Đội bóng quốc gia bí ẩn nhất thế giới: Không là thành viên của FIFI, 26 năm đá 7 trận, chỉ hòa và thua

Được thành lập vào năm 1972 và đá trận quốc tế đầu tiên vào năm 1994, thế nhưng cho đến nay đội bóng quốc gia này vẫn chưa thắng trận nào, không là thành viên của FIFA.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đội bóng quốc gia mà Sống Đẹp muốn nhắc đến có trụ sở đặt tại thủ đô Rome của Italia. Thế nhưng họ không phải là đội tuyển Ý, đội bóng này tự hào là đại diện của Chúa trời. Đội bóng đặc biệt là đội tuyển Vatican. 

Vatican được xem là quốc gia nhỏ bé nhất thế giới với diện tích 0,44 km2 cùng dân số khoảng 825 người. Dù không có liên đoàn bóng đá nhưng Giáo hoàng John Paul Đệ nhị cũng thành lập đội tuyển vào năm 2000 để cổ vũ cho phong trào tập luyện thể thao, đồng thời truyền tải những lời răn của Chúa.

chuyen-ve-doi-bong-quoc-gia-cua-chua
Từ sân vận động, có thể thấy mái vòm của nhà thờ Thánh Phêrô

Được biết đội bóng quốc gia Vatican được thành lập vào năm 1972 nhưng tới năm 1994, đội bóng mới có trận thi đấu quốc tế đầu tiên. Đó là trận hòa với đội B của San Marino. Kể từ đó, họ chơi tổng cộng 7 trận và chưa giành bất kỳ thắng lợi nào (hòa 4, thua 2). 

Cũng cần phải biết, San Marino được xem là đội tuyển bóng đá tệ nhất lịch sử khi chỉ thắng 1/164 trận đã đấu, thủng lưới 693 bàn và ghi 24 bàn, điều đó cũng đủ để thấy được "thực lực" của đội bóng Vatican như thế nào.

Đáng chú ý, đội bóng quốc gia Vatican không phải là thành viên của FIFA. Vatican chỉ góp mặt ở bảng xếp hạng ELO với vị trí 220/239 (bảng xếp hạng các đội tuyển bóng đá nam của trang eloratings.net, tồn tại độc lập với bảng xếp hạng FIFA). Thậm chí tập thể này còn thi đấu trên tư cách một câu lạc bộ trong những trận giao hữu hoặc gây quỹ từ thiện với thành tích 2 thắng, 1 hòa, 4 thua.

Với các cầu thủ của Vatican, bóng đá chỉ là "nghề tay trái". Ngôi sao nổi tiếng nhất Alessandro Quarta - vốn là một... mục sư, từng khoác áo nhiều CLB bán chuyên ở Ý.

chuyen-ve-doi-bong-quoc-gia-cua-chua-9
Đội Sư tử giành cúp vô địch

Với dân số ít ỏi, không có nhiều cơ hội để cọ xát song tất cả những trở ngại này không thể làm vơi đi tình yêu bóng đá của người dân Vatican. Có thể bạn không biết, ở quốc gia này vẫn có giải vô địch với sự tham gia của 8 đội tuyển.

Vatican cũng tổ chức một “Cúp Thế giới” - Clericus Cup cho các linh mục, tu sĩ và chủng sinh hằng năm. Giải đấu này ra đời vào năm 2007, quy tụ 16 đội đến từ các chủng viện, Ðại học Giáo hoàng, học viện Công giáo… ở Rome, với các cầu thủ thuộc nhiều quốc tịch.

Tháng 3/2020, 330 linh mục, tu sĩ và chủng sinh đại diện cho hơn 70 quốc gia trên khắp thế giới lẽ ra đã được tranh tài tại giải Clericus Cup lần thứ 14. Tuy nhiên vì đại dịch nên giải đã bị tạm ngưng tổ chức. Năm 2019, Ðội Sư tử - gồm các chủng sinh đến từ châu Phi thuộc Ðại học Giáo hoàng Urbania, đã giành chức vô địch. Tổng cộng, đội bóng này đã 4 lần đoạt cúp. 

Theo tiết lộ của người đứng đầu Vatican - Đức Giáo hoàng Francis từng muốn chạy đua đăng cai vòng chung kết World Cup 2014. Tuy nhiên, giấc mơ World Cup mới Vatican chưa bao giờ thành hiện thực và có thể là còn rất xa nữa.

chuyen-ve-doi-bong-quoc-gia-cua-chua-6
Huấn luyện viên của đội bóng quốc gia Vatican

Hiện tại, huấn luyện viên của đội bóng quốc gia Vatican là ông Gianfranco Guadagnoli người Ý. Ông này kiêm nhiệm cả vị trí HLV đội bóng nữ của Vatican. Trong lịch sử, ghế HLV của đội bóng được đảm nhận bởi HLV huyền thoại Giovanni Trapattoni năm 2010.

