Đầu Khương Duy: Kỳ thủ cờ vua nhí được đánh giá có trình độ Đại kiện tướng

Đầu Khương Duy, kỳ thù cờ vua nhí mới 12 tuổi nhưng đã được đánh giá có trình độ Đại kiện tướng (Grandmaster).

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 31/10
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đầu Khương Duy sinh năm 2011, là một kỳ thủ nhí liên tục gặt hái nhiều thành tích đáng nể. Em biết đọc viết khi chưa tròn 3 tuổi, bắt đầu học cờ vua bài bản từ năm 2018. 

Tháng 9/2019, nam sinh này đoạt huy chương đồng U8 thế giới tại Trung Quốc. Đó cũng là huy chương cờ tiêu chuẩn thế giới gần nhất của Việt Nam. Gần đây nhất, Khương Duy lại vừa đạt HCV U12 tại giải ở Ai Cập hôm 26/10.

Nhận thấy năng khiếu của con từ khi bắt đầu, gia đình đã định hướng cậu trở thành Vua cờ, và đó cũng là mong muốn của Khương Duy. Mỗi ngày, cậu dành khoảng 6 tiếng để học cờ, tích lũy kinh nghiệm trước khi tham dự những giải lớn. Quang Liêm từng vô địch cờ chớp thế giới năm 2013, nhưng ở cờ tiêu chuẩn, anh chưa từng được dự Candidates. Đó là giải đấu chọn ra người thách đấu Vua cờ, vì thế khoảng cách giữa kỳ thủ Việt Nam với danh hiệu Vua cờ vẫn còn xa.

ky-thu-dau-khuong-duy-co-trinh-do-dai-kien-tuong

Cách đây vài tuần, Khương Duy có cơ hội được đấu tập trực tuyến với kỳ thủ số ba thế giới Hikaru Nakamura. Em chơi 17 ván, thắng 3 và thua những trận còn lại. 

Theo đánh giá của chuyên gia, đây là tỷ số không tồi. Trong thể thức cờ chớp trực tuyến, kỳ thủ Mỹ gốc Nhật Bản đứng hàng đầu thế giới, ngang ngửa cựu Vua cờ Magnus Carlsen. Có những lần Nakamura thắng Đại kiện tướng cả 10 ván cũng trong thể thức này. Đặc biệt, Nakamura đã giành nhiều lời khen cho Khương Duy, nhất là ở những ván anh thua.

Kỳ thủ 36 tuổi nói: "Không có gì quá khi nói rằng cậu ấy sẽ trở thành Đại kiện tướng (GM), chỉ qua những ván đấu này". Sau khi Khương Duy đi một nước cờ tốt, khiến Nakamura thua ván thứ hai, em lại nhận về một lời khen có cánh khác. Kỳ thủ này chia sẻ: "Về tổng thể, Khương Duy đã chơi ở đẳng cấp GM rồi. Cậu ấy vừa tìm ra nước xe c1 thật xuất sắc. Không có gì nghi ngờ về việc cậu sẽ trở thành GM. Nhưng vấn đề là cậu sẽ có Elo khoảng 2.600 hay lên tới một đẳng cấp cao hơn".

Đại kiện tướng (GM) là danh hiệu cao nhất FIDE trao cho các kỳ thủ. Điều kiện là họ phải thi đấu ba giải (ba chuẩn), tối thiểu 27 ván, mỗi giải đạt hiệu suất thi đấu tương đương 2.600 Elo trở lên. Và Elo của kỳ thủ đó cũng phải đạt 2.500 trở lên mới được phong GM.

ky-thu-dau-khuong-duy-co-trinh-do-dai-kien-tuong

Có một danh hiệu khác không chính thức là Siêu đại kiện tướng (SGM), thường dành cho những kỳ thủ Elo 2.700 trở lên. Kỷ lục Elo mọi thời thuộc về Magnus Carlsen, mức 2.882 tháng 5/2014. Việt Nam chỉ có một kỳ thủ đạt tới đẳng cấp SGM này là Lê Quang Liêm, đỉnh cao là Elo 2.740. Còn với mức 2.600, Việt Nam cũng chỉ có hai kỳ thủ từng đạt được là Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Đào Thiên Hải.

Giới chuyên gia cho rằng, đây là thời điểm Khương Duy nên bắt đầu theo đuổi cờ vua chuyên nghiệp. Em đã giành được một chuẩn IM từ Bangkok Open năm 2022. Nếu giành thêm hai chuẩn nữa, và nâng Elo 2.299 hiện tại lên 2.400, kỳ thủ 12 tuổi này sẽ trở thành IM. Trong số kỳ thủ vẫn còn thi đấu, Việt Nam đang có 13 người là IM trở lên.

