Văn Viết Đức - Quán quân Olympia năm thứ 15: Luôn canh cánh nỗi nhớ quê hương và mong trở về để giúp đỡ người nông dân

Sau khi trở thành Quán quân Olympia năm thứ 15, Văn Viết Đức đã sang Úc du học. Tại xứ người, anh làm bồi bàn để kiếm tiền nhưng vẫn luôn đau đáu nỗi nhớ quê. Chàng trai Quảng Trị dự định sẽ về Việt Nam giúp nông dân sáng chế gì đó để bớt cực nhọc... 

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Từ cậu học trò nghèo đến "vua" Vượt chướng ngại vật

Văn Viết Đức (SN 1997) là một trong số những Quán quân Đường lên đỉnh Olympia rất tài năng. Chàng trai trẻ sinh ra và lớn lên ở "miền đất lửa" Quảng Trị. Từ bé, Đức đã nuôi dưỡng khát khao trở thành thành viên của Olympia. 

"Ngay từ hồi cấp 1, Đức đã thích chương trình Đường lên đỉnh Olympia. Mỗi khi chương trình này diễn ra, cháu luôn ngồi trước màn hình tivi và chia sẻ với cha mẹ: 'Sau này, con sẽ thi chương trình này'. Bây giờ thì ước mơ của cháu đã thành hiện thực”, cô Trần Thị Mỹ (mẹ Đức) chia sẻ với Báo chí.

Cuu-Quan-quan-Olympia-Van-Viet-Duc-va-mong-muon-tro-ve-que-cong-hien-6
Thời học sinh của Văn Viết Đức

Theo các thầy cô ở Quảng Trị, Văn Viết Đức luôn đạt thành tích cực tốt. Cậu luôn duy trì thành tích nhất khối của mình ở trường cấp 3 THPT TX. Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Năm lớp 11 đã đạt giải Nhất Học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh, sang năm 12 thì giành giải Nhì.

Năm 2015, trước khi đến với trận Chung kết năm Olympia, chàng trai xứ Quảng đã dự thi kỳ thi THPT Quốc gia lần đầu được tổ chức. Ở kỳ thi này, cậu bạn đạt 28 điểm cho khối A, cụ thể, Toán: 9,5; Vật lý: 9; Hoá học: 9; Điểm ưu tiên: 0,5. Thành tích này giúp anh chàng có sự tự tin để đăng ký vào ngành Kinh tế Đối ngoại, trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2. Trong danh sách trúng tuyển, anh chàng đứng trong top 10 thí sinh có điểm số cao nhất.

Cuu-Quan-quan-Olympia-Van-Viet-Duc-va-mong-muon-tro-ve-que-cong-hien-0
Ảnh: VTV

Đến tháng 8/2015, Văn Viết Đức tham gia trận Chung kết với 3 thí sinh cực kỳ nặng ký. Đức là người đầu tiên đưa cầu truyền hình Olympia về với trường THPT TX. Quảng Trị cũng là người đầu tiên đem vinh dự này đến cho tỉnh nhà.

Mặc dù dành được ngôi vị Quán quân nhưng Văn Viết Đức rất khiêm tốn: "Thành công của em hôm nay mới chỉ là sự khởi đầu. Để làm được điều đó là nhờ các thầy, cô giáo, bạn bè đã luôn luôn giúp đỡ, động viên, truyền thụ kiến thức cho em. Em nghĩ bản thân mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa”. 

Sau đó, với học bổng 35.000 USD, Đức đã đi du học tại Đại học Swinburne, Úc vào năm 2016.

Cuộc sống du học làm bồi bàn đầy vinh quang của Văn Viết Đức

Năm 2016, sau 1 năm giành chiến thắng, Văn Viết Đức lên đường sang Australia du học ngành Kỹ sư xây dựng ở ĐH Swinburne như các đàn anh, đàn chị khác. Tại nước bạn, Đức có nhiều trải nghiệm thú vị.

Được biết, tuy là nhà vô địch của Olympia nhưng chàng trai trẻ không ngại làm các công việc chân tay để kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt. Văn Viết Đức bắt đầu làm bồi bàn cho một nhà hàng Việt từ khi còn là sinh viên năm nhất. Sau đó, cậu chuyển qua làm phụ bếp cho nhà hàng Tây.

Cuu-Quan-quan-Olympia-Van-Viet-Duc-va-mong-muon-tro-ve-que-cong-hien-9
Đức luôn tự hào với những việc mình đã làm ở Úc

Trong Gala 20 năm Đường lên đỉnh Olympia, Văn Viết Đức đã chia sẻ khá nhiều về cuộc sống hiện tại ở nơi xứ người. Đức cho biết: “Em không ngại khi một nhà quán quân Olympia làm bồi bàn, bởi vì đối với em công việc nào cũng vinh quang”.

