Đặc tính thú vị của loài sóc trở thành hình mẫu thiết kế robot trong tương lai

Một ngày nào đó, Quân đội Mỹ sẽ mô phỏng lại khả năng tự quyết của robot dựa theo loài sóc nhỏ bé nhưng nhanh nhạy ngoài tự nhiên.

Thùy Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong 2 thập kỷ qua, khi Quân đội Mỹ đang tiến hành triển khai một loạt các drone thì sự phát triển của những con robot trên mặt đất đã bị chậm lại. Drone hiếm khi phải vượt qua những tình huống khó di chuyển và những chướng ngại vật, trong khi robot mặt đất cần phải hoạt động trong môi trường phức tạp hơn.

Tuy nhiên, một số robot lại không thể đối mặt và vượt qua các chướng ngại vật. Nhiều khi, các tình huống yêu cầu bộ não robot cần phải đưa ra câu trả lời nhanh chóng khi hoạt động thực địa. Liên quan đến vấn đề này, các nhà khoa học tại Đại học California (Berkeley) đang tiến hành mở đường cho những con robot có thể tự động di chuyển qua địa hình gồ ghề đơn giản và dễ dàng hơn.

dac-tinh-nay-cua-loai-soc-la-hinh-mau-thiet-ke-robot-trong-tuong-lai-2

Để làm được điều này, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu sóc cáo (fox squirrel) để tìm hiểu tại sao loài động vật nhỏ bé này lại có thể thực hiện những bước nhảy nguy hiểm một cách trơn tru như thế. Trang Army cho biết, thực tế loài sóc rất giỏi trong việc “đọc” các chướng ngại vật, so sánh với giới hạn của thể chất rồi mới quyết định có thực hiện hay không. Đó chính là lý do loài sóc ít khi bị ngã hay thất bại. 

Đặc tính này của loài sóc vượt trội hoàn toàn so với những con robot. Bởi vậy, các nhà khoa học muốn lấy cảm hứng từ những con sóc để tìm cách giúp robot và quân đội tìm kiếm cứu hộ có thể hoạt động trên những địa hình phức tạp nhất. 

Nhiều thập kỷ qua, không ít các nhà chế tạo robot đã nghiên cứu nhiều loài sinh vật như tắc kè và gián. Tuy nhiên, trọng tâm lần này lại khác, họ muốn tạo ra những con robot học cách đưa ra quyết định chuyển động trong tích tắc. Và những con sóc chính là yếu tố quyết định.

dac-tinh-nay-cua-loai-soc-la-hinh-mau-thiet-ke-robot-trong-tuong-lai-3

Tại khuôn viên đại học California, trong dự án được Quân đội Mỹ và Quỹ Khoa học Quốc gia và Viện Y tế Quốc gia tài trợ, các nhà nghiên cứu đã tiến hành dụ những con sóc hoang dã nhảy lên để ăn. Loài động vật nhanh nhẹn này có khả năng đánh giá chướng ngại vật vô cùng kinh ngạc và xác định hành động của mình có thành công hay không. 

Loài sóc không phải lúc nào cũng hoàn hảo khi đánh giá bước nhảy, thế nhưng chúng không bao giờ bị thất bại thảm hại. Bất chấp một vài khởi động sai, chúng không bao giờ thực sự ngã khi thực hiện một bước nhảy, thậm chí có thể sử dụng móng vuốt để bám chặt vào cây, “cứu cánh” trong những trường hợp xấu nhất. 

dac-tinh-nay-cua-loai-soc-la-hinh-mau-thiet-ke-robot-trong-tuong-lai-1

Theo Dean Culver - giám đốc chương trình Động lực học và Hệ thống phức hợp tại Bộ Tư lệnh Phát triển Khả năng Chiến đấu của Quân đội Mỹ, chiến trường không thể đoán trước. Do đó, robot cần phải đi theo chiến sĩ bất cứ nơi nào và cần phải có khả năng quyết định nhanh chóng, sáng tạo với chi phí thấp. 

Thông qua việc nghiên cứu các sinh vật, đặc biệt là loài sóc sẽ giúp con người hiểu thêm về cách các hệ thống được thiết kế trong tương lai đưa ra quyết định và hành động để phản ứng với các tình huống mà chúng chưa được đào tạo. Các nhà khoa học cũng đang xem xét liệu nghiên cứu của mình có mang lại lợi ích cho các robot tìm kiếm và cứu hộ hay không. 

Trong tương lai, các con robot của quân đội có thể trông không giống sóc nhưng khả năng tự ra quyết của chúng ở một ngày nào đó có thể được mô phỏng theo loài gặm nhấm bé nhỏ này.

Xem thêm: Giật mình trước hình dạng của loài cá hút máu khét tiếng vùng Amazon

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Dù là kỳ phùng địch thủ trong tự nhiên thế nhưng một con sư tử cái lại nhân nuôi một chú báo hoa mai nhỏ khiến nhiều người thích thú.

Góc đáng yêu: Sư tử cưu mang, chăm sóc báo hoa mai con như con đẻ
0 Bình luận

Khi bị chính con mồi của mình truy đuổi, sư tử bỗng trỏ nên nhút nhát, khép nép đến lạ thường.

