Có nên ăn canh khổ qua vào ngày Tết?

Canh khổ qua (mướp đắng) là món ăn nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, có nên ăn canh khổ qua vào ngày Tết là thắc mắc không phải ai cũng biết.

Thùy Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Có nên ăn canh khổ qua vào ngày Tết?

Thực tế, món canh khổ qua là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam.

Người miền Nam thường ưa chuộng những món ăn mang ý nghĩa theo tên gọi. Ví dụ như “cầu dừa đủ xoài”, tức mãng cầu, quả dừa, đu đủ, xoài khi chưng mâm ngũ quả. Thịt phải cắt vuông to, khi kho với hột vịt tròn sẽ thể hiện sự vẹn toàn. Màu đỏ của dưa hấu khi cắt ra sẽ mang lại một năm may mắn.

co-nen-an-canh-kho-qua-vao-ngay-tet-2

Món canh khổ qua cũng vậy. Món ăn là niềm hy vọng những điều khó khăn, vất vả của năm cũ đã qua rồi, năm mới sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Dù là món ăn quen thuộc, món canh khổ qua xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết thì lại ý nghĩa vô cùng. Dường như, sự xuất hiện của bát canh khổ qua nhồi thịt giúp mọi người cảm thấy an tâm hơn. 

Bên cạnh đó, canh khổ qua còn là món canh giải nhiệt, mát bổ, chống ngán ngày Tết. Nhiều gia đình chọn món canh này như một bài thuốc thanh nhiệt, giải độc, cân bằng chế độ ăn trong những ngày đầu năm mới. 

Món canh khổ qua còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như: giảm lượng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư. 

Cách làm món canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon chuẩn vị

Là món ăn may mắn ngày Tết nhưng không phải ai cũng biết nấu món canh khổ qua thơm ngon chuẩn vị. Để làm món canh khổ qua chuẩn chỉnh, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

3 trái khổ qua (mướp đắng)

200g thịt xay

50g hành lá, 50g nấm rơm

40g miến

co-nen-an-canh-kho-qua-vao-ngay-tet-3

30g nấm hương, 30g nấm mèo

20g ngò rí (rau mùi)

2 muỗng cà phê đường trắng, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu

1 muỗng cà phê muối

Cách làm

Cho nấm hương, nấm mèo khô và miến vào nước ấm ngâm cho nở, sau đó cắt nhỏ. Hành lá, ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch để ráo nước, băm nhỏ để riêng một phần. 

Cho thịt băm, nấm mèo, nấm hương, miến và hành ngò băm nhỏ vào trộn đều. Thêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu xay và 2 muỗng cà phê đường, tiếp tục trộn đều. Để hỗn hợp như thế trong 15 phút cho thịt ngấm gia vị. 

co-nen-an-canh-kho-qua-vao-ngay-tet-4

Khổ qua rửa sạch, nạo bỏ ruột sau đó cắt khúc vừa ăn. Tiếp đến, nhồi thịt đã ướp vào giữa trái khổ qua. Lấy muỗng nén cho nhân thịt thật chặt.

Cho vào nồi 800ml nước lạnh cùng với 50g nấm rơm và khổ qua đã nhồi thịt. Đun với lửa lớn để canh sôi, sau đó vặn nhỏ lửa. Nêm nếm gia vị vừa ăn, đun liu riu khoảng 1 tiếng nữa là khổ qua sẽ mềm, ngọt vị. 

Lấy đũa chọc thử, nếu khổ qua đã mềm thì cho hành lá, ngò rí đã thái nhuyễn vào rồi tắt bếp. Canh khổ qua nhồi thịt ăn kèm với nước mắm ớt sẽ rất ngon, chuẩn vị. 

Trên đây là cách làm món canh khổ qua nhồi thịt đúng chuẩn nhất. Hy vọng bạn có thể nấu món canh khổ qua thơm ngon dành tặng người thân trong dịp Tết Nhâm Dần 2022 tới, mang lại may mắn, bình an cho gia đình. 

Xem thêm: Có nên ăn thịt kho tàu vào ngày Tết hay không?

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Dưa hấu là loại quả thơm ngon với nhiều người. Tuy nhiên, không ít người vẫn thắc mắc vấn đề có nên ăn dưa hấu vào ngày Tết hay không.

Có nên ăn dưa hấu vào ngày Tết hay không?
0 Bình luận

Thịt kho tàu là món ăn có sự hòa hợp của nhiều nguyên liệu, tượng trưng cho tình cảm gia đình yên vui, hòa thuận. Vậy, có nên ăn thịt kho tàu vào ngày Tết?

Có nên ăn thịt kho tàu vào ngày Tết hay không?
0 Bình luận

Thịt gà thường xuyên xuất hiện trong các mâm cỗ, mâm cúng nhưng "Có nên ăn thịt gà vào ngày Tết?" vẫn là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc.

Có nên ăn thịt gà vào ngày Tết hay không?
0 Bình luận

Theo quan niệm dân gian, nhiều món không nên ăn vào ngày Tết để tránh những điều xui xẻo đeo bám cả năm. Tuy nhiên, có nên ăn trứng vào ngày Tết?

Có nên ăn trứng vào ngày Tết hay không?
0 Bình luận

img

Bài mới

Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 6 giờ trước
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Ngọc Giàu
Nguyễn Ngọc Giàu 5 ngày trước
MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

minh châu
minh châu 5 ngày trước
Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

Thầy giáo vùng cao lội bùn, vượt sạt lở ôm chặt bó hoa để tặng đồng nghiệp nhân ngày 20/11

Con đường về trường sạt lở, trơn trượt, bùn ngập đến đầu gối nhưng thầy giáo vùng cao ở Đà Nẵng vẫn ôm chặt bó hoa để tặng các đồng nghiệp trong trường.

Hải An
Hải An 22/11
Thầy cô Gia Lai lội nước mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho sinh viên trong Ngày Nhà giáo Việt Nam

Trường ngập sâu, hơn 500 sinh viên kẹt trong ký túc xá. Thầy cô lội nước lạnh, mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho trò trong Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Hải An
Hải An 21/11
img
Đề xuất