Văn Viết Đức cho biết, hiện nay đang thực tập tại một công ty xây dựng ở Melbourne. Cậu dự định sẽ quay lại với việc học trong năm tới để hoàn thành khóa học.

Muốn trở về quê hương để giúp đỡ người nông dân

Cũng trong Gala 20 năm đường lên đỉnh Olympia, Viết Đức đã tâm sự về quãng thời gian đầu ở Úc: “Quả thực 3 tháng đầu tiên là một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời mình, phải tự tập thích nghi với mọi thứ, tập với cuộc sống tự lập không có bố mẹ, gia đình và bạn bè.” Không chỉ khó khăn trong việc tập quen với môi trường mới, Đức còn bộc bạch: “Nhớ mẹ nhất, chính xác hơn là nhớ những món ăn mẹ nấu. Những lúc em bị bệnh thì em rất là nhớ mẹ, nhớ về những kỷ niệm”.

Cuu-Quan-quan-Olympia-Van-Viet-Duc-va-mong-muon-tro-ve-que-cong-hien-00
Văn Viết Đức luôn muốn trở về để cống hiến cho quê hương

Dù khó khăn nhưng chừng đấy dường như là không đủ để cản bước chàng trai này. Về kế hoạch dài hạn sắp tới. Đức chia sẻ: "Em sinh ra từ nông thôn, nên trong tương lai em muốn làm gì đó để giúp các bác nông dân quê em, sáng chế ra thứ gì đó giúp người nông dân bớt đi cực nhọc. Em muốn sau này ra trường sẽ quay trở về Việt Nam”.

Từ những chia sẻ của Văn Viết Đức có thể thấy, dù đang sinh sống và học tập ở Úc nhưng cậu vẫn luôn đau đáu nỗi nhớ quê hương. Văn Viết Đức luôn mong muốn trở về để cống hiến cho nơi chôn rau cắt rốn của mình. 

Mong rằng trên đường đời sắp tới, chàng trai sẽ gặt hái được nhiều thành công, không chỉ cho bản thân mà còn để cống hiến cho quê hương, tổ quốc.

Xem thêm: Á quân Olympia 17 năm trước: Sang Nhật lấy bằng Tiến sĩ rồi về nước cống hiến, giờ có sự nghiệp và hôn nhân viên mãn

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Mới đây, trong một lần trò chuyện với MC Khánh Vy, quán quân Olympia năm 2019 Trần Thế Trung đã chia sẻ lý do cậu không du học Úc.

Quán quân Olympia quê Nghệ An hé lộ lý do không du học Úc: Đã thử học online 6 tháng nhưng không hiệu quả
0 Bình luận

Đặng Lê Nguyên Vũ hiện là học sinh giữ điểm số cao nhất tại Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22. Và Nguyên Vũ cũng là học sinh đầu tiên mang cầu truyền hình Olympia về cho mảnh đất Thái Bình.

Đặng Lê Nguyên Vũ: Nam sinh Thái Bình xuất sắc giành vòng nguyệt quế chung kết Olympia
0 Bình luận

Sau 12 năm rời khỏi sân chơi trí tuệ - Đường lên đỉnh Olympia, Bạch Đình Thắng đã có công việc đáng mơ ước ở đất nước Canada. 

Thí sinh khiếu nại Olympia năm nào, giờ đã là thạc sĩ, có công việc đáng mơ ước ở Canada
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Ấm lòng tiệm mì 1K giữa Sài Gòn đắt đỏ: Tình người vẫn luôn hiện hữu

Cứ chập tối, tấm biển với dòng chữ “Tiệm mì 1K” trên đường Phạm Văn Đồng (TP. Thủ Đức, TP.HCM) lại sáng đèn, thu hút sự chú ý của dòng người đi đường.

