Có một ngôi làng ở xứ Quảng không còn lo "cái ăn, cái mặc", chỉ lo trai làng "ế vợ"

Già làng Aur nói rằng, nỗi lo của người dân làng Aur bây giờ không phải là "cái ăn, cái mặc" mà là lo chuyện "dựng vợ, gả chồng" cho con cái. Bởi rất nhiều trai làng cao to, khỏe mạnh đang rơi vào tình cảnh "ế vợ".

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Làng Aur nằm sâu trong rừng già thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Sao La - Bạch Mã (xã A Vương, Tây Giang, Quảng Nam). Để đến được làng Aur, chỉ có cách đi đường bộ với nỗi lo "vắt cắn". 

Khác xa với các ngôi làng trong rừng già tỉnh Quảng Nam, làng Aur có khung cảnh bình yên, trong trẻo. Già làng A Lăng Jeng nhiệt tình chào đón khách phương xa.

Theo già làng A Lăng Jeng, cả làng cso 24 hộ dân, 150 nhân khẩu với 100% là người đồng bào dân tộc Cơ Tu. Đây là ngôi làng hiếm hoi vẫn duy trì phong tục truyền thống du canh, du cư, từng sống biệt lập với cộng đồng. 

Theo một vị cao niên trong làng, Aur từng sống ở thượng nguồn sông Hương phía Thừa Thiên - Huế. Sau giải phóng 1975, do có thay đổi về địa chính giữa Huế và Quảng Nam nên làng Aur bám trụ vùng cao, sống biệt lập ở trong rừng già.

giai-ma-bi-an-ve-ngoi-lang-e-vo-suot-10-nam-o-xu-quang
Ông Bhling Mia (Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) dẫn đầu đoàn công tác của huyện vào làng Aur khảo sát, mở đường

Già làng A Lăng Jeng kể, từng có thời điểm thời cũ ở tận Pà Xuông (giờ là xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam). Người Cơ Tu di cư cũng mang theo rất nhiều câu chuyện huyền thoại kỳ bí. 

Theo đó, xưa kia có câu chuyện, trẻ con trong làng chơi "lễ hội đâm trâu". Một đứa bé giả làm trâu, bị trói vào cột. Lũ trẻ liền chạy về hỏi bà mụ trong làng: "Bà có ăn thịt trâu không" kho trò chơi đang diễn ra. Bà mụ trả lời "có". Thế là lũ trẻ "đâm trâu" thật rồi chúng cắt phần thịt mang về cho bà mụ. Cả làng chìm trong tang thương.

Già làng sau đó cho họp dân chúng và quyết định rời làng đi chỗ khác. Và cứ thế, một nửa dân làng hướng thẳng đến núi Aur. Một nửa tách đường xuống dốc Gió (xã Sông Kôn, Đông Giang) sang huyện Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) để lập làng, dựng nhà sinh sống.

Làng mới dựng được vài năm thì người Cơ Tu lại tiếp tục di cư vì cái "chết xấu" (tự tử). Đến vùng đất mới cái nghèo cái đói đeo đuổi nên họ lại tiếp tục di dân sang vùng đất khác. Mỗi lần di cư họ lại đi vào sâu hơn trong rừng già. 

giai-ma-bi-an-ve-ngoi-lang-e-vo-suot-10-nam-o-xu-quang-8
Người Cơ Tu vẫn còn giữ tập tục di canh, di cư

Việc người dân Cơ Tu thường xuyên di dân khiến cho chuyện quản lý thủ tục hành chính của bà con cũng trở nên khó khăn hơn. Nhiều người già trong làng chẳng nhớ mình sinh năm bao nhiêu... Họ cứ nhìn dáng vẻ bên ngoài để ước chừng 30, 40 hoặc 60 tuổi. Cứ lấy tuổi chẵn làm gốc rồi đăng ký kết hôn, kê khai hộ tịch, hộ khẩu theo số người trong gia đình.

Già làng Jeng nói rằng, ở làng Aur bây giờ không phải lo "cái ăn, cái mặc" mà lo chuyện "dựng vợ, gả chồng" cho con cháu. Gần 10 năm nay, cả làng Aur chưa có đứa con trai nào lấy được vợ. Nhà nào có con gái đều gả chồng xa. Giờ làng toàn người già, lớn tuổi. 

