Nam sinh Hà Tĩnh đạt IELTS 8.0 khi mới 15 tuổi, được chọn vào đội tuyển Olympic

Vừa qua, nam sinh Trần Tuấn Anh (Hà Tĩnh) khiến dân tình nể phục khi được chọn vào đội tuyển Olympic dù không học trường chuyên.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 15/04
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trần Tuấn Anh đang học lớp 12A1, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Quê Tuấn Anh ở huyện miền núi Hương Sơn. Vì muốn con trai có môi trường học tập tốt nhất, bố mẹ Tuấn Anh đã chuyển xuống Đức Thọ. Nhờ vậy, nam sinh có thể thi vào trường Nguyễn Thị Minh Khai, ngôi trường ở một huyện nghèo nhưng có thành tích học tập hàng đầu của tỉnh Hà Tĩnh.

7 tuổi, Tuấn Anh đã được bố mẹ cho tiếp xúc với máy tính. Em tự mày mò học lập trình trên mạng. Lớp 5, Tuấn Anh có giải học sinh giỏi tin học trẻ. Tuy nhiên khi bước sang cấp 2, Tuấn Anh tập trung vào học tiếng Anh. Kết thúc lớp 9, em thi chứng chỉ IELTS đạt 8.0.

Với trình độ ngoại ngữ vượt trội, khi vào lớp 10, Tuấn Anh được các thầy cô Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai bồi dưỡng môn học này. Em được cử đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh và giành giải Ba. Thế nhưng, chính thầy cô nhận ra rằng, em còn có tố chất đặc biệt hơn ở môn học khác, đó là tin học.

nam-sinh-ha-tinh-dat-ielts-8-0-duoc-chon-vao-doi-tuyen-olympic
Nam sinh Trần Tuấn Anh có điểm số đứng thứ 9/15 trong kỳ thi chọn đội tuyển Olympic tin học châu Á - Thái Bình Dương

"Bản thân em cũng thấy tiếng Anh chỉ là một công cụ, nên muốn phát triển sở trường khác của mình", Tuấn Anh chia sẻ.

Chuyển sang đội tuyển tin học với Tuấn Anh là một quyết định đúng đắn. Tuấn Anh nói, khoảnh khắc mỗi khi giải quyết được một vấn đề khó "vô cùng sung sướng và thú vị, giống như cảm giác thắng một trận game, khiến em rất hạnh phúc".

Chia sẻ về phương pháp học tập, Tuấn Anh cho biết em không đặt ra thời gian biểu cố định, học một cách linh hoạt và luôn dành đủ thời gian để giải trí, làm những việc mình yêu thích.

Có ngày em học 12 tiếng, có ngày 2-3 tiếng, có ngày không học gì, để đầu óc nghỉ ngơi hoàn toàn bằng việc xem các clip hài trên mạng hay chơi game với bạn bè.

Những lúc gặp bài toán không giải quyết được, Tuấn Anh cũng tạm dừng lại để đi đạp xe. Vừa đạp xe, em vừa nghĩ tiếp về bài toán đang chưa tìm được cách giải. "Khi ấy, cơ thể được vận động, rèn luyện cơ bắp, sức bền còn não bộ vẫn đang làm việc mà nó thích", nam sinh lý giải về thói quen của bản thân.

nam-sinh-ha-tinh-dat-ielts-8-0-duoc-chon-vao-doi-tuyen-olympic

Lớp 11, Tuấn Anh giành giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn tin học. Lớp 12, Tuấn Anh giành giải Nhì học sinh giỏi quốc gia, được vào vòng 2 thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế và châu Á, trở thành 1 trong 2 học sinh Hà Tĩnh góp mặt trong các đội tuyển. Người còn lại là em Trần Minh Hoàng, học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, thành viên đội tuyển Olympic toán học. Điều đặc biệt hơn, em là học sinh duy nhất không học trường chuyên trong toàn bộ 37 học sinh của các đội tuyển. 