Hải An
Hải An 15 giờ trước
Tình mẫu tử thiêng liêng: Mẹ hiến thận cứu con gái khỏi bờ vực tử thần

Thấy con gái 27 tuổi suy thận giai đoạn cuối, sức khỏe ngày một suy yếu, có thể mất mạng bất cứ lúc nào, người mẹ 50 tuổi đã không ngại ngần hiến thận cứu con.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Bất chấp hiểm nguy, cha nhảy xuống giếng sâu 35 cứu con gái 9 tuổi

Trong lúc chơi đùa, bé gái 9 tuổi không may rơi xuống giếng sâu 35m, biết tin người cha không ngần ngại lao mình xuống giếng sâu 35m để cứu con.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Nam sinh 18 tuổi bỏ thi để cứu bạn bị đau tim: “Thi cử có thể chờ, mạng sống thì không”

Câu chuyện nam sinh Trung Quốc bỏ lỡ kỳ thi quan trọng vì cứu bạn học bị đau tim đang gây sốt mạng xã hội vì hành động dũng cảm và phẩm chất tốt đẹp.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
TP.HCM mở lớp học bơi miễn phí cho người dân

Bắt đầu từ tháng 5 này, Trung tâm Thể thao dưới nước TP.HCM sẽ bắt đầu mở các lớp học bơi cơ bản miễn phí cho người dân thành phố.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Học sinh Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng tại 'kỳ thi Hóa học khó nhất hành tinh”

Cả 4 học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev năm nay đều đạt huy chương, gồm 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Không nhà, không người thân cụ bà 30 năm sống dưới gầm cầu thang vẫn dang tay với người lạ

Suốt 3 thập kỷ sống dưới gầm cầu thang, cụ bà Nguyễn Thị Sang (79 tuổi, TPHCM) vẫn sẵn sàng mở lòng, cưu mang người xa lạ. Giữa phố thị tấp nập, đâu đó vẫn có những mảnh đời nương tựa nhau bằng nghĩa tình vô giá!

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Hành động ấm lòng của hai thực tập sinh khi thấy bà cụ U80 đưa em gái 69 tuổi vào viện khám

“Gặp tôi, bà Húng giọng run run, hai hàng nước mắt chực trào nói “bác ơi, bác cứu lấy em tôi. Nó khó thở. Tôi thương nó quá”. Giây phút ấy tôi rất xúc động”, nam thực tập sinh chia sẻ.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/05
Cụ bà U90 11 năm miệt mài nấu cháo tặng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 10 năm nay, đã có hàng ngàn suất cháo được cụ Chu Thị Lương (81 tuổi, ngụ TT.Cẩm Xuyên, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trao đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 14/05
Ấm lòng nghĩa đồng bào với hơn 1.700 “bữa cơm đoàn kết” mừng ngày giải phóng Hải Phòng

Những ngày này, khắp các thôn, tổ dân phố, đâu đâu cũng rộn ràng “bữa cơm đoàn kết” được người dân Hải Phòng tổ chức để chào mừng 70 năm ngày giải phóng thành phố.

Thanh Tú
Thanh Tú 13/05
Người hùng giữa đời thực: Bác sĩ kịp thời cứu cô gái bị tai nạn, nằm co giật trên đường

Trên đường về nhà, bác sĩ Phạm Tiến Mạnh vô tình nhìn thấy một cô gái bị tai nạn giao thông, nằm trên đường trong tình trạng tay chân co quắp, sùi bọt mép nên vội vã xuống hỗ trợ.

Hải An
Hải An 13/05
Kịp thời cứu người phụ nữ mang thai 8 tháng rơi xuống giếng sâu 20m

Người phụ nữ mang thai ở tháng 8 thai kỳ không may rơi xuống giếng sâu 20m trong khi đi mua đồ cho gia đình, may mắn được Công an tỉnh Tây Ninh ứng cứu kịp thời.

“10 năm cõng bạn” – khoảnh khắc đẹp nhất tại lễ tốt nghiệp Đại học Bách Khoa

Ngô Văn Hiếu- nhân vật chính trong câu chuyện từng gây xúc động "10 năm cõng bạn" đến trường, tiếp tục lay động nhiều người khi vượt gần 100km, từ Thái Bình lên Hà Nội để cõng người bạn thân lên sân khấu ĐH Bách khoa nhận bằng tốt nghiệp.

Hải An
Hải An 12/05
Chiếc ốp điện thoại đẹp nhất của bố: “Con yêu bố lắm”

Chiếc ốp ấy có thể không phải là món đồ đắt tiền, không hợp thời hay sang trọng. Nhưng chắc chắn, với người bố ấy đó là chiếc ốp điện thoại đẹp nhất trên đời.

Người dân Nghệ An chung tay “giải cứu” hỗ trợ xe chở dưa hấu bị lật

Sáng ngày 10/5, tại TP Vinh (Nghệ An) người dân cùng nhau hỗ trợ, mua giúp dưa hấu cho tài xế xe tải sau va chạm với ô tô khách, khiến một tấn dưa hấu đổ tràn ra đường.

PC Right 1 GIF
Đề xuất