 13 năm gắn bó với nghề may, từ công việc này, gia đình chị Diễm có thêm khoản thu nhập, ổn định cuộc sống. “Không giàu có nhưng nghề này giúp gia đình lo được cái ăn, cái mặc và chuyện học hành của các con. Tôi rất vui vì mình không phải là gánh nặng cho gia đình” - chị Diễm chia sẻ.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng - Mai Thị Thùy Dung cho biết: “Hoàn cảnh của chị Diễm rất đặc biệt. Là người khuyết tật nhưng nhờ nghị lực và ý chí vươn lên, chị vượt qua mặc cảm, tự tìm một nghề để có thu nhập, ổn định cuộc sống. Chị Diễm là điển hình tiêu biểu về tinh thần vượt khó, hăng say lao động; là tấm gương tiêu biểu trong phong trào khởi nghiệp ở địa phương”.

nghi-luc-song-phi-thuong-cua-nhung-nguoi-phu-nu-mien-tay
Tuy khuyết tật nhưng chị Nguyễn Thị Ngọc Diễm (ấp Bàu Nâu, xã Thái Trị, huyện Vĩnh Hưng) vẫn chịu khó học nghề may để có thu nhập

2. Căn bệnh lúc nhỏ khiến chân phải của chị Trần Thị Gái (SN 1985, ngụ ấp Cả Nổ, xã Vĩnh Lợi, huyện Tân Hưng) bị teo cơ, việc đi lại và sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn. Cuộc sống nghèo khó, chị Gái dừng việc học tập ở lớp 3. Tưởng rằng tương lai đã khép lại nhưng chính nghị lực và tình yêu của gia đình đã giúp chị mạnh mẽ vươn lên.

Chị Gái kể: “Năm 1 tuổi, do bị bệnh dẫn đến chân bị liệt khiến việc vận động trở nên khó khăn. Không khuất phục trước số phận, hàng ngày, tôi tự tập vận động, dần dần có thể di chuyển và sinh hoạt cá nhân mà không cần sự hỗ trợ của cha mẹ”.

Điều đáng quý là mặc dù phải đối diện với vô vàn khó khăn nhưng chị Gái chưa bao giờ “than thân trách phận” hay có tâm lý trông chờ, ỷ lại. Chị luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Ngoài việc nội trợ hàng ngày, thời gian rảnh, chị đi cắt lục bình để bán, kiếm thêm thu nhập.

Mỗi ngày, trên chiếc xuồng nhỏ, chị bơi dọc theo con kênh phía trước nhà để vớt lục bình, chặt bỏ lá và rễ, gom thành từng bó, mang về phơi khô, bán cho thương lái. Trung bình mỗi tháng, chị kiếm được trên 2 triệu đồng. Nguồn thu nhập này không cao nhưng cũng đủ để gia đình trang trải cuộc sống hàng ngày.

“Công việc hàng ngày vất vả và nguy hiểm, tôi mong muốn địa phương, đặc biệt là Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tạo điều kiện cho tôi được vay vốn ngân hàng để mở một tiệm tạp hóa nhỏ kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình” - chị Gái chia sẻ.

“Chị Gái là người hiền lành, chịu khó và phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Nghị lực của chị là tấm gương sáng cho nhiều chị em học tập” - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Lợi, huyện Tân Hưng - Tô Thị Ánh Tuyến cho biết.

Những người phụ nữ như chị Diễm, chị Gái tuy không may mắn có một cơ thể lành lặn, đôi chân bình thường nhưng họ có một tâm hồn và những việc làm tốt đẹp. Khiếm khuyết hay bất hạnh không phải là lý do để người ta từ chối cuộc sống này mà trở thành động lực thúc đẩy họ vươn lên, chấp nhận thay đổi chính mình để phù hợp với cuộc sống./.