Ở tuổi 12 như Khương Duy hiện tại, Quang Liêm hay Trường Sơn chưa từng vươn tới mốc Elo 2.300, trong khi kỳ thủ sinh năm 2011 đã làm được điều này. Hai kỳ thủ hàng đầu Việt Nam đều trở thành GM năm 15 tuổi, và Khương Duy còn hơn hai năm nữa để vượt qua các đàn anh. Muốn làm được điều đó, cậu cần tiếp tục chơi nhiều giải lấy chuẩn ở nước ngoài. Hai, ba năm tới có thể ảnh hưởng lớn tới mục tiêu của cậu trở thành Vua cờ.

ky-thu-dau-khuong-duy-co-trinh-do-dai-kien-tuong

Khương Duy không phải tài năng trẻ duy nhất của Việt Nam đầu tư cho cờ vua. Hai kỳ thủ 14 tuổi Phạm Trần Gia Phúc và Bành Gia Huy cũng có Elo gần mốc 2.400, và đang được đầu tư dự các giải quốc tế để trở thành IM. Kỳ thủ 13 tuổi Đinh Nho Kiệtcũng tiến gần mốc Elo 2.300, trong khi thành tích á quân U12 thế giới của Nguyễn Nam Kiệt vừa qua cũng là bất ngờ bởi Elo của cậu chưa tới 2.000. Các kỳ thủ Việt Nam đều có tiềm năng đạt tầm thế giới, nhưng cần được đầu tư đúng hướng để đáp ứng kỳ vọng.

Trước đây, Việt Nam từng có Nguyễn Anh Khôi hai lần vô địch trẻ thế giới, lứa U10 và U12. Tuy nhiên, ước mơ của Anh Khôi là trở thành bác sĩ, và anh đang theo đuổi lĩnh vực này. Khương Duy ở tuổi 12, đã vô địch cờ vua xuất sắc quốc gia, và điều quan trọng hơn với làng cờ là cậu muốn tiếp tục theo đuổi môn thể thao này.

Theo Xuân Bình/VnExpress

Xem thêm: Vượt qua nhiều đối thủ, kỳ thủ Đinh Nho Kiệt đoạt 6 HCV cờ vua trẻ Đông Nam Á

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Tuy bản thân bị ốm nặng, nhưng trong suốt 9 ngày thi đấu, nữ kỳ thủ 10 tuổi Trần Lê Vy chưa khi nào nghĩ tới chuyện bỏ cuộc.

Trần Lê Vy: Nữ kỳ thủ quyết tâm thi đấu dù ốm sốt, giành 4 HCV cờ vua trẻ châu Á
0 Bình luận

Sau 4 ván đấu cực kỳ căng thẳng, kỳ thủ Lê Quang Liêm đã xuất sắc đánh bại "vua cờ vua thế giới" Magnus.

'Vua cờ thế giới' Magnus trở thành bại tướng dưới tay kỳ thủ Lê Quang Liêm
0 Bình luận

Nữ kỳ thủ xinh đẹp Alexandra Botez đã kiếm được hơn 100,000 USD (tương đương 2,2 tỷ mỗi năm) chỉ bằng việc chơi cờ vua trên Twitch.

Chỉ bằng việc chơi cờ vua trên nền tảng trực tuyến Twitch, nữ kỳ thủ xinh đẹp kiếm được 2,2 tỷ mỗi năm
0 Bình luận

Tin liên quan

Anh "Trung đồng nát" đã giúp cho hàng nghìn đứa trẻ vùng cao được nuôi cơm trưa, hàng chục điểm trường bằng tre nứa được xây mới...

Việc tử tế của 9x Hà Nội: Nhặt ve chai, xây trường, nuôi ăn cho trẻ vùng cao
0 Bình luận

Vượt nghịch cảnh và nỗi đau từ vụ tai nạn khiến cánh tay phải bị mất đi, Nguyễn Phúc Đức tích cực tham gia thiện nguyện, hiến máu cứu người.

Việc tử của chàng trai khuyết tật 27 lần hiến máu tình nguyện
0 Bình luận

Đinh Hữu Hận chạy chiếc xe Cub 50 cà tàng từ làng quê nghèo chở theo bao gạo cùng mấy bịch mắm cá mẹ làm vào Đà Nẵng, bắt đầu hành trình 4 năm đại học, để thay đổi phận buồn.

Chàng trai tên Hận và hành trình quyết tâm thay đổi số phận
0 Bình luận

img

Bài mới

Chạm vào “ngưỡng cửa” tri thức bằng ngôn ngữ nghệ thuật cùng sinh viên Báo chí

Không gian nghệ thuật của Dạ Khúc Tháng Tư 2026 - LIMINAL đã để lại dấu ấn khó quên với những màn trình diễn mãn nhãn và đầy cảm xúc. Đêm nhạc không chỉ là bữa tiệc của âm thanh, ánh sáng mà còn là hành trình khẳng định bản sắc riêng của sinh viên Khoa Xuất bản.

