Nam sinh Bà Rịa - Vũng Tàu sở hữu thành tích đáng nể, trúng 3 học bổng tiền tỷ du học Mỹ

Vừa qua, nam sinh Thái Vũ Đức Anh (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã xuất sắc trúng 3 học bổng tiền tỷ du học Mỹ. Cuối cùng, em đã quyết định chọn học ở ĐH Yale.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 08/04
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thái Vũ Đức Anh đang là học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Với điểm SAT 1.530/1.600, IELTS 7.5, điểm trung bình học tập trên 9,7, nam sinh trúng tuyển 3 đại học top 30 của Mỹ, được cấp học bổng với mức 5-6 tỷ đồng cho 4 năm học ở mỗi trường.

Sau khi suy nghĩ, nam sinh quyết định chọn ĐH Yale là điểm đến. Đây là một trong 8 ngôi trường tinh hoa của nước Mỹ (Ivy League), cho biết năm nay nhận gần 2.150 sinh viên, từ khoảng 57.400 hồ sơ, là tỷ lệ cạnh tranh nhất trong hơn 320 năm.

Đức Anh kể khi em vào lớp 3 cũng là lúc anh trai trúng tuyển các đại học Mỹ. Những câu chuyện về cuộc sống, học tập thôi thúc em cố gắng đặt chân đến những tòa nhà cổ kính, khuôn viên xanh mát, gặp gỡ bạn bè quốc tế như anh mình. "Cách nhau 10 tuổi nhưng em và anh rất thân thiết, hay trò chuyện. Bước tiến của anh trai là động lực của em", nam sinh nói.

nam-sinh-ba-ria-vung-tau-trung-3-hoc-bong-tien-ty-du-hoc-my

Năm lớp 7, Đức Anh được bố mẹ cho sang Mỹ dự lễ tốt nghiệp của anh. Dịp này, em tham quan những ngôi trường nổi tiếng, ấn tượng đặc biệt với Đại học Yale. "Triết lý giáo dục và yếu tố mà Yale đề cao là khả năng lãnh đạo và tạo ra sự thay đổi với cộng đồng xung quanh, thu hút em", 10x miền biển cho hay.

Vốn dĩ, ở Bà Rịa - Vũng Tàu không có nhiều sân chơi, sự kiện cho học sinh như ở Hà Nội, TP.HCM. Vì thế, Đức Anh đã quyết tâm tự đứng gia tổ chức sự kiện cho mình và bạn bè ở quê. Nam sinh mở trại hè tranh biện ở Bà Rịa – Vũng Tàu, vào tháng 8/2023, thu hút hơn 200 bạn. Đức Anh và nhóm mời những chuyên gia có kinh nghiệm về tranh biện đến từ nhiều tỉnh, thành huấn luyện về cách nói chuyện trước đám đông và chuẩn bị cho bài tranh biện. Kinh phí 80 triệu đồng do em và các bạn vận động tài trợ và bán vé.

Tham gia nhiều hoạt động xã hội cũng như ở trường, Đức Anh từng bị nghi ngờ, rằng vì sao cần làm hoạt động ngoại khóa hoặc "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng". Tham gia những hoạt động không phải vì bị bắt ép hay để có hồ sơ đẹp đi du học, mà em tin các hoạt động đó đều bổ ích, giúp các bạn tiếp cận với những hoạt động ngoài nhà trường và phát triển kỹ năng", 10x nói.

