Loại rau mọc đầy ao hồ xưa chỉ người nghèo mới ăn, nay thành rau nhà giàu giá lên tới 150.000 đồng/kg

"Anh đi anh nhớ quê nhà/Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương" - câu ca dao của người xưa về loại rau quen thuộc chắc chắn ai cũng thuộc, cũng biết.

Thùy Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Với những người dân quê xưa chắc hẳn không còn xa lạ với rau muống tía, một loại rau muống vô cùng đặc biệt ở vùng miền Tây sông nước. Rau muống tía còn được gọi là rau muống ruộng, rau muống đỏ hay rau muống nước. Loại rau muống tía thường có thân to mập, thân màu đỏ tía hoặc xanh lá, bên trong có nhiều đốt rỗng. Ở giữa các đốt có thể là một lá và đâm mầm, hoa hoặc là rễ. Lá rau muống tía có hình mũi tên bản rộng, lá to có hình trái tim dài.

Tại vị trí nối của các đốt trên thân rau muống tía mọc ra các rễ. Vì thế, loại rau này có thể trồng bằng phương pháp giâm cành. Rau muống này có lá rất thưa, cách một đoạn thân rất dài mới có một chiếc lá mọc lên. 

loai-rau-nha-ngheo-ngay-xua-nay-thanh-dac-san-gia-150000-dong-kg-2

Vốn mọc hoang ở các ao hồ, sông ngòi nên rau muống tía được ví như một loại rau dại. Ngày xưa, rau muống tía là rau nhà nghèo, chỉ người nghèo mới hái rau này về ăn còn không thì chẳng ai lấy. Thế nhưng ngày nay, rau muống tía lại trở thành loại rau xanh ngon nhiều người ưa chuộng nhờ vị ngọt lành của hương đồng gió nội.

Đọt rau muống tía non ăn rất giòn và ít xơ. Rau này còn ít nhựa trắng hơn các giống rau thông thường nên khi ăn cũng dễ ăn hơn. Rau muống tía có thể luộc, xào tỏi, nấu canh hoặc nhúng lẩu. Loại rau này còn có thể nấu canh chua, bóp gỏi cũng rất ngon miệng. 

Theo nhiều người chia sẻ, chỉ những người sành ăn mới kêu đúng được loại rau muống tía. So với rau muống trồng, loại rau này có vị ngọt lành tự nhiên hơn. Nhiều người thường cắt rau vào buổi sáng sớm hoặc ban đêm để rau được tươi hơn bởi rau này là loại rau ăn lá. 

loai-rau-nha-ngheo-ngay-xua-nay-thanh-dac-san-gia-150000-dong-kg-3

Nếu như ngày xưa, rau muống tía là loại rau "nhà nghèo" thì ngày nay, loại rau này trở thành món ngon với người dân thành phố. Bên cạnh những món ăn sang trọng trong nhà hàng, đĩa rau muống tía xào tỏi được gọi ra hết lần này tới lần khác. Nó trở thành món ăn thanh đạm, chống ngán, vừa ngon lại không quá đắt đỏ.

Vì thế, rau muống tía trở thành rau đặc sản, giá thành cũng đắt đỏ hơn. Đây là loại rau lạ nên càng được mọi người săn đón. Trung bình 1kg rau muống tía được cắt tại vườn sẽ được thương lái mua với mức giá 20.000-30.000 đồng/kg. Sau khi thu hoạch, rau muống tía được đưa về địa điểm sơ chế, bỏ bớt lá già và xếp gọn trong những khay có lỗ thoáng rồi vận chuyển tới tay người tiêu dùng. Loại rau muống này mang tới thu nhập ổn định cho nhiều người nông dân. 