Mục tiêu tiếp theo của 10x là chinh phục đấu trường Olympic tin học châu Á - Thái Bình Dương và lọt vào top 6 học sinh thi Olympic tin học quốc tế. "Đến vòng này, thử thách lớn nhất với em cũng như các bạn trong đội tuyển là giành 1 vị trí trong top 6. Bạn nào cũng rất giỏi và rất siêng, nên thay vì tìm cách vượt qua các bạn, em cố gắng ôn tập, rèn luyện để nâng cao năng lực của chính mình", Tuấn Anh nói.

Thầy Phan Hữu Quyền - Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai - cho biết, Tuấn Anh không chỉ có thành tích học tập xuất sắc mà còn rất năng động, tích cực trong các hoạt động đoàn đội. Hiện Tuấn Anh là lớp trưởng lớp 12A1, tham gia nhiều câu lạc bộ ngoại khóa tại trường với vai trò thủ lĩnh.

Theo báo Dân Trí

Xem thêm: Không có điểm SAT, nam sinh trường Ams vẫn xuất sắc trúng tuyển đại học top đầu nước Mỹ

Đọc thêm

Vừa qua, nam sinh Lâm Thanh Sơn (Đắk Nông) đã trở thành người trẻ nhất vinh dự nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024.

Chân dung nam sinh Đắk Nông vừa nhận giải thưởng Lý Tự Trọng
0 Bình luận

Vừa qua, nam sinh Lê Vũ Minh Trí vừa xuất sắc gặt hái học bổng hơn 9 tỷ của ĐH Harvard.

Nam sinh Việt say mê môn Toán, vừa gặt hái học bổng hơn 9 tỷ của ĐH Harvard
0 Bình luận

Vừa qua, nam sinh Thái Vũ Đức Anh (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã xuất sắc trúng 3 học bổng tiền tỷ du học Mỹ. Cuối cùng, em đã quyết định chọn học ở ĐH Yale.

Nam sinh Bà Rịa - Vũng Tàu sở hữu thành tích đáng nể, trúng 3 học bổng tiền tỷ du học Mỹ
0 Bình luận

Tin liên quan

Bạn đã bao giờ tự hỏi “Làm thế nào để làm chủ cảm xúc của bản thân?”.

NLXH: Làm chủ cảm xúc của bản thân
0 Bình luận

Trong ngày trọng đại của cuộc đời, cô dâu Thu Hiền và chú rể Thành Kiên đã tròng cây xanh, lan tỏa tình yêu thiên nhiên...

Đám cưới đặc biệt: Cô dâu chú rể trồng 100 cây xanh trong ngày trọng đại
0 Bình luận

Hôm nay, tôi lướt mạng, thấy vợ cũ đăng hình cô ấy và con gái đi chơi ở công viên cùng dòng cảm ơn nhắn gửi cho tôi. Không một câu từ trách móc nhưng lại đủ để khiến tôi đau lòng.

Lời cảm ơn của vợ cũ - Câu chuyện nhân văn sâu sắc
0 Bình luận


Bài mới

Tình anh em – Câu chuyện nhân văn cảm động

Qua câu chuyện của bố và chú tôi nhận ra rằng, chỉ cần mình đặt cái tôi xuống một chút thì mọi tổn thương trong các mối quan hệ đều được chữa lành và tình anh em cũng thế.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 7 ngày trước
Trưởng công an xã xây nhà cho dân bằng tiền tiết kiệm

Thương cho cảnh khó khăn của bốn bà cháu phải sống trong căn nhà dột nát, trưởng công an xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa, Gia Lai đã tự bỏ 60 triệu tiền tiết kiệm để hỗ trợ.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 7 ngày trước
Thắng đời 2 - 0: Jenny Huỳnh vừa đỗ đại học top 1 nước Mỹ, vừa đỗ đại học top 1 Trung Quốc 

Jenny Huỳnh vừa trở thành sinh viên trao đổi tại ĐH Bắc Kinh sau 2 năm theo học tại  Đại học Stanford, ngôi trường xếp hạng 6 thế giới (theo xếp hạng của QS World University Ranking 2025).

