Sự thật đằng sau đoạn clip cụ già một mình chống gậy, soi đèn đi bộ trên đường cao tốc

Cư dân mạng không khỏi xúc động khi biết câu chuyện đằng sau  đoạn clip cụ già một mình chống gậy, soi đèn đi bộ trên đường cao tốc.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 23/04
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh  đoạn clip cụ già một mình chống gậy, soi đèn đi bộ trên đường cao tốc khiến nhiều người xôn xao. Theo lẽ thường, đây là một việc làm rất nguy hiểm, nhất là khi cụ đã tuổi già sức yếu. 

clip-cu-gia-mot-minh-chong-gay-soi-den-di-bo-tren-duong-cao-toc
Bài viết được chia sẻ trên mạng xã hội

Theo đoạn clip, một cặp đôi đang di chuyển bằng ô tô trên đường cao tốc vào buổi tối thì bất ngờ gặp một cụ già đang chống gậy, soi đèn đi bộ. Lo lắng cho an nguy của cụ, cặp đôi đã tấp xe vào gần và hỏi chuyện. 

Người đàn ông hỏi cụ ông là ai, nhà ở đâu mà lại đi trên đường cao tốc giữa đêm muộn nguy hiểm đến vậy. Đáp lại, cụ ông trả lời: "Ông không ngủ được, nhà ông ở gần đây thôi mà. Không ngủ được thì cứ đi cả đêm thế thôi".

Thấy vậy, cặp đôi liền ngỏ lời đưa cụ ông về nhà vì sợ nguy hiểm đến tính mạng. Lúc đó, cụ ông lại trả lời: "Không cần đưa ông đâu, ông đi thế này có gậy với có đèn rồi mà. Nhưng cám ơn các con rất nhiều". Thấy vậy, cặp đôi liền lái xe đi, không quên dặn dò cụ ông cẩn thận.

Sau khi đoạn clip được đăng tải, rất nhiều người tỏ thái độ quan tâm và không ngừng thắc mắc vì sao cụ ông lại đi một mình giữa đêm muộn như vậy. Người nhà của cụ ông đã giải thích sau đó, rằng cụ bị "di chứng chiến tranh" hoặc "hội chứng chiến tranh", "sang chấn tâm lý hậu chiến" - hay còn gọi là PTSD (Post Traumatic Stress Disorder). Theo một số fanpage, người cháu của cụ cho hay: "Trước đó, gia đình cũng đã biết việc này, cản cụ nhiều lần nhưng không được. Cụ bảo, cứ hễ đặt lưng xuống ngủ, trong đầu lại vang lên tiếng đồng đội gọi hành quân".

Theo bình luận của một số tài khoản, dường như cụ ông này không phải là trường hợp duy nhất. Tại khu vực Quảng Nam, Quảng Trị,... nơi có rất nhiều bộ đội, chiến sĩ đã ngã xuống năm xưa, những cựu binh rơi vào tình trạng như cụ rất nhiều. Họ đã phải chứng kiến sự hy sinh của những người đồng chí, đồng đội, ký ức đau đớn ấy đã hằn sâu trong tâm trí họ. Để rồi đến thời bình hiện tại, chiến tranh đã lùi xa, bom đạn đã ngừng rơi, những ký ức đó vẫn không hề phai nhạt.

Hậu chấn tâm lý hay rối loạn căng thẳng sau sang chấn/chấn thương (Post-traumatic Stress Disorder - PTSD) là một loại rối loạn tâm thần có thể xuất hiện sau khi một người tiếp xúc với một sự kiện đau buồn, chẳng hạn như tấn công, lạm dụng, va chạm giao thông hoặc  các mối đe dọa khác đối với cuộc sống, đặc biệt trong đó có chiến tranh.

Các triệu chứng có thể bao gồm suy nghĩ, cảm xúc hoặc giấc mơ rối loạn liên quan đến các sự kiện, đau khổ về tinh thần hoặc thể chất trước các dấu hiệu liên quan đến chấn thương, cố gắng tránh các tín hiệu liên quan đến chấn thương, thay đổi cách một người suy nghĩ và cảm thấy, và gia tăng phản ứng chiến-hay-chạy. Các triệu chứng này kéo dài hơn một tháng sau sự kiện, và một người bị PTSD có nguy cơ tự tử và cố ý làm hại bản thân cao hơn người bình thường.