Tuy nhiên, ở một số cửa hàng bán rau sạch, rau muống tía đóng bịch có giá lên tới 30.000 đồng cho khoảng 200g, tức là 150.000 đồng/kg. Nhiều chợ mạng, cửa hàng rau sạch còn "cháy hàng" bởi ngày càng nhiều người biết tới loại rau này. Nhiều khách đi siêu thị tiện công mua nhiều, để tủ lạnh bảo quản ăn dần. Rau muống tía vốn ít lá, bảo quản đơn giản, mùi vị thơm ngon hơn các loại rau khác nên ăn cũng thích.

loai-rau-nha-ngheo-ngay-xua-nay-thanh-dac-san-gia-150000-dong-kg-4

Đặc biệt, loại rau này còn rất tốt cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, rau muống tía chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin A, C và beta-carotene. Ăn rau muống tía giúp ngăn ngừa sự phát triển các gốc tự do trong cơ thể, giảm lượng cholesterol trong cơ thể...

Xem thêm: Loài cây xưa cho không ai lấy, giờ thành đặc sản hiếm có giá 125.000 đồng/kg vẫn không có mà mua

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Cây sài đất xưa chỉ là loài cây dại, mọc hoang nhiều nơi. Ngày nay, nó trở thành vị thuốc quý, món ăn thanh mát, bổ dưỡng được nhiều người săn lùng.

Loài cây xưa cho không ai lấy, giờ thành đặc sản hiếm có giá 125.000 đồng/kg vẫn không có mà mua
0 Bình luận

Cứ tới mùa nước nổi, người dân các tỉnh miền Tây lại chèo xuồng ra đồng hoang để nhổ rau mác về làm thức ăn. Đây cũng chính là thời điểm rau mác mọc dài, tươi ngon và ngọt nhất.

Loại rau mọc hoang xưa chẳng ai lấy giờ thành đặc sản 'cháy hàng', giá lên tới cả trăm nghìn một kg
0 Bình luận

Bún cá Nha Trang là một trong những món ăn đặc sản tại thành phố biển xinh đẹp này. Món ăn này không chỉ được người dân ở Nha Trang yêu thích mà cả các du khách thập phương cũng phải lòng.

Đến Nha Trang thử ngay đặc sản bún cá - món ăn đậm vị biển khơi
0 Bình luận

Nem nướng vốn là một đặc sản không thể bỏ qua đối với du khách mỗi khi tới Nha Trang. Nếu bạn đã đến Nha Trang thì chắc chắn không thể bỏ qua món nem nướng được.

Thèm chảy nước miếng với đặc sản nem nướng Nha Trang
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động bức thư người con cảm ơn lực lượng Công an cứu mẹ rơi xuống giếng sâu

Để cảm ơn các cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH và Công an xã Quang Thịnh (Lạng Giang) đã kịp thời cứu mẹ bị rơi xuống giếng sâu, người con gái đã tự mình viết một bức thư tay đầy cảm động.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 3 giờ trước
Ấm lòng quán cơm chay 0 đồng ở Buôn Ma Thuột dành cho người khó khăn

Quán cơm chay 0 đồng ở TP.Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) 2 năm qua là địa chỉ giúp đỡ những người lao động khó khăn, người già neo đơn, tàn tật có một bữa ăn đầy đủ.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Ấm lòng quán chay 5.000 đồng ở TP.HCM: “Bán như thế vì muốn trả ơn cuộc đời!”

Giữa lòng Sài Gòn, quán chay của chị Vương Kim Long (38 tuổi) vừa mở 2 tiếng là hết sạch bởi đến đây bà con không chỉ được ăn ngon mà còn được ăn với mức giá vô cùng rẻ 5.000 đồng/phần.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Xúc động hình ảnh nam sinh gãy tay chân được tình nguyện viên hỗ trợ vào phòng thi

Giữa thời tiết nắng nóng, các tình nguyện viên áo xanh không ngại ngần chung tay hỗ trợ, đưa đón nam sinh gãy tay chân đến phòng thi.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
“CHẠM 18: THE GLANZ”: MIỀN KÝ ỨC RỰC RỠ CỦA TUỔI HỌC TRÒ TẠI THPT CHUYÊN KHXH&NV.