Cổ nhân nói: 4 người này ở cạnh sẽ quyết định sự thành bại của đời bạn

Những người xung quanh có ảnh hưởng khá lớn đến mỗi chúng ta. Vậy nên cổ nhân đã đúc kết và chỉ ra 4 người ở cạnh sẽ quyết thành bại của đời bạn. Đó là ai?

Cổ nhân dạy: “Thiên hạ mạc nhu nhược vu thủy, nhi công kiên cường giả, mạc chi năng thắng”

Câu nói trên của cổ nhân mang ý nghĩa, thiên hạ không có thứ gì có thể mềm yếu như nước, nhưng khi dùng để tấn công kẻ mạnh thì lại cũng không có gì có thể thắng được nước.

Người xưa nói: Bát đại kỵ trước cổng nhà, không lụi bại cũng lao đao

Khi nắm rõ được phong thủy cổng nhà, bạn sẽ biết vì sao người xưa nói: "Bát đại kỵ trước cổng nhà, không lụi cũng bại". 

Chọn chung cư có 5 'tầng vàng': Cuộc sống dễ chịu, giá trị tăng dần theo thời gian

Chọn được căn hộ chung cư ở tầng phù hợp sẽ giúp cho gia đình bạn có cuộc sống thoải mái. Về lâu về dài còn tăng giá trị bất động sản.

Về đây bố nuôi – Câu chuyện nhân văn cảm động

Trải qua nhiều bão tố cuộc đời, nó vẫn vững vàng bước tiếp vì nó biết đằng sau luôn có bố dõi theo với lời khẳng định chắc nịch: “Về đây bố nuôi!”.

Nhớ bát canh chua ngoại nấu – Câu chuyện nhân văn cảm động

Từ ngày ngoại mất, chúng tôi cũng ít về quê hẳn và cũng đã lâu anh em chẳng còn giành nhau chút canh chua còn dư trong bát như ngày còn được ở với ngoại.

Nhà đâu mà về - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Mỗi khi nhìn mẹ, nghe mẹ nói "nhà đâu mà về" rồi nghĩ đến cảnh người ta có nhà, có quê để về mình thì không tôi lại xót xa, thương mẹ vô cùng.

Nam sinh 22 tuổi giành học bổng tiến sĩ tại 11 trường đại học Mỹ

Điểm học tập ấn tượng 3.99/4 cùng niềm say mê nghiên cứu giúp nam sinh Hà Hải Dương, 22 tuổi chinh phục 11 trường đại học, trong đó có 8 trường top đầu Mỹ.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 công bố đề thi minh họa kỳ thi riêng 2025

Năm 2025, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tổ chức kỳ thi độc lập để xét tuyển đại học. Đề minh họa của kỳ thi này vừa được nhà trường công bố.

Tri ân tới những “bóng hồng” lặng lẽ sau tiếng chổi tre

Dự án "Light - Ánh sáng đêm" được khởi xướng như một lời tri ân chân thành đối với những người phụ nữ thầm lặng, ngày đêm làm việc dưới ánh đèn đường để giữ gìn sự sạch sẽ, xanh tươi cho thủ đô Hà Nội.

Quản lý tài chính thành công với quy tắc 5 chiếc lọ của người Do Thái

Người Do Thái luôn dạy con cái của họ kỹ năng kiếm tiền và quản lý tài chính để có một tương lai tươi sáng. Và cách nọ quản lý tài nắm nằm ở quy tắc 5 chiếc lọ.

7 kiểu tiết kiệm mà người giàu sẽ không bao giờ làm nhưng người nghèo rất thích làm

Quản lý tài chính tốt sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Nhưng những hành động sai lầm có thể khiến bạn phải trải qua những ngày khó khăn, tiền bạc sẽ "không cánh mà bay".

Đề xuất