Chúa tể sơn lâm ‘xưa’ rồi: Sư tử khép nép trên cây khi bị hơn 100 con trâu rừng châu Phi truy đuổi
0 Bình luận

Khi cô gái lại gần cho uống nước và vuốt ve khuôn mặt, chú gấu koala vô cùng thoải mái, lim dim mắt để tận hưởng.

Chú gấu koala phi hẳn vào nhà đòi vuốt ve vì không chịu nổi cô đơn
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

TP.HCM mở lớp học bơi miễn phí cho người dân

Bắt đầu từ tháng 5 này, Trung tâm Thể thao dưới nước TP.HCM sẽ bắt đầu mở các lớp học bơi cơ bản miễn phí cho người dân thành phố.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Học sinh Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng tại 'kỳ thi Hóa học khó nhất hành tinh”

Cả 4 học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev năm nay đều đạt huy chương, gồm 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 ngày trước
Không nhà, không người thân cụ bà 30 năm sống dưới gầm cầu thang vẫn dang tay với người lạ

Suốt 3 thập kỷ sống dưới gầm cầu thang, cụ bà Nguyễn Thị Sang (79 tuổi, TPHCM) vẫn sẵn sàng mở lòng, cưu mang người xa lạ. Giữa phố thị tấp nập, đâu đó vẫn có những mảnh đời nương tựa nhau bằng nghĩa tình vô giá!

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Hành động ấm lòng của hai thực tập sinh khi thấy bà cụ U80 đưa em gái 69 tuổi vào viện khám

“Gặp tôi, bà Húng giọng run run, hai hàng nước mắt chực trào nói “bác ơi, bác cứu lấy em tôi. Nó khó thở. Tôi thương nó quá”. Giây phút ấy tôi rất xúc động”, nam thực tập sinh chia sẻ.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Cụ bà U90 11 năm miệt mài nấu cháo tặng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 10 năm nay, đã có hàng ngàn suất cháo được cụ Chu Thị Lương (81 tuổi, ngụ TT.Cẩm Xuyên, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trao đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Ấm lòng nghĩa đồng bào với hơn 1.700 “bữa cơm đoàn kết” mừng ngày giải phóng Hải Phòng

Những ngày này, khắp các thôn, tổ dân phố, đâu đâu cũng rộn ràng “bữa cơm đoàn kết” được người dân Hải Phòng tổ chức để chào mừng 70 năm ngày giải phóng thành phố.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Người hùng giữa đời thực: Bác sĩ kịp thời cứu cô gái bị tai nạn, nằm co giật trên đường

Trên đường về nhà, bác sĩ Phạm Tiến Mạnh vô tình nhìn thấy một cô gái bị tai nạn giao thông, nằm trên đường trong tình trạng tay chân co quắp, sùi bọt mép nên vội vã xuống hỗ trợ.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Kịp thời cứu người phụ nữ mang thai 8 tháng rơi xuống giếng sâu 20m

Người phụ nữ mang thai ở tháng 8 thai kỳ không may rơi xuống giếng sâu 20m trong khi đi mua đồ cho gia đình, may mắn được Công an tỉnh Tây Ninh ứng cứu kịp thời.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
“10 năm cõng bạn” – khoảnh khắc đẹp nhất tại lễ tốt nghiệp Đại học Bách Khoa

Ngô Văn Hiếu- nhân vật chính trong câu chuyện từng gây xúc động "10 năm cõng bạn" đến trường, tiếp tục lay động nhiều người khi vượt gần 100km, từ Thái Bình lên Hà Nội để cõng người bạn thân lên sân khấu ĐH Bách khoa nhận bằng tốt nghiệp.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chiếc ốp điện thoại đẹp nhất của bố: “Con yêu bố lắm”

Chiếc ốp ấy có thể không phải là món đồ đắt tiền, không hợp thời hay sang trọng. Nhưng chắc chắn, với người bố ấy đó là chiếc ốp điện thoại đẹp nhất trên đời.

Người dân Nghệ An chung tay “giải cứu” hỗ trợ xe chở dưa hấu bị lật

Sáng ngày 10/5, tại TP Vinh (Nghệ An) người dân cùng nhau hỗ trợ, mua giúp dưa hấu cho tài xế xe tải sau va chạm với ô tô khách, khiến một tấn dưa hấu đổ tràn ra đường.

Cựu chiến binh Đà Nẵng tự nguyện hiến gần 700m2 đất để mở đường

Ông Bùi Văn Tượng - cựu chiến binh tại TP. Đà Nẵng đã tự nguyện hiến gần 700m² đất để mở rộng con đường xóm nhỏ, góp phần thay đổi diện mạo khu dân cư, dựng xây quê hương.

Hải An
Hải An 10/05
Quân đội Nhân dân Việt Nam hào hùng tham gia lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

68 quân nhân đại diện cho Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, diễn ra trên Quảng trường Đỏ Matxcơva (Nga).

Thanh Tú
Thanh Tú 09/05
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi

Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6.5kg từ nguồn tạng hiến của bệnh nhân chết não.

Người đàn ông Hà Nội đánh rơi 500 triệu đồng vui mừng được nhận lại

Đánh rơi chiếc ví da cùng số tiền mặt gần 500 triệu đồng, anh Nguyễn Thanh Bách (Hà Nội) xúc động, vui mừng khi nhận lại số tài sản lớn và giấy tờ tùy thân nhờ vào hành động tử tế của một quản lý nhà hàng tại Hòa Bình.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/05
PC Right 1 GIF
Đề xuất