Ngoài dự án tranh biện, Đức Anh còn tổ chức hoặc tham gia các hoạt động khác, như bảo tồn và phát triển làng nghề thủ công mỹ nghệ làm từ vỏ ốc. Đây cũng là câu chuyện mà em đưa vào bài luận chính ở Đại học Yale. 

nam-sinh-ba-ria-vung-tau-trung-3-hoc-bong-tien-ty-du-hoc-my

Trong bài luận, Đức Anh kể ngày nhỏ thường phụ bố mẹ bán hàng lưu niệm từ vỏ ốc - sản phẩm mang dấu ấn của vùng đất biển. Cửa hàng luôn tấp nập du khách trong và ngoài nước tham quan. Mỗi lần tư vấn cho khách nước ngoài, nam sinh đều tranh thủ hỏi thêm các câu chuyện của họ. Sự tò mò về văn hóa, con người ở các nước khiến em mong muốn được du học để khám phá.

Tuy nhiên, vài năm gần đây, các sản phẩm này không còn được chú ý. Người kinh doanh và sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ từ vỏ ốc thưa thớt dần.

Thấy tiếc nuối, Đức Anh lập một fanpage để quảng bá các sản phẩm làng nghề, kể những câu chuyện về các nghệ nhân còn lại. Ngoài ra, em xây dựng một trang web giúp kết nối nghệ nhân địa phương và các hộ kinh doanh sản phẩm mỹ nghệ, hỗ trợ họ bán hàng trên kênh online.

Mong muốn lớn nhất của Đức Anh là thành lập một doanh nghiệp xã hội. Để làm được điều đó, nam sinh đặt mục tiêu học hỏi, kết nối nhiều bạn bè trong 4 năm ở Yale. "Em định vừa học vừa làm để có thêm chi phí sinh hoạt, lại tích lũy kinh nghiệm để khởi nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, em sẽ đi làm một thời gian rồi học lên thạc sĩ Quản trị kinh doanh", Thái Vũ Đức Anh cho biết.

Theo VnExpress

Xem thêm: Nữ sinh Quảng Ninh tự học tiếng Trung, trúng học bổng du học toàn phần

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Vừa qua, nam sinh Nguyễn Đức Anh đã xuất sắc nhận học bổng tiến sĩ toàn phần ở trường danh giá nhất nước Pháp.

Nam sinh nghèo vượt khó học hành, giành học bổng tiến sĩ du học Pháp
0 Bình luận

Vừa qua, nữ sinh Nguyễn Hà Linh (SN 2001), cử nhân Đ Sư phạm Hà Nội vừa xuất sắc nhận học bổng du học Thạc sĩ ở nước Anh.

Nữ sinh Sư phạm tốt nghiệp loại xuất sắc, là Sinh viên 5 Tốt, đạt học bổng Thạc sĩ du học Anh
0 Bình luận

Vừa qua, nữ sinh Nguyễn Hoàng Diệu Linh (Hà Nội) đã xuất sắc giành học bổng du học Mỹ nhờ mô hình cầu Long Biên.

IETLS chỉ 6.5, nữ sinh Hà Nội vẫn giành học bổng 5,5 tỷ du học Mỹ nhờ mô hình cầu Long Biên
0 Bình luận

Tin liên quan

Khi thấy tài khoản ngân hàng báo nhận được 500 triệu đồng từ tài khoản lạ, em Nguyễn Gia Hưng đã cùng bố đến ngân hàng xác minh, chuyển trả lại.

Chân dung nam sinh lớp 12 trả lại 500 triệu cho người chuyển khoản nhầm
0 Bình luận

Đến nay, anh Phạm Phú Mỹ (44 tuổi, Quảng Ngãi) đã có gần 50 lần tham gia hiến máu hiếm AB.

Cho đi là còn mãi: Người đàn ông U50 ở Quảng Ngãi có gần 50 lần hiến máu hiếm AB
0 Bình luận

Vừa qua, học sinh Nguyễn Quốc Nhật Minh đến từ tỉnh Gia Lai đã vượt qua 3 thí sinh khác với số điểm áp đảo, lọt vào chung kết Olympia.

Chân dung học sinh Gia Lai đầu tiên lọt vào chung kết Olympia Nguyễn Quốc Nhật Minh
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Đăng Dương
Đăng Dương 20 giờ trước
Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất