Người giữ gìn cột mốc biên giới: Khi cột mốc còn đứng yên trên đỉnh núi Cổng Trời... chúng ta còn bình yên

Ông Vàng Chỉn Tờ - người giữ gìn cột mốc nơi cổng trời biên giới chỉ mang máng nhớ rằng, từ nhỏ đã theo cha đi nương ngô, rồi được cha chỉ cho cột mốc biên giới. Từ đó bản thân tự ý thức, đó chính là chủ quyền đất nước phải giữ gìn và bảo vệ...

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chúng tôi theo chân cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thàng Tín, BĐBP Hà Giang xuống thôn Giáp Trung để tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cũng như phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Dọc đường đi, chúng tôi gặp ông Vàng Chỉn Tờ đi ngược từ dưới thung lũng lên, nơi có những cây sa mộc thẳng tăm tắp trước mặt.

Trung tá Đỗ Minh Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thàng Tín tiến đến chào ông: “Bố đi nương về à, tình hình ở mốc thế nào bố?”. Ông Vàng Chỉn Tờ cười thật tươi rồi đáp: “Vẫn bình thường, con ạ, bố vừa đi một vòng từ mốc 224 (2) sang mốc 225, giờ về nhà bố nói chuyện kỹ hơn”. Trung tá Đỗ Minh Hải cho biết: “Ông Vàng Chỉn Tờ quản lý hai cột mốc là 224 (2) và 225. Ông thường ăn, ở dưới đó trông lán, nên nếu phát hiện vấn đề gì phát sinh trên biên giới, ông sẽ báo tin cho đơn vị để xử lý”.

Chúng tôi theo chân ông Vàng Chỉn Tờ lên thăm căn nhà cheo leo trên đỉnh núi của vợ chồng ông. Ngôi nhà trình tường mang đậm phong cách người dân tộc Mông. Bà Sùng Thị Xoa - vợ ông Vàng Chỉn Tờ đã chuẩn bị sẵn ấm trà xanh mời chúng tôi, bà bảo: “Ông Tờ đi hơn một tuần rồi, hôm nay, Đồn trưởng Hải không tới chơi, chắc ông cũng chẳng về nhà. Cứ mỗi lần ông nhà tôi lục tục mài dao, sửa quẩy tấu, chuẩn bị dầu, đèn là tôi biết ông chuẩn bị xuống mốc, tôi cũng dậy thật sớm để nắm cơm cho ông đi ăn đường”.

Khi được hỏi, ông làm công việc này bao lâu rồi, thì bà Xoa cười bảo, bà cũng không nhớ nổi mình đã bao lần nắm cơm cho ông để đi từ tờ mờ sáng như thế. Bà chỉ biết, ngày nắng cũng như ngày mưa, ông đều đi lên mốc, đi từ hồi còn nhỏ, đến khi là thanh niên cho đến tận bây giờ. Có nhiều khi bị đau chân không lên cột mốc được, ông lại lo lắng, rồi cứ ngóng chờ bộ đội lên để hỏi thăm về cột mốc, về tình hình địa bàn, thì mới chịu ngồi yên. Nhiều lúc họp bản xong, ông đi thẳng từ nhà văn hóa thôn xuống mốc luôn mà không tạt qua nhà. Cứ mỗi lần như thế, bà Xoa lại thấp thỏm lo âu cho sức khỏe của ông.

cong-viec-day-y-nghia-cua-nguoi-giu-gin-cot-moc-noi-cong-troi-bien-gioi-9
Hà Giang - mảnh đất địa đầu Tổ quốc

Câu chuyện đang dở dang giữa bà với chúng tôi thì ông Tờ cười sảng khoái: “Bà lo cho tôi làm gì. Xuống mốc không mang theo lương thực thì thịt gà ăn, gà đi hết không bắt được thì ăn cơm nắm với bộ đội, có sao đâu”. Nói rồi, ông hóm hỉnh: “Anh em ở đồn đi tuần chẳng lần nào không mang quà xuống cho tôi cả, nên bà không phải lo tôi đói”.

Đường lên mốc 224 (2) và 225 uốn lượn như sợi chỉ nhỏ quanh co theo vách núi đá dựng đứng, từ trên núi nơi có ngôi nhà văn hóa thôn Giáp Trung nhìn xuống thung sâu chỉ thấy một màu đen hun hút, xa thăm thẳm. Ngồi trò chuyện, chúng tôi hỏi ông, điều gì khiến ông có trách nhiệm với cột mốc biên cương đến thế? Ông Vàng Chỉn Tờ cười hiền khô rồi kể, có một lần đi rừng về, ông thấy nhiều cây đổ làm chắn ngang, che lấp đi cột mốc, ông chợt nghĩ: “Cột mốc quan trọng như cái cột nhà của mình, cái cột nhà mình bị hỏng, bị tổn thương thì mình buồn lắm”.

Năm nay đã hơn 70 tuổi, những khi không xuống mốc được, ông Vàng Chỉn Tờ đều dặn con cháu phải phát quang xung quanh cột mốc. Cứ mỗi lần lên với mốc 224 (2) và 225, công việc của ông chỉ lặp đi lặp lại là lau chùi bốn mặt cột mốc cho sạch, cho nổi rõ những dòng chữ Việt Nam và con số in trên hai mặt chính của cột mốc cũng như kiểm tra hiện trạng của cột mốc. Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng cũng lắm công phu, ông cứ một mình lầm lũi, tự giác làm hết ngày này qua ngày khác mà không màng tới lợi ích, hay sự đáp đền.

Ông Vàng Chỉn Tờ tâm tình: “Trong sâu thẳm lòng tôi hiểu được, khi cột mốc còn đứng yên trên đỉnh núi Cổng Trời thì bản làng của tôi, gia đình của tôi cũng như bao nhiêu gia đình khác đang sống ở đây sẽ mãi yên ổn, bình yên. Vì thế, mình phải chung tay gìn giữ, bảo vệ để cột mốc này mãi vững bền theo thời gian”.

Trung tá Đỗ Minh Hải khẳng định: “Gần 20 năm làm Bí thư chi bộ thôn Giáp Trung và cũng bằng ấy năm tự nguyện gắn bó với 2 cột mốc 224 (2) và 225, ông Vàng Chỉn Tờ luôn là tấm gương sáng để bà con dân bản nơi đây noi theo. Ông xem cột mốc như là nhà của mình, nhờ có ông Vàng Chỉn Tờ mà dù cột mốc ở cách xa đơn vị, đường sá đi lại khó khăn, nhưng vẫn được ông chăm sóc, bảo vệ hằng ngày. Khi nào cán bộ, chiến sĩ tuần tra lên tới mốc, thấy cột mốc sạch sẽ, phong quang, thoáng đãng, được lau chùi cẩn thận là biết ông đã lên rồi”.

Anh Lù Văn Kim, Chủ tịch UBND xã Thàng Tín cho chúng tôi biết: “Bản thân ông Vàng Chỉn Tờ vừa là người có uy tín trong thôn, vừa là già làng, trưởng bản, ông cùng nhiều hộ dân khác đã tự nguyện nhận và quản lý đoạn biên giới giữa mốc 224 (2) và mốc 225. Bên cạnh đó, ông còn nhiệt tình tham gia tuyên truyền cho người dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 cũng như không tiếp tay cho hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới”.

Thôn Giáp Trung, xã Thàng Tín là thôn giáp biên, người dân nơi đây luôn có ý thức tự giác bảo vệ đường biên, cột mốc. Những người có uy tín như ông Vàng Chỉn Tờ trong thôn luôn phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thàng Tín tuyên truyền cho bà con về chủ quyền, an ninh biên giới, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, luôn kề vai, sát cánh cùng BĐBP bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Nếu có ai hỏi để biết chính xác ông Vàng Chỉn Tờ (thôn Giáp Trung, xã Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang) đã giữ gìn cột mốc biên giới 224 (2) và 225 (tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc) từ bao giờ, thì nhiều cư dân dưới chân núi Cổng Trời cũng không nhớ chính xác, kể cả bản thân ông Vàng Chỉn Tờ cũng vậy.

(Theo Biên Phòng)

Xem thêm: Cô giáo trẻ tình nguyện rời phố lên vùng biên giới Lai Châu dạy học

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của các em vùng cao biên giới, hơn 20 năm qua, cô giáo người Mường vẫn cần mẫn nương lại nơi đây để dạy học.

Chuyện cô giáo Mường hơn 20 năm cần mẫn gieo chữ vùng biên giới
0 Bình luận

Nắm bắt được tình hình, từ đầu năm 2022, huyện Bình Liêu đã mở 7 lớp học xóa mù chữ, với gần 130 học sinh đủ lứa tuổi tham gia học.

Tình người ấm áp trong lớp học xóa mù chữ nơi biến giới Quảng Ninh
0 Bình luận

Ngày 31/12/2002, cuộc hôn nhẫn xuyên thế kỷ, xuyên biên giới được tổ chức tại Hà Nội với 800 khách mời. Đám cưới được tổ chức linh đình, giải tỏa bao mong đợi, khát khao dồn nén 31 năm của đôi trẻ đã không còn trẻ nữa.

Chuyện tình xuyên thế kỷ, xuyên biên giới: Cô gái Triều Tiên đợi 31 năm để lấy chồng Hà Nội, Chủ tịch nước đích thân mở lời xin dâu
0 Bình luận

img

Bài mới

Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 08/02
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

img
Đề xuất