Đội tuyển bóng đá nữ của Vatican được thành lập vào tháng 5/2019 với 60% thành viên là các nữ nhân viên hoặc vợ, con của nhân viên đang làm việc trong Tòa Thánh. Trong số này có 3 cầu thủ từng tập luyện và thi đấu bóng đá nữ ở trình độ cao, như đội trưởng gốc Cameroun Eugène Tchegoue.

Trang tin Aleteia dẫn lời phát ngôn viên của Sở Thể thao Vatican, ông Danilo Zennaro cho biết: “Sự ra đời của đội bóng nhằm nhấn mạnh vai trò của nữ giới trong Giáo hội. Chúng tôi đã có đội bóng nam từ 48 năm qua, và hiển nhiên cũng nên có một đội bóng nữ”.

Xem thêm: Chuyện chưa kể về mảnh giấy huyền thoại và quyết định vĩ đại đưa Lionel Messi đến Barca

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Không chỉ có một sự nghiệp bóng đá lẫy lừng, Lionel Messi còn là cầu thủ có nhiều câu nói truyền cảm hứng khiến khán giả phải thốt lên: "Anh vừa có tài vừa có tâm".

Những câu nói bất hủ truyền cảm hứng của siêu sao bóng đá Lionel Messi
0 Bình luận

Bằng việc đạt HCV Olympic Tokyo môn bóng đá nam, cầu thủ Brazil Dani Alves đã trở thành người có nhiều danh hiệu nhất trong lịch sử.

Dani Alves: Từ tuổi thơ cơ cực trong gia đình nông dân nghèo đến 'thợ săn danh hiệu' bóng đá
0 Bình luận

Trong suốt sự nghiệp thi đấu của mình, Ronaldo đã có những phát ngôn mang suy nghĩ khá chủ quan nhưng cũng chứa đựng rất nhiều ý nghĩa. Bài viết dưới đây hãy cùng điểm lại những câu nói hay của Cristiano Ronaldo về bóng đá giúp truyền cảm hứng đến hàng triệu fan hâm mộ trên toàn thế giới.

Những phát ngôn truyền cảm hứng về bóng đá của Cristiano Ronaldo
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Nữ điều dưỡng trong làng kịp thời cứu bé 19 tháng rơi xuống kênh

Một bé trai 19 tháng tuổi ở Quảng Trị được một nữ điều dưỡng gần nhà cứu sống sau khi ngừng tim, ngừng thở vì rơi xuống kênh nước trước mặt nhà.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Nhặt được ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 mang đến công an nhờ tìm người đánh rơi

Nhặt được chiếc ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 ở Khánh Hòa đã lập tức mang đến cơ quan công an nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Ấm áp buổi lễ “hấp hôn” của vợ chồng cụ ông 93 tuổi ở TP.HCM

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày cưới của hai cụ ở TPHCM được tổ chức như một lễ cưới chính thức với các hoạt động rước dâu, trao nhẫn, rót rượu, phát biểu chúc mừng và dùng tiệc.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chân dung “người hùng” áo đen lao xuống dòng nước lũ cứu người ở Đà Nẵng

Giữa dòng nước lũ cuồn cuộn, một nam thanh niên áo đen ở Đà Nẵng không ngần ngại lao xuống cứu người đàn ông đang chới với, khiến nhiều người xúc động và bày tỏ sự cảm phục.

Hải An
Hải An 06/11
Xúc động hình ảnh thầy cô ở Huế lội nước nấu cơm cho sinh viên trong cơn lũ

Giữa lúc giao thông tê liệt và đời sống bị đảo lộn, những hình ảnh thầy cô lội nước, nấu từng suất cơm nóng gửi đến sinh viên xa nhà đã sưởi ấm lòng người.

Hải An
Hải An 01/11
Nữ giám đốc bệnh viện dừng xe cứu người gặp nạn giữa đường

Đang đi họp, thấy người phụ nữ nằm bất động bên đường sau tai nạn, nữ Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn (Thanh Hóa) lập tức xuống xe sơ cứu và gọi xe cứu thương đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Hải An
Hải An 24/10
Xúc động hình ảnh học trò dọn bùn non, nhặt sách vở đem phơi sau lũ ở Lào Cai

Hình ảnh học trò ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai (Yên Bái cũ) cùng nhau gắng sức dọn bùn non, nhặt lại sách vở sau cơn lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Hải An
Hải An 06/10
Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 01/10
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
PC Right 1 GIF
Đề xuất