ASTROTALES’26: OURANIA VÀ TÌM HIỂU THIÊN VĂN HỌC QUA TRẢI NGHIỆM KHÁM PHÁ VŨ TRỤ

Astrotales là sự kiện giảng dạy phi lợi nhuận thường niên về thiên văn được tổ chức bởi câu lạc bộ Amstronomy – Câu lạc bộ Thiên văn học thuộc Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

CHIÊU VÂN 2026: TIẾP LỬA KÌ THI CHUYỂN CẤP CÙNG DỰ ÁN THE MATCH

Vào ngày 22/3 vừa qua, dự án The Match đã thành công tổ chức sự kiện CHIÊU VÂN 2026 với mục đích tư vấn, chia sẻ những thông tin bổ ích về kì thi tuyển sinh vào lớp 10 cho các em học sinh và bậc phụ huynh trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Liveshow Kịch 2026 - Những Người Bình Thường: Tôn vinh những điều giản dị

Vừa qua, đêm diễn Liveshow Kịch 2026 - Những Người Bình Thường đã thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả. Không lựa chọn những con người đứng ở trung tâm ánh nhìn, vở diễn hướng tới câu chuyện đời thường nhưng chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa.

CHIÊU VÂN 2026: TIẾP LỬA KÌ THI CHUYỂN CẤP CÙNG DỰ ÁN THE MATCH

Vào ngày 22/3 vừa qua, dự án The Match đã thành công tổ chức sự kiện CHIÊU VÂN 2026 với mục đích tư vấn, chia sẻ những thông tin bổ ích về kì thi tuyển sinh vào lớp 10 cho các em học sinh và bậc phụ huynh trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

MASKA 2026: TIẾP SỨC BỨT PHÁ CÙNG SĨ TỬ TRƯỚC NGƯỠNG CỬA CHUYỂN CẤP

High School Help Kit là dự án phi lợi nhuận được thành lập bởi một nhóm học sinh đến từ các trường THPT Chuyên trên địa bàn Thành phố Hà Nội, nhằm mục đích giúp đỡ phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ hơn về kỳ thi chuyển cấp. Từ đó, giúp các em học sinh THCS xác định rõ mục tiêu và lựa chọn phương án ôn tập hiệu quả trên con đường chinh phục giấc mơ.

Bác sĩ Việt cứu hành khách người Nhật ngất xỉu trên máy bay ở độ cao hơn 10.000m

BS Nguyễn Hoàng Duy Tiến, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống hành khách người Nhật Bản đột ngột ngất xỉu trên chuyến bay ở độ cao 10.000m.

Hải An
Hải An 07/04
Xúc động khoảnh khắc người anh 103 tuổi đi gần 200km về thăm em trai 95 tuổi

Giây phút gặp lại em trai 95 tuổi nơi quê nhà Hưng Yên, người anh 103 tuổi khoác vai, xoa đầu em và reo vui như đứa trẻ.

Hải An
Hải An 23/03
Hai chuyến đi Việt Nam 'cứu rỗi' người phụ nữ Mỹ thoát khỏi trầm cảm sau khi mẹ qua đời

Rơi vào trầm cảm sau khi mẹ qua đời, Lilly Hubbard quyết định quay lại Việt Nam và tìm thấy sự "chữa lành" từ tình người ấm áp ở vùng đất xa lạ.

Hải An
Hải An 22/03
Phép màu 240 triệu dành cho cô bé 6 tuổi mồ côi bán rau 

Thấy cô bé 6 tuổi mồ côi cha ngồi bán rau giữa chợ, anh Song Hà chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội, giúp gia đình bé nhận được hơn 240 triệu đồng tiền ủng hộ.

Hải An
Hải An 21/03
Em gái 91 tuổi vượt gần 400km đến thăm chị gái 96 tuổi, bịn rịn phút chia tay khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Khoảnh khắc em gái 91 tuổi ra đến cổng rồi lại quay vào ôm tạm biệt chị gái 96 tuổi khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Hải An
Hải An 20/03
Tổ bay góp tiền đưa mẹ con người phụ nữ khiếm thị quê Cao Bằng về nhà an toàn

Địu con nhỏ đi từ TP HCM về Cao Bằng, người mẹ khiếm thị được tổ tiếp viên chăm sóc và quyên tiền đặt vé xe giường nằm chặng cuối về tận nhà.

Mất mẹ khi 5 tuổi, chàng trai Tây Ninh được bác dâu yêu thương, xem như con trai ruột, cho đất cất nhà

Biết ơn công lao nuôi nấng, tình yêu thương vô bờ của bác dâu, nhiều năm qua chàng trai Tây Ninh luôn gọi bác là “mẹ”.

Hải An
Hải An 13/03
img
Đề xuất