"Với người Cơ Tu, khi bước sang tuổi 18, con trai đã tính chuyện lấy vợ, vậy mà giờ đây có cả chục trai làng đã trên dưới 30 vẫn không lấy vợ. Người Cơ Tu không lấy vợ trong làng, không lấy vợ cùng họ nên chuyện lấy vợ của thanh niên trong làng còn khó hơn việc tìm đường lên trời...", già làng Jeng thở dài.

giai-ma-bi-an-ve-ngoi-lang-e-vo-suot-10-nam-o-xu-quang-0
Suốt 10 năm nay chưa một người đàn ông nào trong làng lấy vợ

Anh lăng Úy (28 tuổi) chia sẻ, cách đây 2 năm từng dẫn bạn gái về làng giới thiệu tính chuyện cưới xin. Nhưng cả nhà chưa kịp vui mừng thì cô gái lặng lẽ chia tay. Thế là từ đó đến giờ, anh Úy vẫn "độc toàn thân". Không chỉ có anh Úy mà nhiều trai làng khác cũng đang "chung phận".

Nghĩ đến chuyện trai làng không lấy vợ, già làng Jeng lại ngồi thẫn thờ, giơ bàn tay lên bấm đốt. Ông tính nhẩm, có cả chục trai làng đang "ế vợ". Trong khi đó, con gái cùng tuổi trong làng lần lượt được gả đi, giờ đã 2,3 đứa con rồi.

Giờ đây, già làng Jeng chỉ mong đường xá vào làng thuận lợi hơn để người dân không còn sống tách biệt với thế giới bên ngoài nữa. Những người ốm đau, đi đẻ cũng được đến viện nhanh hơn. Và trai làng cũng không lo "ế vợ" nữa.

Xem thêm: Về xứ Quảng nghe chuyện ly kỳ ở ngôi làng "đàn ông ngủ ngày"

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Người ta trả giá ngôi nhà cổ gỗ mít ròng đến triệu đô nhưng cha của ông Nguyễn Đình Hoan "chê" tiền, nhất quyết không bán. Ông nói, ngôi nhà này sẽ truyền từ đời này sang đời khác cho con cháu.

Nhà cổ triệu đô ở xứ Quảng và chuyện lão nông dân 'chê' tiền tỷ
0 Bình luận

Hội F.A đến Cù Lao Chàm (Quảng Nam) đừng chỉ chăm chăm săn ảnh mà hãy dành chút thời gian ghé Giếng Tiên uống ngụm nước mát lành để hóa giải kiếp "ế" lâu năm.

Về xứ Quảng đừng quên ghé Giếng Tiên làm điều này để hóa giải lời nguyền F.A
0 Bình luận

Cuộc đời đắng cay khiến các em mang trong mình căn bệnh quái ác nhưng các em sống rất ý nghĩa, không phụ lòng đấng sinh thành. Những mảnh đời da cam làm được nhiều việc khiến người khác khâm phục. 

Những 'chiến binh' không chịu đầu hàng số phận ở 'thung lũng da cam' xứ Quảng
0 Bình luận

img

Bài mới

Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 4 giờ trước
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Ngọc Giàu
Nguyễn Ngọc Giàu 8 giờ trước
MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

minh châu
minh châu 8 giờ trước
Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

Thầy giáo vùng cao lội bùn, vượt sạt lở ôm chặt bó hoa để tặng đồng nghiệp nhân ngày 20/11

Con đường về trường sạt lở, trơn trượt, bùn ngập đến đầu gối nhưng thầy giáo vùng cao ở Đà Nẵng vẫn ôm chặt bó hoa để tặng các đồng nghiệp trong trường.

Hải An
Hải An 22/11
Thầy cô Gia Lai lội nước mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho sinh viên trong Ngày Nhà giáo Việt Nam

Trường ngập sâu, hơn 500 sinh viên kẹt trong ký túc xá. Thầy cô lội nước lạnh, mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho trò trong Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Hải An
Hải An 21/11
Nữ điều dưỡng trong làng kịp thời cứu bé 19 tháng rơi xuống kênh

Một bé trai 19 tháng tuổi ở Quảng Trị được một nữ điều dưỡng gần nhà cứu sống sau khi ngừng tim, ngừng thở vì rơi xuống kênh nước trước mặt nhà.

Hải An
Hải An 18/11
Nhặt được ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 mang đến công an nhờ tìm người đánh rơi

Nhặt được chiếc ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 ở Khánh Hòa đã lập tức mang đến cơ quan công an nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Hải An
Hải An 17/11
img
Đề xuất