(Theo Báo Long An)

Xem thêm: Nghị lực phi thường: Đi làm thêm phụ bố mẹ thì gặp chuyện, 9x Quảng Bình vượt biến cố khởi nghiệp thành công

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Nhìn cô giáo Võ Thị Tuyết chỉ có một cánh tay vẫn nhẹ nhàng bế ẵm, thủ thỉ với trẻ tự kỷ, ai nấy đều cảm thấy cảm động, rưng rưng nước mắt.

Nghị lực phi thường của cô giáo một tay ở Sài Gòn chăm nom trẻ tự kỷ suốt 27 năm
0 Bình luận

Cô giáo Đàm Thị Thanh Tâm (38 tuổi, Bắc Kạn) từng sống trong những tháng ngày cùng cực nhất vì mất 2 chân sau tai nạn. Nhưng sau đó cô đã mạnh mẽ "đứng dậy" và "bước tiếp".

Nghị lực phi thường của cô giáo dạy nhạc mất 2 chân sau tai nạn
0 Bình luận

Từ khi sinh ra đã không có đôi cánh tay nhưng cô bé Đỗ Ngọc Mãi lại khiến nhiều người khâm phúc trước bảng thành tích học tập ấn tượng.

Khâm phục nghị lực phi thường của cô gái không tay miệt mài đèn sách suốt 10 năm
0 Bình luận

img

Bài mới

Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

Thu Hương Bùi
Thu Hương Bùi 4 ngày trước
“Nối mộng” - Bản giao hưởng màu sắc thắp sáng tương lai

Clip truyền thông “Nối mộng” đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả tại đêm Gala Vọng Đông 2025: Mộng Thực khi kể lại hành trình kết nối những ước mơ sắp bị lãng quên tại vùng quê nghèo khó. Đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Ban Tổ chức gửi gắm đến tất cả khán giả tham dự chương trình.

Khánh Linh
Khánh Linh 4 ngày trước
SC88 đồng hành cùng người dân Phú Yên trong chương trình thiện nguyện cuối năm 2025

Cuối năm 2025, khi những cơn gió se lạnh báo hiệu mùa đông đang về, SC88 đã mang hơi ấm nghĩa tình đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Yên thông qua chương trình thiện nguyện “Sưởi ấm trái tim đồng bào”. Hành trình không chỉ trao đi những phần quà thiết thực mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn sâu sắc về trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chú rể người Úc “nhập gia tuỳ tục”, dùng xe lôi miền Tây chở tráp cưới hỏi vợ An Giang

Dùng phương tiện truyền thống của miền Tây để chở tráp lễ đi hỏi vợ, chú rể Úc và cô dâu An Giang đã có kỷ niệm đáng nhớ trong ngày vui.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Sau 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc dựng nhà, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thêm tiền để bà con vùng thiên tai sắm sửa đón Tết

Sau chiến dịch thần tốc dựng lại nhà cho dân, Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ bà con vùng thiên tai có thêm tiền sắm sửa, đón Tết.

Hải An
Hải An 12/01
Món quà đặc biệt cho nữ sinh nghèo hiếu nghèo hiếu học ở Vĩnh Long

Ngôi nhà mới ở vùng quê Vĩnh Long là món quà đặc biệt dành cho Minh Châu để em vững bước trên hành trình tìm kiếm tri thức.

Thanh Tú
Thanh Tú 11/01
Nữ sinh viết thư tay cảm ơn các ân nhân đã giúp đỡ để cô có thể tiếp tục con đường học vấn

Lá thư cảm ơn của một nữ sinh viên vừa tốt nghiệp đại học gửi đến ông Trần Minh Hải và các ân nhân đã giúp mình đi học được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 10/01
Tuyên dương học sinh trả lại chiếc ví chứa 23 triệu đồng cho người đánh rơi

Sau khi nhặt được chiếc ví chứa số tiền lớn, em học sinh Lê Minh Đức (Quảng Trị) đã lập tức trình báo, giao nộp cơ quan công an để nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 01/01
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 29/12
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 28/12
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 27/12
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

img
Đề xuất