Nữ thương binh hạng 1/4 "trọn tình non sông, vẹn nghĩa đồng đội": Bán vé số lấy tiền trùng tu Nghĩa trang Liệt sĩ

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

"Lỡ người ta tự tử thì sao? Mình nghèo thì chịu đi, hông lấy của ai hết trơn á", đây là lời tâm sự của cặp vợ chồng ve chai trả lại tiền tỷ cho người đánh rơi.

Trân quý tấm lòng của cặp vợ chồng ve chai nghèo trả lại tiền tỷ cho người đánh rơi
0 Bình luận

Nghị lực phi thường của cô gái mắc hội chứng Down đã vượt xa sự mong đợi của mọi người. Cô gái trẻ chứng minh mình có thể đọc, viết và thậm chí tốt nghiệp đại học như những người bình thường.

Nghị lực phi thường của cô gái mắc hội chứng Down: Tốt nghiệp Đại học, giành nhiều giải thưởng
0 Bình luận

Người mẹ đặc biệt Phan Thị Hường coi những đứa trẻ bị tăng động, tự kỷ, khiếm thính... như con. Bà đem tình yêu thương của mình trao đi như một sự bù đắp thiệt thòi cho những đứa trẻ "đặc biệt".

Người 'mẹ' đặc biệt mang tình thương bù đắp thiệt thòi cho 20 đứa trẻ khác biệt
0 Bình luận

Tin liên quan

6 công việc này tuy có lương xuất phát điểm khiêm tốn nhưng nếu ta tự trau dồi kỹ năng và trình độ, thu nhập chắc chắn sẽ tăng lên đáng kể.

Đường dài mới biết ngựa hay: 6 công việc mới ra trường lương thấp nhưng càng làm càng cao
0 Bình luận

Ốc đảo Huacachina nằm giữa sa mạc rộng lớn của Peru với những sắc màu hoàng hôn lãng mạn làm xiêu lòng mọi du khách.

Huacachina - ốc đảo đầy mê hoặc giữa sa mạc khô cằn ở Peru
0 Bình luận

Quy tắc A-E-I-O-U không chỉ là các nguyên âm mà còn là nguyên tố bí mật của sự thành công không phải ai cũng biết.

Quy tắc A-E-I-O-U: Nguyên tố bí mật của sự thành công không phải ai cũng biết
0 Bình luận

img

Bài mới

Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 6 giờ trước
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 ngày trước
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

“Nối mộng” - Bản giao hưởng màu sắc thắp sáng tương lai

Clip truyền thông “Nối mộng” đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả tại đêm Gala Vọng Đông 2025: Mộng Thực khi kể lại hành trình kết nối những ước mơ sắp bị lãng quên tại vùng quê nghèo khó. Đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Ban Tổ chức gửi gắm đến tất cả khán giả tham dự chương trình.

SC88 đồng hành cùng người dân Phú Yên trong chương trình thiện nguyện cuối năm 2025

Cuối năm 2025, khi những cơn gió se lạnh báo hiệu mùa đông đang về, SC88 đã mang hơi ấm nghĩa tình đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Yên thông qua chương trình thiện nguyện “Sưởi ấm trái tim đồng bào”. Hành trình không chỉ trao đi những phần quà thiết thực mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn sâu sắc về trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp.

Hải An
Hải An 16/01
Chú rể người Úc “nhập gia tuỳ tục”, dùng xe lôi miền Tây chở tráp cưới hỏi vợ An Giang

Dùng phương tiện truyền thống của miền Tây để chở tráp lễ đi hỏi vợ, chú rể Úc và cô dâu An Giang đã có kỷ niệm đáng nhớ trong ngày vui.

Thanh Tú
Thanh Tú 15/01
Sau 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc dựng nhà, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thêm tiền để bà con vùng thiên tai sắm sửa đón Tết

Sau chiến dịch thần tốc dựng lại nhà cho dân, Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ bà con vùng thiên tai có thêm tiền sắm sửa, đón Tết.

Hải An
Hải An 12/01
Món quà đặc biệt cho nữ sinh nghèo hiếu nghèo hiếu học ở Vĩnh Long

Ngôi nhà mới ở vùng quê Vĩnh Long là món quà đặc biệt dành cho Minh Châu để em vững bước trên hành trình tìm kiếm tri thức.

Thanh Tú
Thanh Tú 11/01
Nữ sinh viết thư tay cảm ơn các ân nhân đã giúp đỡ để cô có thể tiếp tục con đường học vấn

Lá thư cảm ơn của một nữ sinh viên vừa tốt nghiệp đại học gửi đến ông Trần Minh Hải và các ân nhân đã giúp mình đi học được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 10/01
img
Đề xuất