Chương trình CHẠM 18: THE GLANZ được tổ chức bởi sự kết hợp giữa CLB Báo chí Humans of HSSH và Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, đã đánh dấu sự trưởng thành của những nam thanh nữ tú khoá thứ ba đến từ “ngôi trường chuyên trẻ tuổi”.

Nguyễn Diệu Anh
Nguyễn Diệu Anh 5 ngày trước
Nghĩa cử cao đẹp của bác sĩ quân y đã cứu sống nam thanh niên gặp tai nạn

Trên đường trở về đơn vị sau khi đi công tác, hai bác sĩ quân y đã gặp một vụ tai nạn giao thông trên phố Văn Cao (Ba Đình, Hà Nội). Không chút do dự, cả hai yêu cầu lái xe dừng lại để kiểm tra tình hình và kịp thời có phương án hỗ trợ người bị nạn.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Nữ điều dưỡng kịp thời cứu sống bà cụ đuối nước tại Nghệ An

Giữa hàng trăm người hoảng loạn, nữ điều dưỡng trẻ Lê Thị Mai đã bình tĩnh ép tim liên tục, cứu sống cụ bà bị đuối nước tại bãi biển Diễn Thành.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Giải cứu thành công cụ bà 84 tuổi mắc kẹt dưới giếng sâu

Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã kịp thời cứu sống một cụ bà 84 tuổi ở huyện Lạng Giang bị rơi xuống giếng nước.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Bức thư xúc động của vợ chồng sản phụ Singapore gửi tới bác sĩ Việt Nam sau ca thông tim: “Cảm ơn vì bạn không từ bỏ!”

Sau thành công của ca thông tin bào thai, vợ chồng sản phụ Singapore đã viết thư cảm ơn đội ngũ bác sĩ: “Trải nghiệm này sẽ mãi ở trong tim chúng tôi, không có lời nào diễn tả hết lòng biết ơn đến đội ngũ y tế tuyệt vời của Việt Nam”.

Hải An
Hải An 31/05
Bức thư xúc động của thầy giáo gửi tới các em học sinh lớp 12 nhân ngày chia tay: “Hãy luôn biết ơn và biết cách nói lời cảm ơn”

Nhân ngày chia tay cuối cấp, thầy giáo Phạm Lê Thanh đã viết một bức thư gửi những lời căn dặn tới các em học lớp 12. Bức thư khiến ai đọc cũng bồi hồi, xúc động.

Tin vui: Chính thức từ ngày 1/7/2025, khám bệnh tại nhà, không đúng tuyến, vượt tuyến vẫn được BHYT chi trả 100%

Từ ngày 1/7, nếu đi khám trái tuyến, người tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên có thể được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong một số trường hợp.

Hải An
Hải An 29/05
Bài tập về nhà của thầy giáo khiến phụ huynh không kìm được nước mắt

Nhiều phụ huynh trong lớp 6A6, Trường tiểu học - THCS - THPT Nam Sài Gòn, quận 7, TP.HCM đã chia sẻ trên mạng xã hội rằng, sau khi đọc xong “bài tập về nhà” của thầy giáo chủ nhiệm, họ đã rơi nước mắt vì cảm động.

Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam mang niềm vui Quốc tế thiếu nhi đến trẻ em Abyei

Nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Đội Công binh số 3 của Việt Nam tại Phái bộ an ninh lâm thời Liên hợp quốc tại Abyei (Phái bộ UNISFA) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho các em nhỏ khu vực nhà thờ Abyei.

Cô giáo dũng cảm lao mình xuống dòng nước xiết cứu nữ sinh nhảy cầu

Phát hiện nữ sinh nhảy cầu, cô giáo Nam Định – Nguyễn Thị Mai đã không ngần ngại bơi ra giữa dòng nước đang chảy xiết, cứu cô gái an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 27/05
PC Right 1 GIF
Đề xuất